7 การเปลี่ยนแปลงใหม่ใหม่ที่เกิดขึ้นแต่เราอาจจะไม่ทันได้สังเกตุเห็น

ไม่ว่าเราจะอายุเท่าไรก็ตามสิ่งที่ทำให้เรารู้สึกคิดถึงได้คือกลิ่นไอของยุคสมัยที่เราเป็นเด็ก หรืออาจจะเป็นเพลงเก่าเมื่อ 10 ปีที่แล้ว เนื่องจากสิ่งเหล่านั้นจะนำให้คุณย้อนไปสู่ช่วงเวลาหนึ่งของความทรงจำ ตัวอย่างเช่นถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่เติบโตในขึ้น ปี 1990 เราจะคิดถึง เจ้าของเล่นที่ชื่อว่าทามาก๊อจจิ หรือในยุค 2000 เราก็ยังคิดถึงโทรศัพท์แบบฝาพับแสนเก๋ แล้วสำหรับตอนนี้ถ้าเราลองมองย้อนไปปี 2020 ทำให้เราสงสัยว่าเด็กรุ่นใหม่จะคิดถึงอะไรที่เชื่อมโยงกับช่วงเวลานี้บ้าง
พวกเราตัดสินใจรวบรวมสิ่งต่างๆที่เกิดขึ้นในปี 2010 ถึง 2020 ที่อาจกลายเป็นช่วงเวลาของการนึกถึงได้ ไปลองดูกันสิว่ามันมีเรื่องอะไรกกันบ้าง
แซดฟิชชิ่ง (Sadfishing)*

© PARAMOUNT PICTURES / Album/EAST NEWS, © billieeilish / Instagram
เมื่อ 15 ปีก่อนหลายคนใช้ความพยายามอย่างเต็มที่เพื่อให้ตัวเองดูเข้มแข็งขึ้นในสถานการณ์ที่ยากลำบาก และต้องซ่อนอารมณ์ที่แท้จริงจนอาจจะดูเย็นชากว่าความเป็นจริง แต่ในปัจจุบันการแสดงความคิด และการแสดงออกทางความคิดในที่สาธารณะกลับเป็นเรื่องปกติ เราสามารถพบเห็นปรากฏการณ์อย่างนี้ได้ทั่วไป อย่างเช่นผู้ใช้อินเทอร์เน็ตบางคนออกมาพูดเรื่องราวต่าง ๆ แบ่งปันความคิดและบอกเล่าความรู้สึกลึกๆ ในใจ (ทั้งคลิปและตัวอักษร) ต่อหน้าผู้ชมจำนวนมากเรียกว่า “แซดฟิชชิ่ง” คำนี้ถูกใช้เรียกครั้งแรกในปี 2019 โดยนักข่าวชาวอังกฤษ Rebecca Reid
พฤติกรรมแซดฟิชชิ่ง บางคนเห็นอกเห็นใจคนอื่นอย่างจริงใจ ส่วนบางคนตำหนิคนอื่นเพราะความสนุก นอกจากนี้คนดังบางคนก็มีพฤติกรรมแซดฟิชชิ่ง(Sadfishing) ตัวอย่างเช่น Kendall Jenner นางแบบที่แชร์เรื่องราวเกี่ยวกับผิวหน้า ส่วนของ Justin Bieber ก็ออกมาสารภาพอย่างตรงไปตรงมาว่าเขาประสบปัญหาทางใจ และ Billie Eilish มักจะร้องไห้ในที่สาธารณะ ตามที่ข้อมูลได้บอกไว้ว่าคนที่มีลักษณะแสดงออกด้านนี้ เช่น การหลงตัวเอง มักต้องการได้รับความสนใจจากผู้ที่อยู่รอบตัว ด้วยเหตุนี้พวกเขาจึงมีแนวโน้มที่จะกลายเป็นผู้เขียนโพสต์แบบ sadfishing

E-girl และ e-boy

© creatista / Depositphotos, © snitchery / Instagram
E-girl และ e-boy เป็นวัฒนธรรมหนึ่งในประเภทของอีโม พวกเขาเป็นที่จดจำได้ง่าย จากทั้งติ๊กต๊อก และ อินสตาร์แกรม ทำตัวให้ดูสดใส ด้วยอายแชโดว์สีชมพู ทาอายไลเนอร์ที่ดวงตา สีผมที่ไม่เป็นธรรมชาติ และทาบลัชออนบนจมูก ความน่าสนใจของ emos จาก Generation Z นั้นแตกต่างกันไป: พวกเขาเล่นวิดีโอเกม ดูอนิเมะติดตามเทรนด์ทางอินเทอร์เน็ตและฟังนักร้องสมัยใหม่ ถึงกระนั้นพวกเขาก็ไม่ได้แตกต่างจากยุค 2000 พวกเขายังคงพยายามถ่ายทอดแนวคิดของพวกเขาสู่สังคม ด้วยรูปลักษณ์ที่ฉูดฉาดและชุดแปลก ๆ เพื่อดึงดูดความสนใจ และระบุตัวตน คุณจะไม่เห็นภาพของอีโมสมัยใหม่ E-girl และ e-boy บนท้องถนนทั่วไป เพราะมันเป็นเพียงการเลียนแบบในโซเชียลเน็ตเวิร์ก เป็นแค่การเลียนแบบรูปลักษณ์ภายนอก เป็นบุคลิกที่แสดงออกบนโซเชียลมีเดียเท่านั้น

ภาพถ่ายด้วยท่านั่งยองๆ

© pahham / Depositphotos, © kyliejenner / Instagram
ท่าโพสที่เรียกว่า“ท่านั่งเก๊ก” ได้รับความนิยมไม่เพียงแต่ในหมู่วัยรุ่นทั่วไปเท่านั้น แต่คนดังก็เช่นกัน เนื่องจากท่านั่งนี้ช่วยให้คุณสร้างภาพที่เป็นเอกลักษณ์โดดเด่น เรามักจะเห็นการโพสท่านี้ในการถ่ายภาพไม่มากก็น้อย


บล็อกเกอร์ที่มีบัญชีผู้ติดตามหลายแสนคนถูกแทนที่ด้วยผู้มีอิทธิพลระดับนาโนที่มีผู้ติดตามเพียง 1,000 – 5,000 คน บัญชีของพวกเขาไม่ได้มีเสน่ห์หรือสวยงาม และไม่มีภาพถ่ายที่ใช้ฟิลเตอร์ตกแต่งมากมาย ดังนั้นผู้ติดตามจึงรู้สึกว่าบล็อกเกอร์เป็นเพื่อนเป็นเหมือนคนธรรมดาทั่วไป และผู้ติดตามก็ดูเชื่อใจพวกเขามากกว่าผู้หญิงที่สมบูรณ์แบบจากปกนิตยสาร แบรนด์ต่างๆ เริ่มให้ความสำคัญกับคุณภาพของผู้ติดตามมากขึ้นเรื่อย ๆ ไม่ใช่ปริมาณ อีกทั้งการโฆษณากับบล็อกเกอร์ระดับนาโนเหล่านี้ มีค่าใช้จ่ายน้อยกว่า ในขณะที่ผู้ชมมีความภักดีมากกว่าผู้ชมของบล็อกเกอร์รายใหญ่

ชุมชนและบัญชีส่วนตัว

© kate_torline / Unsplash
เพื่อนสนิทตลอดจนชุมชนหรือกลุ่มคน คือแนวคิดในอนาคตของ แอฟโซเชียลเน็ตเวิร์ก ทั้งหลายเหล่านี้คือสิ่งที่ เจ้าของแอฟพิเคชั่นชันนำต่าง ๆ  พูดไว้เมื่อไม่นานมานี้ อินเทอร์เน็ตค่อยๆเป็นส่วนตัวมากขึ้นเรื่อย ๆ ดังนั้นบล็อกเกอร์หลายคนสร้างจึงบัญชีส่วนตัวแยกต่างหากกับเรื่องงาน ในขณะที่คนดังหลายคนชอบเปิดเพจให้กับสมาชิกหรือแฟนคลับ นอกจากนี้การค้นหาข้อมูลที่มีคุณภาพดีบนอินเทอร์เน็ตนั้นยากขึ้นเรื่อย ๆ ด้วยข้อมูลที่หลากหลาย และบางครั้งก็ไม่ถูกต้อง

ฟิลเตอร์หน้ากาก

ฟิลเตอร์ Mask (หน้ากาก) ได้กลายเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์หลักของ อินสตาร์แกรม ทำให้เกิดอาชีพพิเศษที่เรียกว่า นักสร้างสรรค์ฟิลเตอร์ เป็นงานศิลปะใหม่ แต่จริง ๆ แล้วเทคโนโลยีนี้มีมาอย่างน้อย 3 ปีแล้ว แม้ว่ามาสก์จะเกิดขึ้นครั้งแรกในแอปที่ชื่อว่า สแนปแชท แต่กลับมีการเติบโตอย่างมากบน Instagram เมื่อไม่นานมานี้
ราคาของฟิลเตอร์ขึ้นอยู่กับความซับซ้อนของการทำงาน และขนาดของแบรนด์ ที่สร้างขึ้น
วิดีโอที่มีขนาดแบบแนวตั้ง

© nate_dumlao / Unsplash
วิดีโอแนวตั้งสั้น ๆสะดวกในการรับชมบนสมาร์ทโฟนได้รับความนิยมบนอินเทอร์เน็ตเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ตั้งแต่เริ่มมีสมาร์ทโฟน และวิดีโอหลายอันไม่ได้มีเรื่องราวใด ๆ เลยมีแต่ภาพที่สวยงามสลับไปมา ซึ่งวิดีโอเพลงแนวตั้ง ภาพยนตร์ และสตรีมอาจจะถูกปรับเปลี่ยนรูปแบบมาใช้เป็นแนวตั้งในสักวันหนึ่ง

ยังมีแทรนด์แปลก ๆ อะไรอีกบ้างที่เพื่อน ๆ ยังคิดขึ้นมาได้ หรือ ทำให้นึกถึงเสมอ? แบ่งปันความคิดเห็นของคุณกับเราหน่อยสิ!

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน