การทำอาหารที่บอกในโรงเรียนสอนทำอาหาร

ในช่วงท่ีผ่านมา หลาย ๆ คนอาจจะได้ลองเข้าครัวทำอาหารทานกันเองอยู่ที่บ้าน และบางคนรู้ว่าตัวเองชอบใช้เวลาอยู่ในครัว ทั้งที่ไม่เคยเรียนทำอาการจากกุ๊กมืออาชีพคนไหนเลย แต่เขาก็ยังอยากทำอาหารให้อร่อยและดูสวยงาม โดยลองสูตรอาหารใหม่ ๆ และเรียนรู้เคล็ดลับแสนอร่อยจากผู้เชี่ยวชาญการทำอาหารจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นการอ่านหนังสือ ดูวิธีทำจากพวกเชฟที่มีชื่อเสียง และในที่สุดฉันก็ตัดสินใจเข้าเรียนทำอาหารระดับสูงจนได้

การทำเวิร์คช็อปในชั้นเรียนสอนวิธีทำอาหารที่มีประโยชน์มากมาย ไม่เพียงแต่ต้องเรียนรู้ที่จะทำอาหารเท่านั้น แต่เชฟจะแสดงเคล็ดลับต่างๆหลายร้อยอย่างด้วย นั้นทำให้ตอนนี้ฉันสามารถแบ่งปันเคล็ดลับต่างๆมากมายที่ได้จากการเรียนรู้ให้กับผู้อ่านเพื่อใช้ในการทำอาหาร และในตอนท้ายของบทความฉันจะเปิดเผยความลับในการจัดปาร์ตี้มื้อเย็นที่ประสบความสำเร็จ

 • เพื่อให้เนื้อในเกี๊ยวมีความฉ่ำน้ำ คุณสามารถเพิ่มซุปเจลเข้าไปเล็กน้อยในเนื้อสับ นี่เป็นเคล็คลับจากอาหารญี่ปุ่นและมันใช้ได้อย่างสมบูรณ์แบบกับเกี๊ยวชนิดต่างๆ
 • หนึ่งในการเปิดเผยที่ยิ่งใหญ่ที่สุดสำหรับฉัน คือคุณไม่ควรใส่เนื้อตอนน้ำยังเย็นหากทำซุป น้ำจากเนื้อสัตว์จะถูกปล่อยออกมาในน้ำเย็นและจับตัวเป็นก้อนเมื่อน้ำเดือด (เพราะนี่คือโปรตีนจากสัตว์) ไขมันจะลอยอยู่บนพื้นผิวและทำให้ดูไม่น่ากินในการทำน้ำซุปใส ดังนั้นควรใส่เนื้อลงไปในน้ำเมื่ออุณหภูมิของน้ำอยู่ที่ประมาณ 140 ° F (60°C) แต่คุณไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องวัดเพราะคุณสามารถรู้ได้ว่าน้ำร้อนพอเมื่อเห็นฟองเล็ก ๆ ก้อนแรกที่เริ่มปรากฏขึ้นมา
 • หากคุณต้องการรสชาติอร่อยจากเลมอน แต่คุณไม่รู้วิธีทำอะไรกับเลมอนนอกจากกินแบบเปรี้ยวๆ ลองทำครีมเลม่อน โดยใช้น้ำเลม่อนผสมกับคัสตาร์ด แล้วคุณจะสามารถกินมันกับขนมปังปิ้ง และแพนเค้ก หรือใช้เป็นไส้ขนมอบก็ได้
 • เพื่อให้แพนเค้กคอทเทจชีสนุ่มขึ้น เพียงแค่ต้องกดชีสผ่านตะแกรง และหากคุณต้องการทำให้นุ่มขึ้นอีก ลองเอาแป้งข้าวเจ้าใส่ไปแทนแป้งสาลี เพื่อที่จะได้แพนเค้กที่คงรูปได้ดี มีแคลอรีน้อยลง และมีสีทองแสนอร่อย
  © Tatiana Maramygina / FOAP / gettyimages

  • ข้าวโอ๊ตไม่ใช่ทางเลือกเดียวที่ดีต่อสุขภาพสำหรับมื้อเช้าสำหรับคนที่ขี้เกียจ ถ้าคุณเติมน้ำ 2 ถ้วยลงในถ้วยที่มีบัควีท(เมล็ดบัควีท)แล้วแช่ไว้ค้างคืนไว้จนบวม มันกินได้แม้ว่ามันจะยังดิบอยู่ คุณอาจเพิ่มอาหารอื่นๆที่คุณชอบเพื่อเพิ่มรสชาติ อย่างเช่น นม, เบอร์รี่, ถั่ว, อบเชย หรือกระวาน
  • หากคุณต้องการทำน้ำมันหอมระเหยด้วยสมุนไพรสด ก่อนอื่นให้นำสมุนไพรไปแช่ในน้ำส้มสายชูสักสองสามชั่วโมงก่อนที่จะใส่มันลงไปในน้ำมัน วิธีนี้คุณจะกำจัดแบคทีเรียและทำให้สมุนไพรจะไม่เน่าเปื่อยแม้จะแช่ไว้นาน
  • เกล็ดขนมปังไม่ใช่ทางเลือกเดียวของคุณเมื่อคุณต้องการเนื้อชุปแป้งทอด คุณยังสามารถใช้ข้าวโอ๊ต หรือข้าวโพด และมันฝรั่งทอด มาบดก่อนที่จะนำไปห่อเนื้อ แต่ระวังอย่าบดจนเป็นผง
  • หากคุณกำลังจะทำปลา เนื้อแดง หรือไก่ ชุปแป้งทอด ให้ทิ้งเนื้อสับไว้สักครู่ก่อนที่จะผสม ด้วยวิธีนี้เกล็ดขนมปังจะติดกับมันได้ดีขึ้น จากนั้นรอสักครู่ก่อนทอดเพื่อให้คงตัว
  • ในการทำลูกชิ้นไขมันต่ำฉ่ำๆ ให้ใช้คอทเทจชีสคุณภาพสูงแทนเนื้อสับบางส่วน และไม่จำเป็นต้องใส่แป้งขนมปังในลูกชิ้นเหล่านี้เลย

  • เพื่อที่จะได้ไม่ต้องกังวลกับการหยิบเปลือกมะนาวออกมาจากที่ขูด ให้คุณใส่แผ่นพลาสติกไว้ด้านบนหลังจากนั้นค่อยเริ่มขูด เมื่อคุณทำเสร็จแล้วให้แกะห่อออกแล้วเอาผิวที่เหลือออก เคล็ดลับนี้ยังสามารถใช้ได้เมื่อคุณต้องการขูดชีส
   แผ่นพลาสติกจะช่วยในการเก็บอาหาร แต่บางครั้งมันก็จะแบนและติดมือคุณ ดังนั้นให้ลองเอาแผ่นพลาสติกไปไว้ในตู้เย็นก่อน และปัญหานี้จะไม่เกิดขึ้นอีก
  • หากคุณต้องการวัดผลิตภัณฑ์ที่มีความหนืดและเหนียว เช่น น้ำผึ้ง น้ำเชื่อม หรือเนยถั่ว ให้ทาน้ำมันพืชลงบนช้อนหรือถ้วยตวงก่อน ด้วยวิธีนี้ของทุกอย่างที่เหนียวจะไหลเร็วขึ้น อีกทั้งคุณจะสามารถรักษาปริมาณอาหารได้อีก และก็ทำให้ล้างจานง่ายขึ้น
  • ในการทำให้ลูกชิ้นเรียบกลมโดยไม่เป็นก้อนตะปุ่มตะป่ำ ให้ทำรอยบุ๋มตรงกลางโดยใช้นิ้วก่อนที่จะวางลงบนตะแกรงในเตาอบหรือในกระทะ
  • เมื่อคุณเติมเครื่องเทศลงในจานให้ใช้นิ้วแทนช้อน และใช้ที่เหยาะเครื่องเทศ และคุณควรให้มือของคุณอยู่สูงเหนือจานไม่ใช่เพราะมันดูเท่ห์ แต่เพราะมันป้องกันไม่ให้เครื่องเทศหล่นเป็นกระจุกอยู่ในที่เดียวและจะทำให้ส่วนอื่นของจานไม่ถูกโรย

  • คุณควรหันที่จับกระทะออกจากขอบเตาเสมอเพื่อให้แน่ใจว่าคุณจะไม่โดนมันขณะทำอาหาร มันจะทำให้ครัวไม่เลอะ หรือถูกลวก
  • เมื่อคุณใส่น้ำสลัดในสลัดผัก คุณควรใส่เกลือก่อนแล้วจึงราดน้ำสลัดเพราะเกลือช่วยจะเปิดรสชาติ และราดน้ำสลัดจากด้านข้างของชาม ไม่ควรเทลงตรงกลาง หากคุณต้องการให้ผักของคุณมันวาวจากน้ำมันแทนที่จะอาบพวกมัน
  • คุณสามารถสร้างทางเลือกอื่นแทนมาสคาโปเน่ชีสที่มีราคาแพง ที่ใช้กับขนมหลายชนิด โดยใช้ครีมเปรี้ยว(sour cream) และน้ำมะนาว จากนั้นให้อุ่นครีมเปรี้ยว แต่ไม่ให้เดือดและหลังจากครีมเริ่มข้น และควรปล่อยทิ้งไว้ให้เย็น
  • ข้าวบาร์เลย์ธรรมดาสามารถเป็นพื้นฐานสำหรับอาหารได้หลากหลายชนิดที่เรียกว่า orzotto หรือ perlotto อาหารเหล่านี้ทำได้เหมือนกับเมนูริซอตโต้ที่มีชื่อเสียง แต่ใช้ข้าวบาร์เลย์แทน
  • อบเชยไม่ได้มีไว้สำหรับของหวานเท่านั้น คุณสามารถใส่มันกับเนื้อตุ๋น หมู และไก่ อีกทั้งคุณสามารถเพิ่มมันลงไปในเนื้อสับ หรือคุณสามารถใช้มันเพื่อทำน้ำหมักสำหรับเนื้อสัตว์ เนื่องจากมันทำให้อาหารมีรสหวานเล็กน้อยที่เข้ากันได้ดีกับอาหารจีน

  • ถ้าต้องการตีฟองกาแฟให้หนานุ่ม โดยไม่ต้องใช้ความพยายามมากนัก ให้คุณตีนมทั้งหมดด้วยวิธีใดก็ได้ จากนั้นนำเข้าไปอบในไมโครเวฟเป็นเวลา 10 ถึง 15 วินาที คุณจะได้โฟมที่อยู่นาน มีปริมาตรเท่าเดิม ทั้งนี้คุณสามารถตีในภาชนะใดก็ได้ที่คุณถนัด ก่อนเข้าเตาไมโครเวฟจึงค่อยเปลี่ยนให้เป็นภาชนะที่เข้าไมโครเวฟได้
  • เพื่อรักษาความคมของเครื่องบดกาแฟ คุณสามารถใช้เกลือหยาบที่คุณใช้ในการปรุงอาหาร ใส่ลงไปในเครื่องบดเดือนละค่ะ
  • การทำแพนเค้กให้นุ่มขึ้นอยู่กับสูตรของแป้ง แต่ถ้าอยากให้แพนเค้กดูสมบูรณ์แบบ เราแนะนำให้ใช้อุปกรณ์ทำคุกกี้หรืออุปกรณ์ทอดไข่กระทะ
  • เพื่อให้ได้เห็ดทอดสีเหลืองทอง ให้ทอดเห็ดในกระทะจนกระทั่งน้ำในเห็ดระเหยออกจนหมด แล้วค่อยเติมน้ำมัน สุดท้ายให้ใส่เกลือลงไป

  • การทำโพ้ชเอ้กให้ดูสวยงาม คุณสามารถใช้ตะแกรงขนาดเล็กกรองไข่ขาวก่อนที่จะใส่ลงไปในน้ำเดือด
  • ส่วนสีขาวและสีเขียวของต้นกระเทียม(leeks)สามารถกินได้ ส่วนสีเขียวมีรสชาติดีเมื่อใส่ลงไปในไข่กวน แคสเซอรอล, พาย, สลัดและสามารถทดแทนต้นหอมได้ และคุณสามารถวางส่วนของรากต้นกระเทียมลงไปในแก้วหรือเหยือกที่ใส่น้ำไว้แล้ววางไว้ใกล้หน้าต่างให้โดนแสงอาทิตย์ ต้นกระเทียมจะเริ่มงอกอีกครั้งเคล็ดลับนี้ยังใช้ได้กับต้นหอม ผักชีฝรั่ง และผักสลัด
  • บางครั้งจุดต่างที่แบ่งแยกอาหารทำเองจากผลงานชิ้นเอกของเชฟคือ การนำเสนอ และวิธีที่ง่ายที่สุดในการเสิร์ฟอาหารจานหลักคือการใช้จานที่มีความกว้าง monochromatic (สีขาว สีดำ หรือสีน้ำเงิน) โดยต้องไม่ซ้อนอาหารมากเกินไป หรือไม่กระจายไปจนถึงขอบ ควรพยายามจัดอาหารในศูนย์อย่าง จากนั้นใส่ส่วนผสมสีสันสดใส เพียงหนึ่งหรือสองอย่างไว้บนจาน

  ปิดท้ายด้วยโบนัส

  • มีความลับในการจัดงานเลี้ยงที่ดี
   “มีอะไรใหม่ๆ ซื้ออะไรใหม่ และมีอะไรเหลือจากเมื่อวานนี้” ซึ่งหมายความว่าคุณควรทำบางสิ่งที่คุณเคยทำมาหลายครั้งแล้วเป็นอาหารจานหลัก เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาหรือข้อบกพร่อง สำหรับของว่าง หรือกับแกล้ม คุณสามารถทำสิ่งใหม่ที่คุณไม่เคยทำให้แขกของคุณมาก่อน คุยยังสามารถซื้อของอื่นๆ ซึ่งมันอาจจะเป็นเค้ก หรือขนมอบจากร้าน ชีสชนิดต่าง ๆ หรือทาร์ตกับคาเวียร์ และคำแนะนำสุดท้าย: เพื่อไม่ให้เหนื่อยจากการทำอาหารให้เลือกอาหารที่คุณสามารถทำไว้ได้ล่วงหน้า เช่น คุณอาจต้องใส่ในเตาอบ เมื่อคุณทำ ด้วยวิธีนี้คุณจะมีเวลามากพอที่จะทำทุกอย่างให้เสร็จสมบูรณ์ และสามารถใช้เวลากับแขกของคุณแทนที่จะใช้เวลาทั้งหมดในห้องครัว

  คุณเคยเข้าร่วมชั้นเรียนการทำอาหารหรือเข้าเวิร์คช็อปบ้างไหม? หรือบางทีคุณมีความลับของตัวเองที่สามารถเอาชนะเชฟที่มีชื่อเสียง? แบ่งปันเคล็ดลับเหล่านั้นกับเรา!

  ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน