ผู้เชี่ยวชาญเผยเคล็ดลับ​ 7 วิธี สร้างความประทับใจในครั้งแรกที่เจอ

ตามที่นักจิตวิทยากล่าว พวกเขาเชื่อว่าความประทับใจครั้งแรกนั้นทำให้มีความสัมพันธ์ที่ดีและยืดยาว และที่น่าประหลาดใจที่สุดก็คือมันไม่ได้เกี่ยวข้องกับความเป็นคนดีหรือไม่ดีของคุณเลย แต่มันเกี่ยวกับอวัจนภาษา (การแสดงออกทางร่างกายเพื่อการสื่อสารแทนคำพูด) ​แต่มันเกี่ยวกับท่าทางและการกระทำที่คุณแสดงออกมา​ มากกว่านิสัยจริง ๆ ของคุณ

เราอยากจะแบ่งปันคำแนะนำในการสร้างความประทับใจครั้งแรกที่ดีจาก Leil Lowndes ผู้เชี่ยวชาญด้านการสื่อสารที่ได้รับการยอมรับในระดับสากล

1. ยิ้มช้่าๆอย่างจริงใจ

© JJ Georges / Wikimedia
เราทุกคนรู้ว่าการยิ้มเป็นสิ่งสำคัญมากและมันยังเป็นท่าทางที่ดีมากมากที่ใช้ในการสื่อสารกับผู้อื่น อย่างไรก็ตาม Leil Lowndes อธิบายถึงวิธีการสร้างความประทับใจที่ดีกว่าเกี่ยวกับรอยยิ้มที่แสดงความสุภาพทั่วๆไปนั้นคือ : อันดับแรกมองที่ใบหน้าของบุคคลนั้น​ หยุดรอสักครู่แล้วค่อยๆยิ้มเท่านั้น การหยุดชั่วคราวนี้จะทำให้รอยยิ้มของคุณดูจริงใจยิ่งขึ้น

2. อย่าสบตากันนานเกินไป

© shutterstock.com
จากการวิจัย Leil Lowndes อ้างว่าเมื่อชายคนหนึ่งมองเข้าไปในดวงตาของชายอีกคนหนึ่งเป็นเวลานานเกินไป แทนที่จะเป็นการแสดงความสนใจ แต่ ด้วยระยะเวลาที่นานเกินไปกลับทำให้คู่สนทนารู้สึกอึดอัดเหมือนโดนจับผิด ดังนั้นแทนที่จะทำแบบนั้น​ เธอแนะนำให้คุณค่อยๆเพิ่มระยะเวลาในการมองสบตาผู้อื่น​ตั้งแต่แรกพบด้วยกฎ 60/40 นั้นคือสบตาและพูดคุย และเมื่อจบประโยคก็ละสายตาไปมองส่วนอื่น ๆบนใบหน้าแทน โดยการสบตาที่ดีคือ ประมาณ 60 % ของการพูดคุยกันทั้งหมด

3. ระวังและจัดท่าทางของคุณให้ดี

© Tabercil / Wikimedia © Gage / Wikimedia
ลองสังเกตดูนักกีฬา แชมป์เปี้ยน หรือ ผู้นำทางการเมือง คุณจะไม่มีวันเห็นพวกเขาห่อไหล่และมีสายตาทอดต่ำ มันค่อนข้างที่จะตรงกันข้าม​ พวกเขามักจะยืนด้วยท่าทางที่สมบูรณ์แบบและมีรอยยิ้มอยู่เสมอ นั้นคือสิ่งที่พวกเขาแสดงให้เห็นถึงความมั่นใจและทำให้ทุกคนชอบพวกเขา ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าคุณควรทำสิ่งเดียวกันนี้หากคุณต้องการสร้างความประทับใจที่ดีที่สุด

4. แสดงออกว่าคุณกำลังสนใจ

© depositphotos.com © shutterstock.com
เมื่อพบเพื่อนใหม่​ คนส่วนใหญ่น่าจะมีคำถาม 2 คำถามนี้เกิดขึ้นในใจ :“ ฉันชอบพวกเขาหรือไม่” และ“ พวกเขาชอบฉันไหม” ดังนั้นเพื่อให้เกิดความประทับใจคุณต้องแสดงความสนใจต่อบุคคลนั้น

วิธีที่ดีที่สุดในการทำเช่นนี้คือการใช้สัญญาณที่ไม่ใช่คำพูดเช่นการยิ้ม​ ตั้งใจหันไปหาพวกเขาโดยหันไปทั้งตัว ให้ความสนใจกับบทสนทนาของกันและกัน ขจัดสิ่งกีดขวางทั้งหมดระหว่างคุณ 2 คนไม่ว่าจะเป็น: กระเป๋า, แว่นตา, มือของคุณ ก็ไม่ควรยกขึ้นมากอดอก เพราะนั้นจะแสดงถึงความไม่สบายใจ หรือ ความอึดอัดซึ่งคู่สนทนาจะสัมผัสได้

5. กำจัดท่าทางที่กระวนกระวายใจ

© Tm / Wikimedia
หลายหลายครั้ง เวลาที่คุณตื่นเต้นหรือกังวลใจ คนส่วนใหญ่จะแสดงท่าทางที่เรียกว่าอาการล้น หรือ ลุกลี้ลุกลนอย่างเช่นการยกมือขึ้นจับใบหน้า เกาค้าง หรือ ที่หนักหน่อยก็อาจจะพูดตะกุกตะกัก ซึ่งการทำแบบนั้นจะทำให้คู่สนทนาของคุณรู้สึกว่าคุณกำลัง โกหกหรือปิดบังบางอย่างอยู่ก็เป็นได้ ดั้งนั้นหากคุณรู้สึกตื่นเต้นเราขอแนะนำวิธีง่าย ๆ เพื่อการผ่อนคลายนั้นคือ การหายใจเข้าออกยาว ๆ หรือ ไปห้องน้ำล้างมือ เพื่อให้อุณหภูมิในร่างกายลดลง และยังมีอีกเคล็ดลับหนึ่งนั้นคือทำท่าเหมือนการเคี้ยวอาหาร หรือ เคี้ยวหมากฝรั่ง เพราะเวลาที่เราทานอาหารร่างการและสมองจะรู้สึกผ่อนคลายโดยอัตโนมัติ ดังนั้นเมื่อคุณทำท่าทางเคี้ยวอาหารร่างกายจึงเกิดภาวะการผ่อนคลาย

6. มีความเห็นอกเห็นใจกัน

© shutterstock.com
คุณไม่เพียงแต่สามารถแสดงความสนใจต่อบุคคลอื่นโดยส่งสัญญาณที่ไม่ใช่คำพูดบางอย่างได้ แต่โดยการเลียนแบบพฤติกรรมของพวกเขาและตอบสนองตามสิ่งนั้นด้วย สิ่งนี้จะทำให้คุณดูมีความห่วงใยใส่ใจมากขึ้นและคุณจะสร้างความประทับใจในฐานะบุคคลที่น่าเชื่อถือ และตามที่ผู้เชี่ยวชาญกล่าวไว้“ เมื่อคุณทำตัวราวกับว่าคุณชอบใครซักคน​ คุณจะเริ่มชอบพวกเขาจริงๆ”

7. จินตนาการภาพการพบกันล่วงหน้า

© shutterstock.com
หากคุณมีเวลาก่อนที่จะมีการพบกัน​ พยายามที่จะซ้อมการพบกันดูก่อน ลองนึกภาพว่าคุณกำลังพูดกับบุคคลนั้นอยู่หน้ากระจก​ ลองยิ้ม​ จัดท่าทาง​ และดูท่าทางของคุณ Leil Lowndes กล่าวว่าการสร้างภาพแบบนี้​ จะช่วยให้คุณได้รับผลลัพธ์ที่ดีกว่าเสมอ

เทคนิคใดบ้างที่คุณใช้เพื่อสร้างความประทับใจครั้งแรก
อย่าอายที่จะแบ่งปันเทคนิคเหล่านั้นกับเราในเพจของเรา

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน