จากนางเอกในดิสนีย์ทุกคน คุณคิดว่าใครเป็นแบบอย่างที่ดีที่สุด (แต่ไม่ใช่มู่หลานหรอกนะ)

เจ้าหญิงดิสนีย์ถือกำเนิดดขึ้นมานานกว่า 80 ปีแล้ว ซึ่งหมายความว่ามีเด็กหญิงมากมายหลายชั่วอายุคนคอยติดตามพวกเธอ และยึดถือพวกเธอเป็นแบบอย่าง จริงๆแล้วเจ้าหญิงดิสนีย์ไม่ได้สมบูรณ์แบบซักเท่าไร – ทุกคนมีจุดแข็งและจุดอ่อน แต่มันก็มีบางสิ่งที่เด็กๆ สามารถเรียนรู้จากพวกเธอได้เช่นกัน

เป็นการยากที่จะปฏิเสธว่านางเอกของเรื่องมีความสำคัญในเชิงบวกต่อชีวิตของเด็กๆ อย่างไร YouGov ได้ทำการวิจัยเกี่ยวกับเจ้าหญิงดิสนีย์ที่เปิดเผยว่าผู้คนคิดว่าใครเป็นแบบอย่างที่ดีที่สุดสำหรับเด็กผู้หญิง และพวกเราก็ตื่นเต้นที่จะแบ่งปันผลลัพธ์นี้กับคุณ

14. Aurora (เจ้าหญิงนิทรา, 1959)

© Sleeping Beauty / Walt Disney Productions
ไม่แปลกใจที่มีเพียง 34% ของผู้เข้าร่วมตอบคำถามที่คิดว่าออโรร่าเป็นแบบอย่างที่ดีและ 9% ก็ตั้งคำถามกับเธอว่า เธอปรากฏตัวบนหน้าจอเป็นเวลา 18 นาทีของภาพยนตร์ทั้งเรื่องและไม่ได้ทำอะไรเลย
เราเชื่อว่าออโรราที่แสนหวานและใจดี จะมีศักยภาพที่ดี แต่เรื่องราวไม่ได้ให้โอกาสเธอเท่าไรนัก

13. Ariel (เงือกน้อย, 1989)

© The Little Mermaid / Walt Disney Pictures
มีเพียง 41% ที่คิดว่าแอเรียลทำตัวเป็นแบบอย่างที่ดีและ 12% คิดว่าเธอแย่
แม้ว่าเธอจะดื้อรั้น อยากรู้อยากเห็น และชอบเป็นอิสระ แต่ Ariel ก็มักถูกวิพากษ์วิจารณ์จากการที่ทิ้งครอบครัวไปกับคนที่เธอไม่รู้จัก และความคิดนี้คือสิ่งที่ทำให้เธออยู่ในอันดับสองรองสุดท้าย

12. Cinderella (Cinderella, 1950)

© Cinderella / Walt Disney Productions
ผู้เข้าร่วมตอบแบบสอบถาม 44% กล่าวว่าซินเดอเรลล่าเป็นแบบอย่างที่ดีและ 11% คิดว่าตรงกันข้าม
ในปัจจุบันภาพลักษณ์ของซินเดอเรลล่าค่อนข้างขัดแย้ง เธอถูกวิพากษ์วิจารณ์จากผู้หญิงหลายคนที่ไม่สามารถลุกขึ้นต่อสู้กับแม่เลี้ยงและน้องสาวได้ และต้องให้ผู้ชายมาช่วยเหลือเธอ ในเวลาเดียวกันไม่มีใครสามารถปฏิเสธได้ว่าเธอใจดีกับทุกคน อ่อนหวาน และมีมารยาทของผู้หญิงที่แท้จริง

11. สโนไวท์ (สโนไวท์และคนแคระทั้งเจ็ด, 1937)

© Snow White และ Seven Dwarfs / Walt Disney Productions
สโนว์ไวท์เป็นเจ้าหญิงดิสนีย์คนแรกแต่เธอได้อันดับที่ 11 โดยมีคน 44% ประกาศว่าเธอเป็นแบบอย่างที่ดี อย่างไรก็ตาม 10% ยังคิดว่าเธอไม่ดี
สิ่งที่ผู้คนพบว่าไม่ดีเกี่ยวกับตัวเธอ คือ เธอไร้เดียงสาและเชื่อใจคนแปลกหน้ามากเกินไป ในทางกลับกันเธอใจดี และคิดบวก เธอใช้ชีวิตด้วยความสุขและมีรอยยิ้มบนใบหน้าของเธอเสมอ

10. จัสมิน (อะลาดิน, 2535)

© Aladdin / Walt Disney Pictures
44% คิดว่าจัสมินเป็นแบบอย่างที่ดีและมีเพียง 4% เท่านั้นที่คิดว่าเธอไม่ได้เป็นแบบนั้น
จัสมินมีบุคลิกที่ชัดเจน และมีความเป็นอิสระ เธอต่อสู้กับความจริงและสอนให้เด็กผู้หญิงลุกขึ้นยืนเพื่อตนเอง ส่วนไฮไลท์ที่เธอไม่ได้รับรางวัลนั้นเพราะว่าในขณะเดียวกันเธอก็เป็นคนขี้เกียจและดื้อรั้น

9. Elsa (Frozen, 2013)

© Frozen II / Walt Disney Animation Studios
เอลซาคนโปรดของโลกถือเป็นแบบอย่างที่ดีสำหรับเด็กผู้หญิงเนื่องจากผู้ตอบแบบสอบถาม 46% โหวตให้เธอ มีเพียง 7% ไม่คิดว่าเธอเหมาะสม
แม้ว่าเอลซา พยายามปกป้องน้องสาวของเธอ แต่เธอก็เห็นแก่ตัวด้วยการปิดบังตัวตน ในขณะที่รู้ว่าบาดแผลนั้นเกิดขึ้นกับเธอได้อย่างไรเอลซา ต่อสู้กับปีศาจมาตลอดชีวิตและพิสูจน์ความแข็งแกร่งภายในตัวเอง สิ่งที่เอลซาสอนเรา คือ เราควรพยายามค้นหาว่าเราเป็นใคร และเป็นตัวของตัวเองเสมอ

8. Anna (Frozen, 2013)

© Frozen II / Walt Disney Animation Studios
แอนนาทำคะแนนได้ 49% ของคนที่คิดว่าเธอเป็นแบบอย่างที่ดีในขณะที่ 5% คิดว่าเธอไม่ดี
แม้ว่าแอนนาทำตามอารมณ์ และงุ่มง่ามไปบ้าง แต่เธอเสียสละ กล้าหาญ และเป็นตัวอย่างที่ดีของคนที่มีความรักโดยไม่มีเงื่อนไข

7. Rapunzel (Tangled, 2010)

© Tangled / Walt Disney Animation Studios
ราพันเซลเป็นหนึ่งในเจ้าหญิงที่ดีที่สุดเนื่องจาก 57% คิดว่าเธอเป็นแบบอย่างที่ดีและ 4% คิดตรงกันข้าม
แม้ว่าจะมีคนบอกมาตลอดชีวิตว่าโลกนี้อันตรายแค่ไหนแต่เธอยังคงศรัทธาในมนุษยชาติและคิดว่าจะพบสิ่งที่ดีท่ามกลางผู้คน เธอเป็นคนไร้เดียงสา แต่เป็นแบบอย่างที่ดีว่าเราควรเชื่อมั่นและทุกคนควรได้รับโอกาสอีกครั้ง

6. Pocahontas (Pocahontas, 1995)

© Pocahontas II: Journey to a New World / Walt Disney Pictures
โพคาฮอนทัสมีสัดส่วนที่ดีถึง 57% เทียบกับ 2%
เธอเป็นตัวเอกหญิงที่แข็งแกร่งมากและอยู่กับธรรมชาติ ซึ่งเป็นเรื่องดีที่จะแสดงให้เด็ก ๆ ในปัจจุบันได้เห็น และถึงแม้ว่าเธอจะค่อนข้างสร้างความอันตรายต่อผู้คนของเธอเนื่องจากความอยากรู้อยากเห็น แต่เธอต่อสู้เพื่อความสงบสุขและภักดีต่อพวกเขา

5. เบลล์ (Beauty and the Beast 1991)

© Beauty and the Beast / Walt Disney Pictures
เบลล์มีสัดส่วนความดีเป็น 58% เทียบกับ 5%
เบลล์มีความสามารถในการมองเห็นภาพลักษณ์และการมองเห็นตัวตนของคนอื่นด้วยหัวใจ และเป็นบทเรียนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่ทุกคนควรเรียนรู้ เธอไม่ตกหลุมรักใครตั้งแต่แรกเห็นหรือตกหลุมรักเพียงหน้าตาอย่างง่ายดาย ความรักของเธอเติบโตขึ้นเมื่อเธอได้รู้จักกับตัวตนของเจ้าชายอสูรมากขึ้น และเห็นสิ่งที่ดีในสิ่งต่าง ๆ ที่ซ่อนอยู่ – ที่แม้กระทั่งอสูรก็ไม่สามารถมองเห็นสิ่งดีๆในตัวเอง – และค่อยๆ เปลี่ยนเขาไปในทางที่ดีขึ้น

4. Tiana (เจ้าชายกบ, 2009)

© The Princess and the Frog / Walt Disney Animation Studios
60% บอกว่า Tiana เป็นแบบอย่างที่ดีและ 3% อ้างว่าเธอไม่ดี
Tiana หลงใหลในทุกสิ่งที่เธอทำและมีความฝัน เธอไม่ได้มีอะไรมากมาย เธอต้องทำงานหนักเพื่อให้ได้สิ่งที่เธอต้องการไม่เหมือนกับเจ้าหญิงคนอื่น ๆ ยิ่งกว่านั้นเธอไม่ได้คาดหวังที่จะมีงความมั่งคั่ง ร่ำรวย เพียงแต่หวังว่าจะทำสิ่งที่เธอรักด้วยหัวใจ

3. Merida (Brave, 2012)

© Brave / Walt Disney Pictures
ที่สามตกเป็นของ Merida ด้วยความคิด 66% เธอเป็นแบบอย่างที่ดีและมีคนไม่เห็นด้วยเพียง 2%
Merida สอนเราว่าทุกคนมีสิทธิ์และความสามารถในการเปลี่ยนแปลงโชคชะตา เธอต่อสู้เพื่อสิทธิในการเลือกและทำลายประเพณีเพื่อทำให้สิ่งต่าง ๆ ดีขึ้น และแม้ว่าเธอจะทำผิดพลาด แต่เธอก็พิสูจน์ได้ว่าเป็นมันเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องยืนหยัดเพื่อตัวคุณเอง

2. มู่หลาน (มู่หลาน, 1998)

© Mulan / Walt Disney Animation Studios
68% เห็นด้วยว่ามู่หลานเป็นแบบอย่างที่ดีสำหรับเด็กผู้หญิงและมีเพียง 2% ที่ความเห็นต่างกัน
เธอพิสูจน์ให้ทุกคนเห็นว่าผู้หญิงสามารถทำสิ่งที่พวกเขาต้องการและเป็นใครก็ได้ที่พวกเขาอยากจะเป็น แม้ว่าคนอื่นคิดว่าไม่น่าเป็นไปได้ เธอเป็นผู้กล้าหาญที่สุดในบรรดาเจ้าหญิงดีสนีย์จากทุกเรื่อง เธอทำในสิ่งที่เธอไม่ต้องการ แต่ที่ต้องทำอย่างนั้นและเพราะเธอรู้ว่ามันเป็นสิ่งถูกต้อง

1. Moana (Moana, 2016)

© Moana / Walt Disney Animation Studios
เจ้าหญิงที่ผู้คนคิดว่าเป็นแบบอย่างที่ดีที่สุด คือ Moana ด้วยการลงคะแนน 72% ด้วยความโปรดปรานในตัวเธอและเพียง 2% ที่ไม่เห็นด้วย
ก่อนอื่น Moana เป็นเจ้าหญิงที่มีรูปร่างที่เป็นความจริงที่สุดในบรรดาแก๊งเจ้าหญิง นอกจากนั้นเธอยังเคารพพ่อแม่และผู้สูงอายุของเธอ เธอส่งเสริมคนอื่น ๆ และสร้างแรงบันดาลใจให้กับตัวเอง และยังเข้าใจตัวตนที่แท้จริงของตัวเองอีกด้วย

คุณเห็นด้วยกับลำดับเหล่านี้หรือไม่ คุณคิดว่าใครเป็นแบบอย่างที่ดีที่สุดในบรรดาเจ้าหญิงดิสนีย์และผู้ที่คุณชื่นชอบ แบ่งปันความคิดของคุณกับเราในเพจของเรา – เราต้องการทราบความคิดเห็นของคุณ!

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน