หลายสิ่งธรรมดาในประเทศต่าง ๆ ที่ทำให้เราแปลกใจได้

เมื่อเราเดินทางไปยังต่างประเทศ เราอาจไม่ได้สนใจที่จะเรียนรู้ประเพณีท้องถิ่น หรือวิถีชีวิตของคนในพื้นที่ ซึ่งอาจทำให้เกิดสิ่งที่เราทำผิดพลาดได้ เนื่องจากบางสิ่งที่เราทำเป็นปกติที่บ้านของเรา อาจเป็นเรื่องผิดปกติในประเทศอื่น และในทางกลับกันสิ่งที่คนอื่นทำ อาจเป็นเรื่องที่ดูแปลกสำหรับเรา ดังนั้นการเรียนรู้สิ่งเหล่านี้จะทำให้คุณใช้ชีวิตในที่อื่นๆง่ายขึ้น อีกทั้งช่วยป้องกันสถานการณ์ที่น่าอับอายที่อาจเกิดขึ้นได้ด้วย

พวกเรารู้ดีว่าแต่ละท้องถิ่นมีวัฒนธรรมที่แตกต่างกัน และด้วยเหตุนี้อาจเกิดสิ่งไม่พึงประสงค์บางอย่างสำหรับผู้เดินทางและคนในพื้นที่ ดังนั้นเราจึงได้รวบรวม 10 สิ่งที่ดูแปลกๆแต่สามารถเกิดขึ้นได้ทั่วไปในประเทศอื่น

1. ในญี่ปุ่นถนนหลายสายไม่มีชื่อถนน
© wikipedia
เนื่องจากการจัดผังเมืองจะถูกแบ่งออกเป็นบล็อกโดยถนนหนทางที่ตัดผ่าน จะมีการระบุเป็นหมายเลขของบล๊อกแต่ละบล๊อก แทนชื่อถนน ทำให้เรามักจะได้ยินคำพูดแปลกๆอย่างเช่น“ เดี๋ยววันนี้เราไปทำงานที่บล็อก 6” หรือ“เราพักอยู่ในส่วนที่ 3” แต่ก็มีข้อยกเว้นเหมือนกัน เช่น ถนนสายหลักและทางหลวง ระบบนี้อาจทำให้เกิดความสับสนในตอนแรก แต่ถ้าคุณได้เห็นแผนที่แสดงบล็อกทั้งเมือง คุณก็จะสามารถค้นหาบล็อกที่คุณต้องการได้ภายในไม่กี่วินาที ซึ่งอาจจะเร็วกว่าการค้นหาชื่อถนนบนแผนที่ยิ่งโดยเฉพาะในเมืองใหญ่ ๆ ที่มีซอยและถนนเล็กๆ จำนวนมากก็จะยิ่งงง

2. บางประเทศการปิดผ้าม่านเป็นสิ่งที่เค้าไม่ทำกัน

© Isabelle-Ross / Shutterstock
บางประเทศในยุโรป เราแทบจะไม่เห็นผ้าม่านบนหน้าต่างเลย และการมีผ้าม่านดูจะเป็นเรื่องไม่ปกติซะมากกว่า ซึ่งเมื่อไม่มีผ้าม่านก็จะทำให้ผู้คนที่เดินผ่านไปมาสามารถมองเห็นทุกสิ่งที่เกิดขึ้นในห้องของเราได้ นั้นคือสิ่งที่เราสงสัยว่าทำไมพวกเขาถึงไม่กังวลเรื่องความเป็นส่วนตัวกันเลย ประเด็นสำคัญก็คือคนในประเทศเหล่านี้เคารพในพื้นที่ส่วนตัวของกันและกัน ดังนั้นพวกเขาจะไม่มองเข้าไปในหน้าต่างบ้านคนแปลกหน้าอย่างแน่นอน
3. ในตุรกีมีขนมที่ทำจากอกไก่

© wikipedia
อกไก่ไม่เพียงแต่เหมาะกับการเอามาทำอาหารอย่างลูกชิ้นหรือใส่ในซีซาร์สลัดเท่านั้น แต่เรายังสามารถทำขนมจากอกไก่ได้ด้วย มันคือพุดดิ้งตุรกีที่เรียกว่า tavuk göğsü โดยทำจากอกไก่สับ ผสมนม ข้าว น้ำตาล และอบเชย นี่คืออาหารที่เป็นเอกลักษณ์ของตุรกีและเป็นอาหารจานโปรดของนักชิมหลายคน

4. เนเธอร์แลนด์มีบันไดสำหรับขึ้นลงภายในบ้านที่ชันมากมาก
© pocketknife / Tripadvisor
บันไดที่สูงชันเป็นเอกลักษณ์ของบ้านชาวดัตช์ ที่อาศัยอยู่บ้านบริเวณริมคลองที่สร้างให้สูงและเล็ก เนื่องจากอาจเกิดน้ำท่วมได้ตลอด บันไดจึงถูกออกแบบให้เข้ากับตัวบ้าน พวกมันจึงทั้งแคบและชันด้วย

5. ห้องอาบน้ำโอฟุโระของญี่ปุ่น
© wikipedia
สิ่งมหัศจรรย์อีกอย่างจากญี่ปุ่นคือ อ่างโอฟุโระซึ่งทำจากไม้แบบดั้งเดิม ซึ่งคุณสามารถพบห้องอาบน้ำแบบโอฟุโระได้ตามอพาร์ตเมนต์ของญี่ปุ่นทุกแห่ง ทั้งนี้การอาบน้ำเช่นนี้เป็นวัฒนธรรมของคนญี่ปุ่น โดยคนจะนั่งลงไปในน้ำจนถึงระดับไหล่ จากนั้นปิดด้วยฝาไม้ซึ่งจะช่วยให้น้ำอุ่นขึ้น

ตามประเพณีสมาชิกในครอบครัวทุกคนจะลงไปแช่น้ำโอฟุโระโดยไม่เปลี่ยนน้ำ ดังนั้นพวกเขาจะทำความสะอาดร่างกายให้เรียบร้อยก่อนลงไปแช่ตัวเสมอ

6. ในโคลอมเบียมีช็อคโกแลตร้อนเสิร์ฟพร้อมกับชีสรสเค็มที่อยู่ด้านใน
© HPRIC / Tripadvisor
ด้วยความชอบทำให้เกิดเมนูพิเศษแบบนี้ และตามรีวิวของนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มักจะรู้สึกแปลกใจเมื่อได้เห็น แต่มันก็มีรสชาติอร่อยจริงๆ เมื่อได้ลองชิม

7. ในฝรั่งเศสนมจะถูกเก็บไว้ในอุณหภูมิปกติ

© Pack-Shot / Shutterstock
คุณสามารถหานมชนิดต่างๆได้ตามซูเปอร์มาร์เก็ตไม่ว่าจะเป็นนมสเตอริไลส์ไปจนถึงนมพาสเจอร์ไรส์ชนิดพิเศษ แต่ร้านในฝรั่งเศสส่วนใหญ่ขายเฉพาะนมพาสเจอร์ไรส์พิเศษเท่านั้น ด้วยเหตุนี้พวกเขาจึงไม่เก็บนมไว้ในตู้เย็น และหลายคนกล่าวว่านมไม่มีรสเปรี้ยวแต่มีรสชาติแตกต่างจากนมพาสเจอร์ไรส์ทั่วไป

8. หมึกแดงเป็นสิ่งต้องห้ามในการเขียนชื่อในหลายประเทศ

© GlazkovVladimir77 / Depositphotos
การเขียนชื่อบุคคลโดยใช้หมึกสีแดงในกลุ่มประเทศแถบ เอเซีย ส่วนใหญ่มีความหมายว่าบุคคลนี้ล่วงลับไปแล้ว นั่นเป็นเหตุผลที่นักท่องเที่ยวควรระมัดระวังในการเลือกสีปากกาเพื่อลงนามในการ์ดอวยพร

จากบทความข้างต้นสิ่งใดที่ทำให้คุณประหลาดใจที่สุด?  แบ่งปันเรื่องราว รูปภาพ ประสบการณ์แปลกๆของคุณในต่างประเทศ และความคิดเห็นของคุณในเพจของเรา!

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน