10 สิ่งของในชีวิตประจำวันที่มีสีเฉพาะ เพราะมันมีเหตุผลที่เหมาะสม

ดวงตามนุษย์เสามารถมองเห็นได้มากกว่า 7 ล้านสี ด้วยความจริงที่ว่าเราเห็นสีต่าง ๆ มากมายและเราใช้มันเพื่อประโยชน์ที่จะทำให้ชีวิตของเราง่ายขึ้น และมนุษย์ได้สร้างสิ่งต่างๆที่เราเห็นในชีวิตประจำวัน ด้วยเหตุผลที่แตกต่างกัน

เราค้นหาข้อมูลของสาเหตุที่ 10 สิ่งในชีวิตประจำวันของเรามีสีที่เฉพาะเจาะจงนั้นเป็นเพราะอะไร

1. ที่ดับเพลิง
© depositphotos.com

หัวก๊อกน้ำดับเพลิงมีสีต่างกันเพื่อแสดงจำนวน(แกลลอน)ต่อนาที (GPM) ที่สามารถผลิตได้ เพื่อใช้หยุดไฟประเภทต่างๆ ขึ้นอยู่กับความรุนแรง สีที่นิยมที่สุดคือสีแดง สีส้ม สีเขียว และสีน้ำเงิน

2. เครื่องบินพาณิชย์
© depositphotos.com

เครื่องบินเชิงพาณิชย์ส่วนมากจะทาสีขาวเพื่อสะท้อนแสงอาทิตย์ สิ่งนี้จะช่วยลดความเสียหายที่เกิดจากดวงอาทิตย์และป้องกันไม่ให้เครื่องบินร้อนเกินไป เครื่องบินสีขาวยังช่วยให้พวกเขาใช้เวลาน้อยลงในการทำให้เครื่องเย็นลงเมื่อลงจอด

3. ยางรถยนต์
© depositphotos.com

จริงๆแล้วยางเป็นสีขาว แต่มีการใส่แบล็คคาร์บอนเข้าไปเพื่อยืดอายุการใช้งานของยาง ดังนั้นยางจึงเป็นสีดำ นอกจากนี้แล้วแบล็คคาร์บอนยังเพิ่มความแข็งแรงและความทนทานของยางโดยการระบายความร้อนออกไป และ ป้องกันยางจากแสง UV

4. สัญญาณไฟจราจร
© WikimediaImages / Pixabay

เราทุกคนน่าจะคุ้นเคยกับสัญญาณไฟจราจร 3 สี โดยสีแดงหมายถึงหยุด สีเขียวหมายถึงไป และสีเหลืองหมายถึงขับด้วยความระมัดระวัง อย่างไรก็ตามที่สีเหล่านี้ถูกเลือกเพราะ สีแดงเป็นสีที่มีความยาวคลื่นยาวที่สุด ซึ่งหมายความว่าสามารถมองเห็นได้จากระยะไกล สีเหลืองมีความยาวคลื่นสั้นกว่าสีแดง แต่ยาวกว่าสีเขียว ความยาวของคลื่นเหล่านี้จะชัดเจนเมื่อแสงเปลี่ยนจากสีเขียวเป็นสีเหลืองหรือจากสีเหลืองเป็นสีแดง

5. ทางม้าลาย ลายขาวดำ
© Garin Chadwick / Unsplash

สีดำและสีขาวตัดกันในทางม้าลายทำให้มองเห็นได้จากระยะไกล มันจะช่วยให้ผู้ขับขี่มีเวลามากพอที่จะลดความเร็วและจอดให้คนข้ามถนน สีที่ตัดกันทั้งสองนี้ยังช่วยให้เห็นคนเดินถนนได้ชัดขึ้นอีกด้วย

6. รถโรงเรียน
© Denisse Leon / Unsplash © depositphotos.com

โรงเรียนเลือกใช้สีเหลืองเพื่อเพิ่มความปลอดภัย เพราะสีเหลืองและสีดำที่ตัดกันบนรถโรงเรียนช่วยให้นักเรียนสังเกตเห็นได้ง่ายโดยเฉพาะในตอนเช้า สีเหล่านี้ยังช่วยให้ผู้ขับขี่รายอื่นสังเกตเห็นรถโรงเรียนในเวลากลางคืน หรือ ช่วงเช้ามืดอีกด้วย

7. แท็กซี่
© Shutterstock

เหตุผลคล้ายๆกับรถโรงเรียน สีเหลืองเป็นสีที่โดดเด่นบนท้องถนน จึงเป็นจุดสังเกตุในการเรียกใช้บริการได้สะดวก

8. ลูกฟุตบอล
© depositphotos.com © depositphotos.com

เมื่อก่อนลูกฟุตบอลที่ทำจากพลาสติกจะมีสีขาวทั้งหมด จนกระทั้ง บริษัท Adidas ตัดสินใจที่จะเพิ่มสีดำบนลูกฟุตบอล เนื่องจากสีดำที่จุดตัดบน สีขาวทำให้มองเห็นง่ายขึ้นทั้งในสนามและในทีวี เพราะในตอนแรกก่อนที่พวกเขาคิดจะเปลี่ยนสีของลูกฟุตบอลนั้น ยังเป็นช่วงที่ทีวีเป็นสีขาวดำอยู่

9. กระดาษชำระ
© depositphotos.com © Shutterstock

กระดาษชำระมีสีขาวเนื่องจากการฟอกขาว หากปราศจากสารฟอกขาวกระดาษจะมีสีน้ำตาล ไม่มีใครทำกระดาษชำระเป็นสีอื่นๆเพราะ บริษัทผู้ผลิตจะต้องย้อมกระดาษด้วยสีอื่น ๆ และมันก็จะสิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายมากขึ้นไปอีก
อย่างไรก็ตามนั่นไม่ใช่เหตุผลเดียวที่กระดาษชำระไม่มีสี อีกเหตุผลหนึ่งก็คือ หากมีการใส่สีเข้าไปเพิ่มกระดาษชำระมันจะสลายตัวได้ยากขึ้นอีก นอกจากนี้แพทย์จำนวนมากเตือนเกี่ยวกับความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นได้ หากเพิ่มสีลงไป ดังนั้นสีขาวจึงเป็นตัวเลือกที่ปลอดภัย และดีที่สุด

10. แพลตฟอร์มในโซเชียลมีเดีย
© depositphotos.com

แม้ว่าแพลตฟอร์มต่างๆในโซเชียลมีเดียจะมีสีในโลโก้ต่างกัน แต่ส่วนใหญ่จะใช้สีน้ำเงิน เนื่องจากสีฟ้านั้นสัมพันธ์กับความคิดที่เชื่อมโยงกับการสื่อสาร สีนี้ยังแสดงถึงความปลอดภัยและความน่าเชื่อถือ บริษัท โซเชียลมีเดียต้องการให้ผู้คนรู้สึกปลอดภัยขณะสื่อสารกับผู้อื่นดังนั้นพวกเขาจึงเลือกใช้สีฟ้า

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน