9 ของใช้ในบ้านที่อาจเป็นอันตรายได้หากคุณใช้อย่างผิดวิธี

สารฟอกขาวเป็นไอเท็มที่เรารู้จักดีว่าอันตรายที่สุดในบ้าน แต่มีของอย่างอื่นอีกมากมายที่สามารถเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้ ซึ่งถูกพิสูจน์แล้วว่าไม่ดีต่อสุขภาพของเรา เช่น สเปรย์ฟอกอากาศ และ เครื่องปริ้นเลเซอร์

เราได้จัดทำรายการผลิตภัณฑ์ในครัวเรือนที่ไม่ปลอดภัยและอันตรายหากใช้อย่างไม่ถูกต้องเพื่อให้เพื่อนๆของเราปลอดภัยกันทุกคน

1. อลูมิเนียมฟอยล์

© JAN VAN DE VEL/REPORTERS/Science Photo Library / East News

แม้ว่าของใช้ในครัวเรือนชิ้นนี้จะมีประโยชน์มาก แต่ก็มีอันตรายต่อสุขภาพมากเช่นกันเนื่องจากอนุภาคของอลูมิเนียมสามารถซึมเข้าไปยังอาหารของคุณได้โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณปรุงอาหารแล้วห่อด้วยอลูมิเนียมฟอยล์ในปริมาณมากเกินความจำเป็น คุณอาจบริโภคสารส้มในปริมาณที่สูงกว่าที่มีการแนะนำได้เพราะในอลูมิเนียมฟอยล์  มีสารส้มเป็นองค์ประกอบด้วย

ผลกระทบต่อสุขภาพจากการรับประทานสารส้มมากเกินไปอาจก่อให้เกิดโรค Crohn’s Disease (โรคโครห์น) เป็นโรคที่เกิดการอักเสบเรื้อรังของระบบทางเดินอาหารหรือลำไส้

2. กระทะที่อาหารไม่ติดกระทะ

© Voyagerix / depositphotos.com

แม้ว่ากระทะแบบนี้ช่วยเราประหยัดเวลาในการทำความสะอาด แต่อาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรง เนื่องจากกระทะถูกเคลือบด้วยสารเคมีชื่อ polyfluoroalkyl (PFC) ที่สามารถปล่อยก๊าซและสารเคมีเมื่อถูกความร้อน

การศึกษาพบว่า PFC สามารถซึมเข้าอาหารของคุณเช่นเดียวกับบรรจุภัณฑ์อื่นๆ นอกจากนี้การศึกษาพบว่าเมื่อทดสอบ98% ของประชากรสหรัฐมีสาร PFC ในร่างกายของพวกเขา ดังนั้นคุณควรตรวจสอบวัสดุที่ใช้ในการผลิตกระทะของคุณ

3. น้ำยาทำความสะอาดท่อระบายน้ำและเตาอบ

© marsan / depositphotos.com © Dmitry Galaganov / shutterstock

เนื่องจากน้ำยาทำความสะอาดเตาอบและท่อระบายน้ำได้รับการออกแบบมาเพื่อกำจัดสิ่งสกปรกและสิ่งอุดตัน ดังนั้นพวกมันอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพของเรา น้ำยาทำความสะอาดเตาอบมีสารกัดกร่อนที่เป็นด่างซึ่งหมายความว่าสารเหล่านี้อาจทำให้เกิดแผลไหม้ปัญหาระบบทางเดินหายใจและอื่น ๆ หากสูดดมหรือหกลงบนผิวหนัง

น้ำยาทำความสะอาดท่อระบายน้ำมีความเสี่ยงต่อสุขภาพหากสูดดมกลืนกิน หรือสัมผัสดวงตาของคุณอาจทำให้เกิดพิษ ทั้งนี้เนื่องจากมีส่วนผสมของซัลเฟอร์ไตรออกไซด์ และกรดซัลฟูริกซึ่งเป็นส่วนผสมที่อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพของคุณอีกด้วย

4. กล่องพลาสติก

© Fevziie / shutterstock

กล่องพลาสติกมีประโยชน์ในการพกพาอาหารกลางวันของเราไปทำงาน อย่างไรก็ตามกล่องพลาสติกอาจปล่อยสารที่ไม่พึงประสงค์ลงสู่อาหารหากคุณใช้ไมโครเวฟ และสารเคมีเหล่านี้เรียกว่า BPA ดังนั้นการอุ่นกล่องพลาสติกในไมโครเวฟ แสดงว่าคุณกำลังทาน BPA จำนวนมากอาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพที่ร้ายแรง เช่น โรคมะเร็ง ภาวะมีบุตรยากโรคเบาหวาน และโรคอ้วน ดังนั้นคุณควรตรวจสอบวัสดุที่ใช้ในการผลิตกล่องเก็บอาหารของคุณ

5. เครื่องสร้างไอน้ำหอม

© Kskhh / Wikipedia.com

เราทุกคนชอบอากาศบริสุทธิ์ หรือ อากาศที่มีความหอมจากกลิ่นต่าง ๆ เช่นดอกไม้ เป็นต้น  ซึ่งคนส่วนใหญ่คิดว่าจะทำให้บ้านมีอากาศสดชื่น และเหมาะสำหรับต้อนรับแขก อย่างไรก็ตามสเปรย์เหล่านี้อาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพได้ จากการศึกษาหนึ่งบอกว่า สารให้ความหอมที่ไม่ได้มาตรฐาน จะทำให้สเปรย์พวกนี้อาจส่งผลกระทบต่อการพัฒนาการสืบพันธุ์ อีกทั้งสามารถทำให้เกิด ไมเกรน และปัญหาการหายใจ ควรตรวจสอบสารประกอบที่ใช้ด้วยเช่นกัน

6. ลูกเหม็น

© East News

ลูกเหม็นมีประโยชน์อย่างยิ่งในการทำให้เสื้อผ้าของคุณปราศจากกลิ่นอับและได้ยังเป็นการการปกป้องเสื้อผ้าจากแมลงบางชนิด แต่ก็อาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพได้เช่นกัน เพราะพวกมันมีสารแนพทาลีน – ซึ่งระเหยได้และมีกลิ่นเหม็น – พวกมันสามารถทำลายเซลล์เม็ดเลือดแดงของคุณได้ การสูดดมลูกเหม็นโดยตรงอาจเป็นอันตรายและนำไปสู่ปัญหาสุขภาพที่รุนแรงเช่น ต้อกระจก และภาวะแทรกซ้อนของตับ หากใช้อย่างไม่ถูกต้องอาจก่อให้เกิดโทษมากกว่าประโยชน์

7. เครื่องพิมพ์เลเซอร์

© gorvik / depositphotos.com

เครื่องพิมพ์เป็นสิ่งจำเป็นในทุกสถานที่ทำงาน และบ้านส่วนใหญ่อาจไม่ดีต่อสุขภาพของคุณ อ้างอิงจากงานวิจัยชิ้นหนึ่งกล่าวว่า เครื่องพิมพ์เลเซอร์สามารถปล่อยอนุภาคในอากาศคล้ายกับปริมาณจากควันบุหรี่ เนื่องจากอนุภาคมีขนาดเล็กมากทำให้เกิดปัญหาสุขภาพได้เมื่อพวกเราสูดดมเข้าสู่ร่างกาย นอกจากนี้การศึกษาแนะนำเพื่อลดความเสี่ยงต่อสุขภาพ คุณควรออกจากห้องเมื่อทำงานพิมพ์จำนวนเยอะๆ และเปิดหน้าต่างให้อากาศระบาย

8. แบตเตอรี่

© BadziolTV / pixarbay

แบตเตอรี่เป็นสิ่งจำเป็นที่เราทุกคนใช้ แต่มันก็อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้หากใช้ไม่ถูกต้อง เนื่องจากมีกรดซัลฟิวริกจำนวนมากซึ่งเป็นอันตรายต่อผิวหนังหากสารนั้นรั่วออกมา

การศึกษากล่าวว่าแบตเตอรี่มีสารประกอบลิเธียมไอออน (ที่เราใช้ในโทรศัพท์ของเรา) อาจเป็นอันตรายโดยเฉพาะอย่างยิ่งหากพวกเขาได้รับความเสียหาย และสามารถปล่อยก๊าซพิษฟลูออไรด์ซึ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพของเราโดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าแบตเตอรี่ที่ใช้จนบวมหรือมีความร้อนสูง ๆ ตลอดเวลาที่ใช้งาน หรือ ชาร์จ

9. น้ำยาขัดพื้น

© Science Photo Library / EAST NEWS

บ้านเกือบทุกหลังมีน้ำยาขัดพื้นซึ่งเป็นสารเคมีที่รับประกันว่าจะทำให้บ้านของคุณสะอาดเงาเป็นประกาย แต่ก็เป็นอันตรายได้ สามารถทำให้เกิดแผลพุพองได้ และหากกระเด็นโดนตาก็สร้างอันตรายต่อดวงตาอีกด้วย และยังก่อให้เกิดปัญหาทางเดินหายใจจากไอระเหย จากการศึกษายังบอกว่าสารฟอกขาวเป็นสาเหตุของโรคหอบหืด เมื่อพูดถึงการทำความสะอาดการผสมน้ำยาขัดพื้นกับผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดอื่น ๆ อาจเป็นอันตรายอย่างมากเพราะอาจทำให้เกิดปฏิกิริยาเคมีจนเกิดควันและก๊าซที่เป็นอันตราย เช่น ก๊าซคลอรีน
มีของใช้ในครัวเรือนใดที่คุณควรหลีกเลี่ยงหรือไม่? คุณใช้สิ่งอื่นแทนสิ่งที่เราได้กล่าวไว้ข้างต้นหรือไม่ มาเล่าให้เราฟังในเพจของเรา?

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน