บรรพบุรุษที่มีชื่อเสียงในอดีตที่เราเห็นในหนังสือ จริงๆแล้วหน้าตาของพวกเขาเป็นอย่างไร

ในปี ค.ศ. 1877 Hermann Schaaffhausen นักมานุษยวิทยาชาวเยอรมันเป็นคนแรกที่พยายามสร้างรูปลักษณ์ของมนุษย์จากยุคยุคพาลีโอลิธอิก โดยใช้กะโหลก และด้วยวิธีนี้เราสามารถเปรียบเทียบรูปลักษณ์ทางประวัติศาสตร์ที่แท้จริงกับภาพบุคคลและรูปปั้นของพวกเขาและค้นคว้าว่าบรรพบุรุษของเรามีหน้าตาเป็นอย่างไรบ้างไม่ว่าจะเป็นคนที่มีชื่อเสียงหรือไม่มีชื่อเสียง

เราได้ตัดสินใจเปรียบเทียบใบหน้าของผู้คนที่มีรูปร่างหน้าตาที่ถูกสร้างขึ้นใหม่จากกะโหลกศีรษะของพวกเขาจากภาพที่เราทุกคนคุ้นเคย

Queen Elizabeth I
© commons.wikimedia © matcollishawstudio / Instagram


ในปี 2561 Mat Collishaw ศิลปินชาวอังกฤษนำเสนอโครงการหุ่นยนต์ของเขาเรื่องใบหน้าที่ดูอ่อนเยาว์ และสร้างใบหน้าของ Queen Elizabeth I เมื่อเธอขึ้นครองบัลลังก์เธอมีอายุเพียง 25 ปี ในรัชสมัยของพระองค์เรียกว่ายุคทองในประวัติศาสตร์อังกฤษ

Nero
© commons.wikimedia ©Césares de Roma / Facebook


Salva Ruano ศิลปินชาวสเปนสร้างโปรเจคที่ชื่อว่า Césares de Roma และสร้างใบหน้าของจักรพรรดิโรมันเช่น Nero, Octavian Augustus และ Caligula เพื่อให้สมจริงที่สุด ศิลปินหาข้อมูลมาจากหลายแหล่งข้อมูล

Nero กลายเป็นจักรพรรดิเมื่อเขาอายุเพียงแค่ 16 ปี

Octavian Augustus
© commons.wikimedia ©Césares de Roma / Facebook


ออกัสตัส (Augustus) เป็นหลานชายของซีซาร์และเป็นผู้ก่อตั้งจักรวรรดิโรมัน เขาขยายขอบเขตของรัฐและกลายเป็นจักรพรรดิองค์แรกของโรมัน

คาลิกูล่า (Caligula)
© commons.wikimedia ©Césares de Roma / Facebook


จักรพรรดิคาลิกูล่า (Caligula)เป็นผู้ปกครองที่โหดร้ายถึงแม้ว่าเขาเคยเป็นคนที่ดูเงียบๆ เขาปกครองได้เพียง 4 ปีเท่านั้น

Nicholas the Wonderworker (ต้นแบบของซานตาคลอส)
© commons.wikimedia © FaceLabLJMU / twitter


Saint Nicholas the Wonderworker ในภาคตะวันออกเขาได้รับการยกย่องว่าเป็นนักบุญอุปถัมภ์ของนักเดินทางเด็กและผู้ต้องหา ในตะวันตกเขาเป็นผู้อุปถัมภ์ของทุกคนโดยเฉพาะเด็กๆ เขายังเป็นต้นแบบของซานตาคลอส

ในปี 2014 นักวิทยาศาสตร์ชาวอังกฤษสามารถสร้างรูปลักษณ์ของเขาขึ้นมาใหม่จากกะโหลกศีรษะของเขา ความสูงของนิโคลัสคือ 167 เซ็นติเมตร หัวของเขากลมและกรามของเขาใหญ่

Calpea ผู้ที่อยู่เมื่อ 7,500 ปีก่อน
© The Gibraltar National Museum / Facebook


ในปี 1996 ในยิบรอลตาร์มีการค้นพบซากของผู้หญิงคนหนึ่งมีอายุ 7,500 ปีที่ผ่านมาในช่วงยุคหินใหม่ กะโหลกศีรษะของเธอเสียหาย แต่ต้องขอบคุณเทคโนโลยีที่ทันสมัยเมื่อไม่นานมานี้นักวิทยาศาสตร์กู้คืนได้และในเวลาเพียง 6 เดือนพวกเขาก็สร้างภาพลักษณ์ของเธอขึ้นใหม่ พวกเขาพบว่าเธอผมสีน้ำตาลที่มีดวงตาสีเข้มที่จากไปเมื่ออายุประมาณ 30-40 ปี

ลอร์ดแห่ง Sipan
© Cicero Moraes / commons.wikimedia


ในปี 1987 นักโบราณคดี Walter Alva ค้นพบหลุมฝังร่างของใครบางคนที่รู้จักกันในนาม“Lord ofSipan” ทางตอนเหนือของเปรู ผู้ปกครองระดับสูงสุดถูกฝังที่นั่นพร้อมกับคนอีก 8 คน ในปี2016 นักมานุษยวิทยาได้สร้างภาพลักษณ์ของเขาขึ้นใหม่และพบว่าเขาเป็นโรคข้ออักเสบและจากไปเมื่ออายุประมาณ 45 ถึง 55 ปี

Mary Magdalene
© National Geographic / youtube


ในปี 2017 Philippe Charlier นักมานุษยวิทยาและ Philippe Froesch ผู้เชี่ยวชาญด้านนิติเวชจากมหาวิทยาลัยแวร์ซายส์ได้สร้างรูปลักษณ์ของ Mary Magdalene ขึ้นใหม่ เพื่อสร้างรูปลักษณ์ของเธอพวกเขาถ่ายกะโหลกศีรษะของเธอมากกว่า 500 ภาพจากนั้นจึงสร้างแบบจำลอง 3 มิติ อย่างไรก็ตามตามที่นักวิทยาศาสตร์ไม่แน่ใจ 100% ว่ากะโหลกศีรษะเป็นของ Mary Magdalene

Meritamen
© Kurohito / commons.wikimedia© The University of Melbourne


Meritamen เป็นผู้ปกครองของอียิปต์โบราณและเป็นลูกสาวของ Ramesses II ในช่วงต้นของศตวรรษที่ 19 Karl Lepsius ค้นพบร่างของเธอ ในปี 2016 เธอถูกสร้างขึ้นใหม่จากมหาวิทยาลัยเมลเบิร์น พวกเขาใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติและคอมพิวเตอร์เอกซ์เรย์กะโหลกของ Meritamun และใช้เวลา 140 ชั่วโมงในการพิมพ์

Robert the Bruce
© commons.wikimedia © History Scotland / youtube


Robert the Bruce เป็นหนึ่งในราชวงศ์สก็อตที่ยิ่งใหญ่ที่สุดและเป็นผู้ก่อตั้งราชวงศ์ Bruce มีการสร้างหน้าขึ้นใหม่หลายครั้ง

William Shakespeare
© commons.wikimedia © Crazy Weird Cool Shows / history.com / youtube


William Shakespeare ได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งในนักเขียนบทละครที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลก หลังจากที่เขาจากไปมีข้อสงสัยมากมายเกี่ยวกับผลงานของเขา

ในปี1849 มีการพบหน้ากากของเช็คสเปียร์ในประเทศเยอรมนี ด้วยความช่วยเหลือกลุ่มนักมานุษยวิทยาชาวอังกฤษจากมหาวิทยาลัยดันดี จึงได้สร้างใบหน้าของเขาขึ้นมาใหม่

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก lovemeow — เรียบเรียงโดย BTW
ติดตามเพจ BTW