5 ข้อสังเกตุที่คนไม่มีความมั่นใจมักแสดงออก

ในกลุ่มเพื่อนของเราเองนั้น น่าจะมีคนแบบหนึ่งซึ่งเราเห็นได้ชัดว่าเค้าเหล่านั้นพอมีเรื่องหรือ เกิดอะไรขึ้นก็มักจะคิดมากแบบที่เราอาจจะคิดไม่ถึงเลยก็ว่าได้ ซึ่งถ้าถามว่าแล้วมันยังไงละจะมาเกี่ยวอะไรกับตัวเราเหรอ ก็ขอบอกเลยว่ามันคงไม่ได้เป็นสิ่งที่เกี่ยวข้องกับเราโดยตรงหรอกนะ แต่จะบอกว่าไม่เกี่ยวข้องเลยมันก็คงไม่ใช่เพราะว่าถึงอย่างไรแล้วเค้าก็คือเพื่อนของเรานั้นเองแหละ และที่เราอยากเขียนเรื่องนี้ให้เพื่อนเพื่อนได้อ่านกันก็เพราะว่า หากเราสามารถดูออกว่าคนที่มีลักษณะแบบนี้มักจะมีการแสดงออกอะไรอย่างไร และเราก็อาจจะหลีกเลี่ยงที่จะไม่ไปสร้างความไม่สบายใจเพิ่มให้เพื่อนของเราได้ ซึ่งนั้นก็พอแล้วดังคำที่เพื่อนเพื่อนอาจจะเคยได้ยินมาก่อนว่า ถ้าไม่ช่วยก็อย่าซ้ำกันก็พอ หรือเราอาจจะช่วยสนับสนุนบางอย่างกับเพื่อนคนนั้นเพื่อให้เค้าค่อยๆ เปลี่ยนแปลงก็อาจจะเป็นไปได้นะ

เนื่องจากหลายคนกำลังเผชิญกับเรื่องนี้ พวกเราจึงได้จัดทำบทความเกี่ยวกับสัญญาณบางอย่างที่บ่งบอกว่าเพื่อนของคุณมีความเชื่อมั่นในตัวเองน้อยกว่าคนอื่น ๆ  และเพื่อที่คุณจะได้ตระหนักถึงเรื่องนี้มากขึ้น

1.คนที่ไม่ยอมรับคำชม

การถ่อมตนเป็นสิ่งที่ดี แต่ควรมีในระดับที่เหมาะสม หากคุณทำตัวแบบถ่อมตัวมากเกินไปอาจหมายความว่าคุณไม่เชื่อมั่นในตัวเองมากพอ สิ่งที่เราควรจะเป็นนั้นก็คือพยายามแยกแยะว่าเมื่อใดที่ควรความอ่อนน้อมถ่อมตนและเมื่อใดควรยอมรับคำชม เพราะการที่เราภูมิใจกับตัวเองและสิ่งที่เราทำได้ยอมดีต่อใจเรา

2. คุณมองว่าตัวเองเป็นคนธรรมดา
ถ้าคุณบอกชมใครสักว่าคุณทำได้เยี่ยมเลย! ครั้งแรกๆอาจจะได้ยินคำตอบที่ว่า “ทุกคนก็ทำได้เหมือนกัน” นั้นก็ธรรมดาที่คนส่วนใหญ่จะบอกกัน แต่ถ้าหากว่ามันเป็นคนพูดติดปากที่คุณมักจะได้ยินจากเพื่อนคนหนึ่งของคุณซ้ำ ๆ กับทุกเรื่องแล้วละก็คงต้องค่อยดูเพื่อนของคุณให้มากขึ้นแล้วละนะ

เพราะหนึ่งในการแสดงออกที่มองว่าคนทั่วไปทำกันนั้น สำหรับคนที่ไม่มั่นใจในตัวเองแล้วละก็เค้าจะไม่ได้มองว่าสิ่งที่เค้าทำได้นั้นเป็นสิ่งที่ควรยินดี ตรงกันข้ามเค้ายังคงคิดถึงแต่สิ่งที่เค้าทำไม่ได้และนั้นเองยิ่งทำให้เค้าดูไม่มั่นใจและอาจจะไม่กล้าทำในสิ่งที่แปลกใหม่อีกด้วยซึ่งทำให้พลาดโอกาสหลายหลายอย่างที่อาจจะทำได้ไปก็ได้

3. ชอบคิดว่าคนอื่นสังเกตเห็นข้อบกพร่องของตัวเอง และคิดไปเองว่ากำลังพุดถึงคุณในสิ่งที่ไม่ถูกต้อง
สำหรับบางคนแล้ว ต้องเรียกว่าเป็นคนชอบคิดคิดคิด ที่กำลังจะบอกก็คือคิดมากนั้นเองซึ่งถ้าคิดสร้างสรรค์หรือเอามาคิดเป็นเรื่องดีดีก็คงไม่ได้มีอะไรหรอกนะ แต่มันกลายเป็นว่าเรื่องที่เอาไปคิดส่วนใหญ่เป็นเรื่องไร้สาระหรืออาจจะคิดว่ามีคนอื่น ๆ ชอบมาหัวเราะตัวเองนี้นะสิมันถึงเป็นเรื่องที่ไม่ควรทำ ดังนั้นถ้ามีเพื่อนมาถามคุณว่ามีใครพุดถึงเค้าบ้างหรือเปล่า (ถามบ่อยๆ) เราก็อยากให้คุณช่วยบอกหรือพาเค้าออกมาจากโลกแห่งความคิดของเค้าโดยการพาไปทำกิจกรรมหรือไปเที่ยวก็ยังดี

4. คุณไม่เคยตามใจตัวเอง
คนที่ไม่มีความมั่นใจในตัวเองมากมาก มักจะไม่ค่อยทำอะไรเพื่อความสุขของตนเองอย่างแท้จริง เนื่องจากพวกเขาจะคิดหาเหตุผลเป็นล้าน ๆ เหตุผลที่จะไม่ทำสิ่งที่อยากทำ แม้ว่ามันจะทำให้พวกเขารู้สึกมีความสุขมากขึ้นก็ตาม ดังนั้นวิธีที่ดีในการทำให้เพื่อนของคุณดีขึ้นก็คือการช่วยทำให้สิ่งที่พวกเค้าชอบจริงๆ หรือช่วยสนับสนุนให้เค้าได้ลองทำอย่างเช่นการซื้อของที่อยากได้เป็นต้น

5. ชอบเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่นโดยคิดว่าคนอื่นดีกว่า

หากเพื่อนของคุณกำลังคิดว่ามีใครทำบางอย่างได้ดีกว่าเค้าอยู่เสมอ บ่งบอกว่าเค้าช่างไม่มั่นใจในตนเองเอาซะเลยซึ่งนั้นจะต้องได้รับการแก้ไข สิ่งที่คุณทำได้ก็คือบอกเพื่อนของคุณและตัวคุณเองด้วยว่าอย่าเอาคนอื่น หรือ เรื่องที่คนอื่น ๆ ทำได้มาเทียบกับสิ่งที่เราทำหรือสิ่งที่เรามีเพราะด้วยความถนัดและสิ่งที่ได้เรียนมานั้นของแต่ละคนก็ไม่เท่ากันดังนั้น ถ้างานหรือสิ่งที่ทำมันดีอยู่แล้วมันก็ไม่จำเป็น ที่จะต้องเห็นว่าเรานั้นแย่กว่าคนอื่น ๆ

แบ่งปันความคิดเห็นกับเราเกี่ยวกับสิ่งที่อาจทำให้ความภาคภูมิใจและความเชื่อมั่นในตนเองของคุณในเพจของเราด้วยสิ
ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน