เหตุผลทางจิตวิทยาว่าทำไมบางคนดูน่าดึงดูดใจสำหรับเรา

เรามักจะคิดว่าความงามขึ้นอยู่กับมุมมองของแต่ละคน แต่จากการศึกษาแสดงให้เห็นว่าเหตุผลนี่ไม่เป็นความจริงเสมอไป ในความเป็นจริงมาตรฐานกลางของความน่าดึงดูดนั่นมีอยู่จริง แต่อย่างไรก็ตามความชอบส่วนตัวของเรานั้นก็ยังมีบทบาทสำคัญเช่นกัน

พวกเราตัดสินใจที่จะศึกษาในหัวข้อนี้ และค้นหาว่าลักษณะแบบใดบ้างของคนอื่นที่ดึงดูดเราโดยไม่รู้ตัว

1. รูม่านตา

คุณทราบหรือไม่ว่า รูม่านตาของคนเรานั้น จะเปลี่ยนขนาด เพื่อตอบสนองต่ออารมณ์ มันจะมีขนาดใหญ่มากขึ้นเมื่อเรามีความสุข การศึกษาบางชิ้นแสดงให้เห็นว่าคนที่มีรูม่านตาขนาดใหญ่นั่นจะทำให้เราเพิ่มความสนใจในตัวเขายิ่งขึ้น เพราะในทางจิตวิทยามันบ่งบอกถึงว่าเขาก็มีความสนใจในตัวเราเช่นเดียวกัน ในอดีตผู้หญิงอิตาลีขยายรูม่านตาโดยใช้สารสกัดจากพืชที่เป็นอันตราย เพื่อให้ดูน่าดึงดูดยิ่งขึ้นสำหรับคู่ครอง แต่ปัจจุบันคุณสามารถใช้คอนแทคเลนส์บิ๊กอาย ที่หาซื้อได้ทั่วไปเพื่อเพิ่มความน่าดึงดูดใจของคุณได้ง่าย

2. สัดส่วนของเอว

สัดส่วนของสะโพกและเอวถือเป็นหนึ่งในคุณสมบัติที่สำคัญที่สุดในรูปลักษณ์ของผู้หญิง และจากการวิจัยแสดงให้เห็นว่าอัตราส่วนเอวที่เล็กกว่าสะโพก สัดส่วนเอวรูปตัวเอสจะยิ่งเพิ่มความน่าดึงดูดใน

3. ใบหน้าสมมาตร

นักวิจัยยืนยันว่า คนส่วนใหญ่ไม่รู้ตัวเองว่าเราแอบให้คะแนนคนที่มีใบหน้าแบบสมมาตร ว่าน่าสนใจกว่าใบหน้าที่มีความสมมาตรน้อยกว่า เพราะตัวรับภาพของเราสามารถประมวลผลได้ง่ายกว่ามาก อีกสาเหตุหนึ่งคือเราเชื่อมโยงใบหน้าแบบสมมาตรทางชีวภาพกับคุณลักษณะที่ดี

4. ความเกลี้ยงเกลาบนในหน้า

จากการศึกษาแสดงให้เห็นว่าเราชอบภาพลักษณ์ที่ดูสะอาดตา ดังนั้นลักษณะของผิวหน้าที่เนียนเรียบ จึงส่งผลชวนมองมากกว่า

5. อาหาร

มีการศึกษาเล็กๆแสดงให้เห็นถึงความชอบด้านอาหารที่สามารถทำให้ผู้ชายดูน่าสนใจมากขึ้น เนื่องจากร่างกายของคนเรานั้นจะผลิตกลิ่นออกมาแตกต่างกันตามอาหารที่ทานด้วย และกลิ่นของคนที่เพิ่งกินผลไม้และผักสด ก็ให้ความน่าสนใจมากกว่าผู้ชายที่กินขนมปัง หรือพาสต้า

6. เสียง

จากการเก็บข้อมูลพบว่าผู้ชายที่มีโทนเสียงต่ำ ได้คะแนนความน่าสนใจมากกว่า ผู้ชายที่เวลาพูดแล้วมีโทนเสียงสูงหรือเสียงแหลม

7. กลิ่น

บางเวลากลิ่นของผู้หญิงสามารถส่งผลต่อความน่าสนใจและดึงดูดผู้ชายได้ เพราะในช่วงไข่ตกของผู้หญิงร่างการจะมีกลิ่นของฮอร์โมน และเนื่องจากระดับของฮอร์โมนในเวลานี้สูงขึ้นทำให้ร่างกายของผู้หญิงดูสวยสดใสขึ้นอีกด้วย

8. รสชาติ
เมื่อเราสัมผัสริมฝีปากกัน เราได้แลกเปลี่ยนแบคทีเรียจำนวนมาก ซึ่งจากการศึกษาแสดงให้เห็นว่าข้อเท็จจริงนี่มีความหมายมากกว่าที่เราคิด เนื่องจากมันช่วยให้เราทราบว่าเราจะเข้ากันดีกับคู่รักของเราหรือไม่ เพราะจากรสชาติของการสัมผัสฝีปากทำให้เขาหรือเธอน่าสนใจมากขึ้นหรือน้อยลงได้

อะไรคือคุณสมบัติที่คุณให้ความสนใจมากที่สุดเมื่อคุณพบใครบางคน? แบ่งปันคำตอบของคุณกับเราสิ!

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน