เรื่องเล่าจากร้านค้ากับเหล่าลูกค้าตัวป่วน..ที่น่ารัก

คนที่ทำงานในด้านการบริการมักจะเห็นคนมากมายที่แตกต่างกันไป: บางคนก็ใจดี สุภาพ และมีอีกหลายคนที่มีเรื่องราวเพื่อให้เราเล่าต่อ บางเรื่องอาจจะเป็นเรื่องตลกที่ต้องรีบเอามาเล่าให้เพื่อนฟังและแบ่งปันบนโลกอินเทอร์เน็ตได้อีกด้วย

พวกเราได้อ่านเรื่องราวของคนที่ทำงานบริการผู้อื่นๆ เป็นจำนวนมาก และได้เลือกเรื่องราวที่น่าสนใจเพื่อมาแบ่งปันกับคุณ

เจ้านายของฉัน : ลูกค้าคนนี้ตลกดีนะ เขาเขียนรายการที่ร้านเราควรจะต้องมีการปรับปรุงส่งมาให้เรา
ฉัน : รีบหยิบกระดาษมาอ่านแล้วก็ต้อง งงเพราะว่า ในกระดาษมันมีข้อความสั่น ๆ บอกว่า “คุณควรแก้ไขทุกอย่าง” ซึ่งทางร้านของเราก็อยากจะแก้ไขและปรับปรุงสิ่งที่ลูกค้าให้คำแนะนำ แต่เค้าก็เป็นคนเดียวที่เขียนคำแนะนำแบบนี้ ซึ่งคนส่วนใหญ่ ก็ชอบบริการที่ร้านเรามีให้เป็นอย่างมาก ฉันเลยอยากจะถามเพื่อนๆ ว่า เราควรจะเปลี่ยนแปลงบริการของร้านเรา หรือ เปลี่ยนลูกค้าคนนี้ อันไหนมันจะทำให้ร้านของเราดีขึ้นมากกว่ากัน © Demonology / Twitter

-ตอนที่เรียนอยู่ชั้นมัธยม ฉันเคยทำงานเป็นพนักงานเสิร์ฟ ในช่วงเวลาหลังโรงเรียนเลิก วันหนึ่งมีผู้ชายเข้ามากินอาหารกับครอบครัวของเขา (เด็กหญิงตัวเล็ก ๆ และภรรยาที่กำลังท้อง) ในช่วงที่ภรรยาของเค้าไปเข้าห้องน้ำ ฝ่ายชายคนนั้น ก็เรียกให้ฉันไปเก็บเงิน ในขณะนั้นเองเขาเขียนหมายเลขโทรศัพท์ของเขาไว้ในใบเสร็จ พร้อมกับข้อความสั้น ๆ ว่า “โทรหาฉันด้วยนะที่รัก” เมื่อฉันอ่านเจอข้อความนี้ ฉันคิดในใจว่าจะต้องทำอะไรสักอย่างเพื่อบอกภรรยาคนนั้นถึงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมของคุณสามีของเธอ ฉันจึงรอจนกว่าภรรยาของเขาจะกลับมา แล้วจึงค่อยนำบัตรเครดิตและใบเสร็จรับเงินไปให้ โดยส่งใบเสร็จรับเงินไปให้ฝ่ายภรรยาพร้อมทั้ง บอกกับเธอเบาๆ ว่า มีข้อความส่งถึงคุณคะ ซึ่งหน้าตาของฝ่ายสามีก็ดูตกใจเล็กน้อยกับสิ่งที่ฉันทำลงไป (ผู้ชายแบบนี้ต้องโดนซะบ้าง) © kill4sleep / Reddit

© SolMyers / Pikabu “ แม้แต่เครื่องก็ยังตกใจ”ในบางครั้ง

ฉันทำงานเป็นนักออกแบบโลโก้สินค้า ที่รับงานฟรีแลนซ์โดยใช้เวลาว่างในช่วงหลังเลิกงาน มีหลายครั้งที่เมื่อส่งแบบคราว ๆ ไปให้ลูกค้าก่อนจะเก็บเงิน เมื่อลูกค้าบางคนดูแล้ว ก็ทำเนียบเงียบหายไปเลยพร้อมกับไม่ได้จ่ายเงินด้วย อยู่มาวันหนึ่งลูกค้าที่เคยสั่งให้ฉันทำโลโก้เมื่อนานมาแล้ว ซึ่งเขาคือหนึ่งในกลุ่มลูกค้าที่หายไปหลังจากที่ฉันส่งตัวอย่างให้ดู ซึ่งมันนานมากมากเลยทีเดียว แล้วฉันก็จำเค้าแทบไม่ได้เลย แต่แล้ววันหนึ่งเขาก็พิมพ์ข้อความบางอย่างกลับมาหาฉัน โดยสิ่งที่เขาพูดก็คือ“ ช่วยขยับคำนี้ออกมาอีกนิดนึงได้มั้ย?”  นี้ขนาดหายไปนานขนาดนี้ยังกลับมาให้ขอแก้งานอีก ทำเอาฉันคิดไม่ออกบอกไม่ถูกเลยว่าจะตอบกลับลูกค้าคนนี้ยังไงดี เพื่อนๆ ช่วยบอกหน่อยได้ไหมว่าจะตอบยังไงดี © Gosha Bondarev / Twitter

ฉันเป็นช่างซ่อมอุปกรณ์ไฟฟ้าประจำร้านขายเครื่องใช้ไฟฟ้าแห่งหนึ่ง เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาฉันได้เจอกับลูกค้าที่ทำให้ฉันถึงกับอึ้งพูดอะไรไม่ถูกเลยจริง ๆ  เรื่องราวมันเป็นแบบนี้

  • ลูกค้า: เปิดประตูเข้ามาให้ร้านพร้อมกับบอกว่า “เจ้าเครื่องนี้มันเปิดไม่ติด! ฉันเพิ่งซื้อมาเมื่อหนึ่งเดือนก่อน แต่ตอนนี้มันใช้ไม่ได้! ทำไมมันเสียง่ายขนาดนี้
  • ฉัน :  หลังจากตรวจสอบฉันก็พบว่าถ่านมันหมดเท่านั้นเอง จึงได้บอกกลับลูกค้าไปว่า คุณครับแค่ซื้อถ่านใหม่มาเปลี่ยนก็ใช่ได้แล้ว หรือถ้าไม่อยากใช้ถ่านก็ใช้อะแดปเตอร์จ่ายไฟแทนก็ได้ครับ!
  • ลูกค้า :  รีบพูดด้วยเสียงที่ดังขึ้นไปอีกว่า คุณรู้ไหมฉันเสียเวลาขับรถมาที่นี่ตั้งนาน คุณจะบอกว่าเป็นที่ฉันไม่เปลี่ยนถ่านมันก็เลยเปิดไม่ติดเนี้ยนะ เป็นที่ถ่านของร้านคุณไม่ดีเลยอยู่ได้ไม่นานหรือเปล่า ?
  • ฉันเลยต้องรีบไปเอาถ่านมาเปลี่ยน พร้อมทั้งแกล้งบอกลูกค้าไปว่า ถ่านอาจจะเก่าหรืออาจมีการเปิดใช้งานบ่อยจึงทำให้ถ่านหมดเร็ว ก็เป็นไปได้หลังจากนั้นลูกค้าก็จ่ายเงินค่าถ่านแล้วรีบขับรถกลับไปอย่างรวดเร็ว (สิ่งที่ฉันอยากจะว่าก็คือเวลาที่เราทำอะไรผิดเราไม่ต้องทำเสียงดังหรือ ดุคนอื่น เพื่อโยนความผิดก็ได้ เพราะไม่มีใครทำถูกไปทุกเรื่องหรอก)  © TrupDenazawra / Pikabu

ฉันเคยทำงานพาร์ทไทม์ที่ร้านขายของชำ มีผู้หญิงคนหนึ่งจะเข้ามาซื้อของทุกวันเสาร์และต้องการน่องไก่ 30 ชิ้นทุกครั้ง ดูดูไปแล้วเหมือนมันจะไม่มีเหตุการณ์อะไรที่น่าสนใจ แต่ไม่เลย เพราะสิ่งที่เธอต้องการคือ ไก่ 30 ชิ้นที่ต้องร่วมกันแล้วได้น้ำหนัก 1 กิโลพอดี เพื่อที่เธอจะได้จ่ายเงินเพียงแค่ $7 เท่านั้น ซึ่งฉันจะต้องมาค่อยเอาน่องไก่ สลับไปมาเพื่อใหได้น้ำหนักและจำนวนชิ้น ตามที่เธอต้องการ ตอนนี้ฉันเลิกทำงานที่นั้นแล้ว และฉันก็ดีใจมากมากที่ไม่ต้องเห็นหน้าเธออีกต่อไป  © Sketchetic / Reddit

“ เจ้าเหมียวตัวนี้คือลูกค้าที่สำคัญที่สุดของเรา”© Ufakaka / Pikabu

ฉันทำงานในธนาคารเป็นเจ้าหน้าที่ฝ่ายสินเชื่อ วันนี้มีผู้ชายพาภรรยาเข้ามาตั้งแต่เช้า พวกเขาดูร้อนรนเล็กน้อย เขาเข้ามาหาฉันและชายคนนั้นชี้มาที่ฉันและบอกกับภรรยาของเขาว่า “นี่ไงที่รัก ฉันนำเงินมาฝากที่นี่ทุกเดือน”
ชายคนนั้นตัดสินใจที่จะทำให้ภรรยาของเขาแปลกใจด้วยการชำระหนี้ก่อนฤดูร้อน ดังนั้นในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมาเขาจึงนำเงินมาฝากจำนวนมากขึ้น แต่ภรรยาของเขารู้สึกกลับคิดว่าเค้าเม้มเงิน จนคุณสามีต้องพามาดูยอดเงินที่ธนาคาร © Argyntina19 / Pikabu

ฉันทำงานในสำนักงานใหญ่ของซูเปอร์มาร์เก็ตแห่งหนึ่ง โดยฉันดูแลเกี่ยวกับการปรับปรุงบริการในด้านต่าง ๆ วันหนึ่งฉันก็ได้คำร้องเรียนที่ต้องทำให้ฉันงงมาก นั้นคือคุณผู้หญิงคนหนึ่งกำลังจะฟ้องซูเปอร์มาร์เก็ตเพราะลูกค้าคนอื่นชนรถเข็นของเธอ โดยเธอร้องเรียนว่า ที่ห้างของเรา  ไม่มีป้ายสัญญาณเกี่ยวกับการจำกัดความเร็วของรถเข็น เมื่อฉันอ่านจบฉันก็อึ่งไปเลย © Overheard / vk

© AliusW / Pikabu “ลูกค้าที่หยิบของมาสลองแล้วทิ้งไว้แบบนี้มันไม่น่ารักเท่าไหร่ ”

ฉันทำงานที่ร้านล้างรถที่ร้านของเรามีลูกค้าเยอะมากมาก จนลูกค้าต้องโทรมานัดหมายเวลาก่อนที่จะเข้ามา เพื่อที่จะได้ไม่ต้องรอนานเวลานำรถเข้ามาล้าง ลูกค้าส่วนใหญ่บันทึกหมายเลขโทรศัพท์ของร้านเราโดยใช้ชื่อของฉัน นั้นเป็นสาเหตุที่ทุกวันนี้นอกจากลูกค้าที่โทรเค้ามาติดต่อเรื่องงานแล้ว ยังมีภรรยาของลูกค้าบางคนติดต่อเข้ามาเพราะคิดว่าฉันเป็นสาวๆ ที่สามีของเธอแอบจีบอยู่ เพราะสามีของเธอโทรมาทีเบอร์ที่เป็นชื่อฉันทุกสัปดาห์  © Overheard/ vk

อะไรมันจะหนาวขนาดนั้น © Svetlyi / twitter

หญิงสาวเข้ามาเพื่อเลือกชุดไปงานเลี้ยง เธอเลือกชุดที่น่ารักที่ตกแต่งด้วยลูกไม้และขนนก ในขณะที่ฉันกำลังจัดเสื้อผ้าใส่ถุงให้เธอ เธอกลับบอกว่า“ คุณช่วยแยกขนนกเหล่านี้ออกแล้วใส่ในถุงอีกใบได้ไหม ฉันแค่ต้องการขนนกเพื่อไปงานบางอย่าง” ฉันงงเล็กน้อยเพราะเสื้อชุดนี้ราคาแพงพอสมควรแต่เธอกลับต้องการแค่ขนนกเท่านั้น แต่เราก็ทำทุกอย่างให้เธอ หลังจาดเธอจ่ายเงินแล้วก็เดินออกไป นั้นทำให้เรารู้ว่าบางทีลูกค้าก็ต้องการบางอะไรที่เราคิดไม่ถึง  © tttt4uu / Pikabu

ฉันทำงานที่ร้านที่ขายขนท และร้านของเราก็มีเค้กไอศครีมเป็นสินค้าขายดีอันดับหนึ่ง วันหนึ่งก็มีผู้หญิงเดินเข้ามาพร้อมกับเค้กอีกครึ่งหนึ่ง พร้อมกับบอกเราว่า ลูกชายของเธอทานเค้กนี้ไปบางส่วนเมื่อวานและเกิดท้องเสียขึ้นมา เธอส่งเค้กให้ฉันและบอกให้ฉันตรวจสอบ เพื่อดูว่าใครเป็นคนทำ ฉันเปิดเค้กดูและดูที่วันหมดอายุ พบว่ามันเป็นเค้กที่ขายไปตั้งแต่ในวันวาเลนไทน์ และ ตอนนี้ก็เป็นเดือนกันยายนแล้ว ฉันพยายามบอกลูกค้าอยู่นานว่าเค้กไอศครีมไม่สามารถเก็บไว้ได้นานถึง 6 เดือน แต่ผู้หญิงคนนั้นยังพยายามบอกเราว่าของมันอยู่ในตู้เย็นและรูปร่างไม่ได้เปลี่ยนไปทำไมจะกินไม่ได้ เธอพูดอยู่นานแล้วก็กลับไป ฉันอยากจะบอกกับเธอตรงๆ  ว่า ของที่อยู่ในตู้เย็นมันอาจจะดูไม่เปลี่ยนแปลงแต่มันก็เสียได้นะ แต่ก็ไม่รู้จะพูดยังไง © Romiress / Reddit

“ กัสเป็นเจ้าหมาน้อยที่ชอบมาที่ร้านของเรากัสเป็นนักช็อปที่หล่อเหลามากมาก” © corgswede / Reddit

ฉันทำงานเป็นพนักงานเสิร์ฟที่ร้านอาหารออร์แกนิก ซึ่งร้านของเราก็พอมีชื่อเสียงอยู่บ้างในวงการของนักกินมังสวิรัติและกลุ่มคนที่ไม่ทานอาหารที่มาจากแป้งข้าวสาลี วันหนึ่งมีชายคนหนึ่งพร้อมด้วยครอบครัวของเขามาเพื่อทานอาหารเย็น เขามาที่เคาน์เตอร์เพื่อสั่งอาหารและเขาแจ้งฉันว่าเขามีอาการแพ้เล็กน้อย

  • ฉัน : คุณแพ้อะไรบ้างคะ
  • ลูกค้า : คุณอาจต้องการหยิบปากกา
  • ลูกต้า : ผมแพ้กลุ่มอาหารหลัก ๆ 11 กลุ่ม ได้แก่ ถั่วลิสง ถั่วเปลือกแข็ง และถั่วสนหอย และอาหารทะเลทั้งหมด ผลิตภัณฑ์จากนม นม ถั่วฝักยาว ถั่วลันเตา และข้าวสาลี
  • ฉัน : รีบจด และทวนมันซ้ำช้าช้าเพื่อยืนยันอีกครั้ง

สุดท้ายแล้วฉันเลยบอกให้เค้าทานเสต็ก (ฉันคิดในใจว่านี้ขนาดแพ้น้อยแล้วนะถ้าแพ้มากจะขนาดไหน) © swansandelephants / Reddit

คุณเห็นสถานการณ์ที่น่าสนใจอะไรบ้างจากการไปร้านค้าต่างๆ? เล่าให้เราฟังในเพจของเรา

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน