14 คำพูดจากความไร้เดียงสาและใส่ซื่อสัตย์ที่ช่วยสร้างรอยยิ้มและเสียงหัวเราะ

ถ้าพูดถึงคำว่าครอบครัวสิ่งที่น่าจะขาดไปไม่ได้ก็คือ พ่อแม่ลูก นั้นเองและหากคุณเคยมีประสบการณ์ที่ต้องอยู่ร่วมกับเด็กเล็ก ๆ มาบ้างคุณก็น่าจะเคยผ่านเรื่องราวขำๆ ที่เหล่าเจ้าตัวน้อยได้เคยสร้างเสียงหัวเราะจากเรื่องราวที่เราไม่คิดว่าเจ้าตัวน้อยจะสามารถทำเรื่องแบบนี้มาได้ และคุณจะไม่มีทางรู้เลยว่าจะเกิดอะไรขึ้นเมื่อไหร่บ้าง เนื่องจากเจ้าตัวน้อยเหล่านี้มักจะสรรสร้างวิธีแปลกใหม่ที่เราคาดไม่ถึง เพื่อดึงดูดความสนใจของคนรอบข้าง แต่มันก็เป็นการแสดงออกที่จริงใจ ซื่อๆ และไร้เดียงสา และต้องเรียกว่ามีความคิดสร้างสรรค์อย่างมาก ทั้งนี้ต้องขอบคุณเหล่าเจ้าตัวน้อยที่ทำให้โลกของเราสดใส และมีเรื่องสนุกเกิดขึ้นมากมาย

ถ้าลองได้ค้นหาข้อมูลที่ได้มีการแบ่งปันในโลกออนไลน์เราจะพบว่ามีเรื่องราวน่ารักๆ เหล่านี้อยู่มากมายวันนี้พวกเราได้ลองรวบรวมเรื่องเล่าบางส่วน เพื่อบอกเล่าคำพูดที่แสนไร้เดียงสาและมีไหวพริบของเด็กๆเหล่านี้เอาไว้เพื่อให้เพื่อนๆ ได้ลองอ่านกันดู และคุณจะรู้ว่าความน่ารักใสซื่อนำพารอยยิ้มมาให้คนรอบข้างได้เสมอ

  1.เรื่องนี้เกิดขึ้นตอนสอนวิชาภาษาต่างประเทศ

เรา : มันยากสำหรับพวกเธอทุกคนใช่ไหม? แต่ครูว่ามันง่ายมากนะ
นักเรียน: แน่นอน มันง่ายสำหรับครูแน่ๆหละ คุณครูอายุเท่าไรแล้วหละคะ?
© Maye Fierros / Facebook

  2.เมื่อเราไม่ได้เป็นลุงธรรมดาอีกต่อไป

หลานของผมมักเรียกผมว่า “ลุงของหนู” บ่อยๆ เพราะว่าเขามักจะได้ยินคนอื่นๆพูดประมาณว่า ไปบอกลุงของหนูสิ! หรือ นี้คือลุงของหนู หลานเลยเรียนผมว่า “ลุงของหนู” มาตลอด
© Alfredo Sanchez / Facebook

  3. เหมียวที่ไม่ใช่เหมียว

ตอนลูกชายของเราอายุได้ 3 ขวบเค้าชอบเล่นกับลูกพี่ลูกน้องที่โตกว่าที่อายุ 6 ขวบ ตอนนั้นพวกเขาเล่นเกมหยิบตัวอักษร เพื่อให้อีกฝ่ายพูดคำศัพท์ที่ขึ้นต้นด้วยตัวอักษรนั้น พอลูกหยิบตัว ห ลูกพี่น้องก็ตอบว่า เหมียว แต่ลูกชายเราไม่พอใจ เขาเดินมาฟ้องเราว่าเขาตอบผิด และบอกว่าเหมียว มันต้องขึ้นต้นด้วยตัว ม สิ ถ้ามันขึ้นด้วยตัว ห มันต้องออกเสียงว่า เห – มียว สิ (มันก็ถูกของเค้านะ แล้วใครจะอธิบายเรื่องนี้ได้ละเนี้ย)
© Lilia Ortiz / Facebook

  4. ใครเป็นเด็กกันแน่

ในวันคริสมาสต์อีฟ
นักเรียน1: คุณครูครับ ผมเพิ่งค้นพบว่าซานต้าครอสคือพ่อของผม
ครู: อะไรนะ? นี้เธอกำลังทำลายความฝันวัยเด็กของครูนะรู้รึเปล่า?
นักเรียน2: หนูก็ค้นพบว่า สัตว์ในการ์ตูนไม่สามารถพูดกับคนได้จริงๆ
ครู: เฮ้อ หนูก็เพิ่งทำลายความฝันวัยเด็กของครูอีกคน
© Cecilia Miranda / Facebook

  5. ทำไม่เราได้หยุดแค่ 2 วัน

เรื่องนี้เกิดขึ้นหลังจากโรงเรียนเปิดได้แค่ 2 สัปดาห์เมื่อลูกชายวัย 5 ขวบของเราสงสัยเรื่องการไปโรงเรียน และนี้คือเรื่องที่คุณครูเล่าให้ฟังตอนที่เราไปรับเจ้าตัวน้อยกลับบ้าน

  ครู : “หนูไม่สบายใจอะไรหรือเปล่า?” หรือว่าหนูหิวจ้า
  เจ้าตัวน้อย : “ไม่ มันมีบางอย่างไม่ยุติธรรม หนูไม่ยอม”
  ครู : (ครูสงสัยเลยถามกลับว่า) “ยังไงหรอ?” (และเขาตอบครูว่า)
  เจ้าตัวน้อย: “พวกเราต้องมาโรงเรียน 5 วันแต่กลับได้พักแค่ 2 วัน” มันน่าจะมีใครคำนวนวันผิดแน่แน่

© Armando Perez / Facebook

  6. คริส หรือ คริสติน

เรามีเพื่อนสนิทมากมากที่อยู่ต่างจังหวัด เธอชื่อว่าเมย์ นานๆทีเธอจะมาเที่ยวเพื่อเยี่ยมเยียนเรา มีอยู่ครั้งนึงเราพาลูกสาว(อายุ 7 ขวบ) มาด้วย ตอนจะกลับลูกสาวเรากล่าวลาเพื่อนว่า “แล้วพบกันไหมนะเมษา” ซึ่งเราก็ไม่ได้คิดอะไรมากเพราะเด็กน่าจะยังจำได้ไม่แม่น ปีนี้เราก็พาลูกไปเจอเธออีกครั้ง ลูกก็ยังเรียกเหมือนเดิม เราก็พยายามบอกลูกสาวว่า เพื่อนแม่ชื่อ “เมย์” ไม่ใช่ “เมษา” เข้าใจไหมจ้า แต่ลูกเราตอบกลับมาว่า “แม่ๆ เพื่อนแม่อะชื่อเมษา แต่เพื่อนสนิทจะเรียนเมย์เฉยๆ แม่นี้ไม่รู้เรื่องซะเลย” (ตกลงเมย์เป็นเพื่อนใครกันแน่นะเนี้ย??)
© Dulczita Gonzalez / Facebook

  7.เกิดมานานแล้ว

วันนี้ลูกชายวัย 5 ขวบของฉันกลับบ้านมาด้วยความตื่นเต้น เพราะคุณครูของเค้าสอนเรื่องของ คริสโตเฟอร์ โคลัมบัส และสอนเรื่องการค้นพบสิ่งต่าง ๆ ของเค้า และลูกก็รีบถามฉันว่า “แม่เคยเจอคริสโตเฟอร์ โคลัมบัสไหมแม่ ครูบอกว่าเขาเกิดมานานแล้ว หนูเลยคิดว่าแม่น่าจะเคยเจอ” (โธ่แม่ก็ไม่ได้เกิดมานานขนาดนั้นนะ)
© Wanda RodzBoria / Facebook

  8. มันไม่ได้หมายถึงยี่ห้อนะลูก

ลูกชายผมกลับจากโรงเรียนวันแรก พร้อมเอกสารบางอย่างที่คุณครูบอกให้กรอกรายละเอียดเพื่อไปส่งคืนในวันพรุ่งนี้ ในเอกสารมีหัวข้อข้อมูลของคนในครอบครัว เขากรอกชื่อพ่อ แม่และคนอื่นๆ จนมาถึงและช่องที่เขียนว่าโทรศัพท์มือถือ เขากรอกว่า “APPLE” (ลูกจ๋าเค้าหมายถึงเบอร์นะ ไม่ได้หมายถึงยี่ห้อ)
© Eva Padel / Facebook

  9. กบจริง ๆ ด้วย
  จูเลี่ยนคือลูกชายอายุ 5 ขวบของผมที่อยู่ในวัยก่อนอนุบาล
  จูเลี่ยน: รองเท้าของผมแน่นเกินไป
  ผม: ถ้าอย่างนั้น ลูกก็ควรปลดสายรองเท้าให้หลวมขึ้นนะ
  จูเลี่ยน: ไม่นะพ่อ บางทีมันอาจมีกบอยู่ในนั่น
  ผมหัวเราะและบอกเขาว่า “ ทำไมลูกถึงคิดอย่างนั้น?” จากนั้นจูเลี่ยนถอดรองเท้าและเขย่ามันให้ดูเหมือนกบ
  ฉัน: เออ นั้นสิ มันคือกบ

© Beatriz Molina / Facebook

  10.จินตนาการสร้างสรรค์ได้ทุกอย่าง

ลูกชายเราเป็นคนช่างพูด เขาสามารถพูดได้ตลอดเวลา แม้ว่าเขาจะยังไม่รู้จักคำศัพท์บางคำ เขาก็จะสร้างคำขึ้นเอง อย่างเช่น เขาเรียก ห้องซักผ้าว่า ห้องน้ำเสื้อผ้า เป็นต้น © Carolina Salas / Facebook

  11. เราคือวัยเดียวกัน

ในขณะที่กำลังรอรถเมล์ลูกชายวัย 7 ขวบของเรา อยากขอเป็นคนจ่ายเงิน ผมเลยส่งตั๋วไปให้ พอรถมาถึง ในขณะที่พวกเราขึ้นรถ ลูกชายผมก็บอกกระเป๋ารถเมล์พร้อมกับยื่นตั๋วไปว่า “เด็ก 2 คนครับ” (นี้เราวัยเดียวกันเลยนะเนี้ย)
© Ivan C Gales / Facebook

12.ซานต้าทำไมต้องไปซื้อของขวัญที่ร้าน

หลานๆถามกับพ่อแม่ของเขาว่า “พ่อแม่เป็นคนซื้อของขวัญในวันคริสมาสเหล่านี้มาให้ ไม่ใช่ซานต้า ใช่ไหมเพราะพวกเค้าเห็นถุงหิ้วมันวางอยู่บนโต๊ะ” พ่อแม่พยายามบอกเล่าเรื่องราวต่าง ๆ และพูดว่าซานต้าเป็นคนเอามาให้ แต่เด็ก ๆ กลับพูดว่า “ถ้าซานต้าครอสมีจริงซึ่งเขามีหน้าที่นำของขวัญมาให้พวกเรา แล้วทำไมต้องเอาของขวัญมาจากร้านขายของด้วยล่ะ?” (เออก็จริงเนอะซานต้าน่าจะต้องมีที่ผลิตของขวัญของตัวเองเนอะ)
© Loli Martinez / Facebook

  13. ร้านนั้นถูกกว่า

ตอนลูกสาวของเราอายุได้ 4 ขวบ เราพาลูกออกไปเดินซื้อของและถามเธอว่า “หนูอยากได้อะไรเพิ่มไหม” ลูกเลยบอกให้ผมหาซื้อน้องสาวให้สักคน และผมก็ตอบไปว่า “ลูกจ๋า การที่จะมีเด็กอีกคนในบ้านเป็นเรื่องที่แพงมาก” ลูกผมเลยตอบว่า “ถ้าอย่างนั้น พ่อพาหนูไปห้างสรรพสินค้าเล็กๆตรงนั้นสิ ห้างนั้นน่าจะขายของถูกว่า” © Yoly Casado / Facebook

14  ตอนลูกของเราอายุ  3 ขวบ น้องฉันซื้อแม่ไก่ให้ลูกฉันเป็นของขวัญ อีกหลายวันต่อมาในเช้าวันนึง ลูกของเราร้องไห้โวยวายเดินมาหา และในมือถือไข่ไก่มาด้วย เราเลยถามไปว่า เกิดอะไรขึ้นเหรอลูก “ลูกตอบกลับด้วยน้ำเสียงเศร้า ๆ ว่า” เจ้าไก่ออกลูกมาเป็นแบบนี้แต่มันไม่ขยับเลย “หรือว่ามันจะไปสวรรค์ซะแล้ว” (ลูกจ้าไก่มันก็ออกมาจากไข่นี้แหละจ้า)

เพื่อนๆคิดอย่างไรเกี่ยวกับคำพูดของเด็กๆเหล่านี้? หรือเด็กๆเคยพูดอะไรแบบนี้กับคุณบ้างไหม แบ่งปันเรื่องราว รูปภาพและความคิดเห็นของคุณในเพจของเรา!

เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน