แค่สองมือเล็กๆของเราก็ทำให้อีกหลายคนยิ้มได้ด้วยการให้

ตามธรรมดาแล้วพวกเราส่วนใหญ่ก็คงจะต้องดีใจและยินดีอย่างมากเมื่อได้รับของขวัญหรือสิ่งของหรือความช่วยเหลืออะไรก็ตามจากผู้อื่น เพราะการได้มาซึ่งสินค้าเหล่านั้นมันทำให้เรารู้สึกมีมากขึ้นนั่นเอง แต่ Mark Twain ได้เคยกล่าวไว้ว่า การให้ก็ทำให้เรามีความสุขมากไปแพ้กัน ซึ่งถ้าลองมากดูว่าในโลกที่ผู้คนหมกมุ่นอยู่กับตัวเองมากขึ้นกว่าเดิม และไม่สนใจคนรอบข้างมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้หลายหลายอย่างมันดูเปลี่ยนแปลงไปที่ละน้อยในทางที่ไม่ค่อยสวยหรูสักเท่าไหร่

แต่ในอีกมุมหนึ่งที่เราอาจจะมองไม่เห็นก็ยังมีคนอีกจำนวนมากที่สนใจคนอื่นๆรอบข้างถึงแม้ว่าพวกเขาจะไม่รู้จักกันก็ตามซึ่งนอกจากจะสนใจแล้วพวกเขายังมีความรู้สึกดีดีมอบให้ด้วยการแบ่งปันสิ่งเล็กๆน้อยๆเท่าที่ทำได้และวันนี้พวกเราเพลินเพลินก็อยากจะนำเรื่องราวดีดีเหล่านั้นมาให้เพื่อนเพื่อนได้อ่านกัน

ต้นไม้ที่ขึ้นอยู่ตามริมถนนและมีการตัดโค่นลงคงเป็นแค่ต่อไม้ธรรมดาแต่เมื่อเติมการให้ลงไปตอนนี้มันก็ถูกแปลงเป็นห้องสมุดขนาดเล็กที่ใครใครก็สามารถมาหยิบหนังสือไปอ่านได้ และสิ่งนี้ก็คือการแบ่งปันง่ายง่ายจากคนที่เราไม่รู้จักซึ่งเค้าแค่อยากจะมอบให้เท่านั้นเอง

© Thea_From_Juilliard / reddit
ในตอนที่ลมหนาวพัดผ่านมาพวกเราคงรู้สึกเย็นร่างกายเป็นแม่แต่ใครจะคิดล่ะว่ายังมีบางคนที่สร้างความอบอุ่นด้วยใหม่ตรงเส้นเล็กๆได้อย่างไม่น่าเชื่อ ด้วยการถักไหมพรหมแล้วมาแขวนติดไว้แบบนี้พร้อมกับข้อความว่าเชิญหยิบไปได้เลยสำหรับความอบอุ่นเล็กๆที่มอบให้ แต่อย่าเอาที่หนีบไปด้วยนะขอละ

© masonjar84 / reddit
คุณยายเพิ่งอบขนมและส่งมาให้เราและที่สำคัญคุณยายบอกว่ามันมีเผื่อเพื่อนเพื่อนของเราทุกคนด้วย

© reddit
ในฤดูหนาวเราอาจจะไม่ได้สนใจอะไรเลยแต่กลับมีคนที่สนใจสภาพแวดล้อมถึงขนาดเอาถุงพัดสติกมาล้อมต้นไม้ไว้ เพื่อไม่ให้หิมะปกคลุมจนมันเย็นเกินไป

© reddit
เมื่อคืนนี้เราเพิ่งไปดูหนังรอบสุดท้ายและก่อนจะกลับพนักงานก็มอบสิ่งนี้ให้กับป๊อบคอร์นที่เหลือทั้งหมด และวันนี้เราก็จะเอาไปแบ่งเพื่อนเพื่อนกินด้วยกันอีกทีนึง

© landon1397 / reddit
ตอนเด็กเด็กเราอยากได้ช็อกโกแลตอร่อยอร่อยในวันฮาโลวีนแต่ไม่เคยได้เลย พอโตขึ้นเราก็เลยแจกมันเองซะเลย

© reddit
พี่คนนี้กำลังโกยลูกบอลที่อยู่บนหลังคาของบ้านพี่ที่อยู่ติดโรงเรียนตลอด 1 ปีกลับมาให้ แต่ใครจะไปคิดว่าลูกบอลที่หายไปมันจะเยอะขนาดนี้

© reddit

ทิปเล็กๆสำหรับพนักงานเก็บในโรงภาพยนตร์มันไม่ได้มากมายเท่าไหร่แต่มันก็ทำให้คนที่ได้รับอย่างเรามีความสุขมาก

© reddit

มันอาจจะเป็นเรื่องเล็กน้อยสำหรับคนอื่นแต่เราอยากจะบอกว่ามันน่ารักมาก สำหรับบุรุษไปรษณีกับของฝากที่เป็นขนมสำหรับสุนัขของเราในหลายหลายครั้งที่เค้ามาส่งจดหมาย

© reddit
สวนสาธารณะบ้านเรามีตู้ปันสุขด้วยนะ คุณสามารถเอาอาหารมาไว้ให้คนที่ต้องการหยิบไปได้

© reddit
เมื่อเราพยายามสอนหลานให้เล่นหมากรุกแต่เค้าบอกว่าเราสามารถอยู่ร่วมกันได้และนี่คือสิ่งที่หลานตัวน้อยแสดงให้เราเห็น

© reddit
ตอนมาเพื่อนของเราได้วางเสื้อแจ็คเก็ตเอาไว้แต่ตอนกลับเค้ายกมันให้น้องหมาของเราซะแล้ว ก็เค้าบอกว่าคืนมันน่าจะหนาวไปสำหรับน้องนะ

© reddit
ครั้งแรกอาจจะทำให้เราตัดสินใจยากสักหน่อยแต่พอได้ลองแล้วมันก็มีความสุขมาก กับการบริจาคพลาสม่าของเราในครั้งต่อๆไป

© reddit

ความน่ารักของท่าเรือแห่งนี้นั้นคือมีทางลาดเป็ดอยู่ที่ท่าเรือด้วยสำหรับให้น้องๆเดินถึงในวันที่น้ำลงต่ำ

© reddit

แล้วเพื่อนเพื่อนล่ะมีเรื่องราวเล็กๆน้อยๆของการแบ่งปันอะไรบ้างถ้าไม่มีก็ลองใช้สิ่งที่เรามีนั้นก็คือการแบ่งปันรอยยิ้ม และความสุขที่มีกับคนรอบตัวล่ะ

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน