8 อย่างที่คุณคาดไม่ถึงเกี่ยวกับน้ำยาปรับผ้านุ่ม

น้ำยาปรับผ้านุ่มสามารถใช้กำจัดยุง ทำความสะอาดกระทะ และจัดการกับผมยุ่งเหยิงของตุ๊กตาบาร์บี้ อีกทั้งช่วยให้เส้นใยแข็งของพรมใหม่นุ่มขึ้นด้วย และเราคิดว่าคุณไม่ทราบว่าน้ำยาปรับผ้านุ่มช่วยอะไรพวกนี้ได้!

พวกเราทุกคนต่างซื้อผลิตภัณฑ์ที่เรียบง่ายนี้ และใช้มันเพื่อวัตถุประสงค์ที่หลากหลายนั่นเป็นเหตุผลที่เรารวบรวมเทคนิคมากมายในการใช้น้ำยาปรับผ้านุ่ม และอยากแบ่งปันกับคุณทุกคน

1. การล้างคราบไหม้บนเครื่องครัว

© FiveRings / Wikimedia Commons

กระทะที่เกรียมนั้นเป็นไปไม่ได้ที่จะล้างโดยไม่ต้องใช้สารเคมีพิเศษ บางคนแนะนำวิธีแก้ปัญหาง่าย ๆ โดยแช่กระทะด้วยน้ำยาปรับผ้านุ่ม 1 ช้อนที่ละลายในน้ำอุ่น จากนั้นทิ้งไว้ในตอนกลางคืนและล้างมันอย่างง่ายดายในตอนเช้า

2. เช็ดเฟอร์นิเจอร์ไม้

© shutterstock.com
บล็อกเกอร์ทำความสะอาดชื่อ Lynsey Crombie แนะนำให้ใช้น้ำยาปรับผ้านุ่มเพื่อจัดสิ่งสกปรกโดยไม่ทำลายพื้นผิวเพราะมันไม่มีสารเคมีรุนแรง และโบนัสที่ได้คือกลิ่นหอมใหม่

3. ลอกสติ๊กเกอร์ออกได้อย่างง่ายดาย

© shutterstock.com © shutterstock.com
กาวที่ยึดติดสติ๊กเกอร์กับกระจกนั้นมีความคงทนมาก ดังนั้นจึงเป็นเรื่องที่ค่อนข้างท้าทายที่จะกำจัดสิ่งที่น่ารำคาญเหล่านี้ออกไป แต่น้ำยาปรับผ้านุ่มที่เจือจางกับน้ำ 50/50 สามารถช่วยกำจัดสติกเกอร์เก่าบนกระจกรถยนต์และพื้นผิวกระจกอื่น ๆได้

4. กำจัดคราบในห้องน้ำ

© depositphotos.com © depositphotos.com
อาจเป็นเรื่องยากในการกำจัดคราบสีขาวที่น่ารำคาญเหล่านี้ในห้องน้ำหากไม่ใช้สารเคมีพิเศษ สิ่งนี้ได้พิสูจน์แล้วว่าน้ำยาปรับผ้านุ่มก็เพียงพอในการทำความสะอาดคราบเหล่านี้! โดยการเติมน้ำยาปรับผ้านุ่ม 1/2 ถ้วยตวงลงในน้ำอุ่น 1/2 ถ้วยตวงและฉีดลงบนพื้นผิว ทำความสะอาดด้วยฟองน้ำและปล่อยให้แห้ง – คราบจะหลุดออกมาทันที

5. ทำให้สดชื่นขึ้น

© shutterstock.com © shutterstock.com

หากคุณชอบกลิ่นสดชื่น แต่ไม่ต้องการใช้เงินมากเกินไป คุณสามารถทำได้ด้วยตัวเอง โดยการผสมน้ำยาปรับผ้านุ่มและเบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา ใส่ในขวดสเปรย์ และคุณก็จะสามารถทำให้ผ้าม่านผ้าปูที่นอนและเฟอร์นิเจอร์ใหม่ได้ทุกเมื่อที่คุณต้องการ

6. หวีผมตุ๊กตา

© shutterstock.com
คุณไม่จำเป็นต้องทิ้งตุ๊กตานั้นไป แม้ว่าผมของบาร์บี้นั้นยุ่งเหยิงมากจนแก้ไม่ได้! คำแนะนำจากบล็อกเกอร์ชื่อ Ashley Hackshaw กล่าวว่าให้แช่ผมของตุ๊กตาในน้ำที่มีส่วนประกอบเท่าๆกันของน้ำยาปรับผ้านุ่มปล่อยทิ้งไว้ประมาณสองสามนาทีจากนั้นจึงแปรงผมที่พันกันออกและล้างด้วยน้ำ

7. ทำให้พรมใหม่นั้นนุ่มขึ้น

© shutterstock.com
พรมทำจากเส้นใยชนิดเดียวกับเสื้อผ้าดังนั้นเราจึงสามารถใช้น้ำยาปรับผ้าเพื่อทำให้พรมนั้นนุ่มสบายขึ้น ด้วยการผสมน้ำร้อนและน้ำยาปรับผ้านุ่ม แล้วฉีดลงบนพรมปล่อยไว้สักสองสามนาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำยาด้วยเครื่องทำความสะอาดพรมไอน้ำ ทั้งนี้การล้างทำความสะอาดเป็นสิ่งสำคัญหากคุณมีเด็กเล็กหรือสัตว์

8. สร้างสเปรย์ป้องกันยุงของคุณเอง

© shutterstock.com © shutterstock.com
น้ำยาปรับผ้านุ่มยังช่วยกำจัดยุงได้อีกด้วย ด้วยการผสมน้ำยาปรับผ้าหนุ่ม เบกกิ้งโซดาและน้ำ สุดท้ายคุณจะได้ยากันยุง แบบโฮมเมดซึ่งจะไม่ทำให้คุณไอเมื่อเทียบกับน้ำยาไล่ยุงที่ซื้อจากร้านค้า อีกทั้งยังมีกลิ่นหอมสะอาดสดชื่น

คุณรู้จักผลิตภัณฑ์อย่างอื่นที่สามารถใช้งานได้หลายจุดประสงค์ในบ้านได้หรือไม่? แบ่งปันความคิดเห็นของคุณกับเราสิ!

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน