เทคนิคเล็กๆน้อยๆในการแก้ไขสถานการณ์เฉพาะหน้าในชีวิตประจำวัน

เรื่องราวไม่คาดฝันอาจจะมีหลายครั้งที่เราทุกคนพบว่าตัวเองอยู่ในสถานการณ์ที่ยากลำบาก อย่างเช่นในวันที่คุณเร่งรีบออกเดินทาไปทำธุระ ที่ต้องแต่งตัวให้เรียบร้อยแต่แล้วเจ้าซิปของแจ็กเกตตัวโปรดของคุณดันมาหลุดออกมา หรือบางครั้งก็อาจจะเกิดเรื่องราวเล็กๆน้อยๆอื่นๆตามมาอีกซึ่งมันคงไม่ดีสักเท่าไหร่ถ้าเราหาทางแก้ไขสิ่งเหล่านี้ไม่ได้

วันนี้พวกเราเพลินเพลินก็เลยรวมเอาเรื่องการแก้ไขแบบเล็กๆน้อยๆที่ใครก็ต้องเคยเจอเอามาให้เพื่อนพื่อนได้อ่านเพื่อเป็นประสบการณ์เก็บเอาไว้เพื่อว่าสักวันหนึ่งเราอาจจะต้องใช้มันก็เป็นได้

เพื่อนเพื่อนทราบไหมละว่าเราสามารถใช้ส้อมหรือไม้จิ้มฟันเพื่อใส่ซิบที่หลุดออกมาจากชุดของเราได้ เพราะเสื้อคลุมหรือเสื้อแจ๊คเก็ตบางตัวก็ไม่ได้มีกระดุมแต่ใช้ซิปเพื่อการสวมใส่ ซึ่งบางครั้งมันก็เกิดเหตุการณ์ที่แท็บซิปหลุดออกมา นั้นทำให้ชุดของเราไม่สามารถสวมใส่ให้เรียบร้อยกได้ แต่ก็มีเทคนิคง่ายๆ ในการแก้ไขปัญหานี้ ตราบใดที่ซิปไม่บิดเบี้ยวและแถบซิปไม่แตก เพียงติดแถบเข้ากับซี่ของส้อมหรือใช้ไม้จิ้มฟันเล็กๆสอดเข้าไปในซิป จากด้านล่างเพื่อทำให้กลไกของซิปเปิดออกจากนั้นก็สวมมันกลับเข้าไปในแถบของเสื้อทั้งสองด้านก็เท่านั้นเอง

หากเพื่อนเพื่อนสายตาไม่ได้คมชัดนักและยังไม่มีอุปกรณ์อย่างแหนบที่ใช้ดึงเสี้ยนที่ติดอยู่ในนิ้วของเราออกละก็

ลองมองหากาวทาเทคหรือกาวยางแบบแห้งเร็วมาใช้ก็จะช่วยให้ทุกอย่างสะดวกขึ้นมาก ในกรณีที่เสี้ยนที่ตำเข้าไปนั้นมีปลายเล็กๆโพล่ออกมาให้เห็นอยู่บ้างนะ เราสามารถทากาวแล้วรอให้มันแห้งสนิทกาวก็จะจับปลายของเสี้ยนเหล่านั้นและช่วยจับมันออกมาให้เราได้ง่ายๆเลยเวลาที่ลอกกาวออกมานั้นเอง

ท่าฝึกตัวเองให้นอนหลับภายใน 2 นาที

บอกไว้ก่อนว่ามันใช้ได้ผลอยากดีมากมากในการบริหารจัดการการนอนสำหรับเพื่อนเพื่อนที่ไม่ได้มีเรื่องให้คิดหรือจัดการมาก แต่เหมาะมากสำหรับเพื่อนเพื่อนที่ทำงานอย่างเช่นการทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งซ้ำหรือทำตามขั้นตอนที่กำหนด หรือทำงานที่ไม่ต้องมีเรื่องให้คิดมาก เพราะรูปแบบเหล่านี้นั้นจะเข้ากับการฝึกให้ทำตามได้ง่ายนั้นเองโดยเพื่อนเพื่อนกลุ่มนี้สามารถฝึกให้นอนได้อย่างรวดเร็วตามคำแนะนำดังนี้

  • ผ่อนคลายใบหน้าทำให้สบาย โดยเฉพาะปาก
  • วางไหล่แล้วปล่อยมือไปด้านข้างราวกับว่าไม่มีกระดูก
  • หายใจออกและผ่อนคลายร่างกาย โดยเริ่มจากหน้าอก ขา ต้นขา และน่อง
  • ทำจิตใจให้ผ่องใสโดยจินตนาการถึงฉากที่สงบสุข หากคุณทำไม่ได้ ให้พูดคำว่า “อย่าคิด” ซ้ำแล้วซ้ำอีกเป็นเวลา 10 วินาที
  • ในอีก 10 วินาทีข้างหน้า คุณควรผล็อยหลับไปเอง ..และอย่าลืมว่ามห้ทำซ้ำแบบนี้บ่อยๆสัก 1 เดือนต่อเนื่องรับรองคุณจะนอนหลับสบาย

กลั้วคอด้วยน้ำเกลือเพื่อแก้ไขกลิ่นปาก

อย่างที่เราทราบกันอยู่แล้วว่าน้ำเค็มมีส่วนช่วยในการจัดการกับแuคทีเsียได้ดีและแน่นอนว่าในช่องปากเราเรานั้นมันมีสิ่งเหล่านั้นอยู่ด้วยซึ่งมันทำให้เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ ดังนั้หากคุณมีกลิ่นปากแล้วละก็ ลองละลายเกลือครึ่งช้อนชาในแก้วน้ำอุ่นแล้วกลั้วคอสักหน่อยหลังจากแปรงฟันเรียบร้อยแล้วและตอนเช้าหลังรับประทานอาหารแล้วก็น่าจะดีนะ

เราสามารถใช้น้ำยาบ้วนปากเจือจางเพื่อขจัดsังแคแบบเร่งรีบได้

ในจังหวะที่คุณอาจจะต้องออกจากบ้านอย่างรวดเร็วแต่ว่าดังเจอว่าบนเส้นผมนั้นมีsังแคติดเต็มไปหมด ลองสระผมตามปกติจากนั้นให้เจือจางน้ำยาบ้วนปากด้วยน้ำอย่างน้อยในอัตราส่วน 50:50 แล้วลูบไล้ให้ทั่วหนังศีรษะ นวดเล็กน้อยแล้วปล่อยทิ้งไว้สักครู่แล้วล้างออก ทั้งนี้ส่วนผสมในน้ำยาบ้วนปากสามารถปรับสภาพผมทำให้ปรับสภาพของหนังศรีษะได้ชั่วคราว และหลังจากนั้นเพื่อนเพื่อนก็ควรเลือกแชมพูที่เหมาะสมมาใช้งานนะ

โปรดจำไว้ว่านี่เป็นการเทคนิคที่ควรทำเพียงครั้งเดียวมากกว่าการทำทุกวันเพราะน้ำยาบ้วนปากสามารถทำให้ผมแห้งเกินไปได้นะ

เราสามารถขันสกรูที่หลวมโดยทาที่ทาเล็บ

บางครั้งสกรูที่มีการใช้งานมานานแล้วหรือมีการไขเข้าออกบ่อยก็จะทำให้รูที่เคยใช้ได้นั้นมันหลวมได้ แต่เรามีเคล็ดลับง่ายๆ เพื่อให้แน่ใจว่ามันอยู่กับที่ คือการทาสีในร่องสกรูด้วยที่ทาเล็บ และที่ทาเล็บแบบใสจะช่วยให้แน่ใจว่าไม่มีรอยที่ไม่น่าดู แต่คุณสามารถใช้สีใดก็ได้ จากนั้นปล่อยให้แห้งเล็กน้อยแล้วขันให้เข้ากับสารละลายที่สะดวก

ขจัดสนิมออกจากเครื่องมือด้วยการถูด้วยมันฝรั่ง

เพราะในมันฝรั่งนั้นมีกรดอ่อนๆซึ่งเป็นสารทำความสะอาดที่ดี เคล็ดลับง่ายๆ ในการจัดการกับสนิมออกจากเครื่องมือแบบใกล้ตัวก็คือใช้มันฝรั่ง กับเบกกิ้งโซดาหรือที่ล้างจานเล็กน้อย โดยฝานมันฝรั่ง จุ่มลงในเบกกิ้งโซดาหรือสบู่ล้างจานเพื่อเพิ่มความลื่นในการขัดถู และหลังจาดนั้นก็ถูส่วนที่ขึ้นสนิม ค่อยทำไปคราบสนิมก็จะหลุดไปเรื่อยๆเช่นเดียวกัน

สำหรับบ้านไหนที่มีสัตว์เลี้ยงและเจ้าตัวเล็กอาจจะฉี่ไม่เป็นที่แล้วละก็ลองใช้น้ำส้มสายชูช่วยสิ

แน่นอนว่าบรรดาสุนัขและแมวนั้นมักจะฉี่ซ้ำในจุดเดิมๆ ดังนั้นเมื่อคุณมีสัตว์เลี้ยง แล้วปรากฏว่าน้องๆ มาทำธุระในจุดที่เราไม่ได้เตรียมไว้ให้นั้นแทนที่จะทำความสะอาดตามปกติแล้ว หลังจากนั้นควรฉีดพ่นคราบด้วยสารละลายน้ำส้มสายชูผสมน้ำเปล่าในปริมาณที่เท่ากันจากนั้นซับด้วยกระดาษชำระ ทำซ้ำจนกว่าคราบจะหายไปโดยคุณยังสามารถเติมเบกกิ้งโซดาลงในน้ำส้มสายชูเพื่อการทำความสะอาดที่มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น และกลิ่นของน้ำส้มสายชูก็จะทำให้สัตว์เลี้ยงของคุณออกไปไกลห่างบริเวณนั้นอีกด้วย

ทำความสะอาดรอยดินสอสีบนผนังด้วยมายองเนสเล็กน้อย

หากลูกน้อยของคุณวาดภาพด้วยสีเทียนทั่วผนัง วิธีแก้ปัญหาน่าจะอยู่ในตู้เย็นของคุณในขวดมายองเนส แน่นอน เช่นเดียวกับการเทคนิคทั้งหมด เป็นการดีที่สุดที่จะทดสอบว่า มายองเนสมีผลกระทบอย่างไรกับผนังของคุณโดยการทดสอบกับส่วนเล็กๆ หากสีไม่ทำปฏิกิริยากับมายองเนส คุณสามารถวางบนผ้านุ่มๆ แล้วถูให้สีหายไป

เนื่องจากน้ำมันในมายองเนสจะทำลายแว็กซ์ในดินสอสีและดึงรอยออกโดยไม่รบกวนสีผนัง

เราสามารถบรรเทาอาการคันจากแมลงกัดต่อยด้วยดีเกลือฝรั่ง (Epsom) หรือเบกกิ้งโซดา

เพราะผึ้งและแมลงที่มากัดเรานั้นไม่เพียงแต่ทำให้เจ็บปวดเท่านั้น แต่สำหรับบางคนแล้วยังสามารถทำให้เกิดอาการแพ้ได้อีกด้วย ดังนั้น หากความรู้สึกไม่สบายต้องรีบไปพบแพทย์ทันที แต่หากว่ามันไม่รุนแรงแล้วละก็คุณสามารถบรรเทาอาการเหล่านั้นได้ด้วยเกลือ Epsom หรือเบกกิ้งโซดา ใช้อย่างใดอย่างหนึ่งผสมน้ำนิดๆแล้วทาบริเวณที่โดนแล้วอย่าลืมดึงเหล็กในด้วยแหนบออกด้วยละ

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน