5 ภาพประกอบกับมิโซกุจิ (Mizoguchi) การออกกำลังเพื่อคืนสู่สมดุลย์

พวกเราที่เพลินเพลินพบว่าในช่วงสองถึงสามปีที่ผ่านมานั้นเพื่อนเพื่อนของเราที่มาทำงานร่วมกับเรานั้นต่างมีสิ่งหนึ่งที่บอกเป็นเสียงเดียวกันว่าพอมาเริ่มทำงานแล้วก็เป็นหรืออาจจะบอกว่าตอนที่เรียนอยู่ไม่เคยเป็นแบบนี้เลยซึ่งสิ่งนั้นก็คือ ความเมื่อยตามร่างกายนั้นเองถึงแม้ว่าตอนที่เรียนอยู่จะออกกำลังหรือเที่ยวเล่นขนาดไหนก็ยังรู้สึกสดชื่นเมื่อได้พักผ่อนสักวันหรือสองวันแต่ตอนนี้นะเหรออย่าให้ต้องพูดถึงแค่ลิฟท์ไม่ทำงานแล้วต้องเดินขึ้นตึกไม่กี่ชั้นก็ทำเอาเหนื่อยกับหลายวันแล้วนี้ยังไม่รวมอาการยอดฮิตติดอันดับของเหล่ามนุษย์ออฟฟิศที่ต้องบอกว่ามาพร้อมกับความตึงของร่างกายแทบจะทุกส่วนเลยก็ว่าได้แล้วแบบนี้จะปล่อยไปได้อย่างไร ปีใหม่กันทั้งทีพวกเราเพลินเพลินก็เลยจะต้องหาอะไรใหม่ใหม่เพื่อเป็นทั้งความรู้และเรื่องราวดีดีที่จะมาทำอะไรให้พวกเรานั้นแข็งแกร่งมากขึ้นกว่าปีกว่าเพื่อที่ว่าเราจะได้พร้อมที่จะพบกับปีนี้ที่ยังไม่รู้เลยว่ามันจะซ้ำรอยเก่าของปี 64 อีกหรือเปล่าก็ไม่รู้สินะดังนั้นเรามาทำอะไรใหม่ๆเพื่อๆให้พวกเราพร้อมไปด้วยกันดีกว่าเนอะและสิ่งที่เราไปพบมานั้นก็คือสิ่งที่ถูกเรียกว่า Mizoguchi มันก็คือการออกกำลังกายอย่างง่ายๆง่ายถึงขนาดที่เรียกว่าเราสามารถลองลุกขึ้นมาทำได้เองตอนไหนก็ได้เลย แล้วที่สำคัญก็คือมันใช้เวลาทำเพียงแค่ไม่กี่นาทีเท่านั้นเพื่อนเพื่อนหลายคนที่อ่านมาถึงตรงนี้แล้วก็อาจจะคิดว่าง่ายแล้วดีแบบนี้ก็สบายนะสิ มันก็ใช่แหละแต่มันก็ต้องมีส่วนที่ยากสักหน่อยนึงที่ต้องทำอย่างสม่ำเสมอเท่านั้นเองเพราะแน่นอนว่ามันไม่มีอะไรที่วิเศษถึงขนาดที่ว่าทำแค่ครั้งเดียวก็เกิดผลแล้วเหมือนในหนังที่เราเห็นกันหรอกนะสิ่งนี้ก็เช่นกันเพื่อนเพื่อนจะต้องให้ความสม่ำเสมอกับการทำแบบนี้ซ้ำๆกันสักช่วงหนึ่งเพื่อให้มันเห็นผลที่เกิดขึ้น โดยผลที่ได้ก็คือคุณจะสามารถแก้ไขท่าทางของคุณที่อาจจะไม่รู้ตัวเลยด้วยซ้ำไปว่าเป็นท่าทางที่ไม่ถูกต้องมาก่อนและยังได้รับประโยชน์อื่น ๆ โดยไม่ต้องออกแรงมากเกินไป เจ้าวิธี Mizoguchi นี้ถูกคิดและสร้างขึ้นโดยนักเต้นที่มีชื่อว่า Yoko Mizoguchi ซึ่งเป็นวิธีการที่เธอใช้เพื่อช่วยคลายข้อต่อและคืนความยืดหยุ่นให้กลับสู่ร่างกายหลังจากการเต้นในแต่ละวันนั้นเอง

เพื่อนเพื่อนเริ่มสนใจแล้วละสิก่อนอื่นเราขอบอกก่อนว่าวิธี Mizoguchi นั้นเป็นกิจกรรมที่ใช้ร่างกายทุกส่วนที่เกี่ยวข้องกันโดยขึ้นอยู่กับการจัดตำแหน่งและการขยายข้อต่อ เป้าหมายของการทำสิ่งนี้คือเพื่อทำให้การเคลื่อนไหวตามธรรมชาติของร่างกายของเราสามารถกลับมาทำได้เหมือนแต่ก่อนและและยังได้สิ่งที่ตามมาด้วยนั้นคือความสมดุลย์ของร่างกายอีกทั้งมันก็ไม่ต้องออกแรงมากเกินไปอีกด้วย Yoko Mizoguchi เริ่มคิดท่าทางเหล่านี้นี้สำหรับผู้ที่พบว่า การทำกิจวัตรต่างๆนั้นเมื่อไม่เหมือนเมื่อก่อนและยังเป็นท่าทางที่ช่วยให้คุณต่อยอดไปยังการออกกำลังอย่างเช่นโยคะหรือพิลาทิส ได้ดีขึ้นอีกด้วยและสำหรับผู้ที่ต้องการความยืดหยุ่นมันก็จะช่วยได้โดยส่วนที่ดีที่สุดก็คือมันใช้เวลาเพียงไม่กี่นาทีเท่านั้น

มาเริ่มกันเลยดีกว่าท่าแรกคือการเดินด้วยบั้นท้าย
ท่าการออกกำลังกายนี้เรียกอีกอย่างว่า bum-walking นั้นเองมันเป็นการเคลื่อนไหวไปมาบนพื้นราบโดยใช้บั้นท้ายของคุณราวกับว่าคุณกำลังเดินไปข้างหน้าเหมือนปรกติ ในการทำท่าเช่นนี้คุณต้องนั่งโดยงอเข่าไปด้านข้าง (ดังที่เห็นในภาพ) ขณะนั่งตัวตรงให้รู้สึกว่าไม่ได้เอนไปด้านใดด้านหนึ่งก็ให้เริ่มเอียงตัวและแกว่งขาของคุณไปด้านข้างราวกับว่าคุณกำลังเดินไปข้างหน้า และก้นของคุณคือเท้าของคุณ การออกกำลังกายนี้ช่วยเพิ่มการเคลื่อนไหวของกระดูกเชิงกรานและสะโพกซึ่งจะช่วยเพิ่มการประสานงานของส่วนต่างๆของขาและเมื่อทำท่านี้บ่อยๆจะทำให้คุณเดินหรือยืนได้นานขึ้นอีกด้วย

ท่าที่สองซึ่งดูธรรมดามากมากและเราก็เคยทำกันมาตั้งแต่เด็กแล้วนั้นก็คือการหมุนไหล่
ซึ่งต้องบอกเลยว่าท่านี้นี่คือหนึ่งในท่าพื้นฐานมากมากที่เราใช้ตั้งแต่เด็กๆ และด้วยความง่ายที่สุดมันจึงสามารถรวมอยู่ในกิจวัตรส่วนใหญ่ได้ของเราในแต่ละวันได้ เพราะคุณสามารถทำได้ขณะยืนขึ้นหรือนั่งลง เพียงแค่ขยับไหล่ของคุณเป็นวงกลมโดยเริ่มจากการหมุนไปข้างหน้าสักห้าถึงสิบรอบช้าๆแล้วทำกลับมาข้างหลังเพื่อคลายความตึงที่เกิดขึ้นที่ไหล่และคอของคุณ มันเป็นท่าการออกกำลังกายที่ดีมากมากสำหรับผู้ที่ทำงานหน้าคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานหรือทำงานนั่งโต๊ะเอกสารในสำนักงานตลอดทั้งวันโดยเพื่อนเพื่อนสามารถทำได้ในขณะที่หยุดพักหรือก่อนไปทานอาหารหรือก่อนจะกลับบ้านก็ยังได้

ท่าต่อไปก็คือการขยับในส่วนของสะบักด้านหลังนั้นเอง
เพราะต่อจากไหล่แล้วสะบักก็ถือเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่เราต้องให้ความสำคัญ และนี่เป็นอีกหนึ่งการออกกำลังกายที่เราอยากจะแนะนำเป็นอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ใช้เวลานั่งโต๊ะทำงานในสำนักงานเป็นเวลานาน เพราะด้วยท่านั่งและการวางร่างกายของเรานั้นถูกจำกัดให้อยู่ในท่าเดินนานทำให้ตึกที่ไหล่และแผ่นหลังนั้นเองดังนั้นการขยับสะบักก็จะมาทำให้เรารู้สึกสบายขึ้นได้ มาเริ่มจากการขยับไหล่ของคุณเพื่อทำเป็นรูปเครื่องหมายบวกนั้นเองเริ่มต้นด้วยการยกไหล่ขึ้นและปล่อยลงจากบนลงล่าง จากนั้นขยับห่อไหลไปทางด้านหลังและกลับมาทำท่าเหมือนกอดตัวเองเท่านี้เองและทำซ้ำไปมาสักสามถึงสี่รอบช้าๆก็จะรู้สึกสบาย

การนวดก้นด้วยลูกเทนนิส
ท่านี้ต้องใช้อุปกรณ์ช่วยสักหน่อยและขอบอกเลยว่าหลายหลายคนรู้สึกสบายมากมากโดยที่เพื่อนของเราบอกกับเราว่าเจ้าลูกเทนนิสนี้จะมีประโยชน์มากกว่าที่คิด และท่านี้ใช้เวลาประมาณหนึ่งนาทีเท่านั้นสิ่งที่คุณต้องมีแค่เจ้าลูกเทนนิสหรือลูกกอล์ฟก็ได้ โดยเริ่มต้นด้วยการนอนหงายบนพื้นชันขาขึ้นและให้ใช้ขาข้างที่วางลูกเทนนิสไว้ข้างใต้ยกพาดเขาไว้ตามภาพ จากนั้นวางลูกบอลไว้ใต้ก้นข้างที่ยกขาแล้วเริ่มบิดสะโพกไปมาประมาณ 30 วินาที ช้าจากนั้นทำซ้ำแต่คราวนี้กับก้นอีกข้าง การทำเช่นนี้จะช่วยเพิ่มความคล่องตัวของสะโพกและคลายความตึงเครียดของกล้ามเนื้อกระดูกเชิงกรานของคุณ

การยืดข้อเท้าและปลายเท้า
เพื่อนเพื่อนสามารถออกกำลังกายท่านี้ได้จากบนเก้าอี้สำนักงานของคุณ และใช้เวลาเพียงไม่กี่วินาที โดยเริ่มต้นด้วยการกางขาออกไปข้างหน้าคุณอาจจะเริ่มจากที่ละข้างก็ได้ จากนั้นขยับปลายเท้าเข้าหาตัวเองและค่อยชี้ไปข้างหน้าช้าๆ พยายามไม่ให้ขยับไปด้านข้างเพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด วิธีนี้จะช่วยลดความตึงเครียดที่ข้อเท้า และเมื่อเวลาผ่านไปมันจะช่วยให้คุณเดินได้อย่างสง่างามมากขึ้น

ประโยชน์ของวิธีการ Mizoguchi
เพื่อนเพื่อนที่อ่านมาจนถึงตอนนี้ก็คงจะทราบกันแล้วว่าวิธี Mizoguchi นั้นง่ายมากมากและเราสามารถทำได้บ่อยๆเพราะไม่ได้ใช้เวลาหรือสถานที่เลยและด้วยการทำท่าทางที่เน้นไปที่การคลายข้อต่อที่อยู่ในส่วนต่างๆของเราโดยไม่จำเป็นต้องฝึกร่างกายอย่างหนัก มันยังทำให้คล้ายส่วนที่จะยึดและปรับให้เกิดสมดุลย์ของตัวเราทั้งทางด้านซ้านและด้านขวาอีกด้วยโดยเพื่อนเพื่อนอาจจะสังเกตุว่าหากข้างไหนที่ตึงมากกว่าก็ทำท่าบริหารด้านนั้นมาหน่อยก็พอแล้ว มันจะค่อยๆฟื้นฟูความยืดหยุ่นของร่างกาย ลดความตึงหรือส่วนที่ยึดอยู่ได้จึงเป็นการเพิ่มความสมดุลและความทนทานทั้งสองด้านของร่างกายทำให้การเคลื่อนไหวส่วนต่างๆทำได้ดีขึ้นเพื่อให้ได้วิธีการเดินที่ราบรื่นและสง่างามยิ่งขึ้น ซึ่งเพื่อนเพื่อนสามารถทำท่าทางเหล่านี้ในตอนช่วงเช้าก่อนอาบน้ำ และช่วงเย็นเมื่อกลับถึงบ้าน แล้วลองสังเกตุดูสิว่ามีอะไรเกิดขึ้นกับคุณบ้าง

เราอาจจะจะให้เพื่อนเพื่อนได้มีของขวัญที่ดีที่สุดที่ไม่สามารถหาได้จากที่ไหนนั้นก็คือร่างกายที่แข็งแรงนั้นเอง ดังนั้นหากเพื่อนเพื่อนลองทำแล้วได้ผลดีขนาดไหนก็ส่งมาบอกพวกเราในเพจของเราได้เลยนะหรือถ้ามีอะไรที่ง่ายและสะดวกแบบนี้ก็บอกเรามาผ่านทางเพจของเราได้เลยนะ
ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน