ความรู้รอบตัวเจ๋งๆที่เพิ่มมุมมองใหม่ของเราที่มีต่อสิ่งรอบตัว

มีคนบอกว่าความรู้และการศึกษาถือเรื่องราวที่เราสามารถทำได้ตลอดเวลาและหลายคนก็ต้องทำตลอดไป และที่ยิ่งกว่านั้นก็คือมันยังไม่จำกัดอายุอีกด้วย และเดี่ยวนี้เองมันก็ไม่ได้จำกัดอยู่แต่ในโรงเรียนหรือมหาวิทยาลัยอีกต่อไป เพราะตอนนี้เรามีสิ่งอำนวยความสะอวดต่าง ๆ มากมยที่จะช่วยนำข้อมูลการเรียนรู้ต่าง ๆ ส่งมาให้เราได้รับรู้หรือเรียนรู้นั้นเอง หรือบางครั้งเรื่องราวหรือความรู้ดีดีมันอาจจะกำลังเกิดขึ้นอยู่ข้างนอกหน้าต่างที่เรานั่งอยู่ก็เป็นได้ แค่เราเปิดใจมองดูสิ่งต่างๆรอบตัวหรือลองอ่านสิ่งต่างๆที่เราอาจจะไม่ค่อยคิดถึงว่ามันจะให้ความรู้เราได้ยาหนังสือการ์ตูนหรือรายการทีวีตลกพวกนี้อันที่จริงแล้วก็มีสาระแก่นสารและมีสิ่งที่เรายังไม่รู้จะสอดแทรกอยู่จำนวนมาก

วันนี้เพื่อยืนยันเรื่องนี้กับเพื่อนเพื่อนพวกเราชาวเพลินเพลินก็เลยรวบรวมเอาความรู้ที่เราได้รับมาจากสื่อต่างๆไม่ว่าจะเป็นในหนังสือการ์ตูนโลกอินเตอร์เน็ตหรือว่านิตยสารที่วางอยู่ในร้านตัดผมนั้นเอง มาลองชมกันหน่อยสิว่าเรามีอะไรมาสร้างความประหลาดใจให้เพื่อนเพื่อนได้บ้าง

แรกเลยนั่นก็คือของทุกอย่างแทบจะมีเงาทั้งสิ้นแต่ถ้าหากว่าฝันคือแหล่งกำเนิดแสงแล้วแล้วก็มันจะไม่มีเงาของมันเอง อย่างหลอดไฟหรือไฟฉายที่เราใช้ส่องให้ความสว่างยังไงละมันทำให้เห็นทางข้างหน้าได้แต่ก็ไม่มีทางที่จะเห็นเงาของตัวหลอดเองได้ และอีกอย่างหนึ่งนั้นก็คือเงานั้นจะเกิดขึ้นได้เพราะ แสงไม่สามารถผ่านตัววัตถุที่มีความทึบแสงจนแสงไม่สามารถลอดผ่านไปได้นั้นเอง ดังนั้ตัวไฟเองซึ่งแสงลอดและทะลุผ่านไปได้จึงไม่เกิดเงายังไงละ
ลองใช้เทปใสทำให้กระจกเคลือบแบบด้านโปร่งใสได้นะ

ต้องบอกว่าภาพที่เราเห็นว่ากระจกแบบด้านมันขุ่นนั้นก็เพราะ เมื่อแสงตกบนพื้นผิวที่ขรุขระของกระจกด้าน แสงมันจะกระจัดกระจายซึ่งนี่คือสาเหตุที่กระจกดูเหมือนมีอะไรมากั้นไว้ แต่เทปใสมีพื้นผิวที่เรียบกว่ากระจกแบบด้านเมื่อนำมาติดลงไปก็ทำให้แสงที่กระจัดกระจายนั้นกระจายลดน้อยลงจึงทำให้เรามองเห้นกระจกจะโปร่งใสขึ้นนั้นเอง

เคยสังเกตุไหมละว่าผิวนิ้วมีรอยย่นเวลาที่เราแช่ตัวในน้ำ นั้นมันมีไว้เพื่ออะไร

บางคนอาจจะคิดว่าไม่มีประโยชน์แต่อันที่จริงแล้วรอยย่นนี้ช่วยให้นิ้วของเราจับวัตถุที่เปียกได้ด้วยการยึดเกาะที่ดีขึ้น และริ้วรอยก็ปรากฏขึ้นเพราะเส้นใต้ผิวหนังหดตัวและแคบลง

เรื่องตลกที่ว่าหากคุณลองค้นหาด้วยตัวเลยชุดนี้ 241543903 คุณจะเห็นรูปภาพเหล่านี้

เป็นเรื่องคาดไม่ถึงเหมือนกันว่าการค้นหาตัวเลย 241543903 แต่กลับให้ผลเป็นภาพของบุคคลต่าง ๆ กับท่าทางที่เค้าพยายามอยู่ในตู้เย็น ที่เป็นแบบนั้นก็เพราะ David Horvitz ซึ่งเป็นคนแรกที่โพสต์ภาพแบบนี้ด้วยหมายเลขเฉพาะนี้ โดยเขาเริ่มต้นใช้หมายเลข 241543903 ซึ่งเป็นหมายเลขซีเรียลของตู้เย็นของ David บวกกับบาร์โค้ดบนซองถั่วที่เขามีในตู้เย็นและหลังจากนั้นมันก็เกิดเป็นกระแสที่ทำให้หลายหลายคนทำตาม นั้นเอง

บนเศียรพระที่เราเห็นนั้นอันที่จริงแล้วไม่ใช้ผมที่ม้วนอยู่หน่อยนะ
© Pixabay.com
เพราะจากตำนานเรื่องเล่าโบราณกล่าวว่า ในตอนที่พระพุทธเจ้าเสด็จไปเดินเล่น ทรงนั่งสมาธิ โดยไม่ได้สังเกตว่าดวงอาทิตย์ขึ้นสูงบนท้องฟ้าแล้วและเริ่มสงความร้อนมากขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้นเหล่าบรรดาหอยทากจึงไปค่อยๆ เคลื่อนที่ไปบนศีรษะเพื่อช่วยปกป้องเขาจากแสงแดดและความร้อนนั้นเอง

อันที่จริงแล้วกล้วยและแตงกวาเป็นหนึ่งในพืชตระกูลเบอร์รี่ แต่สตรอเบอร์รี่กลับไม่ใช่

© Pixabay.com
เพราะในทางพฤกษศาสตร์แล้ว เบอร์รี่เป็นผลไม้บางชนิดที่มีเปลือกบางและมีรสชุ่มฉ่ำซึ่งมีเมล็ดอยู่ข้างในเสมอนั้นเอง นี่คือเหตุผลที่ว่าทำไมองุ่น มะเขือเทศ แตงกวา กล้วย พริก และมะเขือยาวจึงจัดได้ว่าเป็นผลเบอร์รี่ แต่สตรอเบอร์รี่ ราสเบอร์รี่ และแบล็กเบอร์รี่เป็นผลไม้ประเภทถั่วต่างหาก

บ้านใน SpongeBob ทำจากขยะ

© SpongeBob SquarePants
ถ้าใครเคยชมการ์ตูนเรื่องนี้ก็คงจะทราบดีว่าเจ้าฟองน้ำและเพื่อนของมันอาศัยอยู่ในเมืองใต้ทะเลซึ่งตามที่แฟน ๆ ของ SpongeBob SquarePants สังเกตเห็น รูปทรงของบ้านในการ์ตูนนั้นเหมือนกับท่อไอเสียรถยนต์ที่ผู้คนทิ้งลงไปในมหาสมุทร

เกร็ดสนุกๆเล็กจากมาริโอ

@Super Mario
ลองสังเกตให้ดีคุณจะพบว่าอันที่จริงแล้วตัวละครมาริโอที่กระโดดไม่มาดูเหมือนจะมีศีรษะที่แข็งแกร่ง เพราะต้องไปกระทบสิ่งของต่างๆอยู่ตลอดแต่อันที่จริงแล้วเขาใช้มือของเราต่างหาก และก้อนเมฆและพุ่มไม้ก็ยังเป็นกราฟฟิคที่เหมือนกันดิอีกด้วย

ข้อความถูกส่งด้วย Microsoft Excel ในมิวสิควิดีโอยอดนิยม

© Nelly
คุณอาจจำวิดีโอนี้ตั้งแต่ต้นปี 2000 ที่มีแต่คนดังเท่านั้นที่สามารถซื้อสมาร์ทโฟนได้ นี่คือเหตุผลที่ไม่มีใครสังเกตเห็นว่า Kelly Rowland พยายามส่งข้อความผ่าน Excel

สฟิงซ์อียิปต์มีหาง

© EliziR
ถ้าพูดถึงศิลปะโบราณอย่างปีระมิดและสฟิงซ์แล้วแล้วก็เพื่อนเพื่อนคงจะเห็นมาเยอะแล้ว แต่หลายคนก็คงเห็นแค่ใบหน้าที่มีชื่อเสียงของสฟิงซ์ แต่ใครบ้างล่ะจะได้ชมเบื้องหลังของประติมากรรมชิ้นใหญ่แบบนี้ซึ่งเราพบว่าอันที่จริงแล้วสฟิงซ์ นั้นมีหางด้วยนะซึ่งร่างกายเป็นสิงโตกับมีปีกเป็นเหยี่ยวนั้นเอง

แบ่งปันการค้นพบเมื่อคุณเป็นผู้ใหญ่แล้ว? บอกเราในส่วนความคิดเห็นด้านล่างสิ!
ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน