เปิดภาพ 8 สิ่งของธรรมดาๆ ที่ซ่อนความลับเอาไว้มากมาย

ความอยากรู้อยากเห็นถือว่าเป็นสิ่งที่ทำให้พวกเรามีความเจริญก้าวหน้ามาจนถึงทุกวันนี้เลยก็ว่าได้ เพราะอันที่จริงแล้วทุกสิ่งทุกอย่างที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องราวหรือสิ่งของต่าง ๆ ก็มีรากฐานมาจากความต้องการที่จะเรียนรู้หรืออยากที่จะพิสูจน์ด้วยการสร้างสรรค์สิ่งต่าง ๆ ออกมานั้นเองพวกเราชาวเพลินเพลินนั้นก็ชอบที่จะรู้เรื่องราวต่าง ๆ อย่างมากเพราะเรามีความคิดอยู่อย่างหนึ่งว่าความรู้หรือเรื่องราวทุกเรื่องราวนั้นมีคุณค่าและมีความหมายที่ยิ่งใหญ่อย่างแน่นอน ไม่ว่าเรื่องราวหรือสิ่งเหล่านั้นมันอาจจะดูธรรมดาแค่ไหนก็ตามแต่เราก็ยังคิดเสมอว่ากว่ามันจะได้มาเป็นสิ่งเหล่านั้นหรือเรื่องราวเหล่านั้นมันก็ต้องมีอะไรสักอย่างที่เราสามารถเอามาเรียนรู้และมาสร้างประโยชน์ให้กับเราได้อย่างแน่นอน

อย่างวันนี้พวกเราเพลินเพลินก็ได้ไปพบกับภาพของเพื่อนเพื่อนที่ได้ลองแกะสิ่งของต่าง ๆออกมาดูและสิ่งที่พวกเค้าได้พบนั้นมันก็คือความแปลกหรืออาจจะเป็นความรู้ใหม่ใหม่หรืออย่างน้อยก็ทราบถึงสิ่งที่อยู่ภายในของสิ่งของเหล่านั้นซึ่งบางอย่างมันก็ทำให้เราคิดไม่ถึงว่าอันที่จริงแล้วเจ้าสิ่งของที่พวกเราเห็นหรือวางอยู่รอบตัวเรานั้นบางอย่างมันก็สร้างมาจากสิ่งที่เราตุ้นเคยแต่ก็คาดไม่ถึงว่าจะสามารถเอามาทำสิ่งต่างๆ เหล่านี้ได้ด้วยนั้นเอง พร้อมแล้วก็ไปลองชมกันเลยดีกว่า

เพื่อนเพื่อนลองมองดูเจ้าสิ่งนี้สิแล้วบอกเราหน่อยว่ามันคืออะไร หลายคนอาจจะคิดไม่ออกเพราะไม่ค่อยได้เล่นมันงั้นเราจะลองบอกอีกหน่อยว่าเจ้าสิ่งนี้มีสีที่ต่างกันหกด้านและเป็นสิ่งที่เพื่อนเพื่อนหลายคนชอบเล่นในยามว่างแต่ก็มีเพื่อนของเราจำนวนไม่น้อยเลยที่ไม่สามารถทำให้ด้านทั้งหกนั้นกลับมามีสีเดียวกันได้ ใช่่แล้วละมันคือแกนของรูบิกส์ คิวบ์ที่เราสามารถหมุนขยับมันไปมาได้ยังไงละ
© derallo / Reddit
สิ่งที่เพื่อนเพื่อนกำลังมองกันอยู่นี้คือสิ่งที่อยู่ภายในของลูกเบสบอลยังไงละอันที่จริงเราก็คิดว่ามันมีแต่ผ้าหรืออะไรสักอย่างอยู่แล้วแต่ภายในนั้นกลับมาลูกกลมยางที่อัดแน่นแบบนี้ด้วยนะ
© chirpinchirpin / Reddit

เราเคยได้ยินว่าสิ่งของต่างๆรอบตัวเราหลายหลายอย่างนั้นล้วนสร้างสรรค์มาจากทั้งวัสดุใหม่ๆและวัสดุที่เราสามารถนำกลับมาใช้งานซ้ำได้ใหม่ แต่ใครจะทราบไหมละว่าในเคสโทรศัพท์นั้นมีกระดาษแข็งที่ใช้เป็นตัวข้นรูปซึ่งมันมาจากกระดาษรีไซเคิลด้วยนะ
© jadeallencook / Imgur
กว่าจะมาเป็นเครื่องจ่ายแก๊สอัตโนมัติที่เราไปกดใช้กันอย่างสะดวกสบายภายในของเครื่องอัตโนมัติมันช่างซับซ้อนมากจนมองเข้าไปก็ไม่รู้เรื่องเลยว่าอะไรเป็นอะไร

© LoIIip0p / Reddit
เพื่อนเพื่อนที่ผ่านวัยรุ่นในยุค 90 มาน่าจะต้องผ่านเจ้าสายรัดข้อมือที่แค่ถือไว้แล้ววางลงไปที่มือเบาเบามันก็จะม้วนและคล้องแขนเราได้เอง คุณทราบไหมละว่าข้างในของมันนั้นสามารถสร้างมาจากสายของตลับเมตรเก่าก็ได้
© ryanispiper / Reddit
นี้คือภาพตัดขว้างของกระดูกยังไงละ ทั้งที่คุณอาจจะมองจากภายนอกแล้วพบกว่ามันเป็นแท่งหรือก้อนขนาดไหนก็แล้วแต่ แต่ภายในของกระดุกนั้นจะมีโครงสร้างเป็นรูพรุนเล็กๆแบบนี้เพื่อให้ของเหลวและอากาศสามารถผ่านไปมาได้ยังไงละ

© W0nd3rlust9797 / Reddit
เราเคยสงสัยว่าภายในต้นกระบองเพชรนั้นจะมีท่อเป็นเหมือนต้นไม้ทั่วไปหรือเปล่าที่แท้มันก็เป็นแบบนี้นี้เอง เนื่องจากต้นกระบองเพขรนั้นไม่ได้ใช้ใบในการสร้างอาหารเหมือนต้นไม้ทั่วไปแต่ใช้ลำต้นที่มีสีเขียวนั้นแหละเพื่อสร้างอาหารและเปลือกรอบรอบเหล่านั้นก็สร้างจากแกนของต้นที่ค่อยๆโตขึ้นอีกทีหนึ่งภายในของต้นกระบองเพชรจึงจะมีแกนตรงกลางและรอบๆเป็นเหมือนผนังของชั้นแน่ๆที่ต่อกันและน้ำสามารถวึมผ่านได้ยังไงละ
© DodderingCommandant97 / Imgur
คุณเคยมีสร้อยคอหรือสร้อยข้อมือที่เป็นขอเกี่ยวใช่ไหมละแล้วเพื่อนเพื่อนเคยเห็นกันบ้างไหมละว่าเจ้าขอเล็กนั้นมันทำงานอย่างไร และนี้คือภาพตัดขวางของมันยังไงละ ภายในมันเป็นสปริงเล็กแบบนี้ใสอยู่ด้วยนะ

© entrque / Reddit
กว่าจะมาเป็นผลงานหรือสิ่งของให้เราได้ใช้กันมันก็ผ่านการคิดและสร้างสรรค์จากสิ่งของเล็กๆน้อยๆแบบนี้ยังไงละเห็นแล้วก็แปลกดีเนอะแล้วถ้าเพื่อนเพื่อนมีอะไรสนุกๆแบบนี้อีกก็เอามาให้เราชมกันได้เลยนะ
ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน