20 ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับชีวิตในนอร์เวย์ที่เราต้องตะลึง

นอร์เวย์เป็นประเทศที่มีความสวยงามและเป็นประเทศที่มีความอุดมสมบูรณ์มากอีกประเทศหนึ่ง แต่ก็เป็นประเทศที่มีค่าครองชีพสูงมากเช่นเดียวกัน สินค้ที่นี้ จะมีราคาสูงกว่าสินค้าในประเทศยุโรปอื่นๆ กว่า 55 เปอร์เซ็น แต่ประชากรที่นี้ก็มีเงินเดือนสูงเพียงพอที่จะสามารถซื้อคุณภาพชีวิตดีๆเหล่านั้นได้ อีกทั้งผู้คนในประเทศก็ยังเรียนรู้ที่จะแบ่งเวลาทำงาน และการพักผ่อน เพื่อการใช้ชีวิตให้สนุกสนานอยู่เสมอ

พวกเราได้รวบรวมข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตของผู้คนที่อาศัยอยู่ที่นี้ หรือ ที่กำลังย้ายไปอาศัยอยู่ในประเทศนอร์เวย์ บางข้อมูลก็ทำให้เราคาดไม่ถึง

-คนของที่นี้ เขาจะอยู่ร่วมกันในสังคมด้วยความไว้ใจซึ่งกันและกัน ที่นั้นคุณสามารถขอเช่าบ้านและเข้าไปอยู่ก่อนได้ฟรีหลายวัน หรือ อาจจะเป็นสัปดาห์ แล้วแต่ว่าคุณตกลงจะจ่ายเมื่อไหร่

-การซื้อเฟอร์นิเจอร์ด้วยกันเป็นการสร้างความสัมพันธ์ที่สำคัญ วิธีการสร้างความสนิทสนมของคนนอร์เวย์นั้นแตกต่างจากประเทศอื่นๆ ซึ่งมันง่ายมากเพียงแค่คุณขอให้เข้าช่วยไปซื้อเฟอร์นิเจอร์ที่อิเกียด้วยกันเท่านั้น ความสนิทสนมของคุณก็จะเดินหน้าไปในทางที่ควรจะเป็นแล้ว

-ผู้คนไม่ค่อยแสดงอารมณ์ของพวกเขา ผู้คนให้ความสำคัญกับพื้นที่ส่วนตัวเป็นอย่างมากดังนั้นอาจดูเหมือนว่าพวกเขาเป็นคนเย็นชา แต่จริง ๆ แล้วพวกเขาก็ไม่แตกต่างอะไรกับเราเท่าไหร่นัก เพียงแต่แสดงความเห็นอกเห็นใจโดยการแตะคนอื่นที่ด้านหลังหนึ่งครั้ง : เท่านี้ก็เพียงพอสำหรับพวกเขาแล้ว

© torbjork / instagram

-บนรถขนส่งสาธารณะทั่วไป : หากมีที่นั่งว่างแต่ต้องนั่งติดกับคนอื่น ๆ คุณจะเห็นคนส่วนใหญ่เลือกที่จะยืนอยู่บนทางเดินให้เต็มสะก่อน ก่อนที่พวกเขาจะเลือกไปนั่งติดกับคนอื่น

– การออกเงินค่าอาหารให้เพื่อนที่มาทานอาหารด้วยกัน เป็นเรื่องที่คนส่วนใหญ่ไม่ทำกัน ทั้งผู้ชายและผู้หญิง ทุกคนชอบที่จะเป็นอิสระและการกระทำเช่นนี้อาจทำให้เข้าใจผิดได้ว่า คุณกำลังต้องการอะไรบางอย่างเป็นการแลกเปลี่ยน

-ชาวนอร์เวย์ให้ความสำคัญกับพื้นที่ส่วนตัว พวกเขาเขินอายและไม่ชอบพูดคุยกับคนอื่น สำหรับพวกเขาหากต้องนั่งรถบัสพวกเขาจะซื้อตั๋ว 2 ที่นั่ง และเลือกที่นั่งที่ติดหน้าต่างเพื่อฟังเพลงอย่างสงบ

-ชาวนอร์เวย์ มีแนวคิดการใช้ชีวิตที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมาก ในออสโลประชากรในท้องถิ่นใช้รถยนต์ไฟฟ้าเกินกว่า 50% ของรถยนต์ทั้งหมด เนื่องจากพวกเขาใช้ไฟฟ้าจากพลังน้ำเป็นหลัก รถยนต์เหล่านี้จึงเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและใช้พลังงานที่ไม่ได้สร้างปัญหาสิ่งแวดล้อมเลย

© JONATHAN NACKSTRAND / AFP / East News

-ความช่วยเหลือทางการแพทย์มีค่าใช้จ่ายสูงมาก ก่อนที่จะไปนอร์เวย์ – ในฐานะนักท่องเที่ยวหรือไปอาศัยที่นั่น เราแนะนำว่าคุณควรไปพบทันตแพทย์ เช็คให้แน่ใจว่าฟันของคุณสมบูรณ์ดี เพราะการรักษาฟันที่นั้นมีราคาแพงมากกว่าที่อื่น จนคุณคาดไม่ถึงเลยทีเดียว ถึงขนาดที่ว่ามีบางคนยอมนั่งเครื่องบิน ข้ามประเทศเพื่อมาทำฟัน เพราะค่าใช้จ่ายทั้งหมดถูกกว่าทำที่นั้น เลยทีเดียว

-คุณไม่สามารถไปที่ร้านเภสัชกรและซื้อสิ่งที่คุณต้องการได้ หากคุณไม่มีใบสั่งจากแพทย์ คุณจะซื้อได้เพียงพาราเซ็ตตามอลเท่านั้น ชาวสแกนดิเนเวียส่วนใหญ่รวมถึงแพทย์เชื่อมั่นว่า 90% ของปัญหาสุขภาพทั้งหมดสามารถแก้ไขได้ด้วย 3 สิ่ง คือ การออกกำลังกาย น้ำมันปลาและไอบูโพรเฟน

-หากคุณเจ็บป่วยก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะได้พบแพทย์ในวันนี้ ถ้าต้องการพบแพทย์คุณต้องนัดหมายล่วงหน้าและถ้าไม่มีการนัดหมายคุณอาจต้องรอ 2-3 สัปดาห์ รถพยาบาลจะเรียกได้เฉพาะในสถานการณ์ที่รุนแรงมากเท่านั้น


© cecile.n.cardoletti / instagram © visitnorway / instagram

– มีถนนที่เก็บค่าผ่านทางในเมือง ตัวอย่างเช่นหากคุณต้องเดินทางไปยังเขตอื่นเพื่อทำงาน หรือซื้ออาหาร คุณจะต้องจ่ายเงินเพื่อใช้ถนนแม้ไม่แพงมาก แต่คนที่ขับรถเยอะๆ ในแต่ละเดือน ก็ต้องใช้เงินจำนวนมากไปกับค่าใช้จ่ายเหล่านี้

-พวกเขามีวันทำงานสั้น ๆ โดยปกติจะใช้เวลาตั้งแต่ 8.00 น. ถึง 15.00 น. หรือตั้งแต่ 9 น. ถึง 16:30 น. ไม่เกิน 7.5 ชั่วโมง/วัน หรือ 37.5 ชั่วโมง/สัปดาห์ พวกเขามีวันหยุด 5 สัปดาห์/ปี
-รูปถ่ายที่ใช้ใน CV ต้องบ่งบอกว่าคุณมีความสุข แนะนำให้ใช้ภาพที่เห็นรอยยิ้มใส่ในประวัติย่อของคุณ การทำเช่นนี้สามารถช่วยให้บริษัทที่คุณสัมภาทย์อยากจ้างคุณ ในนอร์เวย์พวกเขาจะไม่ใช้รูปที่มีใบหน้าที่ดูจริงจังสำหรับ CV


© UnitedNationsRU / twitter

-ผู้หญิงพยายามที่จะมีลูกและอยากคลอดก่อนวันที่ 1 กันยายน ที่นี้ “เมื่อวางแผนที่จะมีลูกแล้ว ชาวนอร์เวย์จะไม่คิดเรื่องโหราศาสตร์อย่างเช่น จีนหรืออินเดีย แต่พวกเขาจะพยายามทำให้แน่ใจว่าลูกของพวกเขาเกิดก่อนวันที่ 1 กันยายน เพื่อที่จะได้เข้าเรียนในโรงเรียนอนุบาล ” ได้ทันในรอบปี

– อาชีพบริการ การใช้แรงงาน หรือ งานฝีมือเป็นอาชีพที่มีรายได้ดีมากเมื่อเทียบกับที่อื่น เพราะรายได้เฉลี่ยในประเทศอยู่ที่ประมาณ€ 4,000 (ประมาณ แสนสามหมื่นบาท) ต่อเดือน บริกรได้รับประมาณ€ 2,000 (ประมาณ 7 หมื่นบาท) ช่างประปา€ 3,500(ประมาณ หนึ่งแสนบาท) และนักบัญชีได้รับประมาณ€ 5,600 (เกือบสองแสนบาท) แต่ถึงกระนั้นค่าใช้จ่ายอาหารสำหรับครอบครัว 3 คนอาจอยู่ที่ประมาณ€ 180 (ประมาณ 6000บาท) ต่อสัปดาห์

-ทัศนคติของพวกเขาที่มีต่อการประหยัดเงินนั้นค่อนข้างแปลก ชาวนอร์เวย์ไม่ต้องการส่วนลดเมื่อซื้ออพาร์ทเม้นท์ แต่พวกเขาก็พร้อมที่จะขับรถไปสวีเดนหลายร้อยไมล์เพื่อซื้อขวดไวน์เพื่อประหยัดเงินไปสัก € 5-6 (ประมาณ 200 บาท)

-ขวดพลาสติกมีค่า และคุณสามารถส่งคืนไปยังร้านขายของชำได้ บนขวดแต่ละขวดจะระบุมูลค่าไว้ เมื่อคุณนำขวดกลับมาคืน เครื่องจะอ่านบาร์โค้ดบอกมูลค่าและให้คุณตรวจสอบจำนวนส่วนลดนั้น เมื่อคุณจ่ายค่าอาหารของคุณในครั้งต่อไปคุณสามารถใช้มันเป็นส่วนลดหรือคุณสามารถเลือกที่จะบริจาคเงินให้กับองค์กรการกุศลสหประชาชาติ ที่พวกเขารีไซเคิลขวดพลาสติก เหล่านี้ก็ได้

-พวกเขาดูแลลูก ๆ อย่างดี สำหรับคุณแม่สามารถลาคลอดบุตรเป็นเวลา 9 เดือนและอยู่ได้นานถึงหนึ่งปี จากนั้นเด็ก ๆ และเมื่อเด็ก ๆ ได้เข้าโรงเรียนอนุบาล ผู้เชี่ยวชาญจะสอนให้คุณพ่อคุณแม่บอกลาเด็กอย่างถูกต้องเพื่อไม่ให้ลูกๆคิดถึงพวกเขา ดังนั้นในสัปดาห์แรกพ่อหรือแม่ (อาจเป็นทั้งพ่อและแม่ถ้าเป็นไปได้) มาที่โรงเรียนอนุบาลพร้อมกับลูกน้อยและแยกจากลูกไปสักพักหนึ่ง จากนั้นพวกเขาค่อยๆเพิ่มเวลา แยกกันเพื่อให้ลูกค่อยๆปรับตัว

-ในโรงเรียนอนุบาลพวกเขาไม่ค่อยทานซุป เด็ก ๆ สแกนดิเนเวียน จะได้กินซุปสัปดาห์ละครั้งเท่านั้น

© Tetiana Nikolaienko / youtube

– เด็ก ๆ จะชอบออกไปเล่นข้างนอกบ่อยๆ และออกไปเล่นในทุกสภาพอากาศ Tachplanet ผู้เป็นแม่ที่มีช่อง YouTube กล่าวว่า“ เด็กนั่งอยู่ในแอ่งน้ำเล่นเทน้ำลงบนเด็กอีกคนเป็นเรื่องปกติ เพราะทั้งคู่สวมชุดกันน้ำและทุกคนชอบที่จะเล่นแบบนั้น”

-นี่คือตารางอาหารในโรงเรียนอนุบาล ในทุกวันพนักงานครัว (ชื่อของเธอคืออีวา) จะจัดทำตารางอาการ ที่เด็ก ๆ สามารถเลือกอาหารได้เอว ตามต้องการ เช่น แซนวิช หรือ ขนมปัง เด็กทุกคนที่นี่มีสุขภาพแข็งแรงรับประทานอาหารเพียงพอและร่าเริงแจ่มใสมาก “© Pjasta / youtube
– การให้เด็กกินฟาสต์ฟู้ดถือเป็นเรื่องปกติ  พวกแธอไม่ชอบให้นมลูกหลังจากลูกอายุ 1 ปีแล้ว สำหรับพวกเขาแล้วร้านฟาสต์ฟู้ดเป็นสถานที่ที่เหมาะสำหรับให้อาหารเด็ก

© depositphotos
-ให้เด็กนอนข้างนอก ตรงการแจ้งเพื่อรับอาการเย็น – ชาวนอร์เวย์มีประเพณีที่ไม่ธรรมดา: พวกเขาจะปล่อยให้ลูก ๆ เดินเล่นข้างนอกเพื่อจะได้นอนหลับสนิทในเวลากลางคืน แม้อากาศจะหนาวมาก คุณแม่ที่ท้องบางคนเชื่อว่าวิธีนี้เด็กทารกจะชินกับความหนาวเย็นและร่างกายของพวกเขา จะหหทนต่อไวรัสได้มากกว่า แม้ว่าไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่พิสูจน์ว่ามันได้ผลจริงๆ

-ผู้หญิงที่ชื่อซาร่าห์ย้ายไปที่นอร์เวย์ พูดคุยเกี่ยวกับประสบการณ์ครั้งแรกของเธอเกี่ยวกับประเพณีข้างต้น“ ฉันถามว่าเด็กตัวเล็กๆ ว่าอยู่ที่ไหน ผู้หญิงคนหนึ่งชี้ไปที่ประตูระเบียงและพูดว่า “พวกเขากำลังนอนหลับอยู่ข้างนอก!” นั่นคือลบ 5 องศาและมีหิมะตก ฉันตกใจมาก เห็นได้ชัดว่าเป็นเรื่องปกติในนอร์เวย์ การห่อทารก (ด้วยขนสัตว์) และปล่อยให้พวกเขานอนข้างนอกในที่เย็น แต่ฉันยังไม่ได้ทำกับลิซซี่ (ลูกของฉัน) ”

© Sarah / wordpress
– โดยปกติเด็ก ๆ จะเข้านอนก่อนเวลา 19.00 น. “ ในนอร์เวย์เด็ก ๆ ต้องนอนก่อนหนึ่งทุ่ม ดังนั้นพวกเขาต้องกินก่อน 5 โมงเย็น เรากลับจากทำงานเวลา 16:30 น. และมีเวลาทำ boegu bourguignon หรือเค้กปลา (อาหารนอร์เวย์แบบดั้งเดิม) ภายในเวลา 5 โมงเย็น ; แล้วทำไมเด็กถึงต้องนอน แต่หัวค่ำ? ผู้ปกครองส่วนใหญ่ที่ฉันถามเกี่ยวกับเรื่องนี้ไม่สามารถให้คำตอบที่เป็นรูปธรรม แต่ถ้าผู้เชี่ยวชาญพูดอย่างนั้นและผู้ปกครองคนอื่นทำเช่นนั้น ” Froginthefjord ผู้ซึ่งอาศัยอยู่ในนอร์เวย์และเลี้ยงดูลูกของเธอที่นั่นกล่าวไว้

จากข้อเท็จจริงเกี่ยวกับนอร์เวย์ข้างต้น มีสิ่งใดบ้างที่คุณต้องการนำมาปรับใช้ หรือสิ่งใดบ้างที่ดูแปลกใหม่สำหรับคุณและไม่เข้ากับวัฒนธรรมของคุณเลย

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน