10 ภาพจากเพื่อนๆที่ได้ของดีมาแบบไม่คาดคิด

หลายครั้งที่พวกเราได้เสนอเรื่องราวของเหล่าเพื่อนเพื่อนที่ได้สร้างสรรค์สิ่งของต่าง ๆ ด้วยสองมือออกมาได้อย่างสวยงามหรือบางครั้งก็เป็นการค้นคิดอะไรใหม่ๆที่น่าทึ่ง แต่วันนี้พวกเราจะขอนำเสนอภาพและเรื่องราวของเหล่าเพื่อนที่ต้องบอกว่าเป็นเหมือนบุคคลที่หลายหลายคนก็อยากเป็นบ้างเพราะพวกเค้าเหล่านี้ช่างโชคดีที่ได้พบเจอกับสิ่งของที่ทั้งดีและมีคุณค่าแต่กลับได้มาแบบเบากระเป๋ามากมากหรือบางชิ้นก็อาจจะเป็นการเจอที่ห้องเก็บของหลังบ้านแบบงงก็มีนะ

เพื่อนของเราคนหนึ่งเพิ่งได้รถมือสองจากที่บ้านที่เค้าไม่เอาแล้วมาคันหนึ่งซึ่งตอนที่มาถึงมันก็อยู่ในสถาพเก่าเก็บจริง ๆ และหลังจากที่เค้าทำการล้างรถและทำความสะอาดให้มันดูเงางามขึ้นหน่อยก็กลับพบซองจดหมายที่มีเงินใส่ไว้อีกหลายหมื่นบาทเลย ต้องบอกว่างานนี้ได้ทั้งรถและเงินติดกระเป๋าไว้แต่งรถด้วยเลยนะ

เรามักจะชวนเพื่อนคนหนึ่งไปเดินเลือกของมือสองที่ร้านใกล้ๆบ้านอยู่เสมอซึ่งดูแล้วเธอก็เหมือนจะไม่ค่อยชอบสักเท่าไหร่นัก แต่แล้ววันหนึ่งในช่วงหยุดยาวต่อเนื่องหลายวันพวกเราต่างคนต่างแยกย้ายกันไปเที่ยวตามครอบครัวของเราและทันทีที่กลับมาเจอกันคุณเพื่อนของเราก็เอาเสื้อแบนด์ที่ดูดีมากมากมาให้ดูพร้อมกับพูดอย่างภูมิใจว่าเค้าได้เจ้าเสื้อตัวนี้มาจากร้านมือสองที่เมืองที่ไปเที่ยวแบบถูกมากมากมาก และครั้งหน้าที่จะไปดูร้านมือสองเธอบอกเราว่าให้เราบอกเธอด้วยเพื่อเตรียมตัวไปช้อปให้เรียบร้อย

วันนี้ต้องเป็นวันที่ดีของเราแน่นอนเพราะหลังจากเดินเล่นมาจนได้มาพบกับกระจกของ Alphonse Mucha ซึ่งนั้นคือผลงานศิลปะชิ้นงามเลยก็ว่าได้ และที่เด็ดกว่านั้นก็คือเราได้มาแบบที่เรียกว่ามันช่างคุ้มสุดสุดไปเลย
© GYPSEA33 / Reddit
เราเป็นคนชอบสะสมการ์ดต่าง ๆ มากมากซึ่งใครที่ไม่รู้จักก็จะคิดว่ามันเป็นแค่กระดาษที่พิมพ์ลวดลายภาพลงไปเท่านั้นอย่างล่าสุดตอนที่ไปเดินเล่นที่ร้านของมือสองเราพบกล่องการ์ดที่มีการ์ดอยู่เต็มกล่องเลยและเจ้าของก็คิดแต่ค่ากล่องเท่านั้นเพราะคิดว่าของในก็แค่ของเล่นกระดาษซึ่งเมื่อเราเอากลับมาแล้วลองคัดเลือกดูก็พบว่ามีการ์ดราคาแพงหลายใบมากมากเลย

ตอนที่เราไปที่บ้านที่โล๊ะของที่ไม่ได้ใช้แล้วเพื่อที่จะย้ายไปที่อื่นเราได้โถพอร์ซเลนขนาดเล็กแบบจีนลายสวยๆน่ารักแต่หนักมากมากมาเก็บไว้ในตู้โชว์ซึ่งเมื่อผ่านมาหลายปีตอนที่ทำความสะอาดตู้เราเผลอทำมันแตกซึ่งปรากฏว่าข้างในนั้นเป็นแบงค์ร้อยและแบงค์ห้าร้อยเต็มไปหมดเลยซึ่งนับรวมรวมก็หลายพันอยู่ซึ่งเราคิดเล่นๆว่าคงเป็นเงินเก็บของใครสักคนที่อาจจะเก็บไว้จนจากไปแล้วก็ได้ เพราะดูแล้วคนที่อยู่ในบ้านแทบจะไม่สนใจมันเลยแต่ก็เป็นโชคของเราเนอะที่ได้มันมาและบังเอิญทำมันแตกถึงได้พบของข้างใน

แค่หกร้อยก็ได้เก้าอี้นั่งชมสวนสวยๆแบบนี้แล้วนะเพื่อนเพื่อน
© catchyriff / Reddit

ถ้าอยากได้เครื่องประดับสวยๆก็ลองไปเดินเล่นในร้านมือสองก่อนก็ได้นะเพราะอย่างเรานี้ได้ แหวนเหล่านี้มาถูกมากมากและพอเอาไปให้เพื่อนดูก็ได้รู้ว่า สองวงในนั้นมันคือเงินแท้และทอง14K ซึ่งได้มาเพียงแค่หกสิบบาทเท่านั้นเอง
© AnaisInJune / Reddit

อยากจะบอกเพื่อนเพื่อนให้ทราบกันเล่นๆ เลยนะว่าเหล่าเฟอร์นิเจอร์เก่าจากบ้านใหญ่ๆทั้งหลายมันเหมือนกันกล่องสมบัติดีดีนี้เองแหละเพราะหลายครั้งแล้วที่เราพบว่ามันมักจะมีเงินหรือของมีค่าซ่อนอยู่ในเฟอร์นิเจอร์เหล่านั้นอย่างล่าสุดที่เราได้โซฟานั่งเล่นมาจากบ้านหลังหนึ่งหลังจากเอามาทำความสะอาดเราก็พบว่าในซอกของเก้าอี้ที่เป็นเหมือนช่องตรงรอยต่อระหว่างที่นั่งนั้นมีซองเงินอยู่ด้วยละ เรานี้ชอบของจากบ้านใหญ่จริง ๆ ได้มาแล้วมีแบบนี้บ่อยบ่อยเลยนะ

ชุดเดรสที่สวมอยู่เป็นยังไงบ้างละเพื่อนเพื่อน หลายคนมองดูแล้วชมว่าเข้ากับเรามากมากและที่ถูกใจเรามากที่สุดคือมันได้มาจากที่ร้านเสื้อใช้แล้วซึ่งให้เรามาถูกแบบสุดๆไปเลย
© LillianaErnestLee / Reddit

เราเป็นแฟนของนักออกแบบเครื่องประดับท่านหนึ่งซึ่งเราชื่นชอบในผลงานนั้นมากมากแต่ก็ไม่ค่อยได้มาครอบครองเพราะว่ามันมีมูลค่าสูงไปหน่อยสำหรับวัยเรียนอย่างเรา แต่แล้วใครจะไปคิดว่าในร้านของมือสองแถวบ้านเราจะมีเครื่องประดับซึ่งสร้างสรรค์จากผลงานของศิลปินท่านนั้น ซึ่งพอเราเห็นก็รู้ได้เลยและเลือกมันกลับบ้านแบบเหล่าถุงมาเลยช่างโชคดีจริง ๆ ที่เรารู้จักผลงานเหล่านั้นและมันก็พอเหมาะจริง ๆ ที่ร้านนี้ได้มันมาทุกอย่างมันเหมือนประจวบเหมาะเพื่อมาเป็นของเราจริง ๆ เลย

เราทำงานเป็นช่างดูแลชุดเสื้อผ้าให้กับโรงละครแห่งหนึ่งซึ่งเมื่อนานมาแล้วตอนที่ทางโรงละครกำลังจะโละชุดต่างๆ ที่เก่าจนไม่สามารถใช้งานได้แล้วเราเลยขอบางส่วนซึ่งต้องทิ้งไปอยู่แล้วเพื่อเอามาตัดใหม่เป็นชุดใส่ของเราเองซึ่งหนึ่งในนั้นมันมีเสื้อคลุมอยู่ตัวหนึ่งที่เราพบซองจดหมายที่มีเงินใส่อยู่จำนวนหนึ่งต้องบอกเลยว่าเหมือนโชคสองชั้นสำหรับเราเลยเพราะได้ทั้งชุดใหม่และรางวัลติดกระเป๋าอีกนิดหน่อยไว้ไปเที่ยวในช่วงวันหยุดยาวเลยละ

อย่างที่เราบอกเพื่อนเพื่อนไปแล้วว่าในสิ่งของต่าง ๆที่เราคิดว่าไม่มีอะไรแต่อันที่จริงแล้วหากเรารู้ที่มาหรือรู้ว่าใครเป็นคนสร้างมันแล้วละก็เราอาจจะพบว่ามันมีคุณค่ามากกว่าที่เราคิด และอีกอย่างหนึ่งก็คือในสิ่งของต่างๆ อย่าได้มองแต่ภายนอกเพราะอันที่จริงแล้วภายในนั้นมันอาจจะมีอะไรเก็บซ่อนอยู่ที่เราไม่รู้รอวันที่เหมาะสมและคนที่เหมาะสมไปพบมันก็ได้นะ

เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน