10 เรื่องที่จะทำให้ความสัมพันธ์ของคุณแข็งแกร่งขึ้นกว่าเดิม

เราแทบทุกคนต้องการที่จะมีความรักที่สวยงามและอยู่กับคนที่เรารักไปจนแก่จนเฒ่า แต่จากการศึกษาและผลสำรวจกลับแสดงให้เห็นว่า อัตราการแต่งงานลดลง ซึ่งทำให้ใครใครหลายคนคิดว่าในยุคสมัยนี้ความสัมพันธ์ที่ยืนยาวนั้นมันเป็นเพียงแค่เรื่องเล่าในนิทานหรือเปล่า แต่เรายังเชื่อว่าความรักระหว่างชายหญิงที่ยืนยาวยังเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้จริงๆ แม้ว่าสิ่งเหล่านี้มันจะซับซ้อนและอาจจะเห็นได้ไม่บ่อยนัก วันนี้เราขอเสนอเคล็ดลับแห่งความรักที่จะทำให้เราทุกคนอยู่กับคู่ของเราอย่างมีความสุขจริงๆ

จากผลงานการศึกษาเกี่ยวกับความสัมพันธ์ เพื่อค้นหาสูตรสำเร็จสำหรับความสัมพันธ์ที่ยืนยาวและมีความสุข เราได้ทำการสรุปสั้น ๆ มาให้เพื่อน ๆ ได้อ่านกันดังนี้

1. แชร์ความฝันเล็กๆน้อยๆให้กันและกัน

© Up / Pixar

การแบ่งปันความฝันเล็กๆน้อยๆของเรา จะทำให้คุณมีเป้าหมายเดียวกัน คุณอาจคิดเกี่ยวกับการประหยัดเงินเพื่อการเดินทางไปดิสนีย์แลนด์กับลูกๆ หรือการเก็บเงินซื้อรถใหม่ บางทีคุณอาจต้องการแต่งห้องใหม่หรือวางแผนที่จะไปเยี่ยมญาติ การแบ่งปันความฝันและสิ่งที่ต้องการเป็นวิธีที่ดีที่จะทำให้คุณได้ทำอะไรร่วมกันและมันจะทำให้เราอยู่กันอย่างเข้าใจเหตุผลของแต่ละฝ่ายมากขึ้น

2. เขียนรายละเอียดว่าอะไรที่คู่ของคุณต้องการ

© 500 Days of Summer / Fox Searchlight Pictures

หากคุณพบว่าคุณลืมเตรียมของขวัญวันเกิด หรือ ไม่รู้ว่าจะซื้ออะไรดี นี่อาจเป็นทางออกของปัญหานั้น ทุกครั้งที่คู่รักของคุณพูดถึงร้านอาหารใหม่ๆที่พวกเขาต้องการไป หรืออยากดูภาพยนตร์ที่เขาสนใจหรือสิ่งที่พวกเขาต้องการจะซื้อให้เราเขียนลงไป คุณสามารถเก็บไว้เป็นบันทึกในโทรศัพท์มือถือของคุณ ซึ่งข้อมูลเหล่านี้มันจะถูกเปลี่ยน ทริปพิเศษในวันเกิดของคู่ของคุณ ซึ่งมันคุณอาจจะใช้มันในการง้อ หรือทำวันหยุดเสาร์อาทิตย์ ให้หลายเป็นวันพิเศษก็ยังได้ นะ เพราะของขวัญหรือคำขอบคุณมันไม่ต้องการช่วงเวลา พิเศษ แต่ตรงกันข้าม การให้ของขวัญหรือ คำขอบคุณ จะสร้างวันเวลาพิเศษให้กับคุณต่างหาก

3. วางแผนเซอร์ไพรส์คนรักของคุณ

© Good Sam / Wind Dancer Films

หลังจากที่คบกันมานอน คุณอาจเริ่มคุ้นเคยกับคู่ของคุณ การวางตัวหรือการใช้ชีวิตเริ่มเข้าสู่วงจร เดิม ๆ ซ้ำ ๆ นั้นไม่ได้หมายความว่าคุณจะไม่รักพวกเขาอีกต่อไป แต่มันเป็นเรื่องที่เราทุกคนทำมันด้วยความเคยชิน ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรก็แล้วแต่ นอกจากการที่คู่รักได้อยู่ด้วยกันแล้ว คุณยังต้องการการเซอร์ไพรส์จากคู่รักของคุณ อาจจะด้วยของหวานที่เขาหรือเธอชื่นชอบ เตรียมเสื้อผ้าให้เขาอาบน้ำหลังจากทำงานหนักมาทั้งวัน หรือ แม้แต่ซื้อตั๋วเข้าชมภาพยนตร์ที่พวกเขาอยากดูก็เป็นเรื่องที่ดีต่อใจ (ซึ่งคุณจดไว้ในสมุดบันทึกของคุณ) อาหารดีดีสักมื้อ ในวันธรรมดา มันสร้างรอยยิ้มให้เราได้มากกว่า รอไปจัดงานยิ่งใหญ่ในวันเกิดซึ่ง มีแค่ปีละครั้ง จำไว้เลยนะ เรื่องดีดีเกิดได้ทุกวัน ไม่ต้องรอวันสำคัญ

4. ในระหว่างการโต้เถียงเรามักจะคิดว่าอีกคนนึงผิดหรือเปล่า

© Depositphotos.com

หากคุณกำลังโต้เถียงกันอยู่ และรู้ว่าคุณทั้งคู่ไม่สามารถควบคุมตัวเองได้ ให้ลองเดินแยกออกไปที่ห้องอื่นสัก 20 นาที สิ่งนี้จะช่วยให้คุณสงบสติอารมณ์ และมีเวลาคิดและไตร่ตรองถึงความจริงที่ว่าคุณอาจมีส่วนผิดในสถานการณ์ที่เกิดขึ้น หลังจากผ่านไป 20 นาทีคุณจะเปลี่ยนจากคนที่เดือนดาล และอารมณ์เย็นลง สุดท้ายคุณทั้งคู่ก็จะกลับมาพยายามหาทางแก้ไขปัญหาร่วมกัน และหากคุณผิดลองลดทิฐิลงและขอโทษอีกฝ่ายนึง มันไม่ได้ทำให้ใครดูแย่ลง ตรงกันข้าม มันจะทำให้เรา ยอมรับซึ่งกันและกันได้มากขึ้นต่างหาก

5 ฝึกฝนวิธีการ 3-1

© Midnight in Paris / Mediapro
เรามักเจอสถานะการณ์ ที่เรียกได้ว่าชัดใจสุดสุดเมื่อ เราเลือกซื้อของหรือ เลือกทำอะไรสักอย่าง แล้วคู่รักของเรากลับไม่ชอบ ตอนนี้เราขอเสนอทางเลือกที่จะช่วยทำให้ปัญหานี้ลดลง หรืออาจจะหายไปเลยก็ได้ ด้วยสูตร 3 : 1 มันคือเรื่องง่าย ๆ สมมติว่าคุณต้องการจะดูหนัง คุณแค่เลือกภาพยนตร์ 3 เรื่องที่คุณอยากดูที่สุด และถามอีกฝ่ายหนึ่งว่าเขาอยากดูหนังเรื่องไหนมากที่สุดจาก 3 ตัวเลือกนี้ ด้วยวิธีนี้คุณทั้งคู่จะได้ตัดสินใจร่วมกัน (นอกจากโรงหนังแล้วอาจมีสิ่งอื่นๆ อย่างเช่นร้านอาหาร ที่ท่องเที่ยว) แต่เงื่อนไขที่สำคัญคือ คุณต้องสลับกันเป็นฝ่ายสรรหาและฝ่ายเลือกนะ ไม่อย่างนั้น มันก็เท่ากับคุณกำลังเอา แต่ความชอบส่วนตัวโดยไม่สนใจคู่ของคุณอยู่ดี

6 แยกกันบ้างเพื่อทำให้คุณคิดถึงกันและกัน

© Gossip Girl / Warner Bros.

หาเวลาส่วนตัวบ้าง เช่นไปหาเพื่อนของเราบ้าง หรือเล่นกีฬา ทำผม หรือพาแม่ไปเที่ยว เค้าเรียกว่าการมีระยะห่างให้กันและกัน คุณอาจต้องแยกกับคู่ของคุณในบางวัน หรือ บางสัปดาห์ แต่ด้วยวิธีนี้คุณจะมีโอกาสคิดถึงคู่ของคุณมากขึ้นในระหว่างที่ไม่ได้อยู่ด้วยกัน และแต่ละคนยังมีพื้นที่กิจกรรมส่วนตัวอีกด้วย ที่สำคัญคือเราต้องไม่ใช้เวลาส่วนตัวไปทำเรื่องไม่ดีเช่นเที่ยวกลางคืนจนดึกดื่น หรือ แอบไปทำสิ่งที่คู่ของเราไม่ชอบ

7. ทำให้เรื่องต่างๆง่ายขึ้น

© Midnight in Paris / Mediapro

การไปพบพ่อแม่แฟนอาจเป็นเรื่องที่ยากและน่ากลัวมากสำหรับใครบางคน แต่คู่ของคุณจะยินดีมากถ้าคุณได้ไปพบกับพวกท่าน เพราะอะไรนะเหรอ เหตุผลง่ายๆ ก็คือ การแนะนำให้คุณรู้จักผู้ใหญ่ทั้ง 2 ฝ่ายจะสร้างความไว้ว่างใจ ว่าเราจริงจังกับคู่ของเราแค่ไหน มันจะง่ายขึ้นท่างานนี้เป็นการพบกันที่ร้านอาหารข้างนอก คุณสามารถเลือกร้านที่ท่านชอบแล้ว ไปรับไปส่งท่าน หรือ อาจจะเลือก ไปทานในวันพิเศษอย่างช่วงใกล้วันปีใหม่และถือโอกาส มอบของขวัญเล็ก ๆ น้อยๆ ไปด้วยเลย

8. ทำงานร่วมกัน

© Falling Inn Love / MarVista Entertainment

การทำบางสิ่งร่วมกันจะทำให้มีจุดรวม หรือ เป้าหมายเล็ก ร่วมกัน เรากำลังพูดถึงบางสิ่งที่ง่ายๆไม่ว่าจะเป็นการเตรียมอาหาร การตกแต่งบ้าน หรือทาสีประตูหน้า เป็นสิ่งสำคัญสำหรับคุณทั้งคู่ที่จะทำอะไรบางอย่างร่วมกัน หรือบางทีอาจสมัครเรียนภาษาอื่นๆด้วยกัน และคุณจะยิ่งสนิทกับอีกฝ่ายมากขึ้นเมื่อได้ทำกิจกรรมเหล่านั้นเสร็จเรียบร้อย

9 กอด! เป็นการสัมผัสทางกายเพียงอย่างเดียวที่ทำให้คุณรู้สึกถึงความรัก

สัมผัสของมนุษย์นั้นทรงพลังมากมันบ่งบอกถึงความรักได้โดยไม่ต้องพูดอะไรสักคำ การกอดจะสร้าง “ ฮอร์โมนความรักรัก” สารนี้ทำให้คุณและคู่ของคุณรู้สึกมีความสุขและรู้สึกปลอดภัยในตัวซึ่งกันและกัน ในระยะสั้นมันทำให้คุณรู้สึกสบายใจ สิ่งนี้จะไม่เพียงแต่มันจะช่วยให้คุณทั้งคู่เห็นคุณค่าของกันและกันมากขึ้น แต่ทุกครั้งที่คุณกอด มันยังเป็นการบอกรับแบบง่าย ๆ ที่เราสามารถรับรู้ด้วยหัวใจอีกด้วย

10. ให้คู่ของคุณทำกิจกรรมที่พวกเขาชอบ

บางครั้งการใช้เวลาในวันหยุดกับคู่ของคุณทำสิ่งที่พวกเขาชอบแม้ว่ามันจะไม่ใช่สิ่งที่คุณสนใจมากนัก และ ก็ผลัดกันทำกิจกรรมที่แต่ละฝ่ายชอบ คุณทั้งคู่จะรู้จักกันดีขึ้นและบางทีคุณอาจจะมีอดิเรกใหม่ ๆ ที่คุณเริ่มฝึกมันไปด้วยกันก็ได้

หลายสิ่งหลายอย่างเป็นองค์ประกอบของมิตรภาพที่ทำให้คู่รักอยู่ด้วยกันราบรื่น หวังว่าเพื่อนๆจะลองอ่านบทความนี้และนำไปปรับเข้ากับคู่ของตัวเอง เราเชื่อว่าเพื่อนๆจะมีความสุขมากขั้นได้จริงๆ

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน