20 ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับชีวิตในนอร์เวย์ที่เราต้องตะลึง

นอร์เวย์เป็นประเทศที่สวยงามและอุดมสมบูรณ์ แต่มีค่าครองชีพสูง สินค้ามีราคาสูงกว่าสินค้าในประเทศยุโรปที่อื่นๆกว่า 55 เปอร์เซ็น แต่ประชากรมีเงินเดือนสูงเพียงพอที่จะสามารถซื้อคุณภาพชีวิตดีเหล่านั้นได้ อีกทั้งผู้คนในประเทศเรียนรู้ที่จะแบ่งเวลาทำงาน พักผ่อนและใช้ชีวิตให้สนุก

พวกเราได้รวบรวมข้อมูลทั้งภาพและวิดีโอจากอินเตอร์เน็ตของผู้คนอาศัยอยู่หรือที่ย้ายไปอาศัยอยู่ในประเทศนอร์เวย์ บางข้อมูลก็ทำให้เราคาดไม่ถึง

-ผู้คนอยู่ร่วมกันในสังคมด้วยความไว้ใจ ที่นั้นคุณสามารถเช่าบ้านได้ฟรีหลายวันหรือเป็นสัปดาห์

-การซื้อเฟอร์นิเจอร์ด้วยกันเป็นการสร้างความสัมพันธ์ที่สำคัญ วิธีการสร้างความสนิทสนมของคนนอร์เวย์นั้นแตกต่างจากประเทศอื่นๆ เพียงแค่คุณไปซื้อเฟอร์นิเจอร์ที่อิเกียด้วยกันเท่านั้น

-ผู้คนไม่ค่อยแสดงอารมณ์ของพวกเขา ผู้คนให้ความสำคัญกับพื้นที่ส่วนตัวเป็นอย่างมากดังนั้นอาจดูเหมือนว่าพวกเขาเย็นชา พวกเขาแสดงความเห็นอกเห็นใจโดยการแตะคนอื่นที่ด้านหลังหนึ่งครั้ง: เท่านี้ก็เพียงพอสำหรับพวกเขาแล้ว

© torbjork / instagram

-สถานการณ์ทั่วไปบนขนส่งสาธารณะ: ผู้คนเลือกจะยืนอยู่บนทางเดินก่อนที่พวกเขาจะนั่งติดกับคนอื่น

– มันไม่เหมาะสมถ้ามีคนจ่ายเงินให้กัน ทั้งชายและหญิง ทุกคนชอบที่จะเป็นอิสระและการกระทำเช่นนี้อาจทำให้เข้าใจผิด

-ชาวนอร์เวย์ให้ความสำคัญกับพื้นที่ส่วนตัว พวกเขาเขินอายและไม่ชอบพูดคุยกับคนอื่น สำหรับพวกเขาหากต้องนั่งรถบัสพวกเขาจะซื้อตั๋ว 2 ที่นั่ง และหันไปทางหน้าต่างเพื่อฟังเพลงอย่างสงบ อย่านั่งถัดจากคนนอร์เวย์บนรถบัสเพราะพวกเขาจะคิดว่ามีบางอย่างผิดปกติกับคุณ แต่ข้อยกเว้นเพียงอย่างเดียวคือถ้าที่นั่งอื่นๆ ทั้งหมดไม่ว่างและคุณไม่มีทางเลือก

-ชาวนอร์เวย์เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ในออสโลประชากรในท้องถิ่นใช้รถยนต์ไฟฟ้าจำนวนมาก เนื่องจากพวกเขาใช้ไฟฟ้าจากพลังน้ำเป็นหลัก รถยนต์เหล่านี้จึงเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากที่สุด

© JONATHAN NACKSTRAND / AFP / East News

-ความช่วยเหลือทางการแพทย์มีค่าใช้จ่ายมาก ก่อนที่จะไปนอร์เวย์ – ในฐานะนักท่องเที่ยวหรือไปอาศัยที่นั่น เราแนะนำว่าคุณควรไปพบทันตแพทย์ เช็คให้แน่ใจว่าฟันของคุณสมบูรณ์ดี เพราะการรักษาฟันที่นั้นมีราคาแพงมาก

-คุณไม่สามารถไปที่ร้านเภสัชกรและซื้อสิ่งที่คุณต้องการได้ หากคุณไม่มีใบสั่งจากแพทย์ คุณจะซื้อได้เพียงพาราเซ็ตตามอลเท่านั้น ชาวสแกนดิเนเวียส่วนใหญ่รวมถึงแพทย์เชื่อมั่นว่า 90% ของปัญหาสุขภาพทั้งหมดสามารถแก้ไขได้ด้วย 3 สิ่ง คือ การออกกำลังกาย น้ำมันปลาและไอบูโพรเฟน

-คุณไม่สามารถโทรเรียกรถพยาบาลได้ในทันที หากคุณเจ็บป่วยก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะได้พบแพทย์ได้ในวันนี้ ถ้าต้องการพบแพทย์คุณต้องนัดหมายและถ้าไม่มีการนัดหมายคุณอาจต้องรอ 2-3 สัปดาห์ รถพยาบาลจะเรียกได้เฉพาะในสถานการณ์ที่รุนแรงมากเท่านั้น

– ชาวนอร์เวย์ชอบบรรยากาศที่ความอบอุ่น พวกเขาไม่เคยพลาดโอกาสที่จะทำให้สภาพแวดล้อมของพวกเขาอบอุ่น ทั้งในบ้านและที่สาธารณะ ในวันหยุดสุดสัปดาห์พวกเขาชอบไปเที่ยวภูเขาและพักอยู่ในบ้านที่ไม่มีน้ำหรือไฟฟ้า พวกเขายังตกแต่งจุดพักขนส่งสาธารณะเพื่อให้พวกเขาสะดวกสบาย (ดูภาพด้านล่าง)

© cecile.n.cardoletti / instagram © visitnorway / instagram

– มีถนนที่เก็บค่าผ่านทางในเมือง ตัวอย่างเช่นหากคุณต้องเดินทางไปยังเขตอื่นเพื่อทำงาน หรือซื้ออาหาร คุณจะต้องจ่ายเงินเพื่อใช้ถนนแม้ไม่แพงมาก แต่คนที่ขับรถเยอะๆ ก็ใช้เงินจำนวนมาก

-พวกเขามีวันทำงานสั้น ๆ โดยปกติจะใช้เวลาตั้งแต่ 8.00 น. ถึง 15.00 น. หรือตั้งแต่ 9 น. ถึง 16:30 น. ไม่เกิน 7.5 ชั่วโมง/วัน หรือ 37.5 ชั่วโมง/สัปดาห์ พวกเขามีวันหยุด 5 สัปดาห์/ปี
-รูปถ่ายที่ใช้ใน CV ต้องบ่งบอกว่าคุณมีความสุข แนะนำให้ใช้ภาพที่เห็นรอยยิ้มใส่ในประวัติย่อของคุณ การทำเช่นนี้สามารถช่วยให้บริษัทที่คุณสัมภาทย์อยากจ้างคุณ ในนอร์เวย์พวกเขาจะไม่ใช้รูปที่มีใบหน้าที่ดูจริงจังสำหรับ CV


© UnitedNationsRU / twitter

-ผู้หญิงพยายามมีลูกก่อนวันที่กำหนด “เมื่อวางแผนที่จะมีลูกชาวนอร์เวย์จะไม่มองโหราศาสตร์อย่างเช่น จีนหรืออินเดีย แต่พวกเขาจะพยายามทำให้แน่ใจว่าลูกของพวกเขาเกิดก่อนวันที่ 1 กันยายน เพื่อที่จะได้เข้าเรียนในโรงเรียนอนุบาล ”

-ค่าใช้จ่ายสำหรับวันหยุดของคุณจะได้รับในเดือนมิถุนายน ไม่สำคัญว่าคุณจะไปพักผ่อนในเดือนใดหรือคุณจะหยุดงานกี่วัน สำหรับเดือนอื่น ๆ ทั้งหมดคุณก็จะได้รับเป็นปกติ

– อาชีพบริการใช้แรงหรืองานฝีมือเป็นอาชีพที่มีรายได้ดี เช่น ซ่อมบำรุงรักษารถยนต์และอื่น ๆ

-อาหารในนอร์เวย์มีราคาแพง รายได้เฉลี่ยในประเทศอยู่ที่ประมาณ€ 4,000 (ประมาณ แสนสามหมื่นบาท) ต่อเดือน บริกรได้รับประมาณ€ 2,000 (ประมาณ 7 หมื่นบาท) ช่างประปา€ 3,500(ประมาณ หนึ่งแสนบาท) และนักบัญชีได้รับประมาณ€ 5,600 (เกือบสองแสนบาท) แต่ถึงกระนั้นค่าใช้จ่ายอาหารสำหรับครอบครัว 3 คนอาจอยู่ที่ประมาณ€ 180 (ประมาณ 6000บาท) ต่อสัปดาห์

-ทัศนคติของพวกเขาที่มีต่อการประหยัดเงินนั้นค่อนข้างแปลก ชาวนอร์เวย์ไม่ต้องการส่วนลดเมื่อซื้ออพาร์ทเม้นท์ แต่พวกเขาก็พร้อมที่จะขับรถไปสวีเดนหลายร้อยไมล์เพื่อซื้อขวดไวน์เพื่อประหยัดเงินไปสัก € 5-6 (ประมาณ 200 บาท)

-ขวดพลาสติกมีค่า และคุณสามารถส่งคืนไปยังร้านขายของชำได้ บนขวดแต่ละขวดจะระบุมูลค่าไว้ เมื่อคุณนำขวดกลับมาคืน เครื่องจะอ่านบาร์โค้ดบอกมูลค่าและให้คุณตรวจสอบจำนวนส่วนลดนั้น เมื่อคุณจ่ายค่าอาหารของคุณในครั้งต่อไปคุณสามารถใช้เป็นส่วนลดหรือคุณสามารถเลือกที่จะบริจาคเงินให้กับองค์กรการกุศลสหประชาชาติ ที่พวกเขารีไซเคิลขวดพลาสติกประมาณ 97%

-พวกเขาดูแลลูก ๆ อย่างดี สามารถลาคลอดบุตรเป็นเวลา 9 เดือนและอยู่ได้นานถึงหนึ่งปี จากนั้นเด็ก ๆ จะได้เข้าโรงเรียนอนุบาล ผู้เชี่ยวชาญสอนให้คุณพ่อคุณแม่บอกลาเด็กอย่างถูกต้องเพื่อไม่ให้ลูกๆคิดถึงพวกเขา ดังนั้นในสัปดาห์แรกพ่อหรือแม่ (อาจเป็นทั้งพ่อและแม่ถ้าเป็นไปได้) มาที่โรงเรียนอนุบาลพร้อมกับลูกน้อยและแยกจากลูกไปสักพักหนึ่ง จากนั้นพวกเขาค่อยๆเพิ่มเวลา แยกกันเพื่อให้ลูกค่อยๆปรับตัว

-ในโรงเรียนอนุบาลพวกเขาไม่ค่อยทานซุป เด็ก ๆ สแกนดิเนเวียน จะได้กินซุปสัปดาห์ละครั้งเท่านั้น

© Tetiana Nikolaienko / youtube

– เด็ก ๆ ออกไปข้างนอกบ่อยครั้งในทุกสภาพอากาศ Tachplanet ผู้เป็นแม่ที่มีช่อง YouTube กล่าวว่า“ เด็กนั่งอยู่ในแอ่งน้ำเล่นเทน้ำลงบนเด็กอีกคนเป็นเรื่องปกติ เพราะทั้งคู่สวมชุดกันน้ำและทุกคนมีความสุข”

-นี่คืออาหารในโรงเรียนอนุบาล ในทุกวันพนักงานครัว (ชื่อของเธอคืออีวา) จัดทำตารางที่เด็ก ๆ สามารถเลือกอาหารได้ตามต้องการ เช่น แซนวิช  พวกเขากินซุปสัปดาห์ละครั้ง เด็กทุกคนที่นี่มีสุขภาพแข็งแรงรับประทานอาหารเพียงพอและรู้สึกดีมาก “© Pjasta / youtube
– การให้เด็กกินฟาสต์ฟู้ดถือเป็นเรื่องปกติ ผู้หญิงที่ย้ายไปนอร์เวย์เมื่อ 10 ปีที่แล้ว พวกแธอไม่ชอบให้นมลูกหลังจากลูก สำหรับพวกเขาแล้วร้านฟาสต์ฟู้ดเป็นสถานที่ที่เหมาะสำหรับให้อาหารเด็ก

© depositphotos
-เด็กนอนข้างนอกอยู่ในที่เย็น – ชาวนอร์เวย์มีประเพณีที่ไม่ธรรมดา: พวกเขาปล่อยให้ลูก ๆ เดินเล่นข้างนอกเพื่อนอนหลับ แม้อากาศจะหนาวมาก คุณแม่ที่ท้องบางคนเชื่อว่าวิธีนี้เด็กทารกจะชินกับความหนาวเย็นและร่างกายของพวกเขาทนต่อไวรัสได้มากกว่า แม้ว่าไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่พิสูจน์ว่ามันได้ผลจริงๆ

-ผู้หญิงที่ชื่อซาร่าห์ย้ายไปที่นอร์เวย์ พูดคุยเกี่ยวกับประสบการณ์ครั้งแรกของเธอเกี่ยวกับประเพณีข้างต้น“ ฉันถามว่าเด็กตัวเล็กๆ ว่าอยู่ที่ไหน ผู้หญิงคนหนึ่งชี้ไปที่ประตูระเบียงและพูดว่า “พวกเขากำลังนอนหลับอยู่ข้างนอก!” นั่นคือลบ 5 องศาและมีหิมะตก ฉันตกใจมาก เห็นได้ชัดว่าเป็นเรื่องปกติในนอร์เวย์ การห่อทารก (ด้วยขนสัตว์) และปล่อยให้พวกเขานอนข้างนอกในที่เย็น แต่ฉันยังไม่ได้ทำกับลิซซี่ (ลูกของฉัน) ”

© Sarah / wordpress
– โดยปกติเด็ก ๆ จะเข้านอนก่อนเวลา 19.00 น. “ ในนอร์เวย์เด็ก ๆ ต้องนอนก่อนหนึ่งทุ่ม ดังนั้นพวกเขาต้องกินก่อน 5 โมงเย็น เรากลับจากทำงานเวลา 16:30 น. และมีเวลาทำ boegu bourguignon หรือเค้กปลา (อาหารนอร์เวย์แบบดั้งเดิม) ภายในเวลา 5 โมงเย็น  แล้วทำไมเด็กถึงต้องนอน แต่หัวค่ำ? ผู้ปกครองส่วนใหญ่ที่ฉันถามเกี่ยวกับเรื่องนี้ไม่สามารถให้คำตอบที่เป็นรูปธรรม แต่ถ้าผู้เชี่ยวชาญพูดอย่างนั้นและผู้ปกครองคนอื่นทำเช่นนั้น ” Froginthefjord ผู้ซึ่งอาศัยอยู่ในนอร์เวย์และเลี้ยงดูลูกของเธอที่นั่นกล่าวไว้

จากข้อเท็จจริงเกี่ยวกับนอร์เวย์ข้างต้น มีสิ่งใดบ้างที่คุณต้องการนำมาปรับใช้ หรือสิ่งใดบ้างที่ดูแปลกใหม่สำหรับคุณและไม่เข้ากับวัฒนธรรมของคุณเลย

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน