10 เทคนิคของภัตตาคารและร้านกาแฟที่ใช้กับลูกค้า

“ทำไมผู้คนถึงมาร้านอาหารและร้านกาแฟ” การกินอาหารนั่นเป็นเหตุผลอย่างสุดท้าย โดยส่วนมากผู้คนมักจะไปที่นั่นเพื่อสร้างช่วงเวลาและอารมณ์ที่ดี ทั้งนี้เจ้าของร้านอาหารตระหนักดีถึงความจริงข้อนี้จึงเป็นเหตุผลว่าร้านอาหารต่างๆถึงต้องมีเทคนิคระดับมืออาชีพใหม่ๆทุกวัน

พวกเราค้นพบความลับที่เจ้าของร้านอาหารและคนงานที่มีประสบการณ์ใช้กับลูกค้าของพวกเขา
– ไม่มีร้านอาหารใดที่ไม่มีการเตรียมส่วนผสมไว้ล่วงหน้า เช่น แป้งพาสต้าและพิซซ่าสำหรับร้านอาหารอิตาเลียนมักจะซื้อแบบสำเร็จรูปจากผู้ขายล่วงหน้าแทนที่จะทำแป้งเอง และน้ำซุปสำหรับซุปก็มักจะต้มล่วงหน้าและเก็บไว้ในภาชนะพิเศษ

© flickr
– ขนม หมากฝรั่ง และสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ อื่น ๆ ที่นำมาให้คุณพร้อมกับใบเรียกเก็บเงินไม่ใช่ของฟรีจากคาเฟ่ นั่นเป็นวิธีที่ภัตตาคารพยายามทำให้คุณรู้สึกผิด เมื่อลูกค้าได้รับมันจะรู้สึกต้องว่าควรจะชดเชยบางอย่างสำหรับของสิ่งนี้และมีแนวโน้มที่จะให้ทิปที่มากขึ้น
– คนกินน้อยลงในร้านอาหารที่ตกแต่งด้วยกระจก นี่คือความจริงที่ว่าเมื่อคนเห็นตัวเองในกระจกเราสามารถควบคุมตนเองในการกินได้
– ร้านอาหารหลายแห่งปรับปรุงกลิ่นเพื่อให้ลูกค้ารู้สึกหิวมากขึ้น ตัวอย่างเช่น ร้านเบเกอรี่ติดตั้งเตาอบพิเศษที่มีการระบายอากาศน้อยที่สุดเพื่อให้มีกลิ่นหอมของขนมอบสดใหม่ลอยออกนอกร้านเพื่อให้ผู้คนที่ยืนอยู่นอกร้านเบเกอรี่ได้กลิ่น

© shutterstock
– บริกรเช็ดโต๊ะและจะนำจานที่หมดแล้วออกไปเรื่อยๆ นั่นไม่ใช่เพราะพวกเขาเป็นคนขยัน แต่ในความเป็นจริงก็คือจานเลอะเทอะจะเตือนลูกค้าว่าพวกเขาได้กินแล้ว และพวกเขาจะหยุดสั่งอย่างอื่น
– คุณได้ช่วยร้านอาหารอย่างมาก หากคุณเลือกนั่งโต๊ะที่มุมเพราะคนมีแนวโน้มที่จะสั่งมากขึ้นเมื่อไม่มีใครเห็นคุณ อีกทั้งลูกค้ามักเลือกสั่งอาหารที่มีแคลอรี่สูงมากขึ้นและสิ่งนี้ส่งผลต่อยอดขายของหวานในทางบวก
– ผู้ประกอบการพยายามให้ลูกค้านั่งใกล้กับทางเข้าหรือด้านหน้า เพื่อสร้างบรรยากาศของความสุขและทำให้ร้านดูเต็ม และเพื่อที่จะดึงดูดใจและสร้างความประทับใจให้กับผู้คนที่ผ่านไปมาให้มากที่สุด

© Wiese / face to face / FaceToFace / REPORTER
– หากคุณสั่งพาสต้าคาโบนาร่าพนักงานเสิร์ฟจะเข้าใจทันทีว่าคุณไม่ใช่คนที่มากินที่ร้านอาหารบ่อยๆและจะรู้ว่าคุณไม่ต้องการลองสิ่งใหม่ ๆ ร้านอาหารมีเมนูนี้ไว้เพราะราคาย่อมเยาและทำง่าย
– เมื่อเสิร์ฟอาหารบนจานเล็ก ๆ ภาพลวงตาที่เรียกว่า Delboeuf เริ่มทำงาน แม้ว่าสัดส่วนจะค่อนข้างน้อย แต่ลูกค้าจะรู้สึกอิ่ม บ่อยครั้งที่ร้านอาหารใช้วิธีตรงกันข้ามโดยใส่อาหารบนจานขนาดใหญ่ทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าพวกเขากินนิดเดียวและพวกเขาจะสั่งขนม
– หากคุณขอให้ร้านอาหารลดระดับเสียงเพลงของร้าน พวกเขาจะทำตามคำขอของคุณ1ใน 10 เท่านั้น แต่ส่วนใหญ่แล้วพวกเขาแกล้งบอกคุณว่าพวกเขาทำสิ่งที่คุณขอแล้วทำให้คุณจะรู้สึกว่าเพลงเบาลง

© filckr
– ร้านอาหารชอบใช้คำว่า“delicious”(อร่อย) ในเมนูของพวกเขาซึ่งการออกเสียงนั้นสอดคล้องกับเสียงของการเคี้ยวอาหารและเลียนแบบการเคลื่อนไหวของปากเมื่อรับประทานอาหาร เมนูนั้นจะถูกเลือกโดยลูกค้าบ่อยขึ้น “ Bodok” เป็นตัวอย่างที่ดีของคำประเภทนี้
– แม้แต่จานอาหารที่เรียบง่ายที่สุดก็ถูกตกแต่งอย่างเต็มที่เพื่อช่วยในการสร้างความหลากหลาย และสมองของมนุษย์ตอบสนองกับสีสันของอาหารและสีสดใสทำให้รู้สึกถึงผลไม้สุก จนเราตื่นเต้นและกินมากขึ้น

คุณเคยติดใจเพราะหนึ่งในเทคนิคเหล่านี้หรือไม่? แบ่งปันประสบการณ์ของคุณกับเราสิ!

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน