พาชมนักแสดงจากThe Matrix ให้หายคิดถึงหลังจาก 20 ปีผ่านไป

ถ้าจะให้พูดถึงภาพยนต์ที่หลายคนชื่นชอบแล้วละก็หนึ่งในนั้นจะต้องมี The Matrix รวมอยู่ด้วยอย่างแน่นอนถึงแม้ว่าภาคล่าสุดที่ทำออกมามันอาจจะเป็นไปอย่างที่เหล่าแฟนแฟนเฝ้ารอสักเท่าไหร่นัก แต่พวกเราหลายหลายคนก็ยังชอบที่จะได้ย้อนกลับไปดูภาพยนตร์ไซไฟล้ำสมัยในเวลานั้นและหลายหลายคนก็อาจจะคิดว่าถึงตอนนี้ก็ยังล้ำสมัยอยู่นะ ขอเล่าถึงหนังรุ่นแรกกันก่อนเลยเพื่อว่าใครหลายคนอาจจะยังไม่ทราบ แต่ถ้าหากว่าทราบอยู่แล้วพวกเราก็อยากให้ช่วยกันฟังไปก่อนนะ คงต้องเริ่มต้นที่ผู้กำกับของเรื่องนี้ก่อนซึ่งมันถูกสร้างโดยพี่น้อง Wachowski ที่ทำตั้งแต่การเขียนบทและยังดูแลการผลิตอีกด้วย โดยหลังจากที่เค้าตัดสินใจสร้าง The Matrix ให้ออกมาจากโลกจินตนาการกลายมาเป็นสิ่งที่พวกเราสามารถสัมผัสและจับต้องได้ครั้งแรกในโรงภาพยนตร์ในปี 2542 โดยในตอนต้นเรื่องนั้นก็เป็นการพูดถึงเรื่องของโลกและการทำงานตามปกติแต่ก็ค่อยๆเฉลยให้เห็นถึงความจริงของโลกคู่ขนานในความฝันและความจริงที่ปรากฏให้เห็นได้ จนทำให้นีโอตัวพระเอกของเรา ต้องกลายมาเป็นผู้กอบกู้ในตำนานที่จะมาช่วยปลดปล่อยเหล่ามนุษย์ชาติจากเหล่าเครื่องจักรที่ครอบครองอยู่

ซึ่งนับจากวันนั้นมาถึงตอนนี้ก็ผ่านมาได้กว่ายี่สิบปีกันแล้วและภาพยนตร์เรื่องนี้ก็ยังสร้างต่อเนื่องมาจนถึงทุกวันนี้นับรวมได้ถึงสี่ภาคกันเลยทีเดียว แล้วเหล่านักแสดงของเราจะเปลี่ยนแปลงกันไปขนาดไหนกันนะถ้านับจากวันแรกที่พวกเราได้พบกับเค้าในบทบาทเหล่านี้ มาลองชมความเปลี่ยนแปลงตามกาลเวลาและเรื่องราวย่อๆของพวกเค้ากันเลยดีกว่านะ

คนแรกก็คงต้องเริ่มจากพระเอกสุดเท่ห์ของเรานั้นก็คือคีอานู รีฟส์ ที่แสดงเป็นนีโอตัวเอกของเรื่องกันเลยดีกว่า

© East News
ถึงแม้ว่าหนัง The Matrix จะไม่ได้เป็นหนังที่มีภาคต่อจำนวนมากที่จะออกฉายได้ทุกปี แต่พสวกเราก็ยังคงได้ชมผลงานของพระเอกหนุ่มของเราเรียกได้ว่าจะได้พบกันปีหนึ่งหลายหลายหนเลยก็ยังเคยมี และผลงานในภาพยนตร์เหล่านั้นก็ขึ้นอันดับในบล็อกบัสเตอร์มากมายหลายเรื่องเลยอย่าง เช่น John Wick , Siberia และยิ่งนานวันไปเราก็ยิ่งเห็นผลงานการแสดงในบทบาทใหม่ๆของเค้าได้อีกช่างเป็นนักแสดงที่น่าติดตามจริงๆ

และอีกหนึ่งสาวสวยที่ต้องพูดถึงนั้นก็คือแคร์รี-แอนน์ มอสส์ ที่ได้รับบทเป็นทรินิตี้นั้นเอง
© East News
ต้องบอกว่าช่วงเวลายี่สิบปีที่ผ่านไปนั้นภาพลักษณ์ของนักแสดงสาวชาวแคนาดาอย่าง แคร์รี-แอนน์ มอสส์ ได้รับบททรินิตี้ใน The Matrix ก็ยังคงเหมือนเดิมแต่ที่เพิ่มขึ้นก็คงจะเป็นชื่อเสียงของเธอเพราะตั้งแต่ตอนน้ันก็มีงานแสดงมากมายเข้ามาและในแต่ละบทบาทก็ยิ่งทำให้เราเห็นว่าเธอนั้นมีความสามารถขนาดไหนแต่ถ้าหากเพื่อนเพื่อนพลาดผลงานของเธอไปละก็ คุณก็ลองกลับไปหาภาพยนตร์ Pompeii และ The Bye Bye Man รวมถึงในละครโทรทัศน์อย่าง Jessica Jones มาชมย้อนหลังดูก็จะรู้ได้ว่าเธอนั้นก้าวเดินบนเส้นทางสายนี้ได้อย่างงดงามขนาดไหน

หนึ่งในตัวละครที่ชักนำให้เรื่องราวก้าวเดินไปอย่างสนุกสนานนั้นก็คือ มอร์เฟียส ที่แสดงโดยลอเรนซ์ ฟิชเบิร์น
© The Matrix
ต้องบอกว่านอกจากผลงานการแสดงของเค้าแล้ว อันที่จริงลอเรนซ์ ฟิชเบิร์น ยังทำอีกสิ่งหนึ่งได้อย่างสมบูรณ์อยู่แล้วและเจ้าสิ่งนั้นก็คือผลงานการร้องเพลงและเค้าก็ยังมีเพลงฮิตมากมายก่อนที่เขาจะกลายมาเป็นนักแสดงแถวหน้า โดยถึงแม้ว่าจะไม่ได้รับบทบาทเป็นตัวพระเอกแต่เค้าก็เป็นหนึ่งในตัวละครที่มีบทบาทในการดำเนินเรื่องราวของเรื่องเหล่าอยู่ โดยคุณอาจจะจดจำเค้าไม่ได้แต่เราก็อยากให้คุณได้ย้อนกลับไปเห็นผลงานต่างๆ เหล่านั้นของเค้าจากภาพยนตร์อย่าง Batman vs Superman และ Dawn of Justice และ Passengers และ Ant-Man and the Wasp

และภาพยนตร์จะสนุกสนานไม่ได้เลยหากไม่มีบทบาทของตัวร้ายอย่างเจ้าหน้าที่สมิธซึ่งแสดงโดย ฮิวโก้ วีฟวิ่ง

© The Matrix
คงต้องบอกว่าบทบาทตัวร้ายของเค้านั้นทำได้ดีอย่างมากถึงขนาดที่ทำให้ภาพจำที่เราและแฟนหนังหลายหลายคนมีให้นั้นยังคงถูกส่งต่อไปในบทบาทของภาพยนตร์เรื่องอื่นๆอีกด้วยอย่าง The Lord of the Rings และ Captain America: The First Avenger และสุดยอดภาพยนตร์ทีเล่าถึงเหตุการณ์มากมายอย่าง Cloud Atlas ก็ทำให้เราได้เห็นในอีกหลากหลายความสามารถของเค้านั้นเอง

หลังจากผลงานการแสดงในภาคแรกและภาคสองแล้วนั้นเราก็แทบไม่ได้เห็นกลอเรีย ฟอสเตอร์ในบทบาทอื่นๆอีกเลย
© The Matrix
แต่ที่เป็นแบบนั้นไม่ใช้ว่าเป็นเพราะฝีมือทางการแสดงแต่อันที่จริงแล้วเป็นเธอเองต่างหากที่เลือกที่จะสร้างสรรค์ผลงานต่าง ๆ ออกมาในรูปแบบที่ออกฉายทางโทรทัศน์มากกว่าการเลือกแสดงภาพยนตร์ซึ่งนั้นอาจจะเป็นเพราะมันสะดวกในเรื่องของระยะเวลาการทำงานและอีกหลายหลายอย่างสำหรับเธอ ซึ่งนั้นก็ยังเป็นผลงานล้ำค่าที่เธอฝากไว่ก่อนที่เธอจะจากไปอย่างไม่มีวันกลับในปี 2544 นั้นเอง และพวกเราก็จะยังคงคิดถึงเธออยู่เสมอในวันที่ได้เปิดดูผลงานของเธอ

ตัวละครที่เป็นทั้งเพื่อนและยังเป็นกุญแจสำคัญที่ทำให้พระเอกของเรารอดพ้นจากเหตุการณ์วิกฤตในหนังมาได้นั้นก็คือ มาร์คัส ชองที่แสดงเป็น แทงค์หรือผูที่ทำการเปิดช่องทางในการเข้าออกสู่โลกของ Matrix นั้นเอง
© producers
หลังจากผลงานการแสดงในMatrixแล้วเราก็แทบไม่เห็นเค้าในการแสดงภาพยนตร์เรื่องอื่นๆอีกเลยแต่เค้าก็ยังคงวนเวียนอยู่ในเส้นทางสานบันเทิงนี้ด้วยการเป็นหนึ่งในเหล่านักแสดงของในรายการทีวียอดนิยมอย่างเช่น Numb3rs และ Law & Order: Criminal Intent รวมถึงภาพยนตร์สั้นอีกหลายเรื่อง

แอนโธนี่ เรย์ ปาร์คเกอร์ที่รับบทเป็นโดเซอร์

© Depositphotos.com
ใน The Matrix เค้าคือนักบินของยานที่ทำหน้าที่ขับเคลื่อนไปยังสถานที่ต่างๆเพื่อหลบการตรวจของเหล่าจักรกลอาจจะมีส่วนร่วมไม่มากสักเท่าไหร่ จึงทำให้ผลงานของเค้ายังไม่ค่อยเข้าตาเหล่าผู้สร้างเท่าไหร่นักแต่เค้าก็ไม่เคยย้อท้อและยังคงเป็นอีกส่วนหนึ่งในผลงานการทำงานของภาพยนตร์ (Shadowboxing 2: Revenge) และซีรีย์โทรทัศน์ (Prison Break)

คงต้องบอกว่าเหล่านักแสดงที่เดินตามความฝันที่ไม่ใช่นักแสดงก็มีนะอย่างจูเลียน อราฮันการ์


© Instagram
ที่ได้รับบท Apoc และถึงแม้ว่าเค้าจะมีผลงานการแสดงอยู่บ้างแต่แล้วเค้าก็เลือกที่จะเปลี่ยนเส้นทางมุ่งสู่เส้นทางที่เค้าถนัดมากกว่าและนั้นก็คือเส้นทางในฐานะผู้อำนวยการสร้างมากกว่าการที่จะมาเป็นนักแสดงเบื้องหน้านั้นเอง

แมตต์ ดอแรน

© Instagram
ถึงในเรื่องเค้าจะเป็นคนที่ไม่มีคนอื่นสนใจเลยแต่ในชีวิตจริงแล้วนั้นมันกลับตรงข้ามเลยเพราะเค้าคือคนที่มากด้วยความสามารถมากในฐานะนักแสดงของภาพยนตร์อีกหลายเรื่องอย่าง Battle of the Damned และในรายการโทรทัศน์อย่าง Rake รวมไปถึงผลงานในต่างประเทศอีกหลายเรื่องนั้นเอง

ถึงแม้ว่าโรเบิร์ต เทย์เลอร์จะออกมาดำเนินเรื่องเพียงไม่มากนัก

© The Matrix
แต่ในชีวิตจริงต้องบอกว่าเค้าผ่านเรื่องราวที่น่าสนใจมากมายมากกว่าในภาพยนตร์ซะอีกเพราะเค้าเคยเป็นทั้งผู้สร้างและเป็นทั้งฝ่ายจัดหานักแสดงและเป็นหนึ่งในการขับเส้นทางบันเทิงในช่วงเริ่มต้นตั้งแต่ปี 1934 และยังคงมีอีกหลากหลายผลงานที่ทำให้เราได้เห็นสิ่งดีดีเกิดขึ้นในวงการนี้โดยเค้าคือเบื้องหลังของเรื่องราวเหล่านั้น และที่เราไม่ค่อยเห็นเค้าในช่วงหลังเพราะเค้าได้จากเราไปอย่างไม่มีวันกลับแล้วนั้นเอง

เป็นยังไงบ้างกับเหล่านักแสดงที่เราได้นำมาให้เพื่อนเพื่อนได้ย้อนชมกันเพื่อให้หายคิดถึง ยังคงมีใครอีกบ้างที่คุณอยากจะเห็นและติดตามผลงานของเค้าก็สามารถบอกพวกเราได้เลยนะจะได้จัดการหามาให้ชมกันยังไงละ
เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน