6 ดาราที่ต้องปฏิเสธบทบาทสำคัญในหนังดังไปอย่างน่าเสียดาย

ถ้าให้เปรียบเทียบโอกาสที่เข้ามาในชีวิตเราแล้วละก็หลายคนอาจจะเปลี่ยนเทียบกับสายลมหรือสายน้ำที่ไหลผ่านเข้ามาในชีวิตเรา เพียงแต่ว่าพวกเราจะสามารถเตรียมถังน้ำหรือเตรียมกังหันลมเพื่อที่จะใช้ประโยชน์จากสายน้ำหรือสายลมเหล่านั้นได้มากน้อยขนาดไหนก็ขึ้นกับแต่ละคนที่จะมีการเตรียมความพร้อมให้กับตัวเองเมื่อได้เจอสิ่งเหล่านั้นนั้นเอง

พวกเราเพลินเพลินอยากจะบอกว่าเรื่องพื้นฐานที่น่าสนใจอย่างยิ่งที่เราสามารถทำได้และใครใครก็สามารถทำได้นั้นก็คือการเตรียมความพร้อมให้กับตัวเราเองเพราะพวกเราหลายหลายคนอาจจะเคยผ่านเรื่องราวและเหตุการณ์บางอย่างที่ทำให้หวนคิดว่าหากเราทำสิ่งนั้น หรือหากเราทำสิ่งนั้นได้ดีกว่านี้ซึ่งพวกเราก็จะสามารถใช้โอกาสที่เข้ามาในชีวิตเราได้อยากดีเยี่ยมและใช้มันได้อย่างคุ้มค่ามากกว่านี้ ซึ่งนั้นก็เป็นเรื่องธรรมดาที่เราหลายหลายคนเป็น แต่สิ่งที่เราทำได้และควรทำจริงๆนั้นก็คือเราควรจะคิดและลองทำสิ่งต่าง ๆ ที่สมควรทำให้ได้ในตอนนี้หรือทำในปัจจุบันอย่างเช่นหากเราอยากเรียนรู้เรื่องอะไรที่คิดว่าเป็นประโยชน์เราก็ควรจะลงทุนเรียนไปเลยเพราะยิ่งเรามีความรู้และความชำนาญมากขึ้นเท่าไหร่ยามที่โอกาสมาถึงเราก็จะสามารถใช้สิ่งเหล่านั้นได้อย่างเต็มที่นั้นเอง

แต่ใครจะคิดละว่าบางคนที่มีทั้งโอกาสและความพร้อมแต่ก็ยังพลาดสิ่งดีดีไปได้เพราะการตัดสินใจที่อาจจะไม่ดีพอ อย่างวันนี้พวกเราเพลินเพลินก็ได้เอาเรื่องราวของเหล่าดาราดังจากฮอลลีวู๊ดที่เคยได้รับโอกาสจากการได้เสนอชื่อให้ได้เล่นในภาพยนตร์ แต่ในท้ายที่สุดก็บอกปัดโอกาสเหล่านั้นซึ่งมันกลับกลายเป็นบทบาทที่ประสบความสำเร็จอย่างมากเลย พวกเรารวบรวมเหตุผลของคนดังที่ตัดสินใจปฏิเสธบทบาทที่ได้รับความนิยมในโลกภาพยนตร์

เรื่องแรกเราก็อยากให้เพื่อนเพื่อนแฟนหนังแนวตื่นเต้นกันเลยกับ ฮันนิบาล เล็คเตอร์

©  Orion Pictures
หลายคนอาจจะยังไม่ทราบเรื่องนี้หรืออาจจะยังไม่เคยได้ยินมาก่อนว่าอันที่จริงแล้วผู้กำกับคนเก่งของเรา Jonathan Demme นั้นเคยต้องการให้ตัวละครเอกของเรานั้นก็คือ Lecter นั้นได้นักแสดงอย่างฌอน คอนเนอรี่ มาเป็นตัวเอกของเราแต่เนื่องด้วยเหตุผลบางอย่างทำให้นักแสดงเจ้าบทบาทของเราต้องบอกปัดบทบาทอันนี้ไป ทำให้ต่อมาคณะทำงานของภาพยนตร์เรื่องนี้ ก็ต้องคัดเลือกนักแสดงกันยกใหญาและในที่สุดก็ได้ทำการเสนอบทบาทนี้ให้กับแอนโธนี่ ฮอปกินส์ ถึงแม้ในตอนแรกแอนโธนี่ จะยังไม่ได้ตอบรับในทันที่แต่หลังจากที่ได้ลองอ่านบทภาพยนตร์ตัวอย่างที่ทีมงานส่งให้เขาก็ยอมรับข้อเสนอที่จะมาร่วมทำการแสดงของผู้กำกับและคณะทำงานในทันที และนั้นก็ทำให้ผลงานภาพยนต์นี้กลายเป็นผลงานสร้างชื่อให้กับทั้งตัวคณะทำงานและตัวนักแสดงอย่างยิ่งใหญ่กับรางวัลการันตีในสาขาต่างๆ อย่างมากมาย

หนึ่งในตัวละครที่สืบสานเรื่องราวมาจาก ฮันนิบาลนั้นคือคลาริซสตาร์ลิ่ง
© Orion Pictures
ต้องบอกเลยว่าครั้งแรกที่ทีมผู้สร้างคิดถึงนั้นก็คือเม็ก ไรอัน แต่เป็นเพราะบทบาทที่ให้ความรู้สึกที่มืดมนและค่อนข้างที่จะดึงอารมณ์ลงไปในแง่ที่ไม่ค่อยดีสักเท่าไหร่นักทำให้เม็ก ไรอัน ตัดสินให้บอกปัดบทนี้ไปและในที่สุดเราก็ได้โจดี้ ฟอสเตอร์ มาเป็นนักแสดงที่ถ่ายทอดความเป็นไปในเรื่องนี้และเราก็คิดว่ามันออกมาได้ดีมากมากซะด้วยซึ่งมันทำให้เธอได้รับรางวัลออสการ์ จากการแสดงของเธอในเรื่องนี้นั้นเอง

Kitty Shcherbatskaya
Universal Pictures
อันที่จริงบทบาทนี้ได้รับเสนอชื่อของ เซียร์ชา โรนัน ก่อนเป็นคนแรกแต่ว่าเนื่องจากเธอติดคิวงานอื่นๆจากการถ่ายภาพยนตร์เรื่องที่เธอรับไว้ก่อนหน้านี้ทำให้เธอต้องบอกลาโอกาสอันนี้ไปและท้ายที่สุดก็ได้ อลิเซีย วิกันเดอร์มารับบทบาทนี้และเธอก็แสดงได้ดีทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้ประสบความสำเร็จได้ด้วยดี

Annie Wilkes
© Warner Bros
รายชื่อนักแสดงอันดับหนึ่งเลยที่ถูกเลือกก็คืออันเจลิกาซึ่งในตอนนั้นเธอเป็นที่รู้จักจากการแสดงเป็น Morticia Addams ทำให้หลายคนคาดหวังว่าเธอจะต้องทำหน้าที่ถ่ายทอดการแสดงและความรู้สึกของตัวละครจากนวนิยายของ Stephen King ได้เป็นอย่างดีแต่กลายเป็นว่าในตอนนั้นเธอกำลังทุ่มเทเวลาและทุ่มเทแรงกายแรงใจไปกับการแสดงในภาพยนตร์เรื่อง The Grifters จึงทำให้โอกาสถูกส่งต่อไปให้กับเคที เบตส์ซึ่งตอนนั้นเธอยังไม่ได้เป็นที่รู้จักมากนัก และในที่สุดเธอก็สามารถสร้างชื่อเสียงขึ้นมาได้จากการแสดงในเรื่องนี้และในที่สุดมันก็ทำให้เธอได้รับรางวัลและเสียงตอบรับที่ดีจากทั้งงานแสดงภาพยนตร์ลูกโลกทองคำและออสการ์

ตัวละครที่ใครหลายคนชื่นชอบอย่าง จ็ากเกอลีน เคนเนดี
© Fox Searchlight Pictures
จากภาพยนตร์ที่บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับภรรยาของ JFK ในตอนแรกนั้นหนังเรื่องนี้คือการสร้างที่ทำด้วยโครงการร่วมกันของผู้กำกับ ดาร์เรน อโรนอฟสกี และเรเชล ไวสซ์ซึ่งเป็นคู่หมั้นของเขา แต่หลังจากที่เริ่มงานนี้ได้ไม่นานนักทั้งคู่ก็มีปัญหาทะเลาะกันและนั้นจึงทำให้การทำงานต่าง ๆ ต้องหยุดลงจนกระทั่งหลายปีต่อจากนั้นก็ได้มีเจรจากับ นาตาลีพอร์ตแมน เพื่อจะกลับมาสานต่อเรื่องนี้ให้เรียบร้อย

และอีกหนึ่งตัวละครที่เป็นที่รักของเหล่าพลพรรคคนรักฮีโร่นั้นก็คือ Gamora ที่นำแสดงโดยโซอี้ ซัลดานา

© Marvel Studios
แต่ใครจะรู้บ้างไหมละว่าอะแมนดา ไซเฟร็ดคืออีกหนึ่งนักแสดงที่ถูกเลือกให้เป็นตัวละครตัวนี้แต่กลายเป็นว่าในตอนนั้น เนื้อเรื่องของบทภาพยนตร์ยังไม่เป็นที่รู้จักเนื่องจากเป็นภาพแรกและพวกเราเองก็คาดไม่ถึงว่าภาพยนตร์ที่มีเนื้อเรื่องจากการ์ตูนเรื่องนี้จะโด่งดังอย่างมาก ทำให้เธอเลือกที่จะรับงานแสดงเรื่องอื่นแทนที่จะลองรับบทบาท Gamora ในเรื่องนี้ แต่โซอี้ ซัลดานาที่ตอบรับแทบจะทันที่โดยไม่ได้เกรงกลัวอะไรเลยและนั้นเองที่ทำให้เธอได้เป็นหนึ่งในนักแสดงที่ได้ร่วมแสดงในภาพยนต์อันยิ่งใหญ่หลายหลายเรื่อง

นี้แหละที่เค้าเรียกว่าโอกาสนั้นบางครั้งก็เข้ามาหาเราอย่างไม่ได้ตั้งใจและเราทำได้เพียงตัดสินใจที่จะรับหรือปฏิเสธสิ่งเหล่านั้นแต่ไม่ว่าจะยังไงก็แล้วแต่ พวกเราก็แค่จะต้องยินดีกับผลที่เกิดขึ้นเท่านั้นเองเพราะไม่มีใครสามารถย้อนกลับไปแก้ไขเรื่องราวที่ผ่านมาแล้วได้นั้นเอง
ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน