15 ข้อเท็จจริงที่คุณอาจไม่เคยรู้เกี่ยวกับ Joaquin Phoenix และทำไมเขาถึงประสบความสำเร็จ

ถ้าพูดถึงเรื่องของการสร้างภาพยนตร์แล้วละก็คงต้องมีทีมงานที่มีคุณสมบัติที่ดีอย่างน้อยสัก 12 คนซึ่งประกอบด้วยผู้กำกับและทีมงานผลิต พวกเขาเป็นคนที่ทำให้เรื่องราวที่เหมือนจริงเกิดขึ้นบนหน้าจอ อย่างไรก็ตามมีภาพยนตร์บางเรื่องที่ผลงานของนักแสดงนำโดดเด่นในแบบที่ดูเหมือนว่าความสำเร็จของภาพยนตร์เกือบทั้งหมดเป็นเพราะความสามารถของพวกเขา นี่เป็นเรื่องราวของ Joaquin Phoenix

เรารวบรวมข้อเท็จจริงที่น่าสนใจเกี่ยวกับนักแสดงที่ทำให้เราประหลาดใจกับการแสดงล่าสุดของเขาในบทของ Joker

1. เหตุผลที่อยู่เบื้องหลังรอยแผลเป็นบนริมฝีปากของเขา

© bossmoss / Depositphotos
แน่นอนคุณได้สังเกตุว่านี่เป็นจุดเด่นที่สุดในใบหน้าของเขา แม้ว่าคุณอาจจะคิดว่าแผลเป็นปรากฏหลังจากอุบัติเหตุการผ่าตัดหรือการเจ็บป่วย แต่ความจริงก็คือ Joaquin เกิดมาพร้อมกับมัน แผลเป็นจะติดตามเขาไปตลอดชีวิต

2. บ้านเกิดของเขาคือซานฮวน เปอร์โตริโก

© Space Camp / 20th Century Fox
เขาเกิดเมื่อวันที่ 28 ตุลาคม 1974 และมีสัญชาติเปอร์โตริกัน เขาเป็นลูกคนที่สามจากทั้งหมด 5 คน Joaquin อาศัยอยู่เป็นเวลา 3 ปีในซานฮวน

3. กว่าจะมาถึงจุดนี้เขาเคยรวมงานแสดงในภาพยนตร์มาแล้วมากกว่า 30 เรื่อง

© Capital Pictures / EAST NEWS
อาชีพการแสดงของเขาเริ่มต้นขึ้นในปี 1986 เมื่อเขาอายุ 12 ปี ตั้งแต่นั้นมาเขาปรากฏตัวในภาพยนตร์เช่น SpaceCamp, Gladiator, Her, Walk the Line และอื่น ๆ อีกมากมาย

4. เขากินมังสวิรัติตั้งแต่อายุ 3 ขวบ

© The Canadian Press / Associated Press / East News
ครอบครัวของ Joaquin เป็นวีแก้น ดังนั้นเขาจึงใช้วิถีชีวิตแบบนั้นมาตั้งแต่เด็ก ปัจจุบันเขากำลังทำงานกับองค์กรที่ปกป้องสิทธิสัตว์และได้ดำเนินการรณรงค์เพื่อสร้างความตระหนักเกี่ยวกับการทารุณสัตว์

5. เขาใช้เวลา 4 เดือนเพื่อให้ได้เสียงหัวเราะของ Joker

© Joker / DC Films
เสียงหัวเราะของตัวละครที่สร้างความทรมานและหวาดกลัว Phoenix ศึกษาพฤติกรรมของคนที่มีอาการนี้อย่างละเอียดมาหลายเดือนจนกระทั่งเขาสามารถแสดงเสียงหัวเราะที่ไม่เหมือนใครได้อย่างสมบูรณ์

6. ในปี 2008 เขาประกาศลาออก

© Capital Pictures / ข่าวล่าสุด
หลังจากที่ปรากฏตัวใน Two Lovers และหลังจากได้รับการเสนอชื่อเข้าชิง 2 รางวัลออสการ์ Joaquin ประกาศลาออกจากอาชีพการแสดงเพื่อพัฒนาศิลปะด้านใหม่ในฐานะนักดนตรีฮิปฮอป ภายหลังถูกปฏิเสธเนื่องจากเขาทำงานเกี่ยวกับสารคดีที่เรียกว่า I’m still here

7. ตอนอายุ 6 ขวบเขาเปลี่ยนชื่อเป็น Leaf

© Russkies / New Century
พี่น้องทุกคนของ Joaquin มีชื่อที่เกี่ยวข้องกับธรรมชาติ River, Liberty, Rain, and Summer ดังนั้นเมื่ออายุ 6 ขวบเขาจึงตัดสินใจเปลี่ยนชื่อเป็น Leaf สิ่งนี้คงอยู่จนกระทั่งเขาอายุ 16 ปีเมื่อเขาตัดสินใจกลับมาใช้ชื่อจริงอีกครั้ง

8. เขาเลือกที่จะลองทำงานในอาชีพที่ตัวเองจะแสดงตลอดทั้งเดือนเพื่อฝึกซ้อมบทบาท

© Ladder 49 / 20th Century Fox
ใน Ladder 49 Joaquin เล่นบทนักกู้ภัยที่ต้องเผชิญหน้ากับไฟเพื่อช่วยครอบครัว เป็นส่วนหนึ่งของการวิจัยที่เขาทำเพื่อให้เข้าถึงบทละครนี้ เขาออกมาดีเป็นเวลาหนึ่งเดือน

9. เขาต้องลดน้ำหนักเกือบ 45 ปอนด์เพื่อบทโจ๊กเกอร์

© Joker / DC Films
แม้ว่าเขาจะคิดว่าสิ่งที่ดีที่สุดที่ต้องทำเพื่อรับบทนี้คือการเพิ่มน้ำหนัก Todd Phillips ผู้กำกับภาพยนตร์เชื่อมั่นว่ามันไม่น่าเป็นแบบนั้น เขาทำตามด้วยการควบคุมอาหารอย่างเข้มงวดซึ่งช่วยให้เขาลดน้ำหนักได้เกือบ 45 ปอนด์

10. River Phoenix พี่ชายของเขาเริ่มทำงานเป็นนักแสดงเมื่อเขายังเป็นเด็ก

© Stand By Me / Sony Pictures
River Phoenix เป็นสมาชิกในครอบครัวคนแรกที่กล้าแสดงตั้งแต่เด็ก เขาโด่งดังจากการแสดงใน Stand by Me และต่อมาได้รับการเสนอชื่อเข้าชิง Running on Empty

11. เขาได้รับรางวัลแกรมมี่จากการรับบท Johnny Cash

© Walk The Line / 20th Century Fox
Joaquin ร่วมงานกับ Reese Witherspoon ใน Walk the Line ซึ่งเขารับบทเป็น Johnny Cash อัลบั้มที่เขาบันทึกสำหรับภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับรางวัลแกรมมี่สำหรับเพลงประกอบยอดเยี่ยม

12. เขาได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงออสการ์ 3 ครั้ง

© Gladiator / Scott Free Productions
Joaquin Phoenix ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์สำหรับ“ Best Supporting Actor” สำหรับการแสดงของเขาใน Gladiator ในปี 2000 ในปี 2005 เขายังได้รับการเสนอชื่อสำหรับ“ Best Leading Actor” สำหรับบทบาทของเขาใน Walk the Line และต่อมาในปี 2012 ในรางวัลเดียวกันสำหรับงานของเขาใน The Master ซึ่งเป็นภาพยนตร์ที่เขาเล่นเป็นทหารผ่านศึกสงครามโลกครั้งที่ 2

13. เขาเล่นบท Max ใน SpaceCamp

© Space Camp / 20th Century Fox
ภาพยนตร์เรื่องแรกของเขาคือ SpaceCamp ที่เขารับบท Max เด็กชายวัย 10 ขวบพร้อมกับสหายคนอื่น ๆ เข้าสู่ค่ายฤดูร้อนที่เขาได้รับการฝึกฝนให้เป็นนักบินอวกาศ

14. เขาผลิตสารคดีสุขภาพ What The Health

© What the Health / Kip Andersen
ในปี 2017 Joaquin ทำงานในตำแหน่งโปรดิวเซอร์ของ What The Health สารคดีเรื่องนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อสนับสนุนอาหารที่ทำจากพืชและเน้นประโยชน์ที่ผักมีมากกว่าเนื้อสัตว์แปรรูป

15. เขาชอบพูดคุยกับแฟน ๆ แทนที่จะถ่ายรูปกัน

© Invision / East News
จากการพูดคุยกันทำให้เรารู้ว่าเขาไม่ชอบถ่ายรูปกับแฟนๆ แต่ในทางกลับกันเขาชอบที่จะพูดคุยกันเล็กน้อยเพื่อใช้เวลากับพวกเขาแทนที่จะเพียงแค่ถ่ายรูปเท่านั้น

จากเรื่องราวที่เราได้ทราบจากเขาแล้วบอกได้คำเดียวว่าจะทำอะไรก็ต้องอดทนและตั้งใจจริง และเขาก็เป็นคนที่ลงมือทำแบบนั้นจริงๆ และเป็นตัวอย่างที่ดีสำหรับการเดินทางเพื่อก้าวไปสู่ความสำเร็จด้วยการลงมือทำนั้นเอง

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน