เหตุผลที่ทำให้ผมมันเยิ้มและวิธีแก้ไข

หนังศีรษะของเราจะมีการผลิตน้ำมันจำนวนหนึ่งออกมาเพื่อใช้ให้ความชุ่มชื้นและปกป้องเส้นผมของเราโดยน้ำมันเหล่านั้นจะเป็นเหมือนกำแพงกั้นบาง ๆ ระหว่างเส้นผมแต่ละเส้น แต่ในบางคนอาจจะมีน้ำมันส่วนนี้มากเกินไป ซึ่งความมันส่วนเกินนี้ส่งผลทำให้เกิดความรู้สึกไม่สบายหัวและทำให้ผมลีบทื่อ ไปจนถึงหนังศีรษะอาจจะเกิดความระคายเคือง และยังสร้างปัญหาเรื่องรังแคอีกด้วย ดังนั้นเป็นเรื่องโชคดีถ้าคุณสามารถระบุสาเหตุของความมันส่วนเกิน และคุณสามารถควบคุมมันได้

พวกเรารู้ว่าการทำให้ศรีษะหายมันนั้นคือการสระผม แต่ว่าการสระผมทุกวันนั่นมันน่าเบื่อ และสำหรับบ้างคนการสระผมทุกวันยังสร้างความระคายเคืองให้กับหนังศรีษะอีกด้วย ดังนั้นเราจึงตัดสินใจที่จะมองหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสาเหตุของการมีผมมันเยิ้มเพื่อแก้ไขปัญหาเหล่านี้ที่ต้นตอ

1. คุณมัดผมแน่นๆ ตลอดทั้งวัน หรือทำผมบ่อยเกินไป

© kristin_ess / Instagråam © Wiese/face to face/FaceToFace/REPORTER
สำหรับคนที่คิดว่าการทำทรงผมหางม้าที่ดูเก๋ไก๋นั้นเป็นวิธีง่าย ๆ ที่ดีในการซ่อนผมมันของคุณ แต่แท้ที่จริงแล้วแม้ว่ามันจะทำให้ผมของคุณดูเรียบร้อย แต่ทรงผมนี้ทำให้ความมันของคุณสะสมอยู่ใต้เส้นผมและรากผมมากขึ้น

สิ่งที่ต้องทำ: ในระหว่างวัน ถ้าเป็นไปได้พยายามลดการรวบตึงโดยการปล่อยผมของคุณบ้าง

2. คุณควรสระผมด้วยน้ำเย็น
การอาบน้ำร้อนนั้นเป็นสิ่งที่หลาย ๆ คนชื่นชอบเพราะจะทำให้รู้สึกสดชื่ และช่วยสำหรับการเปิดรูขุมขน เพื่อกำจัดสิ่งสกปรกออก แต่นั้นมันคือดีสำหรับผิว แต่อาจทำให้เส้นผมของคุณเสียหาย เพราะน้ำร้อนมันล้างความมันออก และอาจทำให้หนังศีรษะของคุณแห้งเกินไปซึ่งเป็นสาเหตุรังแค และ ยังเป็นการกระตุ้นการผลิตน้ำมันบนหนังศรีษะที่มากเกินไป

สิ่งที่ต้องทำ: ควรเลือกใช้น้ำอุ่นเมื่อสระผม และปรับสภาพผมด้วยน้ำเย็นเพื่อปิดหนังกำพร้าบนศรีษะ

3. คุณเลือกผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมที่ไม่เหมาะสม

© depositphotos.com © 0000001/Reporter

ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในการสระทำความสะอาดรวมถึงบำรุงเส้นผมนั้นมีอยู่มากมาย ดังนั้นคุณควรจะให้ความสำคัญกับการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ ยิ่งที่มีข้อความระบุว่า “เข้มข้น” เพราะอาจทำให้ผมของคุณมีน้ำหนักมากกว่าที่ควรจะเป็น และนั้นจะส่งผลให้ผมแบน ถ้าคุณมีผมบางหรือหนังศีรษะมัน น้ำมันจะยิ่งทำให้ผมของคุณดูมันเยิ้มกว่าเดิม

สิ่งที่ต้องทำ: ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่ออกแบบมาสำหรับผมแห้งหรือผมเสีย มันมักจะมีชั้นบาง ๆ คลุมผมทำให้ผมของคุณดูมันเยิ้มมากขึ้นถ้าคุณมีผมบางหรือหนังศีรษะมัน

นอกจากนี้ควรใช้ยาสระผมแบบสระสะอาดล้ำลึกสองครั้งต่อเดือนเพื่อทำความสะอาดหนังศีรษะของคุณจากการสะสมความมัน และผลิตภัณฑ์แต่งผมเพื่อช่วยให้เส้นผมของคุณสดชื่นขึ้น คุณยังสามารถลองวิธีธรรมชาติบางอย่างเช่นการใช้น้ำมันมะพร้าวเพื่อบำรุงเส้นผมของคุณและลดความมันในเวลาเดียวกัน

4. คุณหวีผมบ่อยเกินไป

© shutterstock.com © face to face/FaceToFace/REPORTER
เมื่อคุณสัมผัสกับเส้นผมของคุณ คุณจะส่งต่อน้ำมันและแบคทีเรียจากมือของคุณไปยังเส้นผมซึ่งจะทำให้เส้นผมของคุณดูมันเยิ้ม การแปรงผมบ่อยเกินไปก็เป็นอันตรายมากกว่า การหวีผมอย่างต่อเนื่องทำให้น้ำมันกระจายไปทั่วเส้นผม และทำให้ดูลีบแบนและเยิ้ม

สิ่งที่ต้องทำ: อย่าสัมผัสผมด้วยมือให้เป็นนิสัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณรู้สึกกระวนกระวายใจหรือระหว่างการสนทนา อย่าสางผมมากเกินไป: ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าวันละ 2 ครั้งก็เพียงพอสำหรับผู้ที่ไม่มีผมหยิก และต้องใช้แปรงที่สะอาด

5. คุณเครียดเกินไป

© shutterstock.com © shutterstock.com
ความเครียดทำให้ร่างกายของคุณผลิตคอร์ติซอลมากขึ้น ฮอร์โมนนี้ทำให้ผิวของคุณผลิตไขมันมากขึ้นและเป็นผลให้ผมดูมันมากขึ้น นอกจากนี้ความเครียดอาจเป็นสาเหตุหนึ่งของรังแคที่อาจนำไปสู่หนังศีรษะที่มันเยิ้มเช่นกัน

สิ่งที่ต้องทำ: คุณไม่สามารถทำอะไรได้มากนัก เว้นแต่คุณจะเปลี่ยนวิถีชีวิตและพยายามจัดการกับความเครียด การใช้ผลิตภัณฑ์ผมพิเศษจะช่วยขจัดรังแค และทำให้หนังศีรษะของคุณรู้สึกสบายขึ้นในขณะที่คุณกำลังเผชิญกับสถานการณ์ที่ยากลำบาก

6. คุณสระผมบ่อยเกินไป

© shutterstock.com
แม้ว่ามันอาจฟังดูไร้สาระนิดหน่อย แต่ยิ่งคุณสระผมมากเท่าไหร่ นักชีววิทยาด้านเส้นผมกล่าวว่ามีแบคทีเรียที่ดีหลายพันล้านตัวที่ส่งเสริมค่า pH ที่เป็นประโยชน์ต่อผิวของเราอาศัยอยู่บนหนังศีรษะ ดังนั้นเมื่อเราสระผมบ่อยเกินไปทำให้เราสูญเสียสมดุลนี้ ส่งผลให้ต่อมไขมันในการผลิตน้ำมันมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเราใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมที่ผิด

สิ่งที่ต้องทำ: พยายามค่อยๆลดจำนวนครั้งที่คุณสระผม และใช้แชมพูที่ไม่ทำให้หนังศีรษะแห้ง ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ความสนใจกับพื้นที่ที่คุณอาศัยอยู่ และปัญหาผมที่คุณมี ตัวอย่างเช่น ชาวเมืองมีแนวโน้มที่จะต้องสระผมบ่อยกว่าคนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ชนบท เนื่องจากมีสารตกค้างที่อยู่บนเส้นผมของพวกเขา

7. มาจากภายในร่างกาย

© kristenanniebell / Instagram © Instagram/Sipa USA/East News
ผมบางประเภทมีแนวโน้มที่จะทำมันเร็วกว่าประเภทอื่น ตัวอย่างเช่น คนที่มีผมตรงมีแนวโน้มที่จะผมมันมากกว่าคนที่มีผมหยาบหรือเป็นลอน มันเกิดขึ้นเพราะน้ำมันไหลลงจจากรากผมไปมาตามเส้นผมและมองเห็นได้

โปรดทราบว่า ปัญหาสุขภาพบางอย่าง เช่น ความไม่สมดุลของฮอร์โมน และโรคผิวหนังจาก seborrheic อาจทำให้เกิดความมันส่วนเกินได้

สิ่งที่ต้องทำ: ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณไปพบแพทย์หากปัญหาเหล่านี้รบกวนคุณ หรือหากคุณสังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลงที่ผิดปกติกับเส้นผมของคุณ

คุณต้องสระผมบ่อยแค่ไหน? และวิธีการใดที่ช่วยให้คุณรับมือกับความมันของเส้นผมได้? แบ่งปันประสบการณ์ของคุณกับเราในเพจของเรา!

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลินขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน