15 ข้อช่วยเก็บรักษาความสดใหม่ของวัตถุดิบให้นานขึ้น

สำหรับเพื่อนๆทที่รักการทำอาหาร หรือ คนที่เพิ่งหัดเข้าวงการทำกับข้าวน่าจะต้องเคยเจอกับปัญหาของสดที่เราซื้อเตรียมไว้เมื่อหลายวันก่อนมันได้แปรสภาพเปลี่ยนเป็นของเสียซะแล้ว ยิ่งเวลาที่เราเร่งว่างแผนจะทำกับข้าวในตอนกลางคืนว่าเราจะทำอะไรได้บ้างจากของที่มีอยู่ในตู้เย็น แล้วก็นึกได้ว่าพึ่งซื้อผักเข้ามาเมื่อไม่กี่วันที่แล้วนี่นา แต่เมื่อเปิดดูกลับพบว่ามันกลับเสียและเหี่ยวเฉาไปแล้ว แต่วันนี้พวกเราได้ลองรวบรวมเคล็ดลับง่ายๆที่ช่วยคุณได้ และในบทความนี้คุณจะได้เรียนรู้วิธีเก็บรักษาของเหล่านั้นอย่างถูกต้อง รวมถึงวิธีทำให้ผักต่าง ๆ อยู่ได้นานขึ้น และอื่น ๆ อีกมากมาย

พวกเราค้นพบว่ามีการส่งต่อมากมายบอกเล่าเกี่ยวกับวิธีที่สะดวกและทำได้ง่ายเพื่อช่วยในการดูแลให้วัตถุดิบในการทำอาหารยังคงความสดและอยู่ได้นานขึ้นในขณะที่ยังคงรสชาติเดิมไว้ได้ด้วย

1. การเก็บผักสด
พวกผักสดเช่นผักชี ใบสะระแหน่ มักจะอยู่ได้ไม่นาน แม้ว่าเราจะเก็บไว้ในตู้เย็นก็ตาม อย่างไรก็ตามมี 2 วิธีที่คุณสามารถทำให้มันสดใหม่ได้นานขึ้น

วิธีการคือทำเหมือนกับดอกไม้ โดยเติมน้ำลงในแก้วแล้วจุ่มผักพวกนั้นลงในน้ำ และเก็บไว้ในตู้เย็น ด้วยวิธีนี้ผักต้นเล็กๆอย่างสะระแหน่จะอยู่ได้นานขึ้นอีก 3-4 วัน ในประเทศเขตหนาว หากคุณต้องการให้มันสดนานนาน มีการบอกให้หั่นหรือเด็ดใบออกมาแล้วใส่ในถาดรองน้ำแข็งผสมเนยลงไปผักของคุณก็จะไม่เฉาแต่กลิ่นของผักก็จะลดน้อยลงเช่นกัน

2. เก็บรักษาความสดของกะหล่ำปลีให้นานขึ้น

เพื่อนๆคงเคยทำเหมือนๆ กันนั้นคือหลังจากที่ล้างกะหล่ำเรียบร้อยแล้วก็แยกผักใส่ถุงเก็บในตู้เย็นเพื่อความเป็นระเบียนซึ่งนั้นก็ดูเรียบร้อยดีแต่ สำหรับกะหล่ำปลีแล้วการเก็บพวกมันไว้ในถุงกลับยิ่งทำให้มันคงความสดใหม่ไว้ได้ไม่นาน เพราะในความเป็นจริงแล้วเราควรเก็บกะหล่ำปลีไว้แค่ในลิ้นชักตู้เย็นปกติโดยไม่ใช่ใส่ถุง วิธีนี้จะช่วยรักษาความกรอบและสดได้นานมากขึ้น

3. เก็บรักษาผักกาดหอมและผักโขมให้สด

© Depositphotos.com
เราขอแนะนำให้คุณลองนำผักกาดหอมและผักโขมต้องล้างด้วยน้ำเย็น ก่อนวางไว้ในชามแก้วที่ปูด้วยกระดาษเช็ดมือ และคลุมด้วยพลาสติกแรปให้แน่นแล้วเก็บในตู้เย็น ด้วยวิธีนี้ผักกาดหอมและผักโขมจะสด และกรอบสำหรับอาหารทุกจานที่คุณต้องการ

4. การเก็บหัวหอม

© Depositphotos.com/
การเก็บหัวหอมไว้ในตู้เย็นไม่ใช่ความคิดที่ดีเพราะความชื้นในตู้เย็นสามรถทำลายหัวหอมได้ นอกจากนี้อาหารอื่น ๆ ในตู้เย็นจะเริ่มมีกลิ่นตกค้างของหัวหอม สิ่งที่ควรทำคือเก็บไว้ในตะกร้าที่มีรูระบายอากาศ ด้วยวิธีนี้หัวหอมจะสดใหม่ได้เป็นเวลาหลายเดือน ทั้งนี้อย่าเก็บมันไว้รวมกับมันฝรั่งเพราะมันจะเสียเร็วขึ้น

5. ห่อชีสด้วยกระดาษไข
การห่อชีสด้วยพลาสติกเป็นวิธีที่สะดวก แต่วิธีการที่ดีกว่านั้นคือ ห่อด้วยกระดาษไข หลังจากเปิดห่อชีสแล้วให้ห่อชีสที่เหลือดัวยกระดาษไข หรือกระดาษ parchment จากนั้นใส่ไว้ในถุงพลาสติก และในตอนนี้ชีสของคุณจะไม่เสียเร็วเหมือนเมื่อก่อน
6. เก็บรักษาขนมปังให้สดใหม่และปราศจากเชื้อราได้นานขึ้น
อายุของขนมปังขึ้นอยู่กับประเภทของขนมปัง และการเก็บที่ถูกวิธีก็จะช่วยเพิ่มเวลาทำให้ขนมปังสามารถทานได้นานขึ้น โดยปรกติเรานำขนมปังใส่กล่องพลาสติกหรือถุงซึ่งเป็นตัวเลือกแรกๆ แต่การจัดเก็บขนมปังวิธีที่ดีที่สุดคือห่อด้วยผ้าสะอาดแล้วเก็บไว้ในกล่องขนมปังที่แห้งและระบายอากาศได้ดี ไม่ควรใส่ไว้ในตู้เย็นวิธีการนี้ยังช่วยรักษาความนุ่มของขนมปังอีกด้วย

7. การเก็บรักษาสารอาหารของแครอท

หากแครอทที่คุณซื้อมาอาจมีลำต้นด้านบนให้ตัดออกก่อนนำมาเก็บ เพราะลำต้นจะดึงสารอาหารและความชื้นที่จำเป็นทั้งหมดออกไป ดังนั้นหากไม่มีลำต้น แครอทของคุณจะสดไปอีกนาน นอกจากนี้ควรหลีกเลี่ยงการเก็บไว้ในถุงพลาสติก และควรวางไว้ในลิ้นชักตู้เย็น

8. การเก็บเบอร์รี่

© Depositphotos.com
หากคุณล้างผลเบอร์รี่และเก็บไว้ในภาชนะพลาสติกหรือแก้วแม้จะอยู่ในตู้เย็น พวกมันจะยังเสียอย่างรวดเร็ว ถ้าคุณอยู่ในพื้นที่ที่มีอากาศเย็นเราแนะนำว่าควรหลีกเลี่ยงการล้างผลเบอร์รี่ และควรเก็บไว้ในภาชนะที่ระบายอากาศได้ดี แต่หากเป็นเมืองร้อนแล้วละก็เราแนะนำให้ซื้อมาและเก็บไว้ในตู้เย็น แต่ควรมีปริมาณที่ทานหมดภายใน 1-2 วันจะมีประโยชน์กว่าการซื้อที่ละมากมาก

9. เก็บรักษาเห็ดให้สด

© Depositphotos.com
หากคุณซื้อเห็ดที่ห่อด้วยพลาสติกให้นำออกจากห่อทันที จากนั้นล้างสิ่งสกปรกออกแล้ววางมันไว้ให้แห้งโดยไม่ทับซ้อนกัน เมื่อแห้งแล้วให้ห่อด้วยผ้าขนหนูแล้วใส่ในถุงกระดาษ และแช่ไว้

10. การเก็บเบคอน

เมื่อคุณเปิดเบคอนจากบรรจุภัณฑ์เดิมอย่าใส่กลับไปในห่อ หากทำเช่นนั้นอาจมีโอกาสที่ทำให้มีโอกาศสูงมากที่มันจะเสีย เพื่อหลีกเลี่ยงการเสียหายคุณสามารถใช้วิธีการต่างๆดังนี้

-นำเบคอนไปแช่แข็งในภาชนะที่ปิดสนิทหรือถุงพลาสติกปิดสนิท ด้วยการซีลเบคอนให้มิดชิดและเก็บไว้ในตู้เย็นหรือช่องแช่แข็ง
-เก็บในภาชนะสุญญากาศในตู้เย็น
11. รักษาเนื้อสัตว์ให้สดโดยไม่ต้องแช่แข็ง

© ivabalk / pixabay.com
หากคุณไม่สามารถแช่แข็งเนื้อสัตว์ได้ และวางแผนว่าจะใช้ในอีก1-2วันข้างหน้า เรามีวิธีง่ายๆ เพียงใส่เนื้อสัตว์ลงในภาชนะพลาสติกแล้วเติมน้ำมันมะกอกลงไป เพราะน้ำมันจะช่วยรักษาเนื้อสัตว์ ในขณะเดียวกันก็ทำให้รสชาติดีขึ้น ซึ่งคุณสามารถใช้โอกาสนี้หมักและเติมสมุนไพรที่คุณชอบลงไปได้ แต่วิธีนี้จะทำให้เนื้อสดอยู่ได้นานไม่เกิน 3 วันเท่านั้น และไม่สามารถใช้วิธีนี้ได้กับเนื้อบด

12. เก็บฟีต้าและชีสจากแกะไว้ในน้ำเกลือ

© Depositphotos.com
เพื่อนๆ ของเราหลายคนชอบทานเฟต้าและชีสจากแกะ เพราะมันอร่อยและสามารถนำไปทำอาหารได้หลายอย่าง แต่เมื่อเราซื้อมากเกินไป มันก็เสียเร็วจนเราต้องทิ้งมันไป ดังนั้นครั้งต่อไปคุณสามารถเก็บชีสจำนวนมากเท่าที่คุณต้องการให้อยู่ได้นานเป็นสัปดาห์เพียงใส่มันไว้ในน้ำเกลือ. โดยทำง่าย จาก น้ำ 4 ถ้วย เกลือ 3.5 ออนซ์ ละลายเกลือในน้ำ ใส่ชีสลงในภาชนะพลาสติกแล้วเทน้ำเกลือให้ทั่วชีส และก่อนใช้ให้ล้างชีสออกด้วยน้ำเย็น

13. การเก็บมะนาวให้สดเป็นเวลาหนึ่งเดือน

ควรเก็บมะนาวไว้ในถุงพลาสติกและใส่ไว้ในตู้เย็น วิธีนี้จะคงความสดใหม่ได้นานถึงหนึ่งเดือน และอย่าวางซ้อนทับกันเพื่อให้มีพื้นที่เพียงพอให้อากาศถ่ายเท และโปรดจำไว้ว่าถ้าคุณเก็บไว้ในอุณหภูมิห้องพวกมันจะสดใหม่ได้เพียงหนึ่งสัปดาห์

14. ซื้อต้นกระเทียมที่มีดิน

© Depositphotos.com
การเก็บต้นกระเทียมที่ดีที่สุด คือการฝังต้นกระเทียมลงในดินเพื่อรักษาความสดและป้องกันไม่ให้เกิดราก ทั้งนี้หากคุณไม่มีพื้นที่สวนเพาะปลูกให้ใช้กระถางแทนก็ได้ และอย่าลืมล้างต้นกระเทียม ลอกชั้นแรกออกก่อนปรุงอาหาร ด้วยเคล็ดลับนี้จะทำให้กระเทียมสดอยู่ได้นานหลายเดือน นอกจากนี้ควรเก็บภาชนะที่ใส่กระเทียมไว้ในที่เย็น อีกทั้งรดน้ำเป็นครั้งคราว

15. ใช้พลาสติกแรปเพื่อให้กล้วยสด

ขั้นตอนง่าย ๆ ที่ช่วยให้กล้วยยังสดอยู่เสมอโดยการห่อแกนด้วยแร๊บ ซึ่งอาจดูเหมือนเป็นวิธีที่ง่าย แต่เป็นเคล็ดลับที่คุณจะต้องประหลาดใจ เพราะในตอนนี้กล้วยของคุณจะไม่เละ หรือมีสีเข้มเพราะกระบวนการนี้จะทำให้กล้วยสุกช้าลงมาก ทั้งนี้อย่าลืมแร๊บกล้วยใหม่ทุกครั้งที่ดึงกล้วยออกไป

คุณมีเคล็ดลับที่มีประสิทธิภาพในการรักษาผลิตภัณฑ์ให้สดใหม่หรือไม่? แบ่งปันเคล็ดลับเหล่านั้นกับเราสิ!

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน