ทำไมบริเวณชักโครกถึงเปลี่ยนเป็นสีน้ำเงิน

ทำไมที่นั่งชักโครกถึงมีรอยเปื้อนหรือรอยคราบสีน้ำเงิน คำถามเล็ก ๆ นี้กลายเป็นหัวข้อสนทนากันในกลุ่มเล็กๆ และเริ่มขยายวงออกไปจนเป็นที่สนใจในกลุ่มแม่บ้าน ซึ่งมันได้กลายเป็นหนึ่งในหัวข้อที่พูดถึงมากที่สุดในอินเทอร์เน็ตอยู่ช่วงหนึ่ง เราคิดว่าเพื่อน ๆ ทั้งชายและหญิงต่างต้องเคยเจอปรากฏการณ์นี้ มันเกิดขึ้นเมื่อพวกเขาลุกขึ้นจากห้องน้ำและเห็นการเปลี่ยนแปลงของสีบนที่นั่ง บางทีก็เป็นสีฟ้าบางทีก็เป็นสีม่วง

พวกเรารวบรวมเรื่องราวจากคนที่เคยมีประสบการณ์ด้วยตนเอง และเราได้ค้นพบทฤษฎีบางอย่างที่จะช่วยให้คุณเรียนรู้ว่าทำไมที่นั่งชักโครกของคุณถึงเปลี่ยนเป็นสีฟ้า
1. ทฤษฎีแรกเป็นเพราะกางเกงยีนส์มีสีน้ำเงิน

© unknown / imgur © koolladgirl / reddit
มันอาจจะเป็นเรื่องธรรมดาจนเราไม่เคยคิดหรือสังเกตแต่เมื่อมีคนพูดถึง มันก็ทำให้เราต้องคิดว่าเราก็เคยเจอเรื่องราวคล้าย ๆ แบบนี้มาก่อนว่ากางเกงยีนส์ที่มีสีน้ำเงิน นั้นสามารถทิ้งคราบไว้บนผิวหนังของเราได้ โดยเฉพาะถ้ามันเป็นยีนส์ตัวใหม่ นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมนี่คือสิ่งแรกที่เรานึกถึง แต่ก่อนที่เราจะดูเงื่อนไขอื่น ๆ เราต้องแยกแยะทฤษฎีนี้ออกมาก่อนสีที่อาจจะไปเปื้อนนั้นมันก็เกิดขึ้นได้ แต่จริง ๆ แล้วคราบสีฟ้านั้นเกิดขึ้นได้ในบริเวณอื่นๆ ซึ่งกางเกงยีนส์ของเราไม่น่าจะไปโดนแน่ ๆ อีกด้วย แล้วคราบเหล่านั้นมันเกิดมาจากอะไรกันแน่
2. น้ำมันของร่างกายและเหงื่อของเราเปลี่ยนเป็นสีน้ำเงินได้

© Flrg808 / reddit
อาการ Chromhidrosis คือสิ่งที่เกิดขึ้นกับบางคนโดยคนเหล่านั้นร่างกายจะเปลี่ยนน้ำมัน หรือของเหลวในร่างกายเช่นเหงื่อของเราเป็นสีฟ้าหรือสีเทา โดยมีต่อมเหงื่อที่เรียกว่า lipofuscin ซึ่งมันเป็นเรื่องธรรมดาที่อาจจะเกิดกับใครก็ได้ เพราะมันอยู่ในร่างกายของเรา แต่ถ้าหากคราบสีฟ้าเกิดจากสาเหตุนี้แล้วคุณน่าจะประสบปัญหาอื่น ๆ อีกด้วยเช่นคราบสีฟ้าบนผิวหนังเสื้อผ้าและผ้าปูที่นอน ดังนั้นถ้าคุณไม่พบคราบสีฟ้าเปื้อนอยู่ที่อื่น ๆ อีกก็แสดงว่ามันไม่ได้เกิดจากเรื่องนี้โดยตรง

3. เมื่อแบคทีเรียผสมกับเหงื่อของเรามันจะสร้างสีได้

© mildlyinteresting / Reddit
นี่เป็นกรณีที่เกิดขึ้นได้ยากมาก เมื่อแบคทีเรียที่ไม่ก่อให้เกิดโรคและเหงื่อถูกผสมกัน โดยเราเรียกมันว่า pseudochromhidrosis เมื่อปฏิกิริยาเคมีนี้เกิดขึ้น เราอาจสังเกตเห็นการเปลี่ยนสีในพื้นที่เช่นรักแร้ นอกเหนือจากสีฟ้าก็สามารถทำให้เป็นสีแดงและสีดำ ดังนั้นเมื่อเราใช้ห้องน้ำเราอาจทิ้งคราบไว้บนที่นั่ง ในความเป็นจริงคุณอาจสังเกตเห็นการเปลี่ยนสีบนพื้นผิวอื่น ๆ เช่นอ่างอาบน้ำด้วย
4. การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนอาจทำให้เกิดสีได้เช่นเดียวกัน
การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนก็มีส่วนสำคัญเช่นกัน นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมหญิงมีครรภ์จำนวนมากที่นั่งชักโครก มักจะพบคราบสีน้ำเงิน เนื่องจากการเพิ่มระดับของฮอร์โมนที่มีอยู่ในระหว่างตั้งครรภ์อาจเป็นสาเหตุ ดังนั้นเมื่อผิวหนังสัมผัสกับที่นั่งอาจทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของสีได้ ดังนั้นหากคุณพบคราบสีน้ำเงินในช่วงที่กำลังตั้งครรภ์โปรดจำไว้ว่าทุกอย่างจะหายไปเมื่อฮอร์โมนเริ่มคงที่ ถึงกระนั้นก็ตาม คุณควรจะติดต่อแพทย์ของคุณและบอกพวกเขาเกี่ยวกับประสบการณ์ของคุณ คุณอาจจะต้องตรวจร่างกายเพื่อดูระดับฮอร์โมนของคุณเพื่อให้แน่ใจะว่าทุกอย่างยังคงเป็นไปได้ด้วยดีตามที่มันควรจะเป็น
โดยสรุปแล้วการหาต้นเห็นของคราบสีฟ้านั้นก็มาจากหลาย ๆ สาเหตุ ที่อาจจะเป็นไปไม่ได้ แต่ที่แน่ๆ อย่างน้อยสิ่งที่เราต้องทำก็คือการล้างและทำความสะอาดคราบสีฟ้าเหล่านั้น ก่อนที่จะใช้งานห้องน้ำในครั้งต่อไปน่าจะเป็นสิ่งที่ต้องทำก่อนจะหาสาเหตุหรือ ที่มาของคราบเหล่านั้น

สิ่งนี้เคยเกิดขึ้นกับคุณหรือไม่ คุณเคยสร้างรอยเปื้อนบนที่ชักโครกสีน้ำเงินมาก่อนหรือไม่? กรุณาแบ่งปันประสบการณ์ของคุณกับเราลงในเพจของเรา

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน