สิ่งผิดพลาดเล็กๆที่แฟนภาพยนตร์จับสังเกตุได้ในตอนชมภาพยนต์ที่เค้าชื่นชอบ

ถ้าถามถึงสิ่งต่าง ๆ ที่เราเคยทำผ่านกันมาก่อนไม่ว่าจะเป็นงานที่ทำประจำหรือสิ่งที่เพิ่งทำครั้งแรก สิ่งหนึ่งซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้มันก็คือความผิดพลาดนั้นเองเพราะถึงแม้ว่าเราจะป้องกันหรือคิดหาวิธีการต่าง ๆ มากมายแล้วก็ตามมันก็ยังสามารถมีสิ่งที่เราคาดไม่ถึงหรือบางครั้งก็เป็นสิ่งที่เราไม่สามารถป้องกันได้ทำให้เกิดขึ้นเรื่องเหล่านี้ขึ้นได้ ดังนั้นมันจึงเรียกว่าเป็นเรื่องปกติของการทำงานเลยก็ว่าได้ แต่สิ่งที่เราต้องทำก็คือแก้ไขและดูและให้ข้อผิดพลาดเหล่านั้นไม่ส่งผลกระทบหรือหาากมีก็ทำให้ผลของมันน้อยลงมากที่สุดเท่าทีทำได้นั้นเอง เพราะอย่างผลงานที่ต้องทำออกมาให้คนทั่วโลกได้ชมกันอย่างการผลิตภาพยนตร์ต้นทุนสูง ผู้กำกับภาพยนตร์ชื่อดังก็ยังพลาดได้ และผู้ชมมักไม่ทันสังเกตข้อผิดพลาดเหล่านี้ อย่างไรก็ตาม เมื่อพวกเราดูภาพยนตร์บล็อกบัสเตอร์ที่มีงบประมาณหลายล้าน เราสามารถเห็นข้อผิดพลาดที่ร้ายแรง ซึ่งทำให้พวกเราหยุดคิดได้ว่า “การระมัดระวังรายละเอียดเมื่อใช้จ่ายเงินจำนวนมากนั้นยากนักหรือ?” ซึ่งเค้าก็ต้องทำให้สิ่งเหล่านี้ราบรื่นไปกับบทและความเชื่อมโยงของเนื้อหาของเรื่องให้ได้เท่านั้นเอง

ซึ่งพวกเราบอกเลยว่าไม่มีใครอยากให้เกิดเรื่องเหล่านี้แต่มันน่าจะมีเหตุและผลของมันอย่างแน่นอน เพราะเราทุกคนล้วนแต่เป็นมนุษย์ และวันนี้พวกเราก็อยากจะให้เพื่อนเพื่อนลองมาชมสิ่งเล็กๆน้อยๆเหล่านี้เพื่อเป็นความสนุกสนานมากกว่าจะมองว่าเป็นเรื่องใหญ่ซะมากกว่านะ

จากภาพยนตร์เรื่อง The Dark Knight Rises

ช่วงเวลาที่ไม่ต่อเนื่องกันของฉากบางฮาก ซึ่งแม้แต่ผู้กำกับภาพยนตร์ที่ยอดเยี่ยมอย่างคริสโตเฟอร์ โนแลน บางครั้งก็ต้องยอมรับว่าไม่สามารถเก็บทุกรายละเอียดได้อย่างหมดจดเพราะ ในฉากที่วายร้ายหลัก Bane เข้ามาก่อความวุ่นวายภายในตลาดหลักทรัพย์ของเมือง Gotham ซึ่งในตอนนั้นยังมีแสงแดดส่องให้เห็นอย่างชัดเจน แต่ในขณะที่ตัวร้ายของเรากำลังขี่จักรยานยนตร์หนีไป และเพียงไม่กี่นาทีต่อมา เมื่อแบทแมนเข้ามาในฉากเมืองทั้งเมืองก็มืดมิดในทันใด หรือมันจะเป็นเพราะพี่แบทแมนของเรากันนะที่ทำให้ท้องฟ้ายังต้องเปลี่ยนสีสัน

จากเรื่อง Star Wars: Attack of the Clones (ตอนที่ II)
© Star Wars
เมื่อเราลองไปชมความสนุกของใน Star Wars: ตอน Attack of the Clones (หรือภาคที่ IIนั้นเอง) ในตอนที่ Anakin และ Padmé ขับยานไปลงจอดที่ Geonosis และเข้าไปในโรงงาน Droid นั้นพวกเขาต้องผ่านประตูกล ซึ่งตัวละครทั้งสองต้องก้มตัวลงเพราะทางเข้าค่อนข้างต่ำ แต่ในขณะที่ Padmé ซึ่งมีส่วนสูงที่สูงกว่ามากนั้นเข้าไปโดยไม่ต้องก้มอะไรเลย ซึ่งนั้นทำให้เราเข้าใจได้ว่าบางมุมมองอาจจะใช้ CG ในการถ่ายภาพและรวมภาพหลังจากการแสดงแล้วนั้นเเอง

อีกหนึ่งฮีโร่ที่หลายคนชื่นชอบอย่าง Black Panther

@Black Panther
ในภาพยนตร์ ทีชาล่าสวมชุดสูทของ Black Panther อย่างภาคภูมิใจ รองเท้าพิเศษเป็นส่วนที่สำคัญที่สุดของชุดซูเปอร์ฮีโร่ตัวนี้ ที่จะไม่ทำให้เกิดเสียงใดๆ ในขณะเดินเพื่อที่ศัตรูจะไม่ได้ยินเสียงการเคลื่อนไหว Black Panther ในตอนที่เค้าเข้าใกล้ แต่บางครั้งในเรื่องกลับมีจังหวะที่เราได้ยินเสียงการเคลื่อนไหวของตัวละครตัวนี้ หรือว่ามันจะมีระบบเปิดปิดเสียงเดินกันแน่นะ

จาก Captain Marvel

© Captain Marvel
เมื่อ Skrull ตัวร้ายปรากฏตัวในบ้านเพื่อนของ Captain Marvel นางเอกก็จับแมวตัวหนึ่งและใช้มันในการบัฟสิ่งมีชีวิตจากต่างดาวโดยเจ้า Skrull ก็ถอยออกไปและเราจะเห็นว่ามือซ้ายของเขาแตะบันได อย่างไรก็ตาม เมื่อกล้องเปลี่ยนมุม เราจะเห็นว่าคนร้าย “ขยับ” และตอนนี้ยืนห่างจากบันไดเล็กน้อยและเข้าใกล้แมวมากขึ้นตกลงเค้าเดินออกหรือเดินเข้าไปหากันแน่นะ

Pirates of the Caribbean: On Stranger Tides

© Walt Disney Studios Motion Pictures
ในตอนต้นของหนัง แจ็คแกล้งทำเป็นผู้พิพากษาเพื่อปล่อยกิ๊บส์เพื่อนของเขาให้เป็นอิสระ ในห้องพิจารณาคดี กิ๊บส์ดูสกปรก อย่างไรก็ตาม เพียงไม่กี่นาทีต่อมา เมื่อตัวละครทั้งคู่หลบหนีออกมาได้แล้วและเข้าไปนั่งในรถม้า กิ๊บส์ที่ดูเบอะกลับก็ได้รับการทำความสะอาดเนื้อตัวได้อย่างเต็มที่

The Wolf of Wall Street

© Paramount Pictures
The Wolf of Wall Street เป็นภาพยนตร์ที่บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับชีวิตของ Jordan Belfort ซึ่งแสดงโดย Leonardo DiCaprio ในฉากที่ป้าเอ็มม่าและจอร์แดนพบกันในลอนดอน มีอนุสรณ์สถานของอัลเบิร์ตปิดทองอยู่ด้านหลัง แต่มันเป็นไปไม่ได้เพราะอนุสรณ์สถานถูกปิดเพื่อบูรณะตั้งแต่ปี 2526 ถึง 2541 และเหตุการณ์ในภาพยนตร์เกิดขึ้นในปี 2530 ดังนั้นเราควรจะได้เห็นรูปปั้นสีดำอย่างที่เป็นก่อนการบูรณะ

จากเรื่อง Avengers: Endgame

© Walt Disney Studios Motion Pictures
ในฉากที่ไอรอนแมนต่อสู้กับธานอสเพียงลำพัง เราจะเห็นใบหน้าของซูเปอร์ฮีโร่อย่างใกล้ชิด และดูเหมือนว่าทุกอย่างเรียบร้อยดี แต่ในกรอบถัดไป ท่าเรามองให้ชัดก็จะพบว่ารูปทรงของหนวดของโทนี่เปลี่ยนไปอย่างน่าอัศจรรย์

A Quiet Place

© A Quiet Place / Paramount Pictures
A Quiet Place เป็นภาพยนตร์ที่ประกอบด้วย 2 ส่วนที่ตัวละครอาศัยอยู่ในโลกหลังเกิดการเปลี่ยนแปลงบางอย่าง ตัวละครหลักคือครอบครัวที่มีลูก 3 คน ในตอนต้นของหนังเรื่องที่สอง แม่ออกจากบ้านพร้อมกับลูก 2 คนและลูกน้อยในอ้อมแขนของเธอ หลังจากนั้นเราจะเห็นการย้อนกลับไปในเรื่องแรกที่ลูกชายคนโตดูอ่อนกว่าวัยมาก ความแตกต่างของอายุนี้ชัดเจนมากแม้ว่าเหตุการณ์ในภาพยนตร์เกิดขึ้นเพียงไม่กี่วันระหว่างเรื่องแรกและเรื่องที่สอง ปัญหาคือนักแสดงเติบโตขึ้นระหว่างการผลิตภาพยนตร์ และไม่ได้นำมาพิจารณาในสคริปต์

The Tomorrow War

© The Tomorrow War / Prime Video
The Tomorrow War เป็นภาพยนตร์แอคชั่นนิยายวิทยาศาสตร์ที่นำแสดงโดยคริส แพรตต์ แพรตต์รับบทเป็นทหารจากอดีตที่ได้รับการว่าจ้างให้ทำสงครามในอนาคต การเดินทางข้ามเวลาทำได้โดยใช้อุปกรณ์มือพิเศษ ในตอนแรก เขาสวมอุปกรณ์นี้ไว้ที่มือซ้าย อย่างไรก็ตาม บางครั้งอุปกรณ์ “Jumplink” มักจะอยู่ทางขวามือของเขา แล้วจึงกลับไปยังที่ที่มันอยู่

โบนัส:Frozen

© Frozen

เมื่อแอนนาและฮันส์กำลังเต้นรำอยู่บนยอดประภาคาร เราจะเห็นเงาของพวกเขาบนใบเรือ ทุกอย่างดูดี แต่ดูเหมือนว่าเงาไม่ค่อยสมจริง เนื่องจากเงาของตัวละครไม่แตะพื้น ดูเหมือนกำลังลอยอยู่ในอากาศ นอกจากนี้เราไม่เห็นเงารั้วของประภาคารที่อยู่รอบๆตัวละคร

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน