ข้อมูลสุขอนามัยที่เราควรรู้

การมีสุขภาพที่ดีนั้น เราควรปฏิบัติตามหลักสุขอนามัยและควรทำตามอย่างถูกต้อง มิฉะนั้นสิ่งที่ได้ อาจจะส่งผลตรงกันข้ามก็ได้ ด้วยเหตุผลนี้หลายคนอาจรู้สึกประหลาดใจ เมื่อได้อ่านบทความนี้เพราะเรื่อวราวเกี่ยวกับหลักสุขอนามัยที่ทำมานั้น เป็นสิ่งที่ทำผิดมาตลอดชีวิต แม้กระทั่งคนที่รักสะอาดมากมากก็อาจจะทำผิดพลาดได้

พวกเราได้เก็บข้อมูลจากบุคคลทั่วไปเกี่ยวกับหลักสุขอนามัยแบบผิดๆ ที่พวกเขายึดปฏิบัติ มานอนโดยที่ไม่รู้มาก่อน อย่างไรก็ตามเราขอแนะนำให้คุณเรียนรู้ข้อผิดพลาดเหล่านี้และทำความเข้าใจหลักการดูแลตัวเองที่ถูกต้อง

1. เราอาบน้ำบ่อยเกินไป

© shutterstock.com © shutterstock.com
อาจฟังดูแปลกอ้างอิงจากทีมผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อมหาวิทยาลัยโคลัมเบีย กล่าวไว้ว่าสำหรับประเทศเขตหนาวที่ ต้องอาบน้ำร้อน การอาบน้ำมากเกินไปจะทำให้ผิวของคุณแห้งและแตกและทำให้จุลินทรีย์สามารถแทรกซึมเข้ามาในร่างกายของคุณผ่านบาดแผลเหล่านี้ได้อย่างง่ายดาย ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้อาบน้ำไม่เกินวันละ1 ครั้ง หากคุณต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่ healthline.com/health/beauty-skin-care/how-often-should-you-shower#too-often

2.การล้างมือก่อนเข้าห้องน้ำและหลังจากเข้าห้องน้ำ

© depositphotos.com © depositphotos.com

แบคทีเรียมีอยู่ทั่วไปในบ้าน ไม่เพียงแค่ในห้องน้ำ นั้นหมายความว่าหากคุณไม่ได้ล้างมือเป็นเวลานานแบคทีเรียจะติดอยู่บนมือของคุณ ดังนั้นเมื่อคุณเข้าห้องน้ำและต้องสัมผัสร่างกายในจุดซ่อนเร้น จุลินทรีย์ที่ติดบนมือนั้นอาจเป็นอันตรายอย่างยิ่ง ด้วยเหตุผลนี้การล้างมือก่อนเข้าห้องน้ำมีความสำคัญเท่ากับหลังเข้าห้องน้ำ

3. การกดปุ่มชักโครกด้วยปลายนิ้ว

การใช้ปลายนิ้วกดชักโครกห้องน้ำ เป็นสิ่งที่ควรระมัดระวัง เพราะห้องน้ำน่าจะเป็นสถานที่ที่สกปรกห้องหนึ่งในบ้าน จากการศึกษาพบว่า คนปกติมักใช้ปลายนิ้วมือในการสัมผัสใบหน้า หรือ หยิบจับอาหารเข้าปาก  ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงการใช้ปลายนิ้วสัมผัสส่วนปุ่มหรือบริเวณชักโครก เพราะหลังจากการกดชักโครกละอองแบคทีเรียสามารถคงอยู่บนพื้นผิวของชักโครกได้นานประมาณ 90 นาที ดังนั้นหลังจากใช้ปลายนิ้วกดชักโครกแล้วแบคทีเรียอาจจะติดมาและถ้าคุณลืมลองมือหรือล้างไม่สะอาด แล้วใช้นิ้วมือทำกิจวัตรตามปกติ แบคทีเรียอาจจะเข้าสู่ร่างกายได้ ดังนั้นการใช้ด้านหลังของนิ้วมือในการกดจะช่วยลดการรับแบคทีเรียได้ในทางอ้อม และสิ่งที่เราต้องทำจริง ๆ แล้วก็คือการล้างมือทั้งก่อน และ หลังเข้าห้องน้ำ

4. การใช้หมอนใบเดิมเป็นเวลานาน

© depositphotos.com © depositphotos.com

หมอนที่ใช้ขนนก หรือ นุ่น เปรียบเหมือนสวรรค์สำหรับไรฝุ่นและเชื้อรา เมื่อเวลาผ่านไปนานเข้า พวกมันจะขยับไปอยู่ที่ใบหน้าของคุณและเริ่มก่อให้เกิดปัญหา เช่น โรคผิวหนัง เป็นต้น จากการศึกษากล่าวว่า ไรฝุ่นสามารถก่อให้เกิดอาการแพ้ ซึ่งทำให้เกิดอาการคัดจมูก บวม และระคายเคืองต่อทางเดินหายใจส่วนบน ดังนั้นเราจึงแนะนำให้คุณซักหมอนทุกสัปดาห์ด้วยน้ำอุณหภูมิ 130 ° F (53 องศาเซลเซียล)เป็นอย่างน้อย และนำไปตากแดดอย่างน้อย 30-60 นาที

5.ให้สัตว์เลี้ยงนอนกับคุณ

© depositphotos.com

มีหลายบ้านที่คิดว่าหากเราอาบน้ำตัดขน สัตว์เลี้ยงอย่างดี การพาน้องน้องเข้าไปนอนในห้องนอนด้วยเป็นสิ่งที่สามารถทำได้ แต่จริง ๆ แล้วมนุษย์ไม่ควรนอนในที่เดียวกันกับแมวและสุนัข ถึงแม้ว่าสัตว์เลี้ยงของคุณได้รับการดูแลเป็นอย่างดีก็ตาม เหตุผลเพราะไม่ว่าจะดูแลดีขนาดไหนแต่ก็ยังมีแบคทีเรียอยู่บนตัวพวกมันเป็นจำนวนมาก ซึ่งเป็นเรื่องยากที่จะเชื่อว่าคุณอาจติดเชื้อโรคอื่น ๆ จากสัตว์เลี้ยงได้ แม้ว่าเราอยู่ในยุคปัจจุบันที่ทันสมัย! แต่สถิติก็บอกพวกเราว่าระหว่างปี 2520-2541 มีผู้ป่วยติดเชื้อกาฬโรค จำนวนถึง 23 รายจากแมวที่เลี้ยงในบ้าน

6. เราล้างหน้าด้วยสบู่

© depositphotos.com © depositphotos.com

บางคนคิดว่าการล้างหน้าบ่อย ๆ ด้วยสบู่จะทำให้ใบหน้าสะอาด และเป็นสิ่งดีสำหรับใบหน้าของคุณ เพราะยิ่งสะอาดมากเท่าไหร่ก็จะไม่ทำให้เกิดสิว จริง ๆ แล้วก็ถูกในบางส่วนแต่ไม่ได้ถูกทั้งหมด สิ่งที่เราควรจะทำคือใช้ผลิตภัณฑ์ ทำความสะอาดใบหน้าโดยเฉพาะและไม่ควรล้างหน้าบ่อย ๆ จนเกินไปเพราะจะทำให้ผิวหน้าแห้งและขาดความชุ่มชื่นที่ควรจะเป็น

หลักด้านสุขอนามัยใดบ้างที่คุณรู้จักมานานแต่ยังไม่สามารถปฏิบัติตามได้ และแบ่งปันหลักอนามัยอื่นๆ ที่คุณรู้จักกับเราในเพจของเรา

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน