7 สิ่งที่เราไม่ควรทำเพื่อประโยชน์ของเราเอง

เพื่อให้เป็นที่ชื่นชอบและเป็นที่ยอมรับของสังคมเรามักจะพยายามแสดงให้ผู้อื่นเห็นว่าเรานั้นสมบูรณ์แบบและไร้ที่ติหรือมีเรื่องผิดพลาดน้อยที่สุด แต่สิ่งสำคัญคือไม่มีใครเกิดมาสมบูรณ์แบบ เราไม่สามารถทำให้ทุกคนพอใจและเราไม่ควรทำเช่นนั้นด้วย เมื่อเรายอมรับตัวเราเองอย่างที่เราเป็นแทนที่จะเป็นอย่างที่คนอื่นต้องการให้เราเป็น เราจะสัมผัสได้ถึงความสุขที่แท้จริงและความสัมพันธ์ที่ไม่ต้องใส่หน้ากากเข้าหากัน

นี่คือสาเหตุที่เรารวบรวมรายการสิ่งที่เราควรหยุดทำเพื่อสร้างความประทับใจให้ผู้อื่นและใช้ชีวิตอย่างเต็มที่มากขึ้นโดยจัดลำดับความสำคัญของตัวเราไว้อันดับต้นๆ ให้มากขึ้น
1. การแสร้งถ่อมตนไม่ได้ทำให้คุณดูสุภาพ

การแสร้งถ่อมตนถูกมองว่าเป็นการเจียมเนื้อเจียมตัว แต่ถ้าคุณทำมันจนเกินหน้าเกินตามันจะดูเหมือนเป็นการเสแสร้งมากกว่า จากการวิจัยแห่งหนึ่งอ้างว่าคนแกล้งทำเป็นถ่อมตนจะดูเหมือนไม่จริงใจ มันอาจเป็นเพียงความต้องการที่เล็กน้อยเท่านั้น ซึ่งมันทำให้คุณดูเป็นคนที่น่ารำคาญ จริงๆแล้ว ถ้าคุณต้องการจะโอ้อวดอะไรสักอย่างในบางครั้ง คุณก็แค่คุยโวไปตรงๆ มันก็อาจจะดีกว่าเสแสร้งแกล้งทำเป็นถ่อมตนไปซะทุกเรื่อง

2. ต้องการโอ้อวดว่าคุณได้เดินทางท่องเที่ยวแทนที่จะเปิดโลกทัศน์ใหม่และดื่มด่ำกับช่วงเวลานั้น

ผู้คนส่วนหนึ่งมักไปหาสถานที่สวยๆโชว์ในวันหยุดสำหรับถ่ายภาพลงอินสตราแกรม จากการศึกษาชิ้นหนึ่งอ้างว่าผู้คนส่วนหนึ่งมักจะเดินทางท่องเที่ยวเพื่อจุดประสงค์ในการ “อัพเดทสเตตัสและเพิ่มยอดไลค์” มากกว่าที่จะชื่นชมความสวยงานของสถานที่นั้นๆ และนั้นก็เป็นการทำให้เกิดความอิจฉา หรือ อาจจะสร้างความประทับใจให้ผู้อื่นบนโซเชียลมีเดีย จริงๆ แล้วอย่างจะให้คุณหยุดการดูโทรศัพท์ และ การใช้กล้อง DSLR สุดหรูของคุณบาง เพราะการถ่ายภาพความประทับใจเก็บไว้ มันจะไม่อินเท่าเราได้จดจำมันได้ตัวตาของเราเอง เพื่อที่คุณจะได้ใช้ชีวิตในช่วงเวลานี้และขอบคุณสำหรับสิ่งที่ธรรมชาติมอบให้เรา

3. คนส่วนใหญ่มักต้องการสร้างความประทับใจในการออกเดทเพื่อปกปิดความกลัวที่จะถูกปฏิเสธ

การหาคู่ หรือหาแฟนในยุคนี้ให้ความสำคัญกับการสร้างความประทับใจและความดูดีมากกว่าความซื่อสัตย์ เนื่องจากไม่คนใดก็คนหนึ่งหรือทั้งสองคนกังวลว่าอีกฝ่ายจะชอบพวกเขาหรือไม่ โปรดจำไว้ว่าคนที่ใช่จะเห็นคุณค่าของความซื่อสัตย์ของคุณมากกว่าสิ่งของและการสร้างความประทับใจ

4. คุณไม่เป็นตัวของตัวเองอย่างแท้จริง

บางครั้งเพื่อสร้างความประทับใจให้กับใครบางคนเราต้องทำอะไรมากมาย เช่น การประทินผิวการดูแลตัวเองอย่างมากมาย การสวมใส่เสื้อผ้าหรูหรา และดูเป็นมิตรกับคนทั่วไปมากขึ้น นี่อาจถือเป็นเรื่องปกติ แต่จากงานวิจัยชิ้นหนึ่งชี้ว่า บางครั้งเราสร้างความโอ้อวดก็แค่เพื่อความอยู่รอด แต่สิ่งที่ดูไม่ปกติเลยคือเมื่อคุณกลายเป็นคนที่แตกต่างไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิงเพื่อสร้างความประทับใจให้คนอื่นและทำสิ่งที่คุณไม่สะดวกใจที่จะทำในตอนแรก นั่นคือสิ่งที่คุณอาจจะต้องหลีกเลี่ยง

5. อย่าแสดงความสัมพันธ์ของคุณบนโลกโซเชียลมีเดียให้มากจนเกินพอดี

ทุกวันนี้คู่รักต่างก็ชอบเปิดเผยความสัมพันธ์ของพวกเขาบนโลกโซเชียลมีเดียเพื่อพิสูจน์ความรักของกันและกันต่อโลกว่าความรักของพวกเขานั้นแข็งแกร่ง การศึกษาหนึ่งอ้างว่าแรงกระตุ้นในการอัปโหลดสิ่งเหล่านี้เรียกว่าการเปิดเผยความสัมพันธ์ สำหรับคู่รักที่มีความรู้สึกว่าความสัมพันธ์ไม่มั่นคงหรืออาจรู้สึกเบื่อคู่ของพวกเขา พวกเขาใช้โซเชียลมีเดียเพื่อทำให้พวกเขารู้สึกดีขึ้น กล่าวอีกนัยหนึ่งความคิดเห็นในเชิงบวกจากเพื่อนๆ ในโซเชียลมีเดียอาจช่วยบรรเทาความทุกข์เกี่ยวกับความสัมพันธ์ของพวกเขา

6. การใช้จ่ายอย่างฟุ่มเฟือยในงานแต่งงาน

ทุกวันนี้งานแต่งงานเป็นเรื่องของการแสดงความมั่งคั่ง สร้างความประทับใจให้กับแขก หรือเพียงแค่ทำให้ช่วงเวลานั้นเป็นช่วงเวลาที่พิเศษ เราไม่ได้บอกว่ามันเป็นความคิดที่ไม่ดีที่จะจัดงานนะ แต่งานวิจัยแนะนำว่าการมีงานแต่งงานครั้งใหญ่บางคร้งอาจเพิ่มโอกาสในการหย่าร้าง ในทางกลับกันการแต่งงานแบบประหยัดอาจส่งผลให้การแต่งงานมีความสุขและครองคู่กันยาวนาน

7. ละทิ้งความฝันของคุณ

การมีความฝันและความทะเยอทะยานเป็นวิธีที่ดีที่สุดวิธีหนึ่งในการเติบโตของชีวิต โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณแลกมันมาด้วยเหงื่อ และน้ำตาเพื่อทำมันให้สำเร็จ แต่ทุกอย่างจะไร้ประโยชน์หากคุณถูกจูงใจให้คุณอุทิศชีวิตให้เพื่อสร้างความพอใจให้กับผู้อื่นหรือแม้แต่คู่ของคุณ อย่าทำเช่นนี้กับตัวคุณเอง! คุณสมควรได้รับทุกสิ่งที่ดีที่สุด

คุณหรือคนที่คุณรู้จักเคยทำอะไรที่มากกว่าปกติเพื่อสร้างความประทับใจให้ใครบางคนหรือไม่ มันใช้การได้หรือไม่ มันสอนบทเรียนอะไรให้คุณหรือไม่อย่างไร แบ่งปันเรื่องราวของคุณกับเราในความคิดเห็นด้านล่าง

Illustrated by Polina Chernevina and Natalia Tylosova for Brigh

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน