15 ความผิดพลาดของ “ Harry Potter” ไม่มีใครสังเกตเห็นมาเกือบ 20 ปีแล้ว

สำหรับภาพยนตร์แฟรนไชส์ที่ยิ่งใหญ่อย่าง Harry Potter ต้องพยายามให้มีข้อผิดพลาดและความไม่สอดคล้องกันในเค้าโครงเรื่องให้น้อยที่สุด แต่ความผิดพลาดบางส่วนก็อาจจะเกิดโดยนักเขียน ตัวอย่างเช่น เมื่อเธอแนะนำ Time-Turner ซึ่งแฟนๆ ตั้งชื่อว่าเป็นสิ่งประดิษฐ์ที่ร้ายที่สุดของจักรวาลเวทมนตร์ แต่มีช่องโหว่ก็เกิดขึ้นในภาพยนตร์เพราะพวกเขาไม่ได้ทำตามในหนังสือทั้งหมดและพยายามทำให้ภาพยนตร์ให้ดูน่าตื่นเต้นยิ่งขึ้นด้วยการใส่รายละเอียดบางอย่างเข้าไป

เราและทีมงานต้องแปลกใจมากที่เราได้เจอช่องโหว่หรือจุดผิดสังเกตุเหล่านี้ ซึ่งเราต้องรีบมาแบ่งปันสิ่งที่เราพบกับคุณ และโบนัสในตอนท้ายของบทความเราจะบอกคุณเกี่ยวกับสิ่งที่ Neville ลืมจริงๆ!

ทำไมกฎการรักษาความปลอดภัยบางข้อของฮอกวอตส์จึงดูแปลกแปลก
ตัวละคร Harry Potter พูดอย่างต่อเนื่องว่า ฮอกวอตส์เป็นสถานที่ที่ปลอดภัยที่สุดในโลกเวทมนตร์ แต่อย่างไรก็ตามที่นี้กลับเป็นสถานที่ที่นักเรียนเล่นกีฬาที่อันตรายมาก และให้นักเรียนมีส่วนร่วมในการแข่งขันที่อันตรายอย่างต่อสู้กับสัตว์ประหลาดและพ่อมดฝ่ายมืด


© Warner Bros.

แต่กฎสำหรับการไป “หมู่บ้าน” กลับไม่ชัดเจน ตัวอย่างเช่น คุณไม่สามารถเข้าสู่ Hogsmeade ได้ เว้นแต่คุณจะได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง แต่เหตุใดถึงไม่มีใคร ขออนุญาตผู้ปกครองในการแข่งขัน Triwizard?

ทำไม Harry ไปโรงเรียนล่วงหน้าหนึ่งเดือน

© Harry Potter and the Sorcerer’s Stone / Warner Bros.

มีคนน้อยมากที่สังเกตเห็นส่วนนี้ในหนังภาคแรก ตอนที่ Hagrid นำ Harry มาจากครอบครัว Dursleys ในวันเกิดของเขาซึ่งเป็นวันที่ 31 กรกฎาคม พวกเขาไปที่ Diagon Alley ซึ่ง Hagrid ซื้อนกฮูกให้ Harry เป็นของขวัญวันเกิด นี่เป็นการพิสูจน์ว่าเป็นวันเดียวกัน และหลังจากนั้น Hagrid ก็ซื้อให้ตั๋วรถไฟแก่เขา Harry พบชานชลาและเดินทางไปฮอกวอตส์ แต่มันยังคงเป็นวันเดียวกัน – 31 กรกฎาคม!

ซึ่งในหนังสือไม่มีปัญหานี้ หลังจากการมาของ Hagrid Harry ก็กลับไปอยู่กับครอบครัว Dursleys อีกเดือนนึง

ทำไม Harry ถึงไม่เห็น Thestrals หลังจากจัดการ Quirrell

© Harry Potter and the Sorcerer’s Stone / Warner Bros.

ในขณะที่พยายามทำให้ภาพยนตร์ดูน่าประทับใจยิ่งขึ้น ผู้สร้างภาพยนตร์ไม่ได้จัดการฉากจากจากไปของ Quirrell ในแบบที่ถูกต้อง Harry จัดการอาจารย์ Quirrell และมองดูเขาสิ้นใจ แม้ว่าเราจะไม่สนใจปัญหาทางศีลธรรมของเด็กอายุ 11 ปี ในการฆ่าคน แต่ทำไม Harry จึงไม่เห็น Thestrals (สัตว์วิเศษลึกลับ) ซึ่งทุกคนที่เคยเห็นคนสิ้นใจแล้วเท่านั้นจึงจะเห็นได้

ในหนังสือแต่งได้ดีกว่า ในเวอร์ชันวรรณกรรม Harry ไม่ได้จัดการกับ Quirrell เขาเพียงแต่ต่อสู้กับ Quirrell เท่านั้น จากนั้นก็หมดสติและไม่ได้เห็นเขาสิ้นใจ

อาจารย์รู้ได้อย่างไรว่าเป็น Ginny ที่ถูกลักพาตัวไปโดย Basilisk

© Harry Potter and the Chamber of Secrets / Warner Bros. © Harry Potter and the Chamber of Secrets / Warner Bros.

เมื่ออาจารย์เห็นคำพูด “โครงกระดูกของเธอจะอยู่ในห้องตลอดไป” บนฝากผนัง พวกเขาแค่พูดว่าสัตว์ประหลาดลักพาตัว Ginny Weasley ไป แต่พวกเขาไม่ได้ตรวจสอบว่านักเรียนคนใดที่ยังอยู่ที่นั่นและไม่มีสิ่งใดบนผนังที่บอกว่าเป็นเธอ พวกเขารู้ได้อย่างไรว่าใครถูกลักพาตัวไป?

ทำไม Lucius Malfoy พา Dobby ไปที่ฮอกวอตส์

© Harry Potter and the Chamber of Secrets / Warner Bros.

พวกเอลฟ์ไม่ได้รับอนุญาตให้ออกจากบ้านเว้นแต่พวกเขาจะได้รับคำสั่งให้ทำเช่นนั้น ทำไม Lucius จึงสั่งให้ Dobby ไปกับเขาที่ปราสาทล่ะ? ดูเหมือนว่าเขาต้องการให้ Harry ปล่อยให้ Dobby ให้เป็นอิสระ

เหตุใดผู้เข้าร่วมที่แพ้แล้วจึงไม่ออกจากการแข่งขัน Triwizard

© Harry Potter and the Goblet of Fire / Warner Bros.

กฎของการแข่งขัน Triwizard นั้นแปลกจริงๆ เมื่อผู้เข้าร่วม Fleur Delacour จาก Beauxbatons แพ้การแข่งขันลำดับที่ 2 แต่เธอก็ไม่ได้ถูกนำออกจากการแข่งขัน นั่นหมายความว่าพวกเขาไม่จำเป็นต้องทำการทดสอบ 2 ครั้งแรกและตรงไปที่การทดสอบสุดท้ายได้เลยหรือ? บทลงโทษอย่างเดียวสำหรับการพ่ายแพ้คือการเข้าสู่เขาวงกตเป็นคนสุดท้าย แต่ด่านทดสอบอื่นๆ ข้างในเขาวงกตนั้นเหมือนกันสำหรับทุกคน

วิธีการที่ portal-goblet ทำงาน

© Harry Potter and the Goblet of Fire / Warner Bros.
โดยปกติหลังจากใช้เวตมนต์เพื่อเปลี่ยนวัตถุให้กลายเป็นประตูวาป์มันก็น่าจะใช้ได้ครั้งเดียว ตามที่ในหนังสือเล่มที่ 4 ได้บอกไว้ แต่มีฉากหนึ่งที่บอกเราว่าถ้วยรางวัลได้เคยถูกพ่อมดคนอื่น ๆ จับมาแล้วก่อนที่ Harry จะได้จับมันในตอนจบของการแข่งขัน

แล้วทำไมถ้วยอัคนีถึงยังเป็นประตูได้อีกหลังจากพาเด็กๆ ไปที่สุสาน? ทำไมมันถึงไม่ส่ง Harryกับ Cedric Diggory ไปที่เขาวงกตกลับส่งไปอยู่ด้านนอก และในฉากต่อไปคุณจะเห็น Cornelius Fudge จับถ้วยอัคนี มันคงจะตลก ถ้าถ้วยนั้นพา Cornelius กลับไปหา Voldermort

ทำไมบ้านของตระกูล Black ที่คลั่งไคล้พวกบริสุทธิ์ถึงอยู่ในละแวกมักเกิ้ลของลอนดอน

© Harry Potter and the Order of the Phoenix / Warner Bros.

ตระกูล Black มักจะดูถูกมักเกิ้ล แต่ทำไมบ้านของพวกเขาอยู่ในย่านมักเกิ้ล? อย่างนั้นอาจเป็นไปได้ว่า ต้นตระกูล Black คนแรกไม่ได้คลั่งไคล้ความบริสุทธิ์ของพ่อมดเท่าไหร่นักหรือเขาก็ต้องการที่จะมีชีวิตอยู่ในตัวเมืองเดี่ยวกันกับมักเกิ้ล

ทำไม Dumberdore ไม่รู้ว่า Voldermort ทำฮอร์ครักซ์

© Harry Potter and the Half-Blood Prince / Warner Bros.

ภาพยนตร์เรื่อง Harry Potter and the Half-Blood Prince เป็นช่วงเวลาที่ตัวละครค้นพบเกี่ยวกับฮอร์ครักซ์ Dumberdore ทำตัวเหมือนว่าเขาไม่สามารถนึกออกได้ แต่เขาเคยเห็นสมุดบันทึกของ Voldermort มาก่อนและเขาก็ต้องรู้อย่างแน่นอนว่ามันคืออะไร

หนังสือแต่งได้ดีกว่ามาก ข้อมูลที่สำคัญที่สุดที่ Dumberdore เรียนรู้จากความทรงจำของ Slughorn ไม่ใช่ความจริงที่ว่า Voldermort มีฮอร์ครักซ์ แต่เป็นว่าเขาทำมากี่ชิ้น นี่เป็นสิ่งที่ดูสมเหตุสมผลกว่า

ทำไม Peter Pettigrew เป็นผู้รักษาความลับให้กับครอบครัว Potters ไม่ใช่เป็น Dumberdore หรือ James เอง

© Harry Potter and the Deathly Hallows – Part 2 / Warner Bros.

จากหนังสือ Harry Potter เรารู้ว่าผู้รักษาความลับของบ้านอาจเป็นเจ้าของบ้าน ตัวอย่างเช่น Arthur และ Bill เป็นผู้รักษาความลับของกระท่อม Burrow และ Seashell ตามลำดับ เหตุใดพวกเขาจึงไม่เลือก James, Lily หรือ Dumberdore ให้เป็นผู้รักษาความลับ เพราะพวกเขาไม่มีทางจะให้ข้อมูลแก่ Voldermort

ทฤษฎีอันหนึ่งคือ Dumberdore เป็นผู้ที่วางแผน เขาแนะนำให้ครอบครัว Potter มอบให้ Pettigrew เป็นผู้รักษาความลับ เขารู้ว่า Pettigrew จะทรยศต่อเพื่อนของเขา พวกเขาอาจจะจบชีวิตซึ่งอาจกลายเป็นจุดจบของ Voldermort ไปด้วย

ทำไม James กับ Sirius จึงสวมชุดกริฟฟินดอร์

© Harry Potter and the Deathly Hallows – Part 2 / Warner Bros.

ในฉากหนึ่ง Lily นั่งอยู่ระหว่าง James กับ Sirius เธอสวมเครื่องแบบของฮอกวอตส์ แต่เด็กชายทั้งสองกลับสวมเสื้อคลุมที่มีสัญลักษณ์กริฟฟินดอร์แล้ว จริงๆแล้วตอนนั้นเขาอยู่ในช่วงต้นๆซึ่งไม่ควรมีสัญลักษณ์เหล่านี้!

ทำไม Lily และ James ถึงถูกจัดการโดย Voldemort ซึ่งไม่มีจมูก

© Harry Potter and the Deathly Hallows – Part 2 / Warner Bros. © Harry Potter and the Chamber of Secrets / Warner Bros.

ใน Harry Potter  – ตอนที่ 2 คุณสามารถเห็น Voldermort ซึ่งไม่มีจมูกเข้ามาที่ Godric’s Hollow เพื่อจัดการพ่อแม่ของ Harry แต่เขาไม่มีจมูกหลังจากการฟื้นคืนชีพและในฉากนี้เขาควรจะเป็นชายชราธรรมดามากกว่า

ทำไม Harry รู้สึกถึงล็อกเกตของ Umbridge ในห้องพิจารณาคดีเท่านั้น

© Harry Potter and the Deathly Hallows – Part 2 / Warner Bros. © Harry Potter and the Deathly Hallows – Part 2 / Warner Bros.

เมื่อ Harry และ Hermione อยู่ในห้องพิจารณาคดีในขณะที่ปลอมตัวเป็นคนที่ทำงานในกระทรวง Harry บอกว่าเขารู้สึกถึงล็อกเกตซึ่งอยู่ที่คอของ Umbridge แต่ตอนที่พวกเขาอยู่ในลิฟต์เดียวกับเธอและ Harry ไม่รู้สึกถึงล็อกเกต ซึ่งถ้าเขารู้สึกได้เขาควรชิงเอามันไปตอนที่อยู่ในลิฟต์ซึ่งไม่มีคนอื่นเห็น?

ทำไมตัวละครถึงมีสีนัยน์ตาต่างกัน

© Harry Potter and the Sorcerer’s Stone / Warner Bros.

หลังจากภาพยนตร์เรื่องแรก แฟนๆ รู้สึกโมโหกับสีตาของ Harry Potter ดวงตาของ Daniel Radcliffe เป็นสีฟ้าและไม่เป็นสีเขียวอย่างที่ควรจะเป็น และเมื่อผู้ชมยุติกับปัญหานี้ พวกเขาสังเกตเห็นว่า Lily Potter มีดวงตาสีน้ำตาลแทนที่จะเป็นดวงตาสีฟ้า ดังนั้นคุณจะอธิบายทุกคนว่าเขาและแม่ของเขามีดวงตาที่เหมือนกันได้อย่างไร?

ที่จริง Tom Felton มาคัดเลือกในบท Harry และเขามีเพียงสีผมที่ต่างไปเท่านั้น

London Eye มาจากไหนในภาพยนตร์

© Harry Potter and the Deathly Hallows – Part 2 / Warner Bros.

ในฉากหนึ่งในภาพยนตร์ภาคสุดท้าย คุณสามารถเห็น London Eye มันเป็นวงล้อที่มีชื่อเสียงมากและคนอังกฤษส่วนใหญ่รู้ว่ามันมีขึ้นในปี 2000 เท่านั้น แต่ภาพยนตร์เรื่องนี้เกิดขึ้นในปี 1997
และแฟนๆ ที่เอาใจใส่ได้พบข้อผิดพลาดอื่นๆ ที่คล้ายกับอันนี้ ตัวอย่างเช่น สะพานที่ Voldermort ทำลายในภาพยนตร์เรื่องที่ 6 นั้นไม่ควรมีอยู่ในเวลานั้น เหมือนกับอาคารอื่นๆ นอกจากนี้ยังมีรถยนต์และอุปกรณ์บางอย่างปรากฏในภาพยนตร์ ก่อนที่พวกมันจะถูกประดิษฐ์ขึ้นจริง

โบนัส№ 1: ความผิดพลาดของ CGI

© Harry Potter and the Sorcerer’s Stone / Warner Bros. © Harry Potter and the Goblet of Fire / Warner Bros.

มีข้อผิดพลาด CGI ในภาพยนตร์ค่อนข้างน้อย แต่ในภาพยนตร์ภาคแรกเมื่อ Oliver Wood โชว์ลูกบอลควิดดิชให้ Harry ดู เขามองไปที่อื่นแทนที่จะมองลูกสนิช และในภาพยนตร์ภาคที่ 4 พี่น้อง Patil อาจไม่รู้ว่าใครในทั้งสองคนที่จะมีแมงมุมอยู่บนตัว ซึ่งต่อมาถูกเพิ่มเข้าไปในหญิงสาวทางด้านซ้ายและน้องสาวของเธอกำลังท่าทางแปลกๆ พยายามที่จะกำจัดแมงมุมทั้งๆ ที่มันไม่ได้อยู่กับเธอ


© Harry Potter and the Sorcerer’s Stone / Warner Bros. © Harry Potter and the Sorcerer’s Stone / Warner Bros.

ในบางฉากผู้ชมที่เอาใจใส่ที่สุดสามารถสังเกตเห็นสแตนอินได้ ในภาพยนตร์ภาคแรกคุณจะพบแสตนอินที่แสดงตัวเป็น Ron และ Hagrid และในภาพยนตร์เรื่องที่ 3 ในฉากบ็อกการ์ต คุณสามารถเห็นแสตนอินของ Daniel Radcliffe ได้


© Harry Potter and the Prisoner of Azkaban / Warner Bros.

นอกจากนี้ยังมีช่องโหว่อื่นที่เกี่ยวข้องกับ Time-Turner ในฉากเดียวกับที่ตัวละครย้อนเวลากลับไป ทั้ง 2 ครั้งหม้อบนโต๊ะจะแตกในแบบที่ต่างกันโดยสิ้นเชิง


© Harry Potter and the Prisoner of Azkaban / Warner Bros. © Harry Potter and the Prisoner of Azkaban / Warner Bros.

โบนัส№ 2: อะไรที่ Neville ลืม

© Harry Potter and the Sorcerer’s Stone / Warner Bros.

ต่างจากหนังสือ อันที่จริงแล้วในภาพยนตร์อธิบายว่า Neville ลืมอะไรไปแล้วเมื่อลูกแก้วเตือนความจำ (remembrall) ของเขาจะเป็นสีแดง ในภาพนี้คุณสามารถเห็นนักเรียนทุกคนนั่งอยู่ที่โต๊ะและสวมชุดนักเรียนในขณะที่ Neville สวมเสื้อจัมเปอร์ของเขา นี่คือคำตอบทั้งหมดที่ผู้อ่าน Harry Potter and the Sorcerer’s Stone มองหา ซึ่งก็คือเขาลืมใส่เสื้อคลุมของเขา

เพื่อนๆเป็นแฟนตัวยงของ Harry ไหม แล้วคุณเห็นอะไรที่เป็นข้อผิดพลาดอื่นๆ ในภาพยนตร์ Harry Potter บ้างไหม เล่าให้เราฟังในเพจของเรา

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน