12 เหตุผลที่จะช่วยทำให้เราทำงานบ้านลดลง

ผู้คน 94% ในโลกเชื่อว่าการรักษาความสะอาดในบ้านเป็นเรื่องสำคัญมาก ตามสถิติแล้วเราใช้เวลาหลายชั่วโมงในการทำความสะอาดบ้านในแต่ละสัปดาห์

พวกเราลองมาดูการวิจัยทางวิทยาศาสตร์และรู้สึกกระตือรือร้นที่จะเอาใจคนที่เบื่อหน่ายงานบ้าน และนี่คือข่าวดีว่า: มันก็เป็นไปได้ที่จะงดงานบ้านบางส่วนที่ต้องทำทุกสัปดาห์

คุณรู้หรือไมว่าการรีดผ้า ทุกอย่างอาจไม่ดีเสมอไป

© Atit Phetmuangtong / EyeEm / gettyimages

-การรีดผ้าปูที่นอนและปลอกหมอนเป็นกิจกรรมที่น่าเบื่อ และนักวิทยาศาสตร์อ้างว่า มันไม่จำเป็นที่จะต้องเสียเวลาและพลังงานของคุณไปกับงานนี้ ผ้าคลุมและผ้านวมที่ถูกรีดจะไม่ดูดซับความชื้น และระบายอากาศได้ไม่ดี เหตุผลก็เพราะการรีดผ้าจะเปลี่ยนโครงสร้างของผ้า การซักผ้าจะทำให้เส้นใยของผ้าคลายตัวออก และการรีดผ้าจะกดเส้นใยผ้าให้แน่นขึ้นเมื่อเราใช้อุณหภูมิสูง ผลจากสิ่งนี้อาจทำให้คนนอนหลับไม่ค่อยดีนักบนผ้าปูที่นอนที่ผ่านการรีดมาแล้ว

-ผู้ที่เนี้ยบมากๆบางคนมักจะรีดผ้าเช็ดตัวด้วย คุณควรข้ามงานนี้ไปเช่นกัน หากคุณต้องการฆ่าเชื้อแบคทีเรียควรซักผ้าเช็ดตัวด้วยอุณหภูมิสูง ไม่จำเป็นต้องใช้น้ำยาปรับผ้านุ่ม – ผ้าเช็ดตัวอาจซับน้ำได้น้อยลงเมื่อใช้น้ำยาปรับผ้านุ่ม

-ยังมีการถกเถียงกันมาก ว่าจำเป็นต้องรีดเสื้อผ้าเด็กที่อุณหภูมิสูงหรือไม่ คุณแม่ยังสาวหลายคนมักให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ อย่างไรก็ตามทั้งผู้ที่เห็นด้วย และ ฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยมีข้อโต้แย้งและมีเหตุผลของตนเอง เช่น ไอน้ำสามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้ แต่ทารกไม่ต้องการการฆ่าเชื้อที่มากเกินไป เราอาจรีดเสื้อผ้าของทารกในช่วงสองสามเดือนแรกหลังคลอด แต่มันไม่จำเป็นสำหรับเด็กที่อายุมากกว่านั้น

การทำความสะอาดที่ละเอียดเกินไปอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพของคุณ

© Michael Heim / EyeEm / gettyimages © Agnieszka Marcinska / EyeEm / gettyimages

-พยายามทำความสะอาดบ้านของคุณและทำให้มันเงาวับ ไม่เพียงแต่มันจะทำให้คุณเสียพลังงาน แต่ยังเป็นอันตรายต่อสุขภาพของผู้อยู่อาศัยในบ้านด้วยโดยเฉพาะเด็ก ๆ เพราะมีจุลินทรีย์จำนวนหนึ่ง ซึ่งจำเป็นต่อการสร้างภูมิคุ้มกันของเด็กๆ ที่อาจจะถูกกำจัดไปได้จากการทำความสะอาดบ้านที่มากเกินความจำเป็น
-คุณไม่จำเป็นต้องใช้น้ำยาทำความสะอาดในทุกที่ และเราขอแนะนำให้ตรวจสอบว่าน้ำยาทำความสะอาดที่คุณกำลังใช้ มีสารไตรโคลซานหรือไม่ มันเป็นสิ่งต้องห้ามในบางประเทศเนื่องจากมีความเสี่ยงต่อการเกิดความผิดปกติของฮอร์โมนและโรคภูมิแพ้
-หลายคนเคยคิดว่าห้องน้ำเป็นสถานที่ที่สกปรกที่สุดในบ้าน ในความเป็นจริงแล้วมันไม่ใช่เรื่องจริง – การทำความสะอาดห้องน้ำด้วยน้ำยาล้างห้องน้ำอาทิตย์ละครั้งนั้นก็เพียงพอแล้ว ลองเอาเวลาที่เหลือไปเช็ดก๊อกน้ำในห้องครัว เพราะบางครั้งพวกมันอาจมีเชื้อโรคมากกว่าถึง 44 เท่า
-หากคุณกำลังทำความสะอาดอพาร์ทเมนต์และล้างจานอย่างต่อเนื่อง คุณอาจเป็นโรคผิวหนังได้ เพราะการระคายเคืองจากองค์ประกอบทางเคมีในน้ำยาทำความสะอาดต่าง ๆ

ทำสิ่งที่ต้องใช้ความพยายามอย่างจริงจังให้น้อยลง

© Downton Abbey / Carnival Film Television

-ท่าทางก้มๆเงยๆที่ทำให้เมื่อยในขณะที่คุณพยายามทำความสะอาดสถานที่ที่เข้าถึงยาก เป็นปัจจัยเสี่ยงสำหรับผู้ที่มีปัญหาความดันโลหิต ดังนั้นควรระมัดระวังท่า ในการทำความสะอาดของคุณ

-คุณใช้มือล้าง หรือ เช็ดพื้น ด้วยการคลานเข่าไปหรือไม่? คุณควรเลิกนิสัยแบบนี้ มันอาจนำปัญหาเกี่ยวกับข้อเขาเสื่อมมาสู่คุณได้

แบ่งปันหน้าที่

© PeopleImages / gettyimages

-หากคุณอาศัยอยู่กับคู่ของคุณ อย่าลืมแบ่งหน้าที่กันทำงาน ผลจากการวิจัยแสดงให้เห็นว่าผู้ชายยังคงทำงานบ้านน้อยกว่าผู้หญิง ในขณะเดียวกันการแบ่งปันหน้าที่อย่างเท่าเทียมกันส่งผลกระทบต่อชีวิตครอบครัวในทางที่ดีขึ้น ใครคนใดคนหนึ่งไม่ควรทำงานบ้านมากกว่า 60% ของงานทั้งหมด

-ในขณะที่คุณกังวลเกี่ยวกับการไปซื้อของหลังเลิกงานเพื่อทำอาหารเย็น และทำความสะอาดบ้าน มีโอกาสที่ความดันโลหิตของคุณจะเพิ่มขึ้น และร่างกายของคุณจะตอบสนองต่อความเครียดนี้ ดังนั้นคุณลองปล่อยให้ของเล่นของเด็กๆ กระจัดกระจายไม่เป็นที่อยู่อย่างนั้นบ้าง อย่างน้อยที่สุดคุณจะอารมณ์ดี

โบนัส: เดินเล่นไปรอบๆบ้าน ในฤดูใบไม้ร่วงแทนการทำความสะอาดบ้านในชนบท

© Autumn in New York / Metro-Goldwyn-Mayer (MGM)

-หากคุณวางแผนที่จะทำความสะอาดบ้านที่ต่างจังหวัดในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ ให้ทิ้งความคิดที่ว่าจะกวาดใบไม้ที่ร่วงออกจากสนาม ไม่นานมานี้มีการกล่าวถึงประโยชน์และแง่มุมทางนิเวศวิทยาเชิงบวกของการเก็บใบไม้เอาไว้ เมื่อพวกมันเน่าเปื่อยจะทำให้ดินอุดมสมบูรณ์มากขึ้น นอกจากนี้ใบหนาๆ ยังช่วยปกป้องพืชและแมลงที่มีประโยชน์ในช่วงเวลาอากาศเย็น

อย่างไรก็ตามก็ดูตามความเหมาะสมว่าอะไรสมควรทำอะไรไม่สมควรทำ หวังว่าเพื่อนๆจะไม่เอาเรื่องราวเหล่านี้ไปเป็นข้ออ้างทำให้ไม่ทำความสะอาดบ้านเลย ไม่อย่างนั้นเชื่อโรคและภูมิแพ้ก็คงถามหาเหมือนกัน

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน