17 เรื่องราวจากคนที่ชอบเก็บตัวที่ผู้อื่นไม่อาจเข้าใจ

ทุกวันนี้ผู้คนชื่นชอบคนที่มีความกล้าหาญ เด็ดเดี่ยว มีเพื่อนฝูงมากมาย และคนที่ชอบอยู่ท่ามกลางผู้คน แต่ไลฟ์สไตล์นี้นั้นเหมาะกับคนชอบเข้าสังคมเท่านั้น ในขณะที่คนชอบเก็บตัวต้องปรับตัวเข้ากับวิถีชีวิตแนวนี้ถึงแม้ว่าพวกเขาจะไม่ต้องการก็ตาม และในความเป็นจริงแล้ว ประชากรโลก 30%-50% เป็นคนเก็บตัว

พวกเราจึงลองค้นหาดูว่าคนเก็บตัวเหล่านี้ใช้ชีวิตอยู่อย่างไรในโลกสมัยใหม่นี้ และได้เลือกเรื่องราวที่น่าสนใจที่สุด 17 เรื่องเพื่อเล่าสู่กันฟัง


ทุกคนที่ฉันรู้จัก (โดยส่วนใหญ่พวกเขาจะเป็นคู่รักที่มีครอบครัว) มักจะแปลกใจมากๆ ที่ฉันไม่ติดตามหรือคุมเข้มสามีของฉันเลย ฉันไม่ถามเขาว่าเขาจะไปไหน ฉันไม่คอยโทรศัพท์หาเขาตลอดเวลา ฉันให้เขาไปปาร์ตี้ได้สบายๆ ถ้าเขาบอกว่าเขาจะไม่กลับบ้านคืนนั้นและเขาอยากอยู่กับเพื่อน ฉันก็จะแค่พูดว่า “ได้เลยค่ะที่รัก! ขอให้สนุกนะ!” เพื่อน ๆ ของเขาอิจฉา พวกเขาคิดว่าฉันฉลาด สงบและน่าดึงดูดใจ ฉันไม่ค่อยออกไปไหนและมักจะทำงานได้มากมายตอนที่อยู่คนเดียว ไม่มีใครรู้ว่าฉันรักการอยู่คนเดียวมากกว่าสิ่งใดในโลกและแม้แต่คนที่ฉันรักก็ทำให้ฉันรำคาญใจ © Overheard

หลังจากที่ฉันได้งานใหม่ที่บริษัทแห่งหนึ่ง ในตอนที่ฉันเริ่มจะปรับตัวเข้ากับสังคมได้มากขึ้นแล้ว อีกไม่นานฉันน่าจะพูด “ไปก่อนนะทุกคน!” ในตอนที่ฉันเลิกงานและกำลังจะกลับบ้านกับเพื่อนร่วมงานได้บ้าง © Elegen / Pikabu
ฉันเห็นผู้ชายคนหนึ่งกับแฟนสาวเดินอยู่ในสวนสาธารณะและเก็บผลเกาลัดม้าจำนวนหนึ่งจากต้น พวกเขาคุยกันว่าจะนำมันไปทำอาหารอะไรกินดี หากคุณกำลังอ่านข้อความนี้อยู่ ฉันอยากจะบอกว่าพวกมันกินไม่ได้ อย่าพยายามกินมันเลย ฉันขอโทษที่ไม่ได้บอกเรื่องนี้กับคุณด้วยตนเอง © barsix / Pikabu

ฉันไปตั้งแคมป์ 3 สัปดาห์เพื่อหลีกเลี่ยงงานรวมญาติของครอบครัว © Shes_dead_Jim / Reddit
ก่อนจะถึงวันเกิดของเพื่อนร่วมงานฉัน เธอมาหาฉันและขอให้ฉันบอกคนอื่น ๆ ว่าเธอไม่ต้องการการจัดงานเลี้ยงเลย เธอพร้อมจะนำเค้กวันเกิดมาเองเพื่อแบ่งให้ทุกคนทานในตอนเช้า และเธอไม่ต้องการคำอวยพรหรือขนมใดๆจากเพื่อนๆ และเธอยังบอกอีกว่าเธอจะหงุดหงิด ถ้าเรามาพูดโน่นพูดนี่ ฉันคิดว่านี่เป็นเรื่องปกติเพราะฉันเองก็เกลียดปาร์ตี้พวกนี้เหมือนกัน แต่เหล่าเพื่อนร่วมงานก็ยังแต่งจัดงานแถมยัง ร้องเพลงและให้ของขวัญต่างๆ กับเธออีก และทุกคน ก็ต้อง “งง” เมื่อเธอหงุดหงิดและไม่อยากคุยกับใครอีกเลยในวันนั้น © Adencka / Pikabu
เมื่อฉันได้ยินว่าเพื่อนบ้านของฉันอยู่แถวๆ ประตู ฉันจะรอให้พวกเขาเดินผ่านไปก่อน แล้วฉันค่อยออกไปข้างนอก เพราะฉันไม่อยากเจอใคร © IMNOTPSAKY / Pikabu

ฉันเป็นคนขี้อายมากถึงขนาดที่ว่าถ้าวันไหนฉันลืมใส่นาฬิกามาก ฉันก็จะซื้อหมากฝรั่งในร้านสะดวกซื้อเพื่อดูเวลาที่ใบเสร็จ แทนที่จะถามเวลาจากเพื่อนๆ © glotikmotik2944 / Pikabu
ไม่นานมานี้ฉันเพิ่งเริ่มทำงานในบริษัทใหม่ และเรื่องนี้เกิดขึ้นตอนที่ฉันทำงานคนเดียวในบริษัท ทุกคนที่เข้ามาในบริษัทคิดว่ามันเป็นเรื่องจำเป็นที่จะต้องบอกว่าพวกเขารู้สึกเสียใจที่เห็นฉันนั่งทำงานคนเดียวตลอดทั้งวัน แต่ฉันกลับคิดแค่ว่า พระเจ้ามันเยี่ยมมาก! © FunAnn / Pikabu

ในวัยเด็กเราจะรู้สึกตื่นเต้นเมื่อเรากดกริ่งบ้านใครสักคนแล้ววิ่งหนีไป ตอนนี้เรารู้สึกตื่นเต้นเมื่อมีคนมากดกริ่งบ้านเรา © Musciii / Pikabu

ฉันโกหกสามีของฉันสองครั้งต่อสัปดาห์ ฉันบอกเขาว่าฉันจะไปฟิตเนส ฉันใส่ชุดกีฬาออกจากบ้านไปสองชั่วโมง ในความเป็นจริงฉันเดินไปนั่งเล่นที่ร้านกาแฟเพื่อเพลิดเพลินกับการอยู่คนเดียว เขายอมที่จะอยู่กับลูกๆ เป็นเวลา 2 ชั่วโมงโดยหวังว่าฉันจะมีสะโพกที่ดูกระชับดี หลังเข้า “ฟิตเนส” ฉันกลับบ้านอย่างอารมณ์ดี และหลังจากนั้นฉันก็ต้องทำสควอชทั้งวัน © Overheard

ฉันย้ายไปอยู่ที่ต่างประเทศเพราะไม่ต้องกล่าวทักทายคนแปลกหน้าเลย © bellow_whale / Reddit
เพื่อนร่วมห้องของฉันอยู่ๆก็ตัดสินใจที่จะจัดงานเลี้ยงขึ้นในอพาร์ตเมนต์เล็กๆ ของเรา
โดยมีคนมาร่วมงานประมาณ 20 คน จากการมาเยือนที่ไม่คาดคิดนี้ ฉันจึงไปตั้งค่าเราเตอร์และปรับความเร็วอินเทอร์เน็ตให้มันมีความเร็วต่ำๆ โดยการต่อสายโทรศัพท์เข้ากับโมเด็ม ขณะที่เพื่อนร่วมห้องของฉันกำลังพยายามหาว่าเกิดอะไรขึ้น ฉันก็บอกพวกเขาว่าเรามีคนจำนวนมากเกินไปที่ใช้อินเตอร์เน็ตร่วมกัน มันทำให้พวกเขาอารมณ์เสีย พวกเขาทั้งหมดจึงพากันออกไปเที่ยวที่อื่น ซึ่งมันก็ทำให้ฉันอยู่ในความสงบ 8 ชั่วโมงและมันยอดเยี่ยมมากๆที่สุด © logicbeans / Reddit
ฉันไม่เคยเปิดประตูรับใครยกเว้นแต่ว่าฉันพอจะรู้ว่าเขาเป็นใคร แต่แล้ววันนี้เพื่อนบ้านของฉันเคาะประตูบ้านฉันเมื่อเช้าและฉันก็ไม่เปิด และเมื่อถึงเวลาไปทำงานฉันจึงรู้ว่าฉันทำกุญแจหาย ฉันคิดว่าเพื่อนบ้านของฉันพบมันและพยายามคืนมันให้ฉัน นี่เป็นบทเรียนสำหรับฉัน ที่ต้องบอกว่าอย่าลืมกุญแจไว้ที่ประตู © PM_ME_YOUR_HUGETITS / Reddit

เคล็ดลับสำหรับคนชอบเก็บตัว: วางชามและช้อนไว้บนโต๊ะทำงานของคุณเสมอ เพราะเมื่อเพื่อนร่วมงานมาที่ออฟฟิศของคุณพวกเขาจะคิดว่าคุณกำลังจะรับประทานอาหารกลางวันซึ่งเป็นการเพิ่มโอกาสให้พวกเขาไม่มายุ่งกับคุณ © IntrovertsGTL / Twitter

15 ปีที่แล้วพ่อของฉันติดตั้งกริ่ง 2 อันที่ประตูทางเข้า อันหนึ่งจัดอยู่ในตำแหน่งปกติเหมือนกริ่งทั่วไป มันมีเสียงสองเสียง เมื่อมีคนกดกริ่งก็จะมีเสียงแรก (เป็นเสียงธรรมดา) จากนั้นก็จะมีเสียงที่สองเป็นเสียงสุนัขเห่าพร้อมเสียงกรงเล็บขูดกับประตูไม้ และถ้ากดกริ่งอีกครั้งก็จะเริ่มด้วยเสียงสุนัขเห่าเลย แต่จะเห่าในจังหวะที่ต่างกันออกไป มันฟังดูเป็นธรรมชาติมาก และกริ่งอันที่สองเป็นปุ่มเล็ก ๆ ที่ซ่อนอยู่เหนือประตูที่หาเจอได้ยาก ซึ่งมันเป็นกริ่งสำหรับเพื่อนและญาติ หลังจากที่ฉันแยกบ้านมาอยู่เองเป็นเวลาหลายปีแล้ว ปัจจุบันมีคนแปลกหน้ามากมายมากดกริ่งประตูเพื่อพยายามขายของบางอย่างให้พวกเรา มันทำให้สามีของฉันกับฉันอยากมีระบบกริ่งแบบเดียวกับที่พ่อทำ © Ms. Yara / Pikabu

คุณคิดว่าคุณเป็นคนเก็บตัวหรือไม่ คุณมีเทคนิคเพื่อหลีกเลี่ยงการติดต่อสื่อสารกับผู้คนที่มากเกินไปอย่างไร เพื่อจะได้ใช้เวลากับตัวเองให้มากที่สุด

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน