10 สิ่งที่ไม่ทันคิด ที่ลูกๆ มักทำกับพ่อแม่

20% ของผู้อาวุโสไม่ได้เกษียณแต่ต้องทำงานต่อไป ส่วน 75% ของพวกเขามีปัญหาเรื่องสุขภาพอย่างน้อยหนึ่งอย่าง และมีผู้อาวุโสอีกหลายคนเป็นตั้งแต่ 2 โรคขึ้นไป ยังไม่สายเกินไปที่จะช่วยเหลือผู้สูงอายุโดยเฉพาะผู้ที่อยู่ใกล้กับเรา แค่การเอาใจใส่เล็กน้อยก็สามารถทำให้ชีวิตพ่อแม่ของเราดีขึ้น

พวกเราต้องการให้พ่อแม่ของเราได้มีเวลาที่ดีเมื่ออยู่กับเราและเอาใจใส่พวกเขา คุณสามารถค้นหา 10 สิ่งที่ลูกๆ ที่ควรระวังเพราะอาจทำให้พวกเขาเจ็บปวด

1. การละเลยผู้ปกครอง

พวกเขาคิดถึงคุณ ต้องการคุณและต้องการใช้เวลากับคุณ เมื่อคุณพาพ่อแม่ไปอยู่ที่บ้านพักคนชราและแทบจะไม่ไปเยี่ยมพวกเขาเลย  พวกเขาอาจรู้สึกเหงาแม้ว่าจะอยู่ท่ามกลางผู้คนจำนวนมาก

2. บอกในสิ่งที่เราไม่ควรบอก

ต่อไปนี้เป็นคำพูดที่แสนเจ็บปวดที่เราอาจพูดกับพ่อแม่:
-ทำไมพ่อแม่ถึงคลอดฉันออกมา?
-พ่อแม่ไม่เคยให้เงินฉันเลย

© depositphotos.com

-พ่อแม่รักพี่ชายหรือพี่สาวของฉันมากกว่า
-ฉันไม่รักคุณ

ลองนึกภาพตัวเองเมื่ออายุมากขึ้นและลูกโตเป็นผู้ใหญ่ การพูดสิ่งต่างๆ เช่นนี้ ถือได้ว่าเป็นเรื่องที่ทำให้เราชอกช้ำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากทำไปเพื่อจัดการควบคุมพวกเขา

3. ไม่ถามเกี่ยวกับสุขภาพของพวกเขา

© depositphotos.com
ไม่ใช่ทุกคนที่จะบ่นเกี่ยวกับความเจ็บปวดหรือพูดว่าพวกเขารู้สึกไม่สบาย เพียงแค่ถามว่าพวกเขาเป็นอย่างไรบ้างและบอกพวกเขาว่าให้บอกเราอย่างตรงไปตรงมา เพียงเท่านี้ก็สามารถปลดปล่อยความเครียดที่เกิดขึ้นจากความรู้สึกไม่ดีได้

4. ไม่ช่วยพวกเขาทางการเงิน

© Matthew Bennett / unsplash
มันไม่ได้เกี่ยวกับการทำให้พ่อแม่ของคุณรู้สึกเหมือนเด็ก แต่บางครั้งคุณสามารถส่งเงินให้พวกเขาเพื่อความสนุกสนานหรือซื้ออาหารที่มีคุณค่าให้พวกเขา สิ่งเล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้จะอยู่ในความทรงจำของพวกเขาเป็นเวลานาน

การเอาเงินจำนวนมากจากผู้ปกครองที่ชราภาพนั้นไม่เป็นเรื่องที่สมควร

5. ไม่สนใจพ่อแม่และกิจกรรมครอบครัว

© shutterstock.com
ใช่บางครั้งความสัมพันธ์กับพ่อแม่ของเราอาจเป็นเรื่องยาก แต่การเพิกเฉยต่อสิ่งเหล่านี้ไม่ได้เป็นทางออกที่ดีเสมอไปโดยเฉพาะเมื่อเป็นเรื่องของครอบครัว บางครั้งก็เป็นการดีกว่าที่จะไม่ลบพ่อแม่ออกจากชีวิตของคุณ และไม่พูดว่าพวกท่าน การหลีกเลี่ยงเป็นวิธีแก้ปัญหาชั่วคราว

6. ไม่เคยรู้สึกขอบคุณหรือสำนึกบุญคุณ

© shutterstock.com
ถือว่าเป็นบาปเมื่อเราประเมินตนเองสูงเกินไป แต่ประเมินผู้อื่นต่ำไปรวมถึงพ่อแม่ด้วย พยายามพูดกับพวกเขาด้วยคำพูดที่มีน้ำใจ

7. การซ่อนข้อมูลเกี่ยวกับตัวคุณ

© depositphotos.com
เราเป็นลูกของพ่อแม่ – แน่นอนว่าพวกเขาเป็นห่วงเรา! การพูดสิ่งต่างๆ เช่น “แม่มันไม่ใช่เรื่องของแม่” แทบจะไม่ทำให้เธอรู้สึกสงบสุขเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นในชีวิตของคุณ แบ่งปันบางสิ่งกับพวกท่าน ไม่ต้องลงรายละเอียดมากเกินไป เพียงแค่การค้นหาคำที่เหมาะสมก็สามารถแก้ปัญหาได้

8. เริ่มหงุดหงิดเมื่อเราต้องทำสิ่งต่างๆ ซ้ำ

© shutterstock.com
บางครั้งเรามีความอดทนพอที่จะทำสิ่งต่างๆ ซ้ำๆ ให้กับคู่ค้าหรือเพื่อนร่วมงาน แต่ไม่ใช่กับพ่อแม่ของเรา เพียงจำไว้ว่าพวกเขาแก่มากและความทรงจำของพวกท่านไม่ได้ดีเสมอไป!

9. ไม่เก็บรักษาความทรงจำ

© Gemma Evans / unsplash
วิดีโอ รูปถ่าย และของที่ระลึกอื่นๆ สามารถเตือนคุณทั้งสองช่วงเวลาที่ดีจากวัยเด็กของคุณ หากคุณเคยเล่นเกมบางเกมให้นำมันออกมาและเล่นกับพวกเขา! พยายามให้ผู้ปกครองรู้ว่าคุณยังจำได้

10. ปฏิบัติต่อพวกเขาเหมือนเป็นเด็กเล็กๆ

© depositphotos.com
พวกเขาไม่ใช่เด็กและมีประสบการณ์ชีวิตมากกว่าคุณ แม้ว่าพวกเขาจะแก่ แต่ก็ยังคงเป็นผู้ใหญ่ อย่าใช้พวกเขาเกินกว่าที่พวกเขาต้องการ ให้อิสระแก่พวกเขาด้วย

พ่อแม่เป็นสิ่งที่ดีที่สุดที่ทำให้เราเกิดมาบนโลกใบนี้ได้ ไม่ว่าท่านจะเคยทำให้เราเสียใจหรือเลี้ยงดูเราไม่ดีพอ เราหวังว่าทุกคนจะยังคงระลึกว่าถ้าไม่มีพวกท่าน เราคงไม่ได้ลืมตาดูโลกที่สวยงามใบนี้ กลับไปกอดคนที่เรารักและรักเรากันเถอะ

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน