12 สิ่งที่ไม่ควรทำก่อนการสัมภาษณ์งาน หากคุณไม่อยากพลาดงานนี้

มีคำกล่าวจากผู้เชี่ยวชาญบางคนว่าเราต้องการเวลาเพียง 10 วินาที ในการสร้างความประทับใจให้ใครบางคน แล้วยิ่งเวลาที่คุณต้องไปสัมภาษณ์งานแล้ว นี่ยิ่งดูเหมือนจะเป็นระยะเวลาแสนสั้น เราเชื่อว่าคุณทุกคนสามารถเตรียมตัวในการสัมภาษณ์งานเพื่อให้คุณดูดีที่สุดในวันสำคัญแบบนี้ และ เรามีวิธีในการนำเสนอตัวเองในแบบที่ดีที่สุด ที่อยากให้คุณลองทำตามดู เพราะพวกเรารักคุณผู้อ่านและต้องการทำให้การหางาน นั้นทำได้ง่ายที่สุดเท่าที่จะทำได้ นี่คือเหตุผลที่เราค้นหาข้อผิดพลาดทั่วไปที่ผู้คนมักจะทำตั้งแต่ก่อนการสัมภาษณ์ และเราต้องการบอกเรื่องเหล่านี้เพื่อช่วยให้คุณสัมภาษณ์งานได้แบบมืออาชีพ

ความผิดพลาดNo 1: ใช้น้ำหอมที่มีกลิ่นแรง (แม้ว่าคุณจะชอบกลิ่นน้ำหอมนี้ก็ตาม)

© J. Sibiga Photography / Flickr © Ake / Rawpixel
นักวิทยาศาสตร์อ้างว่า 1 ใน 3 ของคนทั่วไปไม่ชอบกลิ่นแรงๆ และไม่ว่าจะเป็นกลิ่นของน้ำหอมฝรั่งเศสราคาแพง หรือกลิ่นเหงื่อ ผู้ที่มีความอ่อนไหวต่อกลิ่นมากอาจมีอาการปวดหัว รู้สึกคลื่นไส้ และอาจมีอาการแสบตา และคุณอาจไม่รู้ว่าผู้สัมภาษณ์งานของคุณอาจเป็นหนึ่งในคนเหล่านั้น เพื่อไม่ทำให้คนอื่นไม่ชอบคุณเพราะกลิ่นของคุณ คุณควรทำสิ่งง่ายๆ ดังนี้
-อย่าใช้น้ำหอมและโลชั่นที่มีกลิ่นแรงในเวลาเดียวกัน เพราะคนอื่นอาจรู้สึกคลื่นไส้ ถ้ากลิ่นของมันไม่เข้ากัน
-หากคุณฉีดน้ำหอมแล้วมีรอยเปียก นั่นหมายความว่าคุณฉีดน้ำหอมมากเกินไปและทำให้คนรอบข้างคุณต้องทนกับกลิ่นเหล่านั้น
-ก่อนสัมภาษณ์งานอย่ากินอาหารที่มีกลิ่นแรง เช่น สะตอ กะปิ หรือหัวหอม

ความผิดพลาดNo 2: ดูทีวีในคืนก่อนการสัมภาษณ์งาน

© PLAN B ENTERTAINMENT / Album / EAST NEWS
ทุกวันนี้มันยากที่จะอยู่โดยไม่มีสมาร์ทโฟนหรือแล็ปท็อป แต่ก่อนที่จะสัมภาษณ์งานเราไม่ควรใช้พวกมัน เพราะมันปล่อยแสงสีน้ำเงินออกมาเนื่องจากมันมีผลกระทบต่อการมองเห็นของเรา ทำให้นอนไม่หลับ และบางครั้งอาจทำให้เกิดภาวะซึมเศร้าได้ คนที่มีรอยคล้ำใต้ตาเพราะว่านอนหลับไม่เพียงพอ อาจทำพวกเขาดูไม่น่าประทับใจ

การอดนอนจะทำให้กระบวนการคิดของคุณช้าลง และคุณจะไม่สามารถตอบคำถามได้อย่างถูกต้องและรวดเร็ว ดังนั้นเพื่อให้นอนหลับสนิท อย่าอ่านข่าวและดูรายการใดๆ ในคืนก่อนการสัมภาษณ์งาน

ความผิดพลาดNo 3: พยายามอย่าหว่านเสน่ห์มากเกินไป

© The Ugly Truth / Lakeshore Entertainment
Susan P. Joyce ตัวแทนจัดหางานที่มีประสบการณ์มา 20 ปี กล่าวว่าข้อผิดพลาดที่แย่ที่สุด คือพยายามทำตัวเจ้าชู้กับตัวแทนฝ่ายทรัพยากรบุคคลหรือบุคคลอื่นในสำนักงาน เมื่อคุณอยู่ในระหว่างรอการสัมภาษณ์ อย่าถามคนอื่นเกี่ยวกับสถานภาพการสมรสของพวกเขา หรือชวนคนในบริษัทไปดื่มกาแฟด้วย นายจ้างจะรู้สึกทันทีว่านี่ไม่ใช่การสัมภาษณ์งานของคุณ แต่เป็นการมาเพื่อหาคู่ของคุณ

ความผิดพลาดNo 4: การสนทนาหัวข้อส่วนตัวและการเล่าเรื่องราวในชีวิตของคุณ

© Depositphotos

คนจัดหางานที่มีประสบการณ์แนะนำให้ทำตัวเป็นมิตรแต่อย่าเป็นกันเองมากเกินไป อย่าพูดถึงเรื่องส่วนตัวเช่นการท่องเที่ยวในช่วงสุดสัปดาห์ ความผิดพลาดในอดีต ญาติของคุณ หรือโชว์ภาพถ่ายของลูกหรือสัตว์เลี้ยงของคุณ

คุณไม่สามารถรู้ได้ว่าเจ้านายจะตอบสนองต่อเรื่องราวต่างๆของคุณได้อย่างไร (แม้แต่เรื่องตลก) หากคุณอยากเล่าเรื่องแมวของคุณ และพวกเขาไม่ชอบแมว คุณควรเก็บเรื่องส่วนตัวไว้คุยกับเพื่อนของคุณเท่านั้น มันจะดีกว่าที่ให้ความสนใจกับเรื่องงานของคุณ

ความผิดพลาดNo 5: ไม่ได้นำน้ำหรือน้ำผลไม้ติดตัวไปด้วย

© DayronV / Pixabay © AdinaVoicu / Pixabay

ก่อนออกจากบ้านให้เอาขวดน้ำลงในกระเป๋าของคุณ ในระหว่างการสัมภาษณ์คุณอาจรู้สึกประหม่าและอาจต้องการดื่มน้ำ ดังนั้นการจิบน้ำจะช่วยคุณได้ นอกจากนี้หากริมฝีปากของคุณแห้งมันจะทำให้คุณดูเหมือนเหนื่อยล้าหรือป่วย

ความผิดพลาดNo 6: ปล่อยให้เหงื่อออกมากขณะการสัมภาษณ์งาน

© roungroat / Rawpixel
หากคุณมีฝ่ามือที่ชุ่มเหงื่อ เสื้อที่เปียกเหงื่อ และหน้ามัน – นี่อาจเป็นฝันร้ายของผู้สมัครงาน ไม่ใช่แค่ดูแย่แต่คนที่มีเหงื่อออกอาจดูไม่น่าประทับใจ พวกเขาอาจคิดว่าคุณประหม่าหรือไม่มั่นใจ หรือแย่กว่านั้นคือคุณกำลังปกปิดบางสิ่งบางอย่างไว้ (ท่าทางที่น่าอึดอัดใจนี้จะเป็นที่สะดุดตาอย่างแน่นอน)
เพื่อให้ดูดีขึ้นให้ดื่มน้ำเย็น มันจะช่วยลดอุณหภูมิในร่างกายของคุณเล็กน้อย และอย่าลืมที่จะใช้ กระดาษทิชชู่เพื่อไม่ต้องเช็ดฝ่ามือของคุณบนกางเกงหรือกระโปรงของคุณ

ความผิดพลาดNo 7: การใช้อีเมลหรือชื่อเล่นที่ดูไม่เป็นทางการ

© Freepik
สำหรับการติดต่อทางธุรกิจของคุณจะดีกว่าถ้าใช้ชื่ออีเมลที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับชื่อของคุณ มันจะง่ายขึ้นสำหรับคนจัดหางานเพื่อระบุตัวคุณ และชื่อโซเชี่ยลมีเดียที่ไม่เหมาะสม (อย่างเช่น ชื่อในไลน์ที่ไม่เหมาะสมที่ใช้ติดต่อกับผู้จัดหางาน) เพราะมันอาจทำให้พวกเขาคิดว่าคุณไม่เป็นมืออาชีพ (แม้ว่าคุณจะไม่ใช่แบบนั้น)

หลักการนี้ใช้ได้กับการสัมภาษณ์งานทางไกลเช่นกัน (เช่น ผ่าน Skype เป็นต้น) ชื่อเล่นของคุณควรอ่านง่ายและไม่ควรเป็นชื่อที่ไม่สุภาพ

ความผิดพลาดNo 8: การใช้คำพูดที่ทำให้คุณดูเป็นคนอ่อนแอ

© The Children’s Hour / The Mirisch Corporation
หลายคนรู้ว่าพวกเขาไม่ควรพูดว่า “ขอโทษ” ตลอดเวลาเพราะมันทำให้พวกเขาดูอ่อนแอและไม่เข้มแข็งในสายตาของคนอื่น แต่ยังมีอีกหนึ่งคำที่จะลดสถานะทางสังคมของคุณได้เลยทีเดียว

หากคุณใช้คำว่า “แค่” นั้นจะอาจทำให้คุณเป็นรองในการสนทนาอย่างเช่น “ฉันแค่อยากจะถาม” หรือ “ฉันแค่อยากจะชี้แจง” มันทำให้คุณดูเหมือนกำลังขอโทษแม้ว่าคุณจะไม่ได้ทำอะไรผิด

ความผิดพลาดNo 9: นำถ้วยกาแฟติดตัวไปด้วย

© David Bares / Pexels © Pixabay / Pexels
แม้ว่าคุณจะชื่นชอบกาแฟแค่ไหนก็ตาม แต่อย่านำกาแฟของคุณมาด้วยเพราะระหว่างการสัมภาษณ์อาจจะทำให้คุณเสียสมาธิ ขณะที่ดื่มกาแฟคุณอาจพลาดคำถามในการสัมภาษณ์ไป อันที่จริงคุณควรจะนำนามบัตร ประวัติส่วนตัว และผลงานของคุณไปด้วย ในกรณีที่ฝ่ายบุคคลหาเอกสารของคุณไม่เจอคุณจะได้ใช่ของเหล่านี้

ความผิดพลาดNo 10:ปล่อยให้กระเป๋ารกรุงรัง

© Depositphotos
ในวันก่อนการสัมภาษณ์งาน คุณควรตรวจสอบสิ่งของในกระเป๋าถือ/กระเป๋าเดินทางของคุณ และเอาสิ่งที่ไม่จำเป็นออกไป เพราะมันจะดูไม่ดีถ้าคุณหยิบเอกสารของคุณแล้วมีสิ่งของอย่างเช่น กุญแจหรือหวีกับหูฟัง ติดออกมาจากกระเป๋าของคุณด้วย ซึ่งมันทำให้นายจ้างคิดว่าคุณเป็นคนที่ไม่มีระเบียบ

ความผิดพลาดNo 11: ดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนก่อนสัมภาษณ์

© Free-Photos / Pixabay © congerdesign / Pixabay
อาหารและเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนอาจทำลายการสัมภาษณ์งานของคุณได้ เพราะอะดรีนาลีนเข้าสู่กระแสเลือดของคุณ ซึ่งจะทำให้เหงื่อออกที่ฝ่ามือและมือสั่น และประการที่2 กาแฟเป็นยาขับปัสสาวะและยาระบาย ดังนั้นเราขอแนะนำไม่ให้คุณดื่มกาแฟก่อนการสัมภาษณ์งาน

ความผิดพลาดNo 12: ไม่ตรวจสอบ CV ของคุณก่อนส่งให้บริษัท

© Rawpixel
หากคุณส่งประวัติ CV โดยไม่ได้ตรวจสอบอีกครั้ง มันอาจทำให้มีคำที่สะกดผิดได้ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ทำให้บริษัทไม่ประทับใจในตัวคุณและอาจถูกมองว่าคุณไม่ใส่ใจกับงาน

เพื่อให้ได้งานที่ดีลองทำตามคำแนะนำในบทความของเรา และหากเพื่อนๆมีวิธีอื่นๆเจ๋งๆมาแนะนำได้ในเพจของเรา?

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน