15 สิ่งของในอดีตที่ตอนสร้างมาแทบไม่เหมือนกับสิ่งที่เรามีในปัจจุบัน

ในวันที่ทุกอย่างล้วนเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วการเปลี่ยนแปลงและการพัฒนาทำได้ง่ายราวกับพลิกฝ่ามือ เพราะถ้าหากคุณคิดไอเดียดีดีในการทำสิ่งของสักอย่างได้ตอนนี้แทบจะสามารถทำออกมาได้จริงทุกอย่างเลย เพราะทุกวันนี้เราใช้สิ่งของต่างๆมากมายตั้งแต่อุปกรณ์ไปจนถึงช้อนส้อมที่มีลูกเล่นใหม่ๆ เพิ่มขึ้นตลอดเวลาแต่เราบางคนแทบจะไม่รู้เลยว่าสิ่งที่เราใช้งานมาตลอดเวลานั้น ก่อนที่มันจะมามีหน้าตาเป็นอย่างที่เราเห็นกันในตอนนี้แต่ก่อนมันหน้าตาเป็นอย่างไรแล้วมันเหมือนกันหรือแตกต่างจากการปรากฏตัวครั้งแรกมากน้อยแค่ไหน พวกเราที่เพลินเพลินได้มีการพูดถถึงเรื่องนี้กันมาก ดังนั้นพวกเราจึงเริ่มมองหาสิ่งที่น่าสนใจเหล่านี้ดูว่ามีเรื่องราวและภาพของสิ่งของต่าง ๆ ที่อยู่รอบตัวเราตอนนี้นั้น เมื่อก่อนมันจะเป็นอย่างไรนะตัวอย่างเช่นเมาส์คอมพิวเตอร์เครื่องแรกมีหน้าตาเป็นอย่างไร

พวกเราพยายามมองหาความเกี่ยวข้องกับสิ่งของที่เราใช้ทุกวัน และก็ได้พบวัตถุที่เราใช้บ่อยที่สุดเครื่องแรกก่อนที่จะกลายมาเป็นสิ่งที่เรารับรู้ได้ในปัจจุบัน และในตอนท้ายของบทความคุณจะเห็นว่าเครื่องแบบเทนนิสของผู้หญิงเปลี่ยนไปมากเพียงใดในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

ถ้าเราไม่บอกเพื่อนเพื่อนจะมองออกไหมละว่านี้คือเมาส์คอมพิวเตอร์ แต่ก่อนยังมีปุ่มเดียวและรูปร่างไม่พอดีมือเลยเนอะ
© SRI International – SRI International / Wikipedia, © Elnur_ / Depositphotos
เมาส์คอมพิวเตอร์ตัวแรกถูกสร้างขึ้นและนำเสนอต่อหน้าสาธารณชนในงานนิทรรศการที่แคลิฟอร์เนียในปี พ.ศ. 2511 ซึ่ง Douglas Engelbart วิศวกรชาวอเมริกันได้คิดค้นมันขึ้นมา

ถ้าใครมองออกว่าเป็นเครื่องดูดฝุ่น คุณต้องมีพลังในจินตนาการสูงมากมากแน่นอน แต่มันทำงานได้อย่างไรละมองไม่ออกเลยว่าตรงไหนที่จะเพิ่มแรงลมเพื่อนเพื่อนคิดออกไหม
© Royalbroil / Wikipedia, © monticello / Depositphotos
เครื่องดูดฝุ่นถูกคิดค้นขึ้นครั้งแรกในทศวรรษ 60 ของศตวรรษที่ 19 และโมเดลที่เราคุ้นเคยกับเครื่องยนต์ไฟฟ้าถูกนำเสนอเมื่อต้นศตวรรษที่ 20

แหวนแต่งงาน เราคงไม่ได้บอกว่าแหวนมีการพัฒนานะแต่เราจะบอกถึงการใช้แหวนเพื่อเป็นสิ่งแทนความรักในงานแต่งงานต่างหาก
© Wikipedia, © emaria / Depositphotos
ประเพณีการสวมแหวนแต่งงานมีให้เห็นกันมากกว่าหลายพันปี: และเราพบแหวนที่มีลักษณะเหมือนวงแรกในอียิปต์โบราณโดยรอบแหวนมีการสลักรูปแบบของเรื่องราวที่มีความหมายสื่อถึงครอบครัวไว้

ขอเชิญเพื่อนเพื่อนพบกับตู้ที่เราชอบที่สุดตอนต้นเดือนกลางเดือนและปลายเดือนนั้นคือตู้ ATM
©picture Fox / Stringer / Hulton Archive
เครื่องเอทีเอ็มต้นแบบได้รับการออกแบบโดยลูเธอร์ จอร์จซิมเจียนในปี พ.ศ. 2482 แต่เนื่องจากมียังไม่สมบูรณ์จึงต้องกลับไปพัฒนาบางอย่างแล้วกลับมาใช้งานเมื่อผ่านไปถึง 20 ปีหลังจากประดิษฐ์ และในช่วงทศวรรษที่ 60 เท่านั้นที่ผู้คนเริ่มใช้มัน ภาพด้านบนแสดงให้เห็นนักแสดง Reg Varney ที่ใช้ตู้เอทีเอ็มเครื่องแรกทางตอนเหนือของลอนดอน

มองไปครั้งแรกเราคิดว่าเป็นเครื่องยนต์อะไรสักอย่างแต่มันคือเครื่องปรับอากาศ
© Ebyabe / Wikipedia, © shtoormann / Depositphotos
มีความพยายามในการพัฒนาเครื่องปรับอากาศหลายครั้งหลายหนในประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติ ในปีพ. ศ. 2385 นายแพทย์ชาวอเมริกันจอห์น กอร์รี ได้ประดิษฐ์เครื่องปรับอากาศรุ่นใหม่ซึ่งเป็นเครื่องอัดอากาศสำหรับระบายความร้อนที่เขาใช้ในหอผู้ป่วยของเขา น่าเสียดายที่เขาไม่มีเงินเพียงพอที่จะผลิตเครื่องจักรเหล่านี้ แต่นักประดิษฐ์คนอื่น ๆ สนับสนุนความคิดของเขาและในปีพ. ศ. 2445 เครื่องปรับอากาศไฟฟ้าเครื่องแรกก็ปรากฏตัวขึ้น

การใช้เหรียญแทนเงิน
© Wikipedia, © ARKADIUSZ ZIOLEK / Eastnews
เมื่อเกิดแนวคิดของสิ่งแทนค่า ในการแลกเปลี่ยนสินค่าขึ้นเช่นก้อนเงินหรือกระดาษที่มีการประทับตราต่าง ๆ และเหรียญก็ถูกใช้เป็นสกุลเงินตั้งแต่ปลายศตวรรษที่ 7 ก่อนคริสตศักราช โดยเริ่มแรกนั้นส่วนใหญ่ทำจากอิเล็กทรัมซึ่งเป็นส่วนผสมของทองและเงิน

เครื่องชงกาแฟไฟฟ้าดูแล้วมันไม่ได้ต่างจากของที่เราใช้งานตอนนี้เลย
© www.acosta.eu / Wikipedia, © lokes / Depositphotos
ผลิตโดยนักประดิษฐ์ชาวเยอรมัน Gottlob Widmann โดยเครื่องชงกาแฟไฟฟ้าเครื่องแรกที่เรียกว่า Wigomat (ในภาพซ้าย) ถูกนำมาใช้ในเมื่อปีพ. ศ. 2497 ถ้าลองมองดูแล้วละก็มันก็เหมือนกับการทำงานในตอนนี้เลยแทบจะไม่แตกต่างเท่าไหร่นัก

นาฬิกาสมาร์ท
© Dr.K/ Wikipedia, © Dnkography / Wikipedia
หลายคนคิดว่า Apple Watch เป็นสมาร์ทวอทช์รุ่นแรก แต่ในความจริงแล้วมีความพยายามในการสร้างอุปกรณ์ประเภทนี้เกิดขึ้นก่อนหน้านี้ และสมาร์ทวอทช์รุ่นแรกคือ Timex Datalink ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์จากความร่วมมือระหว่าง Microsoft และ Timex เพียงแต่ในช่วงนั้นมันยังไม่มีสิ่งประกอบอื่น ๆ อย่างแอปพิเคชั่นที่รองรับการทำงานและอินเทอร์เน็ตที่เข้าถึงได้ง่ายแบบทุกวันนี้

ตู้เย็นถึงรูปร่างของมันจะไม่ค่อยเหมือนตอนนี้สักเท่าไหร่แต่ก็ต้องบอกเลยว่าแนวคิดเรื่องการสร้างยังคงเหมือนเดิมเพียงแต่เพิ่มความสามารถและปรับขนาดของเครื่องให้เล็กลงและเย็นได้มากขึ้นเท่านั้นเอง
© arogant / Depositphotos, © aleksanderdnp / Depositphotos
ตู้เย็นไฟฟ้าเครื่องแรกปรากฏขึ้นในปี 2456 แต่เครื่องยนต์และคอมเพรสเซอร์มีขนาดใหญ่มากจนกินพื้นที่ทั้งห้องถัดจากห้องครัว แต่ทุกอย่างเปลี่ยนไปในปี 1926 เมื่อ Christian Steenstrup วิศวกรชาวเดนมาร์กได้พัฒนาตู้เย็นที่ค่อนข้างเงียบ และไม่เป็นอันตรายซึ่งสามารถกักเก็บทั้งเครื่องยนต์และคอมเพรสเซอร์ได้

เครื่องเย็บกระดาษมองไปครั้งแรกนึกว่าจักรเย็บผ้า
© Mikebartnz / Wikipedia, © alehdats / Depositphotos
ในปีพ. ศ. 2409 นี่คือช่วงที่ประวัติศาสตร์ของเครื่องเย็บกระดาษเริ่มขึ้น โดยนายจอร์จ แมคกิลล์ชาวอเมริกันเป็นผู้ได้รับสิทธิบัตรสำหรับอุปกรณ์สำหรับติดหน้ากระดาษด้วยลวดเย็บกระดาษ

เครื่องทำวาฟเฟิลกดูไม่เปลี่ยนไปเท่าไหร่นะ
© Philip Bosma / Wikipedia, © alexlmx / Depositphotos
เครื่องทำวาฟเฟิลเครื่องแรกปรากฏในเนเธอร์แลนด์ในศตวรรษที่ 14 ซึ่งทำจากแผ่นโลหะ 2 แผ่นติดกันจากนั้นก็วางลงในกองไฟ และต้นแบบของเหล็กวาฟเฟิลไฟฟ้าได้รับการพัฒนาโดย General Electric ในปีพ. ศ. 2454

เครื่องหยอดเหรียญ
© Momotarou2012 / Wikipedia, © Philippe Clement / UIG Diverse / East News
จากข้อมูลที่เราหามาได้ การอ้างอิงและพูดถึงเจ้าตู้หยอดเหรียญที่เก่าแก่ที่สุดนั้นเป็นผลงานสร้างของ Hero of Alexandria วิศวกรและนักคณิตศาสตร์ในสมัยโรมันอียิปต์ศตวรรษแรก เครื่องหยอดเหรียญใช้สำหรับขายน้ำแต่เราหาภาพไม่ได้เนื่องจากยุคนั้นยังไม่มีกล้องไงละ ต่อมาโมเดลใหม่ ๆ ที่ทันสมัยก็ถูกปรับขึ้นเมื่อต้นทศวรรษที่ 1880 ซึ่งเป็นเครื่องขายโปสการ์ด และ ซองจดหมาย และแสตมป์ ดังภาพด้านซ้ายแสดงโมเดลปี 1904

ที่โกนหนวดไฟฟ้า
© Holger.Ellgaard / Wikipedia, © ozaiachin / easyfotostock /EastNews
ที่โกนหนวดไฟฟ้าเครื่องแรกคิดค้นขึ้นโดยนาย John F. O’Rourke ในปี 1898 แต่ไม่ได้ผลิตจำนวนมากเพราะด้วยหลายหลายอย่างจนถึงปี 1937 ภาพด้านซ้ายแสดงมีดโกน Sixtant SM2 รุ่นปี 1963

รถแข่ง
© National Motor Museum / Image State / East News, © POOL EPA / Associated Press / East News
การแข่งรถครั้งแรกถูกบันทึกไว้ว่าเมื่อต้นมีการจัดการแข่งขันขึ้นในปี 1894 เพิ่งไม่ถึงสองศตวรรษ(สองร้อยปี)ที่ผ่านมา ตั้งแต่นั้นมาไม่เพียง แต่การแข่งขันจะเปลี่ยนไปมาก แต่รถยนต์ก็เช่นกัน

แผ่นอนามัยใช้แล้วทิ้งมองไปแล้วเหมือนม้วนกระดาษธรรมดาเนอะ
© Science & Society Picture Library
เจ้าแผ่นอนามัยแบบใช้แล้วทิ้งแผ่นแรกเริ่มจำหน่ายในปี พ.ศ. 2431 และต่อมาแผ่นอนามัยก็เริ่มเป็นที่รู้จัก และค่อย ๆ เปลี่ยนรูปแบบมาเป็นแบบที่เรารู้จักในปัจจุบันปรากฏในยุค 70 ของศตวรรษที่ 20

รีโมท
© Keith Schengili-Roberts / Wikipedia, © ifeelstock / Depositphotos
รีโมทคอนโทรลตัวแรกเป็นแบบจำลองที่สร้างขึ้นโดย Philco ที่เรียกว่า Mystery Control แต่ยังไม่สามารถใช้งานได้เพราะเป็นแค่ความคิดที่จะสร้างสิ่งที่จะมาช่วยให้เราไม่ต้องลุกเดินไปกดเปิดปิดสิ่งต่าง ๆ (อันที่อยู่ในภาพซ้าย) จนมาถึงตอนนี้รีโมทต้องใช้แบตเตอรี่และใช้สำหรับชุดวิทยุที่ผลิตโดยบริษัท

โบนัส: ชุดเทนนิสผู้หญิง
© Wikipedia, © Yomiuri Shimbun / Associated Press /EastNews
จากภาพที่เราคุ้นเคยในปัจจุบันของนักเทนนิสหญิงสวมชุดเดรสและกระโปรงที่คล่องตัว แต่ถ้าย้อนกลับไปก่อนทศวรรษที่ 20 ผู้หญิงจะสวมคาร์ดิแกนยาวและกระโปรงแบบแมกซี่ลงไปในสนามเทนนิส เมื่อเรามองดูแล้วก็ต้องคิดตามเลยว่าจะวิ่งไปมาด้วยชุดขนาดนี้ได้อย่างไน

เพื่อนเพื่อนที่ได้ชมภาพต่าง ๆ ที่เราค้นหามาให้เห็นแบบเป็นอย่างไรบ้างและมีภาพของสิ่งที่ทำให้คุณประหลาดใจภาพไหนบ้างช่วยบอกเราในส่วนความคิดเห็นด้านล่างสิ
ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน