สิ่งต่างๆในธรรมชาติที่มีขนาดใหญ่กว่าที่คุณจินตนาการไว้เยอะ

ถ้าเราจะบอกว่าในฐานะสิ่งมีชีวิตอย่างหนึ่งที่ได้เกิดมาแล้วอาศัยและเติบโตอยู่บนโลกใบนี้ละก็มนุษย์นี้ก็จัดได้ว่ามีความฉลาดและมีการวิวัฒนาการจากจุดเริ่มต้นจนมาถึงวันนี้ได้อย่างมากมายเลย อีกทั้งยังมีการสิ่งต่าง ๆ ที่เรียกว่าเทคโลโนยีอันล้ำสมัยต่าง ๆ มากมายถึงขนาดที่เรียกว่าหากคนสมัยก่อนมาเที่ยวชมยุคสมัยนี้ได้ละก็พวกเค้าคงต้องบอกว่าเป็นเมืองจากจินตนาการอย่างแน่นอนก็ อย่างเครื่องมือที่เราใช้สื่อสารพูดคุยที่ส่งทั้งภาพและเสียงข้ามผ่านเส้นทางจากจุดหนึ่งบนโลกไปยังที่ไหนก็ได้ที่มีสัญญาณอินเตอร์เน็ต เราเป็นสิ่งมีชีวิตที่ไม่มีการป้องกันตัวมากที่สุดในโลกในแง่ของลักษณะทางกายภาพ เราอาจมีสมองที่ใหญ่ แต่เมื่อเทียบกับเลวีอาธานในปัจจุบันและในอดีต เราเป็นคนแคระ นี่อาจเป็นเหตุผลว่าทำไมหลายสิ่งที่มีขนาดใหญ่กว่าที่เราจินตนาการมักจะทำให้เราตกใจ เช่น กระบองเพชรและหอยทาก 78 ฟุตที่ใหญ่กว่ามือเรา

สุนัขบางสายพันธ์มีขนาดที่สูงเกินกว่าสองเมตรเมื่อยืนด้วยขาหลัง
© reddit
อย่างที่เพื่อนเพื่อนกำลังมองดูอยู่นี้คือเจ้าอลาสกันมาลามิวท์หรือฮัสกี้สายหนึ่งที่ได้รวมเข้ากับหมาป่าตัวจริง ทำให้มีลักษณะที่สูงใหญ่มากขึ้นแต่ยังคงความสดใสน่ารักในแบบฮัสกี้นั้นเอง

ถ้าคุณคิดว่าหอยทากจะเป็นเจ้าตัวเล็กตลอดไปละก็คุณต้องคิดใหม่แล้ว
© reddit
เจ้าหอยทากที่เพื่อนเพื่อนเห็นอยู่นี้นั้นคือหอยทากยักษ์ที่อยู่ในแอฟริกา โดยเจ้าหอยทากนี้ถ้าโตเต็มวัยสามารถโตได้ยาวถึง 8 นิ้วและมีเส้นผ่านศูนย์กลาง 5 นิ้วเห็นแบบนี้แล้วก็นึกถึงกระต่ายตัวเล็กเลยนะนั้น

คุณเคยเห็นด้วงที่มีขนาดทั่วไปมาแล้วแน่นอนแต่ที่ขนาดเท่ากับฝ่ามือแบบนี้ละเป็นยังไงบ้าง
© reddit
เจ้าด้วงที่เพื่อนๆกำลังมองดูอยู่นี้นั้นคือโกลิอัทแอฟริกัน เป็นแมลงปีกแข็งที่ใหญ่ที่สุดตัวหนึ่งในตระกูลแมลงปีกแข็งเลยก็ว่าได้ โดยหากเพื่อนเพื่อนได้ไปเจอแบบตัวเต็มวัยแล้วละก็จะได้เห็นความยาวของลำตัวเกือบ 12 ซม. โดยอาหารหลักก็คือเปลือกไม้แล้วน้ำหวานจากต้นไม้นั้นเอง

ที่เห็นกลมนั้นไม่ใช่ลูกบอลหรอกนะเพื่อนเพื่อน
© imgur
แต่มันคือไข่ของนกกระจอกเทศที่จากการบันทึกข้อมูลแล้วเราพบว่านั้นคือการวางไข่ที่ใหญ่ที่สุดในบรรดานกที่ยังมีชีวิตอยู่ในปัจจุบัน และนอกจากขนาดแล้ว ไข่ของมันยังถือเป็นเซลล์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกอีกด้วย โดยมีความยาวถึง 6 นิ้วและมีเส้นผ่านศูนย์กลาง 5 นิ้ว และบางใบยังมีน้ำหนักมากกว่า 1.3 กิโลกรัมเชียวนะ

เรารู้อยู่แล้วว่าเต่านั้นมีอายุยืนยาว แต่มันจะสามารถเติบโตได้มากขนาดไหนกันนะ
ก่อนหน้านี้เราสามารถพบเต่าทะเลขนาดใหญ่เหล่านี้ได้แทบจะทุกมหาสมุทร แต่ในช่วงหลังกลับหาได้ยากขึ้นเรื่อยๆนั้นเพราะหลายสาเหตุ ทั้งจากเหล่าสัตว์อื่นๆ ตามธรรมชาติอย่างนกนางนวลที่จะมาชุมนุมกันก่อนที่ลูกเต่าคลานออกจากรังของมัน รวมไปถึงสถาพของที่อยู่ที่เปลี่ยนไป ทำให้มันลดจำนวนลงอย่างมาก จนตอนนี้ถือว่าหายากเลยก็ว่าได้ แต่ครั้งหนึ่งเคยมีบันทึกได้ว่าเจ้าเต่าทะเลขนาดยักษ์นี้สามารถเติบโตได้มากโดยอาจจะยาวได้ถึง 7 ฟุต และหนักได้ถึง 2,000 ปอนด์หรือ 910 กก.เลยทีเดียว

ใบของดอกบัวยักษ์( Victoria Amazonica)
เพื่อนเพื่อนลองนึกภาพการนอนสบายๆ บนใบไม้แล้วก็คงคิดว่าไม่น่าจะเป็นไปได้ใช่ไหมละ แต่ถ้าหากเป็นใบของ Victoria Amazonica หรือดอกบัวยักษ์ มีขนาดใหญ่มากมากแบบนี้แล้วละก็มันสามารถรับน้ำหนักที่วางบนใบของมันได้มากขึ้น 40 กก.เลยนะโดยเส้นผ่านศูนย์กลางยาวเกือบ 8 ฟุตและรากและก้านของมันก็อยู่ลึกลงไปในน้ำถึง 20 ฟุตก็ยังได้เลย

ถ้าเราบอกว่านกก่อนหน้าที่เราจะรู้จักการบันทึกข้อความด้วยตัวหนังสือนั้นมีนกที่มีขนาดใหญ่กว่ามนุษย์เราถึง 5 เท่าละ
จากการขุดค้นพบซากของนกที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่เคยมีมานั้นคือ Giant Teratorn Argentavis magnificens ที่เคยอาศัยอยู่ในอาร์เจนตินาเมื่อประมาณ 6-8 ล้านปีก่อน โดยซากดึกดำบรรพ์นี้แสดงให้เราได้เห็นข้อมูลหลายหลายอย่างโดยเฉพาะขนาดที่ใหญ่มากมากอย่างปีกของมันที่กว้างประมาณ 20-25 ฟุต และคำนวนจากที่พบแล้วคาดว่าจะมีน้ำหนักประมาณ 80 กิโลกรัม (176 ปอนด์)

เราเคยเห็นต้นไม้ขนาดใหญ่กันมามากแล้วแต่เพื่อนเพื่อนเคยเห็นกระบองเพชรขนาดใหญ่สุดแค่ไหน
© reddit
หลายคนเห็นแค่ต้นกระบอกเพชรในกระถ่างที่มีขนาดไม่เกินครึ่งฟุต หรืออย่างมากที่เห็นในภาพยนต์ที่มีต้นสูงกว่าตัสเราไม่มาก แต่จากที่เราได้บันทึกไว้เคยมีผู้พบเห็นต้นกระบองเพชรสูงถึง 78 ฟุตเลยทีเดียวหรือเท่ากับตึกสูง 8 ชั้นเชียวนะ

แมลงกิ่งไม้ยักษ์ที่เป็นมิตร
© reddit
แมลงกิ่งไม้ที่ได้ชื่อนี้ก็มาจากสิ่งที่เพื่อน เห็นอยู่นั่นเองเพราะว่ารูปร่างหน้าตาของมันเหมือนกับกิ่งไม้ซึ่งถ้าไม่ได้สังเกตจริงๆก็คงไม่รู้ว่าเป็นแมลงแต่เพื่อนเพื่อนทราบไหมว่าเจ้าแมลงกิ่งไม้นี้เคยมีการค้นพบว่ามีความยาวได้ถึง 13 นิ้วทีเดียว

กระต่ายตัวเท่าหมา
© CC BY-SA 3.0
แน่นอนว่ามันต้องไม่ใช่กระต่ายธรรมดาอย่างแน่นอนเพราะนี้คือเจ้าเฟลมิช ที่ได้ชื่อว่าเป็นกระต่ายที่ใหญ่ที่สุดในโลกซึ่งจากบันทึกคือเจ้าตัวยักษ์เฟลมิชมีความยาวถึง 4 ฟุต 3 นิ้วและหนัก 22 กก.

ปูแมงมุมญี่ปุ่นมีขายาว 12.5 ฟุต
©PA
นอกจากเต่าที่เราพบว่าอายุยืนแล้วก็มีเจ้าปูแมงมุมนี้แหละที่เคยพบว่ามีอายุมากถึง 100 โดยตอนเริ่มต้นขนาดเล็กของมันนั้นอาจจะอยู่ที่ 0.3 นิ้ว แต่เมื่ออายุมากขึ้นขาของมันจะยาวออกเรื่อยจนอาจจะยาวถึง 12 ฟุตครึ่งเลยที่เดียวหรือเทียบได้กับถึง 1 ชั้นครึ่งยังไงละ

เราบอกแล้ว่าในธรรมชาติยังมีอะไรอีกมากที่เพราะคาดไม่ถึงและถ้าหากเพื่อนเพื่อนได้พบเจอสิ่งเหล่านี้ก็ลองเอามาบอกให้เราฟังกันด้วยสิ
ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน