10 คำพูดที่ปู่ย่าตายาย อาจพูดทำร้ายความรู้สึกของหลานๆ

แม้ว่าปู่ย่าตายายจะมีความปรารถนาที่ดีต่อหลานๆ แต่เมื่อพวกเขาพูดถึงสิ่งต่างๆ เช่น“ ถ้าพี่สาวของเธอทำได้ ทำไมเธอจะทำไม่ได้” สิ่งนี้อาจทำร้ายเด็กๆ ได้ พวกท่านอาจคิดว่าการพูดแบบนี้เพื่อปลุกใจลูกหลาน แต่ที่จริงนั้นคำพูดเหล่านี้อาจส่งผลในทางตรงกันข้าม ปู่ย่าตายายควรจะรู้ว่าคำพูดของพวกเขาสามารถสร้างความกดดันได้มากกว่าที่พวกเขาตั้งใจ

พวกเราคอยฟังคำพูดที่ดูเหมือนไม่เป็นอันตรายที่ปู่ย่าตายายพูดกับหลานรัก แต่อาจไปทำร้ายความรู้สึกของเด็กๆ ได้โดยไม่ตั้งใจ

1. “หยุดร้องไห้” หรือ “เธอไม่ใช่เด็กอีกต่อไปแล้ว”

มันไม่ใช่สิ่งที่ดีที่ปู่ย่าตายายจะบอกหลานๆ ของพวกเขาให้อดกลั้นต่ออารมณ์ แน่นอนว่ามันน่ารำคาญถ้าพวกเขาร้องไห้ตลอดเวลา แต่มีวิธีอื่นที่จะช่วยให้พวกเขาจัดการกับความรู้สึก ตัวอย่างเช่นพวกเขาสามารถขอให้ลูกหลานอธิบายความรู้สึกด้วยคำพูดแทนโดยถามว่า “หนูอารมณ์เสียเรื่องอะไร”

2. “เธออ้วน” หรือ “ผอมเกินไป”

© Flowers in the Attic / Lifetime
พวกท่านอาจให้ชื่อเล่นเช่น “แก้มกลม” จากความรักและแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับน้ำหนักของลูกหลานของพวกเขาจากความกังวล อย่างไรก็ตามสิ่งนี้อาจส่งผลกระทบต่อวิธีที่พวกเขามองดูตนเองและสร้างภาพลักษณ์ในทางด้านลบ

3. “พี่เธอทำได้ ทำไมเธอจะทำไม่ได้”

© Young Sheldon / CBS
การเปรียบเทียบระหว่างเด็กๆ มีแต่จะทำให้เด็กลดความนับถือตนเองลงเท่านั้น พวกเขาควรได้รับการยอมรับในความสามารถของตนเอง การเปรียบเทียบพวกเขากับเด็กคนอื่นๆ ทำให้พวกเขารู้สึกด้อยกว่า และยังทำให้พวกเขาไม่พอใจกับปู่ย่าตายายรวมทั้งเด็กๆ ที่พวกเขากำลังถูกเปรียบเทียบ

4. “หลานของฉันจะไม่ทำแบบนั้น”

© Flowers in the Attic / Lifetime
การใช้คำว่า “อย่า” คุณตาคุณยายได้สร้างความกดดันให้กับหลานๆ ของพวกเขา เพื่อไม่ให้ทำอะไรบางอย่าง ซึ่งนั่นคือสิ่งที่แฝงความนัยว่าพวกเขาไม่ควรพูดกับใครต่อสิ่งที่แย่ไปกว่านั้นคือ ถ้าคำว่า “อย่า” ถูกพูดด้วยอารมณ์โกรธ เช่น “อย่าได้โผล่หน้ามาที่นี่อีก” นี่จะทำให้เด็กเกิดความเครียดโดยไม่จำเป็น

5. “เธอจะไม่ได้มัน ถ้าเธอไม่ฉลาดพอ”

© The Princess Bride / 20th Century Fox
การแนะนำเด็กๆ ว่าพวกเขายังเด็กเกินไปหรือโง่เกินไปที่จะเข้าใจจะทำให้พวกเขารู้สึกว่าพวกเขาถูกเมินเฉย เด็กๆ อาจเริ่มเชื่อว่าพวกเขาไม่ฉลาดพอหรือสำคัญพอที่จะขอให้อธิบายให้ฟัง แม้ว่าท่านอาจจะเหนื่อยที่จะตอบทุกคำถามของเด็กๆ แต่ถ้าท่านลองบอกว่าให้ลองไปถามพ่อแม่ดูก่อนจะดีกว่าการไม่สนใจพวกเขา

6. “คุณใส่อะไร มันไม่เหมาะกับคุณ”

© The Princess Diaries / Buena Vista Pictures
บางครั้งสิ่งที่คนหนุ่มสาวสวมใส่อาจทำให้ปู่ย่าตายายตกใจ แต่พวกท่านควรหลีกเลี่ยงการเพ่งเล็งว่าเด็กๆ ดูน่าเกลียดหรือไม่ดูดี หากปู่ย่าตายายมีความกังวลว่าลูกหลานของพวกเขาอาจแต่งกายไม่เหมาะสม พวกท่านสามารถพูดเรื่องนี้ได้โดยไม่ทำให้เด็กรู้สึกแย่เกี่ยวกับตัวเองโดยบอกให้คนวัยเดียวกันลองสำรวจการแต่งกายให้ จะดีกว่า

7. “เขาดึงผมของเธอเพราะเขาชอบเธอ”

© Modern Family / ABC
นี่เป็นการบอกให้เด็กๆ ยอมรับว่าการถึงเนื้อถึงตัวเป็นเรื่องธรรมชาติและเด็กๆ จะเติบโตขึ้นมาโดยคิดว่าคนถึงเนื้อถึงตัวพวกเขารักพวกเขา คุณตาคุณยายสามารถอธิบายได้ว่าเด็กคนอื่นอาจชอบพวกเขา แต่พวกเขากำลังแสดงออกในทางที่ผิด

8. “เธอช่างไม่ฉลาด” หรือ “เธอช่างอ่อนไหวจริงๆ”

© Fresh Off the Boat / ABC
การตีตราให้กับเด็กอาจทำให้เด็กรู้สึกแย่กับตัวเอง เด็กๆ อาจรู้สึกประหม่าและกังวลเพราะรู้สึกว่าต้องทำตัวให้สมบูรณ์แบบตลอดเวลา ในความเป็นจริงเด็กๆสามารถทำผิดพลาดได้โดยไม่ต้องได้รับคำวิจารณ์ที่ไม่สร้างสรรค์

9. “พ่อแม่ของเธอแย่มาก”

© Charlie and the Chocolate Factory / Warner Bros. Pictures
บางทีพ่อแม่อาจทำเรื่องแย่ๆ โดยไม่ได้ตั้งใจ ไม่ว่าจะด้วยวิธีใดก็ตามเมื่อโกรธ หรือพูดเปรียบเทียบ อาจส่งผลต่อหลานมากกว่าที่ปู่ย่าตายายคิด เด็กๆ อาจรับรู้ตามที่ได้ยินและเชื่อว่าพ่อแม่เป็นคนไม่ดี เมื่อเด็กเริ่มหมดความเคารพในตัวพ่อแม่ ความสัมพันธ์ในครอบครัวก็จะแย่ลง และในที่สุดก็เป็นเด็กนั่นเองที่เจ็บปวดจากสิ่งนั้น

10. “ถ้าเธอไม่สามารถพูดเรื่องดีๆออกมาได้ ก็อย่าพูดอะไรเลย”

© Black-ish / ABC
คุณตาคุณยายหรือคุณปู่คุณย่าแค่ต้องการสอนลูกหลานไม่ให้หยาบคาย แต่บางครั้ง บางสิ่งจำเป็นจะต้องพูดและมันก็ไม่ดีเสมอไปน โดยการสอนให้เด็กเงียบและเก็บความคิดเห็นไว้กับตัวเอง เด็กๆ จะโตขึ้นโดยไม่พูดในสิ่งที่พวกเขาคิดและรู้สึก เมื่อคุณตาคุณยายคิดว่าเด็กๆ กำลังจะพูดอะไรบางอย่างที่แย่ พวกท่านควรถามว่า “หนูลองพูดแบบอื่นดีไหมลูก?”

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน