17 เรื่องราวของแม่สามีในฝันที่สะใภ้คนไหนก็ต้องยกนิ้วให้

ถ้าพูดถึงคู่หูคู่กัดที่พวกเรามักจะพบเห็นกันบ้าง เพื่อนๆน่าจะต้องคิดถึงและเคยได้ยินเรื่องราวต่างๆ ที่เป็นเรื่องเล่าเกี่ยวกับแม่สามีและลูกสะใภ้กันมาบ้าง หลายครั้งที่เราได้ยินว่าแม่ผัวนั้นจะต้องมีความดุ และไม่ชอบลูกสะใภ้ ทั้งที่เป็นเรื่องเล่าจากเพื่อนๆ และ หนังที่เราชอบดู แต่จริงๆแล้วแม่ของสามีอาจกลายเป็นเพื่อนที่ดี ที่ปรึกษา และเป็นผู้ช่วยเหลือเพื่อสร้างความสุขในครอบครัวก็ได้นะ

พวกเราพบข้อความที่เล่าถึงแม่สามีว่าส่วนใหญ่ไม่ได้คิดด้วยซ้ำว่าจะทำอะไรดุๆกับลูกสะใภ้ ดังนั้นวันนี้เราจะมาบอกเล่าให้ฟังว่า เคล็ดลับที่จะทำให้คุณกลายเป็นแม่สามีที่ยอดเยี่ยมและดูดีขนาดที่ลูกสะใภ้จะต้องเอาเรื่องราวของคุณไปเล่าต่อให้กับแฟนของเธอ (ซึ่งก็เป็นลูกชายของคุณนั้นเอง) ฟังอย่างภาคภูมิใจ

เรื่องที่หนึ่งเป็นผู้สนับสนุน

วันนี้แม่สามีบอกกับสามีของเราว่า แม่อยากจ้างคนมาช่วยดูแลบ้านให้เรา เพราะแม่รู้ดีว่าการทำงานบ้านนั้นเป็นงานที่ทำไม่มีวันหมด เพราะเธอเป็นเวิร์คกิ้งวูแมน ทั้งในการทำงานและการดูแลบ้านมาตลอด และเธอยังค่อยซัพพอร์ตเราโดยให้เงินเราจนสามารถซื้อทรัพย์สินชิ้นแรกได้ แต่ของขวัญที่ดีที่สุดจากแม่สามีสำหรับฉันคือลูกชายของเธอนั่นแหละ แม่เลี้ยงดูเขาเป็นอย่างดีจนเขากลายเป็นสามีที่ดี เขาชอบทำอาหารรักการทำความสะอาด ดูแลลูก ๆ ของเรา และเขายังทำทุกอย่างที่ต้องทำ จนฉันแอบรู้สึกว่าตัวเองเหมือนอยู่ในความฝันเลย © Bhakti / Quora

เรื่องที่สองรู้จักชื่นชมในสิ่งดีดี

เรา : ลูก ๆ ของเราไปอยู่บ้านพ่อแม่สามีเป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์ เมื่อวานนี้ฉันเลยถามแม่สามีว่าเด็ก ๆ มีพฤติกรรมเป็นอย่างไรบ้าง แม่สามีตอบว่า:
แม่สามี: หลานๆเป็นเด็กดีมาก แม่สบายใจมากที่เธอมีวิธีสอนและเลี้ยงดูลูกเป็นอย่างดี
ขอบอกเลยว่า มันทำให้ฉันเต็มไปด้วยความภาคภูมิใจเพราะตอนแรกคิดว่าจะได้รับคำตอบในเชิงลบหรือคำตำหนิมากมาย © Chereshnya_A / Twitter

 • เรื่องที่สามเรื่องเซอร์ไพรส์เล็กสามารถสร้างความประทับใจที่ยิ่งใหญ่ได้

 • “งานแต่งงานของเราถูกเลื่อนออกไปและในวันที่แพลนเอาไว้ตอนแรก แต่แม่สามีของเราก็แอบจัดเซอร์ไพรส์นี้ให้กับฉัน” มันทำให้เรารู้สึกดีกับแม่มากมากเลย © c_zim 18 / reddit

  เรื่องที่สี่ช่วยสร้างช่วงเวลาแห่งการพักผ่อน

  แม่สามีของเราช่างเป็นคนที่ยอดเยี่ยมมากมาก เธอเพิ่งมารับลูกสาวคนโตของเราไป และบอกให้ฉันพาลูกชายตามไปที่บ้านของเธอ หลังอาหารกลางวันวันนั้นแม่สามียังบอกอีกว่า ให้ฉันเอาเสื้อผ้าของเด็กเด็กที่ติดมาด้วยวางไว้ที่มุมห้องเพราะเธอจะช่วยซักผ้าให้ แม่บอกว่า “เธอทำงานมาทั้งสัปดาห์ และต้องมาซักผ้าในวันหยุดสุดอีก คงเหนื่อยแน่ๆ เดี๋ยวแม่ช่วยซักให้นะ” นอกจากนี้แม่ยังช่วยเหลือเราทุกอย่างที่ทำได้ ซื้อของขวัญ ของเล่น และเสื้อผ้าให้ลูก ๆ และอื่น ๆ อีกมากมาย © Pofiguel / Pikabu

  เรื่องที่ห้าส่งต่อความรู้สึกดีดีด้วยของขวัญที่มีเรื่องราว

  © Njaaam / Twitter

  เรื่องที่หกให้ของขวัญเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เค้าอยากได้

  หลายปีก่อน เป็นช่วงก่อนที่เราจะแต่งงาน เราไปช๊อปปื้งกับแม่สามี ตอนนั้นเราเจอชุดน่ารักมาก แต่ไม่มีเงินพอ เราเลยไม่ได้ซื้อมันกลับมาด้วย ต่อมาอีกสองสัปดาห์ในวันคริสต์มาส แม่สามีให้ของขวัญเรากล่องหนึ่งและพอเปิดห่อออกมาก็ปรากฏว่า มันคือชุดนั้นที่เราอยากได้! แสดงว่าแม่กลับไปที่ร้านในวันนั้นและซื้อกลับมาให้เรา ดีใจจัง © Diane Brown / Quora

  เรื่องที่เจ็ดสร้างวันสำคัญ

  © houseandhens / Twitter

  เรื่องที่แปดหัดเป็นแม่สื่อ

  ในปี 2008 ตอนนั้นฉันไปทำเล็บ และได้พบกับผู้หญิงที่น่ารักคนหนึ่ง และเธอบอกฉันว่า ลูกชายของเธออาศัยอยู่ในแคนาดา และลูกชายของเธอคงชอบภรรยาที่เหมือนฉัน” พวกเราหัวเราะและแลกเบอร์โทรศัพท์กัน ต่อมาในปี 2018 ซึ่งเป็นยุคที่มีInstagram มีผู้ชายคนหนึ่งชื่อแซมส่งข้อความมาบอกว่าแม่ของเขาเล่าเรื่องที่เกี่ยวกับฉันมากมาย แต่เขาไม่กล้าโทรหาฉัน เพราะเราไม่เคยเจอกันเลย มันทำให้ฉันตกใจมาก และตัดสินใจเข้าไปดูอินสตาแกรมของเขา และฉันก็เห็นผู้หญิงคนนั้น! จากนั้นเราก็เริ่มคุยกัน ในตอนนี้ฉันย้ายไปอยู่แคนาดากับสามีและแม่สามีที่ดีที่สุด ©“ Overheard” / Vk

  เรื่องที่เก้าทำให้เหมือนเป็นคนในครอบครัว

  เรารู้สึกเหมือนว่าความรักจากแม่สามีไม่ได้แตกต่างไปจากความรักที่แม่มีให้ต่อเราเลยเพราะ ตอนที่ฉันท้อง เธอซื้อชุดคลุมท้องแบบพิเศษมาให้ เมื่อเราให้กำเนิดแฝดสาม เธอมาที่บ้านของเราเพื่อทำอาหาร ทำความสะอาด นวดท้อง และนวดเท้าให้ นอกจากนี้ในตอนที่เราป่วย คนที่ทำอาหารเย็น อีกทั้งชงชาให้เราก็คือเธอ บอกได้คำเดียวว่ารอบตัวเรา เต็มไปด้วยความรักจากเธอ ซึ่งเป็นความรักที่ไม่มีเงื่อนไข และฉันปรารถนาที่จะเป็นแม่และเป็นยายที่ดีเหมือนแม่สามีของฉัน เรารักเธอมากจริงๆ © Ariel Flores / Quora

  เรื่องที่สิบไม่ขาดการสื่อสารเมื่อไม่ได้พบหน้ากัน

  แม่สามีของเราเป็นคนที่เยี่ยมยอดมาก ถึงแม้ว่าเราจะไม่ได้ติดต่อกันตลอด เพราะเราอยู่กันคนละประเทศ แต่คุณแม่สามีก็ทำให้เรารู้ว่าท่านรักและห่วงใยเราเสมอ เพราะคุณแม่สามีจะโทรมาคุยเรื่องราวต่าง ๆ และทิ้งท้ายก่อนจะวางสายว่ารักและให้เราดูแลตัวเองเสมอ  © catiebug / Reddit

  เรื่องที่สิบเอ็ดสร้างสิ่งที่มีร่วมกัน

  © dok_mao / Twitter เคล็ดลับที่จะสร้างความรักหรือความไว้ใจง่าย ๆ คือการสร้างหรือมีในสิ่งที่เหมือนกัน เพราะ คนเรามักจะสบายใจเมื่ออยู่ในกลุ่มคนที่มีอะไรเหมือน ๆ กันดังนั้นการให้ของขวัญหรือมีงานอดิเรกที่เหมือนกันจะยิ่งทำให้เราสนิทกันง่ายขึ้น

  เรื่องที่สิบสองรู้จักการสร้างเสียงหัวเราะ

  เพราะเสียงหัวเราะจะทำให้ความรู้สึกผ่อนคลายและรู้สึกเปิดใจได้ง่าย ตัวอย่าง บทสนทนาระหว่างลูกชายกับแม่ของเค้า
  แม่: รู้ไหมว่าทำไมแม่กับแฟนของลูกถึงไม่มีทางทะเลาะกัน เพราะเราต้องฃ่วยกันดูแลผู้ชายคนหนึ่งไปด้วยกัน
  ลูกชาย: นี่กำลังหมายถึงผมใช่มั้ย?
  © santagrey / pikabu

  เรื่องที่สิบสามให้ความเป็นกันเองต่อกัน

  แม่สามีของเราเป็นเหมอนของขวัญชิ้นใหญ่สำหรับเรา เพราะเธอปล่อยให้ฉันเป็นตัวของตัวเอง ครั้งแรกที่แม่เจอเราแม่เข้ามาต้อนรับเราด้วยอ้อมกอดและ เมื่อฉันกับสามีพยายามแต่งเรื่องเพื่อปฏิเสธที่จะไปฉลองวันหยุดกับครอบครัว แม่จะพูดเบา ๆ ว่า เราไม่จำเป็นต้องหาเหตุผลเพื่อปฏิเสธเรื่องที่เราทำไม่ได้หรือไม่อยากทำหรอกนะ เราแค่ต้องบอกเค้าไปตรง ๆ แล้วเธอก็ยังให้กำลังใจเราและอยู่เคียงข้างเราเมื่อมีช่วงเวลาที่ยากลำบาก ในตอนที่ฉันเจ็บขา แม่สามีเป็นคนที่ไปรับรถเข็นที่ฉันจะใช้ในระหว่างพักอยู่ที่บ้าน และสิ่งที่สำคัญที่สุดที่เธอทำ ก็คือเธอเลี้ยงดูลูกชายคนหนึ่งให้เป็นคู่ชีวิตที่รักเรามากมาก ที่เธอเป็นคนพูดตรงไปตรงมาเกี่ยวกับความรู้สึก และความต้องการ แถมยังรับฟังด้วยความเมตตาและความรัก แต่ตอนนี้แม่สามีจากเราไปได้เกือบจะปีครึ่งที่แล้ว เราคิดถึงเธอมาก © Jenny Dybedahl / Quora

  เรื่องที่สิบสี่พลังจากของขวัญที่ทำด้วยมือ

  © nastyamark / Twitter ของขวัญที่สร้างขึ้นเองนั้นมีพลังในการสื่อสารและสร้างความประทับใจได้อย่างดี โดยเฉพาะกับคนในครอบครัวมันยิ่งมีความหมายมากกว่าที่เราจะคิดได้

  เรื่องที่สิบห้าเป็นเบื้องหลังในการสร้างความรัก

  แม่สามีของฉันเป็นคนที่ดูลึกลับมากมากซึ่งเธอจะไม่ค่อยแสดงความรู้สึกออกมาให้เราได้เห็น นั่นทำให้ฉันคิดไม่ออกว่า เธอคิดอย่างไรกับฉัน จนกระทั่งวันครบรอบแต่งงานของเรามาถึง สามีของฉันดันป่วยและนอนอยู่ที่บ้านทั้งวัน แต่วันนั้นเราต้องออกไปทำธุระ และหลังจากที่กลับมาเราบังเอิญได้ยินแม่สามีพูดกับแฟนเราว่า: แม่ไม่สนว่ามันจะยากเกินไปหรือไม่ ลุกขึ้นไปซื้อดอกไม้ให้เมียลูก ลูกไม่ต้องออกจากบ้านก็สามารถสั่งทุกอย่างทางออนไลน์ได้นี่ ทำเลยเดี่ยวนี้ แล้วแม่จะช่วยทำความสะอาดบ้านให้. จากนั้นเธอก็หยุดและพูดในสิ่งที่ประทับใจฉันอย่างมากนั้นคือ :
  อย่าปล่อยให้เธอรู้สึกว่าเธอไม่มีใคร ลูกต้องพยายามเพื่อเธอ สิ่งที่ลูกต้องรับผิดชอบคือทำให้เธอมีความสุข ถ้าเธอมีความสุขสิ่งต่างๆในบ้านก็จะดีเช่นกัน © Solana87 / Pikabu

  เรื่องที่สิบหกเป็นเพื่อนดีกว่า

  © Kosach_Ak / Twitter แน่นอนว่าเราจะรู้สึกสบายใจมากกว่าเมื่ออยู่กับคนวัยเดียวกัน ดังนั้นการทำกิจกรรมอย่างการเดินเที่ยวหรือพักผ่อนร่วมกันจะทำให้คุณเข้ากันง่ายขึ้น

  เรื่องที่สิบเจ็ดเป็นคนช่างสังเกตุ

  -ในตอนที่เป็นวัยรุ่น สามีพอเราไปพบพ่อแม่ของเขาพร้อมกับคนอื่นๆ ในครอบครัวในวันรวมญาติ และเราบังเอิญได้ยินคนในครอบครัวของเขาคุยกันลับหลังเรื่องของเรา เขาพูดว่าเดี๋ยวสามีของเราก็คงจะเบื่อ พอได้ยินเราเลยแอบหนีออกไปที่ห้องอื่น และเริ่มร้องไห้ แต่ไม่นานแม่สามีก็เดินเข้ามา เรารีบเช็ดหน้าและอ้างว่าเข้ามาหาของ แต่เธอก็ยังสังเกตุเห็นรอยน้ำตา ทันใดนั้นเธอก็พูดขึ้นเบา ๆ ซึ่งคำพูดนั้นคือสิ่งที่ฉันจะจดจำไปตลอดชีวิต เธอกล่าวว่า “อย่าคิดมากเลยลูก ไม่ว่าวันนี้หนูพบหรือได้ยินอะไร มันก็แค่สิ่งที่คนอื่นๆ คิดและตัดสินเราจากการพบกันแค่ครั้งแรก หนูก็อายุแค่ 21 ปี เวลาจะเป็นเครื่องพิสูจน์และทำให้ทุกคนได้เห็นและยอมรับเอง” และหลายปีต่อมาเราก็ยังอยู่กับคุณสามีและมีลูกชายที่น่ารักในที่สุด วันเกิดลูกของเราแม่สามีเดินมาบอกเราว่า“ แม่คิดไม่ผิดเลย” © elllienka / Pikabu

  โบนัส: เคล็ดลับที่จะทำให้คุณเป็นแม่สามีที่ยอดเยี่ยมแบบง่าย ๆ ด้วยตัวเลือกที่ดีที่สุดซึ่งทำให้ฉันเป็นแม่สามีที่ยอดเยี่ยมเพราะลูกชายและฉันอาศัยอยู่คนละบ้าน (ฮ่าฮ่าฮ่า) แต่เราก็โทรหากันทุกวัน และเดินทางมาพบกันในช่วงเทศกาลสำคัญๆ อย่างปีใหม่หรือวันเกิด การไม่พยายามเข้าไปในครอบครัวของเด็ก ๆ ทำให้เรามีรอยยิ้มให้กันง่ายขึ้น

  คุณมีความสัมพันธ์แบบไหนกับแม่สามี? แบ่งปันเรื่องราวนั้นกับเราสิ!

  ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน