9 ข้อของการใช้ชีวิตที่ดูเรียบง่ายแต่คนที่สร้างตัวได้ต่างทำเหมือนๆกัน

คุณอาจจะเคยได้ยินคำพูดที่ฟังดูเรียบง่ายจากเหล่าไอดอลหรือผู้นำทางธุรกิจ เช่น ข้อคิดจากการอ่านหนังสืออาจจะช่วยทำให้การทำงานในออฟฟิศของคุณใช้เวลาน้อยลง หรือการให้จะทำให้เราได้รับผลตอบแทนมากกว่าที่เราคิด เป็นต้น ซึ่งหลาย ๆ ประโยคนั้นอาจจะฟังดูดี แต่ก็ยังไม่เพียงพอที่จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงจากคนธรรมดากลายเป็นผู้มีฐานะในเวลาอันสั้น แต่สิ่งสำคัญที่เราได้คือทัศนคติหรือวิธีคิดต่างๆ ซึ่งสามารถนำมาพัฒนานิสัยบางอย่างได้
พวกเราจึงได้รวบรวมรูปแบบการใช้ชีวิตของคนที่ประสบความสำเร็จในหลาย ๆ ด้านที่ทุกคนเคยกล่าวไว้มาให้ได้อ่านกัน ดังนี้
1. ไม่พูดเยอะ..(เจ็บคอ)
© elonmusk / Instagram
คนที่ลงมือทำอย่างจริงๆจัง มักทำหลายสิ่งที่แตกต่างจากคนทั่วไป และการไม่พูดมากเกินไปเกี่ยวกับการเงินและไม่พยายามแสดงให้คนทั้งโลกเห็นว่าพวกเขาร่ำรวยแค่ไหน ก็เป็นส่วนหนึ่งที่เราเห็นว่าทุกๆ คนนั้นมีพฤติกรรมแบบเดียวกัน เราอยากให้คุณลองไปสักเกตุคนใกล้ตัวของคุณที่คิดว่ามีฐานะที่สุดดูว่าเค้าเหล่านั้น แต่งตัวด้วยชุดราคาไม่แพง แต่อาจมีของใช้ราคาแพงซึ่งเราดูไม่ออก แต่ในทางตรงกันข้ามบางคนพยายามสร้างความประทับใจ และอวดการแต่งตัวตลอดเวลา © Bran_Solo / reddit
-คนมีฐานะมักจะพูดถึงสิ่งที่พวกเขาทำ และ “ไม่ได้พูดอะไร” เกี่ยวกับสถานะทางการเงินของเขา นอกจากนี้เขาอาจใส่เสื้อผ้าคุณภาพดีและมีรสนิยม แต่ไม่ดึงดูดความสนใจมากเกินไป ในทางตรงกันข้ามบางคนใส่ของแบรนด์เนมทั้งตัวเพื่อให้คนอื่นสนใจและคิดว่าเขามีฐานะ เพราะคนเหล่านั้นอาจจะคิดว่าการใช้สินค้าหรือการแสดงออกเหล่านั้นจะเป็นตัวช่วยให้ได้เข้าไปสู่สังคมของคนมีตังค์ได้

2. พวกเขาดูแลตัวเองอยู่เสมอ
เพราะเค้าเชื่อว่าสุขภาพดีนั้นมีค่ามากกว่าสิ่งของต่าง ๆ ดังนั้นคนเหล่านี้ส่วนใหญ่จ่ายค่าธรรมเนียมรายปีในราคาสูงเพื่อให้ได้รับการดูแลที่จำเป็นทุกเมื่อที่ต้องการ โดยไม่ต้องดิ้นรนไปพบแพทย์ © LarsAlereon / reddit
-คนที่มีฐานะดีทุกคนที่ฉันรู้จักให้ความสำคัญกับการดูแลร่างกายของตัวเองในเชิงป้องกันมากกว่าการต้องไปรักษาเมื่อเกิดปัญหา แน่นอนว่าพวกเขาสามารถเข้าถึงวิธีการตรวจวินิจฉัยเบื้องต้นที่มีคุณภาพสูง © Anthon Lund / quora
ในความเป็นจริงแล้วคุณไม่จำเป็นต้องมีตังค์มากมายถึงจะมีสุขภาพดี เพียงแค่ได้สูดอากาศบริสุทธิ์ให้อ๊อกซิเจเข้าปอดอย่างเต็มที่ รับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพร่วมกับการนอนหลับสบายตลอดคืน และอย่าทำกิจกรรมที่เสี่ยงจนเกินไป เพียงเท่านี้การใช้เงินไปกับค่าใช้จ่ายในการดูแลตัวเองในแบบของคนทั่วไปก็เพียงพอแล้ว

3. พวกเขารู้จักการแบ่งปัน

หากเงินกลายเป็นเป้าหมายหลัก พวกเขาอาจสูญเสียสิงอื่นที่สำคัญ นั่นคือเหตุผลที่คนที่มีฐานะดีใช้จ่ายเงินเพื่อการกุศล และจัดตั้งองค์กรการกุศลที่ช่วยเหลือผู้ที่ต้องการ
-คนรวยจริง ๆ รู้ดีว่าความมั่งคั่งมาพร้อมกับความรับผิดชอบที่ยิ่งใหญ่ และผู้ที่ไม่เข้าใจความคิดนี้จะไม่มีความสุขกับชีวิตเพราะพวกเขาชอบความร่ำรวยและติดอยู่กับมัน บางคนอาจเพลิดเพลินไปกับภาพลวงตาที่ว่าเงินสามารถซื้อความสุขได้ แต่สำหรับคนที่ร่ำรวยๆจริงๆบางคนภาพลวงตาเหล่านี้ไม่สามารถทำอะไรเค้าได้ เพราะสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับพวกเขาคือ การหาวิธีที่จะทำให้เงินมีความหมาย และมีคุณค่าแทนที่จะยึดติดกับมัน © David Frank Gomes / quora
-พี่เขยเราเป็นมหาเศรษฐีที่มีธุรกิจของตัวเอง แต่เขาสวมกางเกงหลวมๆและเสื้อแจ็คเก็ตธรรมดาๆ มีอยู่ครั้งหนึ่งพี่ชายเราขอยืมเงินเขา และเขาก็ให้เงินมาก้อนหนึ่งโดยไม่ลังเล โดยเขาบอกว่ามันเป็นของขวัญไม่ใช่การยืมเงิน และเขายังถ่อมตนเสมอ แต่เขาก็มีบ้านสวย ๆ และส่งลูก ๆ ทั้ง 3 คนไปเรียนโรงเรียนดีๆ เขายังรู้จักเก็บออม และรู้จักลงทุนต่างๆด้วย © catsasss / reddit
คุณอาจถามว่า “ทำไมคนรวยถึงไม่ช่วยคนอื่นถ้าเขามีเงิน” จริงๆแล้วความช่วยเหลือไม่ควรวัดเป็นตัวเงิน และสิ่งที่สำคัญที่สุดคือการมีส่วนร่วมในสังคมโดยไม่แสวงหาผลประโยชน์

4. พวกเขาแสดงการขอบคุณต่อคนทั่วไปเมื่อได้รับการช่วยเหลือ

การกล่าวคำขอบคุณไม่ใช่แค่การแสดงความสุภาพเท่านั้น แต่คุณสมบัตินี้กลับยิ่งสำคัญมากในหมู่คนที่มีฐานะดี การรู้จักขอบคุณนั้นแสดงให้เห็นว่าคุณแตกต่างกว่าคนอื่นอย่างไร
-คนมีฐานะทุกคนที่เรารู้จักมักจะพูดขอบคุณกับทุกคนไม่ว่าจะเป็นนายธนาคาร คนสวน ทนายความ คนเก็บขยะ เด็กดูแลสระว่ายน้ำ และประธานคณะกรรมการ เพราะพวกเขาตระหนักถึงการมีส่วนร่วมที่สำคัญที่แต่ละคนที่ทำให้พวกเขาประสบความสำเร็จ เพราะเขาชื่นชมการทำงานของทุกคน และไม่มองว่าตัวเองสูงกว่าคนอื่น ยิ่งไปกว่านั้นพวกเขาทำให้คนอื่นมีความสุขที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของทีม จึงเป็นผลให้พวกเขาได้รับความร่วมมือจากคนอื่นและยังทุ่มเททำงานให้กับเขาด้วย สิ่งนี้ทำให้พวกเขาประสบความสำเร็จ © Steve Kobrin / quora
-โรเบิร์ต ทาวน์เซนด์อดีตประธานของ Avis และหนึ่งในผู้บริหารของ บริษัทขนาดใหญ่เคยกล่าวว่า “การพูดว่า ‘ขอบคุณ’ เป็นวิธีชื่นชมที่ดีที่สุดสำหรับคนที่ทำงานให้คุณ” คำขอบคุณง่ายๆ ช่วยสร้างความสัมพันธ์ที่ดี และอาจสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้อื่นด้วย

5. พวกเขาเข้าใจคุณค่าของการศึกษา

มีคำกล่าวไว้ว่า “ถ้าคุณให้ปลาแก่คนหิวโหย คุณจะให้อาหารเขาแค่วันเดียว แต่ถ้าคุณให้เบ็ดตกปลากับเขาและสอนวิธีตกปลา คุณก็จะเลี้ยงเขาไปตลอดทั้งชีวิต” และแหล่งการศึกษาที่ดีก็คือ “หนังสือ”
-เรามีญาติที่เป็นผู้จัดการส่วนตัวของคนที่มีฐานะสุดๆคนหนึ่ง เค้าเล่าว่าเจ้านายของเค้าลงทุนกับการศึกษาอย่างไม่เคยคิดเสียดายเลย หากลูกๆของพวกเขาต้องการรถ Maserati เขาจะให้ไหม? เขาอาจยังไม่ให้! แต่ถ้าลูก ๆ ของพวกเขาต้องการเรียนเปียโนหละ? ตอบเลยว่าได้ และพวกเขาจะซื้อบทเรียนเกี่ยวกับเปียโนให้มากที่สุดเท่าที่ต้องการ จากนั้นก็จ้างครูที่ดีที่สุด หรือมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุด เนื่องจากพวกเขาต้องการให้บุตรหลานได้รับการศึกษาที่ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ © Priamosish / reddit
-ลุงกับป้าของฉันเป็นหนึ่งในคนที่มีฐานะที่สุดของครบครัวเรา พวกเขาไม่เคยซื้อรถใหม่ถ้าไม่จำเป็น แต่พวกเขากลับทำให้ฉันอึ้งไปเลย เมื่อพบว่าเค้าจ่ายค่าโรงเรียนศิลปะของลูกชายด้วยราคาเป็นล้าน! แต่การลงทุนครั้งนี้ได้ผลเพราะลูกชายของลุงกับป้าได้งานที่เอเจนซี่โฆษณารายใหญ่ของนิวยอร์ค © kieffa / reddit
ความรู้และทักษะใหม่หมายถึงโอกาสใหม่ในการพัฒนาการเติบโต และการเพิ่มความมั่งคั่งของคุณ นั่นคือเหตุผลที่การศึกษาคือการลงทุนที่จะอยู่กับเราไปตลอดชีวิต

6. พวกเขาจะสื่อสารกับคนที่เขาสนใจ

พวกเศรษฐีนั้นเลือกคนที่จะอยู่รอบตัวพวกเขาได้ เพราะพวกเขารู้ว่าความคล้ายคลึงกันจะดึงดูดซึ่งกันและกัน
-Sergey Kosenko เศรษฐีหนุ่มเล่าว่า “ผมมีเพื่อนที่มีธุรกิจเป็นของตัวเอง ผมเชื่อว่าคุณต้องหาคนที่มีความคิดไปในทิศทางเดียวกัน หากคุณมีเพื่อน 10 คน และไม่มีใครมีธุรกิจเป็นของตัวเองเลย คุณมีแนวโน้มที่จะเลิกทำธุรกิจนั้นไป เพราะคนรอบข้างไม่เข้าใจคุณ เรื่องที่คุณคุยไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของเขา แล้วพวกเขาก็จะลากคุณไปยังโลกของเขา ในแบบที่คุณต้องทำงานเต็มวันที่ที่ออฟฟิศไปเที่ยวพักผ่อนตามแพลน และรับเงินเดือนทุกสิ้นเดือน แถมยังโดนแซวแบบติดตลกว่า ถ้าคุณไม่ออกจากงาน คุณจะมีความสุขมากกว่านี้”
-คนที่รู้ว่าตัวเองจะพัฒนาตัวเองได้อย่างไรส่วนมากจะไม่ยอมให้คนที่มีทัศนคติเชิงลบอยู่ในชีวิตของพวกเขา ดังนั้นพวกเขาจะไม่ใช้เวลาร่วมกับไม่มีความฝัน หรือไม่มีจุดยืน ที่เอาแต่บ่นเกี่ยวกับชีวิตของพวกเขา © Ratna Kumar / quora
การค้นหาประสบการณ์ใหม่เป็นสิ่งล้ำค่า และผู้คนที่มีฐานะดีมักคิดว่า ถ้าคุณรู้จักคนที่ประสบความสำเร็จ และรับฟังการแบ่งปันของกันและกัน มองหาคนที่สามารถช่วยเหลือได้ เพื่อให้มีความรู้สึกแบบเดียวกัน

7. พวกเขาไม่เคยพยายามทำเรื่องไร้สาระอย่างการแต่งตัวเพียงเพื่อสร้างความประทับใจให้กับคนอื่นๆ

การเป็นคนที่ใช้ของราคาแพงไม่ได้แสดงสถานะของเราอีกต่อไป เพราะคนส่วนใหญ่สามารถซื้อของได้ด้วยบัตรเครดิต
-เราตัดสินใจที่จะไม่เปลี่ยนวิถีชีวิตหลังจากที่รายได้ของเราเพิ่มขึ้นมาก และก็ตระหนักว่าสิ่งต่างๆ ไม่ใช่แหล่งที่มาของความสุข เพราะการครอบครองสิ่งต่างๆ มากเกินไปโดยที่แลกมาด้วยการทำง่านหนักในภายหลังนั้นยิ่งทำให้รู้สึกกดดัน เราเลยใช้เงินไปกับประสบการณ์และการเดินทาง เพราะเราสามารถเก็บความทรงจำไว้ได้ตลอดไป ในทางกลับกันสิ่งของอาจทำให้คุณมีความสุข แต่มันก็เพียงชั่วครั้งชั่วคราว นอกจากนี้เรายังไม่ใช้จ่ายซื้อสิ่งของเพียงเพราะเพื่อนๆของเราเค้าซื้อกัน เพราะคุณจะไม่มีทางรู้ความจริงทั้งหมดเกี่ยวกับสถานะทางการเงินของพวกเขา อย่างเพื่อนบางคนที่ดูมีฐานะดีแต่อาจจะไม่มีเงินออมก็อาจจะเป็นไปได้ © mwatwe01 / reddit

การซื้อของที่ไม่จำเป็นเพื่อแสดงสถานะทางการเงิน และการใช้ชีวิตด้วยเครดิตมีไว้สำหรับคนที่ไม่คิดถึงอนาคตของตัวเองเท่านั้น

8. พวกเขาสร้างเครือข่ายความปลอดภัยทางการเงิน

คนรวยมากมักจะต้องรับมือกับ “นักขุดทอง” หรือคนที่อยากได้เงินพวกเขา นั้นทำให้พวกเขาต้องเรียนรู้ที่จะพึ่งพาตัวเอง และได้กำหนดกฎ 2 ข้อที่ช่วยแยกความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลออกจากกฎทางการเงิน: พวกเขาไม่พูดถึงรายได้และมีบัญชีส่วนตัวแยกต่างหาก
-ผมมีชีวิตที่ตรงกันข้ามกับที่คุณคาดหวัง ผมอาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ธรรมดาขับรถมือสองและซื้อเสื้อผ้าที่ห้างสรรพสินค้า และเคยเลิกกับแฟนที่คบกันมา 6 ปี เนื่องจากแฟนสาวของผมเห็นเงินในบัญชีธนาคารของผม จากนั้นเธอก็เริ่มใช้เงินผม โดยเริ่มจากสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ แต่สุดท้ายผมก็ต้องจ่ายหนี้ให้ครอบครัวเธอทั้งหมด ทุกครั้งที่เจอเธอจะบอกว่าให้ผมซื้อของให้ ถ้าผมรักเธอจริง และนั่นคือทั้งหมดที่แฟนเก่าของผมได้สิ่งไว้ให้ © MedicGirl / reddit

อย่าเก็บเงินทั้งหมดไว้ในบัญชีร่วมกัน คุณควรมีบัญชีออมทรัพย์ฉุกเฉินในชื่อของตัวเอง และโอนเงินเดือนส่วนหนึ่งไว้ที่นั่น เมื่อก่อนเราเชื่อที่สามีบอกทุกอย่าง พวกเราไปไหนมาไหนด้วยกัน ไปร้องเพลงด้วยกัน แล้วเราก็รักเขาสุดหัวใจโดยไม่ระวังตัว พอเราเลิกกัน เงินทั้งหมดมันก็หายไปในพริบตา เสียดายที่เราไม่เคยเก็บเงินส่วนตัวเองไว้เลย เพราะเมื่อทุกอย่างสิ้นสุดลง มันก็ไม่เหลืออะไรเลย © d / reddit
เรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับความไว้วางใจ แต่เป็นเรื่องของมุมมอง หากแฟนของคุณแยกบัญชีกับคุณไม่ใช่เพราะพวกเขาไม่ไว้วางใจคุณ แต่เป็นเพราะเงินจำนวนนี้อาจช่วยชีวิตคุณสักหนึ่งวัน หรือไปเป็นงบประมาณของครอบครัวก็ได้ และยังทำให้คุณรู้สึกปลอดภัยมากขึ้นอีกด้วย
9. พวกเขาซื้อเสื้อผ้าที่ใส่สบาย แต่ไม่แพง

เงินอาจทำให้คุณมีความสุขมากขึ้น และช่วยแก้ปัญหาในชีวิตประจำวันของคุณได้ แต่ทันทีที่คุณซื้อทุกสิ่งที่คุณต้องการ มันจะเริ่มทำให้คุณมีความสุขน้อยลงเรื่อย ๆ แม้ว่ารายได้ของคุณจะเพิ่มขึ้นก็ตาม ฟังดูขัดแย้งกันใช่มั้ย?
-พ่อแม่ของฉันมีเงินมากมาย และพวกเขาหามันมาทั้งหมดด้วยตัวเอง พวกเขามีกฎ 3 ข้อคือ “อย่าซื้อของให้เพื่อแค่ต้องการให้คนอื่นประทับใจ” “อย่าเสียเงินไปกับรถหรู เพราะมันจะค่อยๆ เสื่อมคุณค่าลงเรื่อยๆ และเสียค่าใช้จ่ายมหาศาลไปกับการบำรุงรักษา” สุดท้าย “ประหยัดทุกอย่างที่ทำได้ และลงทุนทุกอย่างที่ทำได้” การเสียเงินเป็นสิ่งที่ไม่สมควร อย่างการออกไปทานอาหารค่ำมากกว่าหนึ่งครั้งต่อสัปดาห์ หรือพยายามซื้ออุปกรณ์ใหม่ทั้งหมด ในความจริงคนรวยจริงมักไม่ใส่ใจกับสิ่งเหล่านี้ และพวกเขาชอบที่จะมีเงินออมจำนวนมากแทน © powerlesshero111 / reddit
Steve Jobs หนึ่งในผู้ก่อตั้ง Apple และ Pixar เคยกล่าวไว้ว่า “ผมเฝ้าดูคนที่ทำงานที่ Apple และพวกเขาทำเงินได้มากมาย แต่พวกเขาก็ไม่มีความสุข มีบางคนซื้อรถโรลส์ – รอยซ์ แต่ละคนมีคนดูแลบ้าน และยังมีผู้จัดการของคนพวกนั้นอีกที ผมไม่ต้องการใช้ชีวิตแบบนั้น เพราะมันบ้ามาก”

คนที่มีฐานะดีจะตัดสินใจได้เสมอว่าควรใช้เงินเหมาะสมกับรายรับหรือโอกาสทางการเงินของตัวเอง อีกทั้งคำนึงถึงผลประโยชน์ตามวัตถุประสงค์ที่จะได้รับ
คุณคิดว่ากฎข้อใดจากชีวิตของคนร่ำรวยที่จะเป็นประโยชน์กับคุณและคุณอยาก แบ่งปันเรื่องราว รูปภาพและความคิดเห็นของคุณในเพจของเรา!

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน