20 ภาพกับกลเม็ดเด็ดๆจากคุณพ่อคุณแม่ที่ใช้รับมือเจ้าตัวน้อย

ใครไม่เคยได้ลองทำอะไรก็แล้วแต่เราก็จะยังไม่เข้าใจในความง่ายหรือความยากของการทำสิ่งนั้นนี้คือสิ่งที่เราได้เรียนรู้จากการที่ได้เห็นเพื่อนเพื่อนของเราได้ทำอะไรสักอย่าง อย่างเช่นการหัดเล่นเวฟบอร์ดที่เห็นใครต่อใครก็สามารถขึ้นไปยืนและเคลื่อนที่ไปอย่างสวยงามมากแต่พอเรามาลองเล่นบ้างก็ต้องพบกับความยากกว่าที่จะยืนทรงตัวได้และไม่ต้องพูดถึงว่ากว่าจะทำให้เข้าเวฟบอร์ดนั้นขยับขับเคลื่อนไปได้พริวไหวนั้นยิ่งต้องใช้ทั้งเวลาและความพยายามอีกหลายวันเลย แล้วถ้าเป็นเรื่องของการที่ต้องดูแลใครสักคนอย่างการที่ได้เป็นพ่อแม่ละมันจะขนาดไหน เคยมีคนกล่าวว่าพ่อแม่นั้นก็เหมือนกับการเป็นซูเปอร์ฮีโร่ของลูกๆ เพราะพ่อแม่นั้นต้องค่อยระมัดระวังและดูแลเจ้าตัวน้อยตลอดเวลา และต้องพร้อมที่จะรับมือกับความประหลาดใจที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในเกือบทุกช่วงเวลา นี่คือเหตุผลที่คุณต้องมีความคิดสร้างสรรค์ แม้ในสถานการณ์ที่ธรรมดาที่สุดในชีวิตประจำวัน

วันนี้พวกเราได้ลองรวบรวมภาพจากเพื่อนเพื่อนที่ต้องดูแลเจ้าตัวเล็กและสามารถจัดการกับปัญหาและสิ่งที่ทำให้ต้องประหลาดใจที่เกิดจากเจ้าตัวน้อยด้วยสติและความคิดสร้างสรรค์ที่นำเอาสิ่งที่อยู่ใกล้ตัวมาใช้ในการแก้ไขสิ่งเหล่านั้นซึ่งเห็นแล้วก็ต้องยกให้ในความคิดดีดีแบบนี้เลย

เสียงร้องมีพลังมากกว่าที่คิด
สิ่งหนึ่งที่คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ต้องรับมือนั้นก็คือการร้องเรียกด้วยเสียงแบบต่าง ๆของเด็กน้อยแต่ตอนที่เราเหล่าพ่อแม่มือใหม่ต้องตกใจก็คือตอนที่เจ้าตัวน้อยร้องไห้เสียงดังออกมานั้นเอง ซึ่งสาเหตุของการร้องก็มีแบบทั่วไปเช่นตอนหิวตอน ขับถ่าย และตอนที่รู้สึกไม่สบายตัว ซึ่งหากเป็นสาเหตุเหล่านี้คุณๆทั้งหลายก็คงรับมือได้ไม่ยากเท่าไหร่ แต่เพื่อนเพื่อนทราบไหมว่าเสียงร้องเหล่านั้นอาจจะช่วยทำให้เราหยุดการร้องในครั้งต่อๆไปได้ ด้วยวิธีการบันทึกเสียงร้องเหล่านั้นแล้วครั้งต่อไปที่เจ้าตัวน้อยเกิดร้องขึ้นมา ให้เราลองเอาเสียงที่บันทึกไว้นั้นแหละเปิดให้ฟังอีกครั้งก็จะทำให้เจ้าตัวเล็กของคุณหยุดร้องได้ เหตุผลที่ทำให้เจ้าตัวน้อยหยุดร้องเมื่อได้ยินเสียงตัวเองก็เพราะว่าในตอนที่เรายังเด็กนั้นทุกสิ่งทุกอย่างเหมือนเป็นสิ่งแปลกใหม่เสมอและเจ้าตัวน้อยของเราก็จะมีความสนใจกับสิ่งต่างๆที่แปลกใหม่อยู่ตลอดเวลาดังนั้นเมื่อได้ยินเสียงตัวเองเจ้าตัวน้อยเลยลืมที่จะร้องแล้วหันมาสนใจกับเสียงที่ตัวเองได้ยินแทนนั้นเองซึ่งวิธีการนี้ใช้ได้ในช่วงต้นเท่านั้นพอเกิดความคุ้นเคยก็จะต้องเปลี่ยนวิธีแล้วนะ

ท่าอุ้มแบบพิเศษที่เรียกว่า “ The Hold”
เป็นเทคนิคที่ได้คิดและลองกับหลายหลายคนแล้วว่าสามารถช่วยได้ด้วยการอุ้มในแบบพิเศษนี้ โดยขั้นตอนก็คือ
อุ้มทารกขึ้นมาให้แนบชิดกับตัวเราใช้แขนข้างที่ถนัดรองรับตัวให้เราสามารถขยับตัวได้สะดวก จุดหลักก็คือการจัดแขนทั้งสองข้างของทารกให้แนบอกของตัวเอง โดยจับแขนของเจ้าตัวน้อยด้วยมือของคุณ และใช้มือข้างนั้นรองรับคางด้วย ขั้นตอนต่อไปก็ สังเกตมือที่รองอยู่ต้องรองรับทุกส่วนต้องแต่ศรีษะไปจนถึงรองก้นทารกด้วยมือข้างได้อย่างมั่นคง จัดตำแหน่งให้ทำมุมเอียง 45 องศาแล้วขยับไปมาเบา ๆ การเคลื่อนไหวขึ้นและลงเล็กน้อยก็จะทำให้เจ้าตัวน้อยของคุณสงบลงได้ ที่หลักการนี้ใช้ได้ก็เพราะว่าเวลาที่เด็กอยู่ในท่านี้และจะรู้สึกสบายอีกทั้งการที่เวลาเจ้าตัวน้อยขยับแขนขาไปด้วยก็ยิ่งทำให้เจ้าตัวน้องตื่น ในทางกลับกันการหยุดการเคลื่อนไหวทั้งแขนและขาก็ทำให้เด็กน้อยหลับอย่างรวดเร็วด้วย

สำหรับลูกๆของคุณที่เริ่มจะเดินและเปิดประตูออกไปข้างนอกแล้วละก็ เราขอเสนอการทำคลอบที่จับประตูด้วยอุปกรณ์ DIY ง่ายๆนี้ซึ่งจะช่วยให้แน่ใจว่าลูกของคุณจะไม่เปิดออกโดยที่คุณไม่สังเกตเห็น
© 5-Minute Crafts
เพียงแค่ใช้กล่องพลาสติกที่มีขนาดพอที่จะครอบที่เปิดประตูได้แล้วตัดฝาให้เป็นแบบตัวอย่างเพียงเท่านี้เราก็สามารถใช้กล่องครอบปิดที่เปิดประตูกันเจ้าตัวน้อยมาเปิดเล่นได้แล้ว

ในวัยที่อยากรู้อยากลองไปหมดจะทำยังไงถ้าเราจะทานขนมสักชิ้น
© TheRealMrsElle / reddit
เพื่อนของเราท่านนี้ต้องเรียกว่าใช้สิ่งรอบตัวให้มีประโยชน์จริงๆด้วยการใช้ผักที่เจ้าตัวน้อยชอบเมินมาบังขนมโปรดของเราไว้นั้นเอง

สำหรับเพื่อนเพื่อนที่อยากจะป้องกันเจ้าตัวน้อยทำเบาะเลอะเราขอเสนอสิ่งนี้เลย รองไว้อีกชั้นก่อนที่เจ้าตัวน้อยจะนั่งเพียงเท่านี้ก็ช่วยเรื่องความสะอาดได้เยอะเลย
© Ashley Grey

เมื่อเจ้าตัวน้อยบอกกันว่าขนมปังส่วนหัวและส่วนท้ายนั้นเป็นสิ่งที่หลายคนบอกปัด ตอนนี้เราก็มีวิธีในการแก้ไขแล้ว ก็แค่กลับเอาด้านนั้นมาไว้ที่ข้างในเท่านั้นเองพอมองไม่เห็นทุกคนก็ทานอย่างอร่อย
© nday79 / reddit

หลักการง่ายง่ายที่ใช้ได้หลายครั้ง
© rachelwmartin / Twitter
ตอนที่เรายังเด็กพ่อของเราเคยยืมหนังสือเรียนแนววิทยาศาสตร์จากห้องสมุดมาให้เราอ่านแต่วิธีการก็คือ บอกห้ามพวกเราไม่ให้อ่านเพราะมันเป็นของผู้ใหญ่ แต่พ่อมักทิ้งมันไว้บนโต๊ะและเรามานั่งอ่านตอนที่พ่อไม่เห็น

การเปลี่ยนชื่อเรียกก็ทำให้นั้นกลายเป็นอาหารโปรดของลูกๆได้แล้วอย่างลูกเราไม่ชอบฟักทองเลยจนกระทั้งเราลอง หันฟักทองบางๆและบอกว่ามันคือแตงกว่าสีเหลืองซึ่งมันได้ผลตอนนี้เด็กๆเรียกร้องแต่สิ่งนี้
© hsr6374 / reddit

สำหรับการหัดจับปากกาของเด็กน้อยทำได้ง่าย ๆ ด้วยการหาของเล็กๆเบาๆมาวางไว้ที่ฝามือของน้องแล้วเธอจะพยายามประคองมันด้วยท่าทางการจับปากกาทีถูกต้องนั้นเอง
คุณอาจจะลองใช้แผ่นกระดาษ หรือ เหรียญเล็กๆหรือคลิปหนีบกระดาษก็ได้และค่อยค่อยทำไปไม่นานเจ้าตัวน้อยเริ่มชินก็ไม่ต้องใช้แล้ว

วิธีกระตุ้นให้ลูกของคุณพัฒนา
เราให้เงิน 30 บาททุกครั้งกับลูกชายคนโตเมื่อเขาอ่านหนังสือ ในตอนนี้พวกเราอ่านถึงหน้า 160 และเราก็จ่ายไปแล้ว 3000กว่าบาท ซึ่งเขาดีใจและเราคิดว่ามันคือการลงทุนที่คุ้มค่า
© DavidSven / Twitter
“ กล่องแบบนี้ทำให้การเดินทางโดยรถยนต์กับเด็ก ๆ ง่ายขึ้นและเงียบขึ้นมาก”

เพียงแค่มีสายรัดแบบนี้ เราก็สามารถป้องกันให้เจ้าตัวน้องมาเปิดประตูตู้เล่นได้แล้ว

หลังจากที่ฝึกอยู่นานตอนนี้เจ้าตัวน้อยก็สามารถทานน้ำและนมจากหลอดได้แล้วซึ่งมันเป็นความคุ้มค่ากับเวลาที่ฝึกไปจริงๆ เพราะนอกจากจะป้องกันการหกเลอะพื้นและเสื้อผ้าของเจ้าตัวเล็กแล้วเราก็สบายขึ้นเยอะ

บางคนที่เริ่มแยกห้องนอนออกมาอาจจะกลัวบ้างอย่างที่อยู่ในที่มืดๆอย่างใต้เตียง เราเลยสร้างขวดสเปรย์และบอกว่ามันคือสเปรย์กันสิ่งต่าง ๆ ที่แค่ฉีดก็สามารถกันได้แล้วและมันก็ได้ผลมากมากเลย
© Unknown authоr / imgur
เคล็ดลับสำหรับผู้ปกครองที่บุตรหลานไม่ชอบอาหารบางประเภท
คุณยายของเราแอบเอาแตงกวาที่เราไม่ชอบเลยใส่เข้ามาในแซนด์วิชซึ่งมันก็ได้ผลนะเพราะเราไม่รู้เลยจนคุณยายบอกเราว่าเอาแตงกว่ามาให้เราทานได้อาทิตย์กว่าแล้ว

ตั้งแต่ตอนที่เรารู้ว่าจะมีเจ้าตัวน้อยมาเป็นสมาชิกในครอบครัวพวกเราก็เลยเตรียมทุกอย่างไว้ล่วงหน้าและสิ่งหนึ่งก็คือเลือกทำสีกำแพงใหม่ด้วยสีที่สามารถเช็ดล้างทำความสะอาดง่าย ๆ ซึ่งมันเป็นสิ่งที่เราคิดว่าดีมากมากเลยลองดูสิเด็กๆวาดเล่นอย่างสนุกทุกวันและเราก็เช็ดให้สะอาดด้วยเวลาไม่ถึงสิบห้านาที
© Almaadin / imgur
ของเล่นสำหรับเด็กที่โตขึ้นมาหน่อยมักมีราคาสูง ตอนนี้เราก็เลยทำมันเองซะเลยซึ่งก็ใช้งานได้ดี
© TheElusiveEnchilada / imgur
ทำกล่องจัดเก็บเหมือนแฟ้มเอกสารแบบนี้ก็ทำให้เราแยกกันเก็บสิ่งของให้เป็นระเบียบและมองหาได้ง่ายมากเลย

วิธีง่ายๆที่จะนั่งดื่มกาแฟสักสิบนาทีก็คือ
การเล่นซ่อนหานั้นเองมันได้ผลดีมากมากทุกครั้งที่เราอยากจะพักสักหน่อยเราจะชวนเด็กๆเล่นซ่อนหา และพอนับหนึ่ง สอง สาม เจ้าตัวน้อยก็รีบไปซ่อนเลยและพวกเค้าจะอยู่นิ่งแบบนั้นสักครู่จนกว่าเราจะเดินไปหาเพื่อนเพื่อนลองเอาไปใช้กันดุได้เลยนะ

เราบอกเจ้าตัวน้อยให้ล้างมือเวลาเข้าห้องน้ำ
และด้วยการวางเงินไว้ใต้สบู่แบบนี้ก็ทำให้เรารู้แล้วว่าเจ้าตัวน้อยไม่ได้ล้างมือนั้นเอง
© catsofat / imgur
แล้วเพื่อนเพื่อนละยังมีเทคนิคดีดีแบบไหนที่จะช่วยในการดูแลเจ้าตัวน้อยอีกบ้างหรือเปล่าถ้าคุณมีก็สามารถแบ่งปันสิ่งเหล่านั้นกับเราได้ทางเพจของเราเลยนะ

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน