สิ่งที่ควรทราบเกี่ยวกับการใช้เครื่องออกกำลังกายภายในบ้าน

ถ้าจะบอกว่าการออกกำลังกายเป็นประจำคือสิ่งที่เราทุกคนควรทำเป็นอย่างยิ่งก็เหมือนกับการทานอาหารให้ครบทุกมื้อนั้นเอง แต่การที่เราจะออกกำลังกายให้ได้ทุกวันแล้วละก็พวกเราก็คงจะต้องมีตัวช่วยบางอย่างนั้นเอง และสิ่งเหล่านั้นก็คือเครื่องมือออกกำลังกายแบบง่ายๆที่เราพอจะสรรหามาได้ยังไงละ แต่ก็ต้องบอกเพื่อนเพื่อนเอาไว้ก่อนเลยนะว่าถึงแม้การออกำลังกายด้วยเครื่องมือง่ายๆด้วยตัวเองที่บ้านนั้นก็ต้องได้รับการศึกษาข้อมูลอย่างครบถ้วนเพราะไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ง่ายขนาดไหนก็แล้วแต่ บางครั้งมันอาจจะส่งผลบางอย่างให้เราได้หากว่าเราใช้งานมัไม่ถูกต้อง หรือบางครั้งก็ขาดการดูแลอุปกรณ์ให้อยู่ในสภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์อยู่ตลอดเวลานั้นเอง

วันนี้พวกเราเพลินเพลินก็ลองเราข้อมูลของการใช้งานอุปกรณ์ออกกำลังกายในบ้านแบบง่ายๆที่หลายคนอาจจะเลือกใช้าภายในบ้านมาให้เพื่อนเพื่อนทราบว่าสิ่งเหล่านี้นั้นมีข้อจำกัดหรือข้อความใช้งานอย่างไรกันบ้างนั้นเอง

มาเริ่มกันด้วยเจ้าท่อโฟมขนาดใหญ่ที่เราเอาไว้ใช้ง่ายกลิ้งไปกล้ิงมากันเลยดีกว่า
© Depositphotos.com
มาลองทำความเข้าใจกันดีกว่าเจ้าอุปกรณ์ชิ้นนี้จะมาช่วยทำให้เราออกกำลังกายได้ยังไงบ้าง สำหรับการใช้ลูกกลิ้งโฟมนั้น บางคนใช้งานเพื่อนวดผ่อนคลายกล้ามเนื้อตามจุดต่างๆและยังช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นของร่างกายหลังจากออกกำลังกายหนักหนักอย่างเช่นการวิ่งหรือยกน้ำหนักเป็นต้น ซึ่งหลายคนก็ชอบความสบายในตอนที่ขยับลูกกิ้งไปมาบนตัวเองหรือบนขาเพื่อคลายเส้นและกล้ามเนื้อต่างๆ และนั้นก็คือสิ่งที่เจ้าลูกกลิ้งโฟมสามารถทำได้นั้นเอง สรุปก็คือมันเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยในการไหลเวียนของเหลวและคล้ายกล้ามนี้แบบง่ายๆ ที่ใช้น้ำหนักหรือการออกแรงกดลงไปจากนั้นการขยับกลิ้งไปบนพื้นช้า ๆ ก็จะทำให้เกิดการยืดเหยีดนั้นเอง แต่ด้วยการที่มันช่วยกระตุ้นการไหลเวียนนี้แหละหากเพื่อนเพื่อนดันไปใช้กับช่วงขามากเกินไปก็อาจจะทำให้เส้นบริเวณขาของเราขยายมากเกินไปทำให้เป็นเส้นปูดๆไม่สวยงามได้นั้นเอง ดังนั้นข้อควรระวังนั้นก็คือใช้ครั้งละไม่นานมากและอย่าใช้งานต่อเนื่องจนเกินไปนั้นเอง
และอีกทางหนึ่งที่คุณจะสามารถผ่อนคล้ายกล้ามเนื้อหลังออกกำลังกายได้ก็คือการนอนแช่น้ำอุ่นหรือการแช่ขาในน้ำอุ่นก็ทำให้เรารู้สึกสบายตัวมากมากเช่นเดียวกัน

ยางยืดที่ใช้เพิ่มความแข็งแกร่งบางครั้งอาจจะทำให้คุณเจ็บตัวได้หากไม่ตรวจสอบการใช้งานให้ดีดีก่อน

© Depositphotos.com
อาจจะฟังดูเป็นเรื่องตลกถ้าเราได้ชมภาพยนตร์แล้วเห้นตัวละครในเรื่อง ดึงหรือกำลังออกแรงลากเชือกแล้วจู่ๆเชือกก็ขาดออกทำให้เค้าต้องเจ็บตัว ซึ่งตอนที่เราชมภาพยนตร์อยู่มันก็ตลกดีแต่ถ้ากลับกันแล้วมันเป็นตัวเราเองที่ต้องล้มลงเพราะเชือกหรือยางยืดสำหรับออกกำลังกายที่เราใช้นั้นขาดออกในระหว่างที่เรากำลังทำกายบริหารอยู่ที่บ้านละก็มันคงเป็นความตลกของเราที่ขำไม่ออกเลยใช่ไหมละ  ซึ่งการผลการตรวจสอบและข้อมูลของเราได้พบว่าเจ้ายางยืดนี้แหละที่ทำให้หลายคนต้องไปพบหมอเพื่อรักษาตัวจากการออกกำลังกายที่บ้านกันบ่อยๆเลย นั้นก็เพราะมันขาดการดูแลรักษาที่เหมาะสมทำให้ความทนทานและการยืดตัวของมันหายไปและเมื่อถูกใช้งานมันก็เลยขาดเอาง่ายๆเลยนั้นเอง ดังนั้นหากเพื่อนเพื่อนมีเจ้าสิ่งนี้อยู่ที่บ้านแล้วละก็ก่อนที่จะหยิบจับขึ้นมาเพื่อออกกำลังกายก็อย่าลืมลองทดสอบว่ามีรอยขาดหรือความยืดหยุ่นยังประกอบไปด้วยดีอยู่

ลู่วิ่งที่เราใช้งานภายในบ้าน(แต่หลายบ้านก็เอาไว้ตากผ้านะ)
หนึ่งในเครื่องออกกำลังกายที่หลายคนมีติดบ้านเอาไว้และบอกเลยว่ามันติดบ้านจริงๆเพราะแถบจะไม่เคยเห็นการใช้งานของคนในบ้านกับสิ่งเหล่านี้เลยก็ว่าได้ แต่ในเมื่อเรามีเจ้าสิ่งนี้แล้วละก็คงต้องรู้จักใช้งานให้มันเหมาะสมสักหน่อย อย่างที่เราทราบกันดีอยู่แล้วว่าลู่วิ่งนั้นประกอบไปด้วยสายพานขนาดใหญ่ที่หมุนไปตามระดับที่เราตั้งไว้ ซึ่งสิ่งที่เราอยากจะให้เพื่อนเพื่อนระมัดระวังนั้นก็คือการใช้งานสายพานขณะวิ่งอยู่นั้เองเพราะเจ้าสายพานนี้มันก็มีอายุของมันดังนั้นเมื่อผ่านไปหลายๆปีก็ควรจะได้รับการดูแลหรือการเปลี่ยนให้เหมาะสมนั้นเอง เพราะหลายครั้งที่เราได้เห็นเพื่อนเพื่อนของเราต้องหกล้มระหว่างวิ่งบนลู่วิ่งเนื่องจากมันขาดนั้นเอง และอีกสิ่งหนึ่งที่ต้องระวังนั้นก็คือแรงกระแทกที่เกิดขึ้นเมื่อเราวิ่งบนนั้น โดยส่วนมากแล้วมันจะมีระบบที่ช่วยรองรับแรงกระแทกเมื่อเราวิ่งแต่เมื่อเวลาผ่านไปเข้าสิ่งนี้ก็อาจจะเก่าและทำงานได้ไม่เต็มที่ทำให้แรงกระแทกที่ควรจะถูกดูดซับกลายเป็นว่ามันส่งคืนเราและนั้นอาจจะทำให้เพื่อนเพื่อนเจ็บขาและเข่าได้นั้นเอง ดังนั้นเพื่อนเพื่อนที่มีและใช้เจ้าลู่วิ่งนี้เป็นประจำก็ควสรจะเรียกพนักงานสมาดูแลอย่างน้อยปีละ2ครั้งเพื่อให้แน่ใจว่ามันจะสามารถใช้งานได้อย่างเหมาะสมนั้นเอง

แทนดึงตัวแบบที่ใช้การติดตั้งชั่วคราว
© reddit
เราอาจจะเห็นในทีวีหรือสื่อต่าง ๆ เกี่ยวกับการใช้งานที่แสนสะดวกเพียงแค่หมุนไม่กี่ครั้งก็สามารถดันขอบประตูหรือหน้าต่างและใช้เป็นที่จับเพื่อการโหนตัวได้แล้ว ซึ่งนั้นก็เพราะกลไกในการดันหรือโช๊คลมหรือระบบเฝืองที่อยู่ในแท่งของบาร์นั้นเองที่เป็นตัวช่วยให้เราสามารถติดตั้งและนำมันออกได้เมื่อเราต้องการซึ่งดูไปแล้วมันก็สะดวกดีใช่ไหมละ แต่ในความเป็นจริงของการใช้งานแล้วสิ่งต่างๆ ไม่มีอะไรที่จะแข็งแรงและทนทานได้เท่าเดิมตลอดเวลาและเจ้าโช๊คของสิ่งนี้ก็เห็นเดียวกันดังนั้นหากคุณชอบที่จะออกกำลังแบบนี้ เราอยากจะให้เพื่อนเพื่อนหาจุดที่เหมาะสมและทำการติดตั้งแบบถาวรเลยจะปลอดภัยมากกว่านั้นเอง เพราะจากที่เราได้คุยกับเพื่อนเพื่อนที่ใช้เจ้าสิ่งนี้มาก่อนก็พบว่าเกือบทุกคนหันมาเปลี่ยนเป็นการติดตั้งแบบถาวร เพราะหลังจากที่ใช้ไปไม่นานมันก็เริ่มรองรับน้ำหนักและการโหนไม่ไหวแล้วนั้นเอง

ดัมเบลที่แสนจะธรรมดาแต่ถ้าเพื่อนเพื่อนใช้งานไม่ถูกวิธีก็อาจจะกลายเป็นปัญหาใหญ่ได้นะ

ถ้าบอกว่าเครื่องออกกำลังกายที่บ้านของเราหลายคนมีกันประจำบ้านเลยก็คงจะต้องมีเจ้าดัมเบลนี้รวมอยู่ด้วยอย่างแน่นอน และหลายหลายคนก็คงจะคิดว่าเจ้าเครื่องออกกำลังกายชิ้นนี้มันช่างง่ายได้เพราะเพียงแต่ออกแรงยกเท่านั้นเอง แต่คุณทราบไหมว่าการเลือกใช้น้ำหนักที่เราจะยกให้เหมาะสมนั้นคือจะต้องไม่หนักจนเกินไปและไม่เบาจนเกินไปคือสิ่งที่ถูกต้องนั้นเอง
และอย่างที่สองซึ่งสำคัญมากที่สุกในการเล่นเจ้าเครื่องออกกำลังกายชิ้นนี้นั้นก็คือท่าทางที่ถูกต้องในการยกนั้นเอง เพราะบางครั้งเราไปเห็นท่าทางจากในสื่อต่าง ๆ แล้วเอากลับมาทำตามแต่มันผิดและสิ่งที่ตามมานั้นก็คืออาการบาดเจ็บจากการออกแรงหรือยกผิดจังหวะนั้นเอง ทางที่ดีคุณควรปรึกษาเทรนเนอร์และฝึกท่าทางต่าง ๆ ให้มั่นใจว่าถูกต้องก่อนจะลองกลับมาทำที่บ้านด้วยตัวเอง

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน