5 การดูแลผิวอย่างมีประสิทธิภาพสำหรับคนมือแห้ง

ผิวมือของเราต้องทนกับสิ่งต่าง ๆ มากมายทุกวัน อาการคันแห้งและระคายเคืองผิวหนังเป็นอาการที่พบบ่อยสำหรับคนจำนวนมาก และอาจจะแย่ลงเมื่อพวกเขาใช้เจลล้างมือมากเกินไปหรือล้างมือบ่อยเกินไป อย่างไรก็ตามด้วยวิธีดูแลเป็นประจำวันแบบเรียบง่ายสามารถช่วยมือของคุณให้สวยงามโดยไม่ต้องใช้ความพยายามมากเกินไป

พวกเราได้รวบรวมรายการเคล็ดลับและการดูแลรักษาแบบธรรมชาติที่จะช่วยให้มือของคุณนุ่มนวลและสวยงามไม่ว่าคุณจะใช้มือทำอะไรมาก็ตาม

ใช้มอยเจอร์ไรเซอร์ทุกครั้งที่ล้างมือ

© shutterstock.com © shutterstock.com
ผิวของคุณสูญเสียความชุ่มชื้นภายใน 60 วินาทีหลังจากที่คุณล้างมือ ดังนั้นจึงจำเป็นต้องให้ความชุ่มชื้นหลังจากการล้างทุกครั้ง ที่ลงบนผิวที่เปียกเล็กน้อยเพื่อผสานความชุ่มชื้น ดังนั้นควรเลือกครีมทามือที่หนาและชุ่มชื่นด้วยส่วนผสมที่เหมาะสม Petrolatum, dimethicone และเนยชนิดต่าง ๆ จะสร้างกำแพงบนผิวของคุณและกักเก็บน้ำในขณะที่กรด hyaluronic และกลีเซอรีนจะเพิ่มความชุ่มชื้น

สิ่งที่ต้องทำ: หลังจากล้างมือแล้วให้ใช้ครีมทามือกับมือบนผิวที่เปียกเล็กน้อย พยายามอย่าแตะต้องสิ่งใดจนกว่ามือของคุณจะแห้งสนิทเพื่อให้เนื้อครีมซึมซาบเข้าสู่ผิว โปรดจำไว้ว่ามือที่เปียกอาจโดนเชื้อโรคได้ง่ายขึ้นดังนั้นจึงไม่ควรรีบร้อน

ใช้ครีมบำรุงอย่างเข้มข้นข้ามคืน

© shutterstock.com © shutterstock.com
เวลากลางคืนเป็นโอกาสที่ดีในการบำรุงให้มือที่แห้งกร้านนั้นกลับมาชุ่มชื่นด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวเพราะครีมจะอยู่บนผิวเป็นเวลานาน ด้วยวิธีนี้ครีมบำรุงสามารถซึมเข้าสู่มือของคุณในชั่วข้ามคืนซึ่งอาจมีผลยาวนาน

สิ่งที่ต้องทำ: เลือกครีมทามือหรือครีมบำรุงผิวที่มีส่วนผสมที่ดีหรือให้ความชุ่มชื้นและนำไปใช้กับผิวของคุณอย่างรอบคอบ คุณสามารถทดแทนครีมบำรุงด้วยสารสกัดจากธรรมชาติเช่น น้ำมันมะพร้าว น้ำมันโจโจบา หรือว่านหางจระเข้ จากนั้นใส่ถุงมือผ้าฝ้ายแล้วเข้านอน

อย่าลืมขัดผิวของคุณ

© depositphotos.com © depositphotos.com © shutterstock.com
การขัดผิวจะช่วยกำจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว อีกทั้งปรับปรุงการผลัดเซลล์ผิว และทำให้ครีมซึมซาบเข้าสู่ผิวได้ดีขึ้น สำหรับคนส่วนใหญ่สามารถขัดผิวสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง หากคุณสังเกตว่ามีผื่นแดงคัน หรือระคายเคืองหลังจากการผลัดเซลล์ผิวหรือหากผิวหนังของคุณมีอาการแดงหรือแสบมากเกินไป ให้หยุดทำและ ปล่อยผิวให้รักษาตัวเองก่อนที่จะใช้ขั้นตอนนี้ในกิจวัตรของคุณ

สิ่งที่ต้องทำ: คุณสามารถทำสครับที่บ้าน โดยใช้น้ำมันมะพร้าว 2 ช้อนชา และผสมกับน้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ ทาส่วนผสมนี้ลงบนผิวของคุณนวดประมาณหนึ่งนาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำ คุณสามารถผสมน้ำตาลกับน้ำมันอื่นๆเพิ่มความชุ่มชื้นตามที่คุณต้องการเช่นไม่ว่าจะเป็น โจโจ้บา หรือน้ำมันเมล็ดองุ่น และเพิ่มน้ำมันหอมระเหย หรือวิตามินอี

ลองแช่มือเพิ่มความชุ่มชื่น

© shutterstock.com © depositphotos.com
การแช่มือเป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยลดความแห้งกร้าน และทำให้ผิวของคุณชุ่มชื้นมากขึ้น โดยเลือกมอยเจอร์ไรเซอร์จากธรรมชาติลูบมือที่เกือบแห้งหลังอาบน้ำ ซึ่งสามารถนำไปใช้กับผิวของคุณได้ด้วย

สิ่งที่ต้องทำ: นำข้าวโอ๊ต 1 ถ้วยและน้ำมันมะกอก 3 ช้อนโต๊ะ ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในอ่างที่ที่เทน้ำอุ่นเตรียมไว้แล้วและผสมให้เข้ากัน แช่มือของคุณในส่วนผสมนี้เป็นเวลา 10 นาที ซึ่งน้ำมันมะกอกมีฤทธิ์ให้ความชุ่มชื้น ด้วยวิตามินอี และยังช่วยปกป้องผิวจากการติดเชื้อ ข้าวโอ๊ตทำให้ผิวอ่อนนุ่มและช่วยให้ความชุ่มชื้น

ควรใส่ใจวิธีการล้างมือของคุณ

© depositphotos.com © depositphotos.com
การล้างมือบ่อยเกินไปอาจทำลายเกราะป้องกันของผิวทำให้ผิวแห้งและระคายเคือง รวมถึงผลิตภัณฑ์ที่มีค่า pH ที่ไม่เหมาะสมและเทคนิคการล้างที่ไม่ดี นั้นมีส่วนให้ผิวเกิดความเสียหายซึ่งจะทำให้ผิวดูไม่สม่ำเสมอ

สิ่งที่ต้องทำ: หลีกเลี่ยงการล้างมือด้วยน้ำร้อนเพราะจริง ๆ แล้วมันไม่สามารถป้องกันจุลินทรีย์อะไรได้เลย และจะทำให้ผิวแห้งมากขึ้นด้วยซ้ำ ดังนั้นเราควรใช้น้ำอุณหภูมิปกติและเลือกใช้สบู่เหลวที่ให้ความชุ่มชื้นและหลีกเลี่ยงสบู่เนื่องจากระดับค่า pH ที่สูง เพราะอาจทำให้เกิดการระคายเคืองผิวหนัง เมื่อคุณเช็ดมือให้แห้งอย่าใช้แรงกดมากเกินไปเพียงแค่ตบเบา ๆ จนกว่าจะแห้ง

คุณใช้เทคนิคอะไรให้มือของคุณชุ่มชื้น? เล่าให้เราฟังในเพจของเรา

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน