5 เรื่องเล่ากับเหตุที่ควรหยุดเล่นโทรศัพท์ตอนเข้าห้องน้ำ

ด้วยความรวดเร็วของการเติบโตแบบก้าวกระโดดทำให้ทุกทุกอย่างของเราแทบจะแตกต่างจาก 10-20 ปีก่อนแบบแทบจะคาดไม่ถึงเลย และถ้าพวกเราพูดถึงอดีตที่ผ่านมาแล้วละก็มันช่างน่าคิดถึงเสียเหลือเกิน และพูดถึงอดีตแล้วละก็พวกเราคงพอนึกได้ว่าแต่ก่อนนี้พวกเราคงต้องพกพากระเป๋าสะพายหลังใบใหญ่ที่มีของใช้และสิ่งจำเป็นมากมาย และสิ่งจำเป็นที่หลายหลายคนเคยพกพาไปในหลายหลายที่เมื่อ 20 ปีก่อนแล้วละก็เพื่อนเพื่อนหลายหลายคนอาจจะคาดไม่ถึงกันเลยเพราะนั้นคือ ในตอนนั้นผู้คนส่วนใหญ่ล้วนแล้วจะมีหนังสือพิมพ์ หรือ หนังสือเล่มเล็ก ๆ ที่จะพกติดตัวหรือติดกระเป๋าไปด้วยทุกที แต่แล้วตอนนี้มันก็เปลี่ยนแปลงไปกลายเป็นว่าเราไม่จำเป็นต้องพกอะไรมากมายอีกแล้วเพราะมีแค่โทรศัพท์มือถือ หรือาจจะแท็บเล็ตสักเครื่องก็พอที่จะไปได้ทุกทุกที่แล้วแต่นั้นก็มีทั้งเรื่องที่เป็นประโยชน์ เพราะเราสามารถทำอะไรก็ได้ อย่างอ่านหนังสือหรือติดตามข่าวสารต่าง ๆ แบบที่เรียกว่าทันทีเลยก็ว่า แต่ในเมื่อมันมีประโยชน์แต่มันก็อาจจะสิ่งผลที่ไม่ดีได้เช่นกันหากว่าเราไม่ใช้มันอย่างถูกต้อง ซึ่งพวกเราที่เพลินเพลินก็เลยมีเรื่องราวที่อยากจะมาบอกเพื่อนเพื่อนสักหน่อย เกี่ยวกับการใช้งานโทรศัพท์ในระหว่างที่เรากำลังเข้าห้องน้ำนั้นเอง

ซึ่งพวกเราที่เพลินเพลินก็ได้ลองรวบรวมเรื่องราวต่าง ๆ ที่สำคัญและมีความเกี่ยวข้องกับตัวเราเมื่อเรามีการใช้สมาร์ทโฟนของคุณขณะอยู่ในห้องน้ำ

สิ่งแรกที่คุณควรจะต้องใส่ใจนั้นคือเมื่อคุณเข้าห้องน้ำและเผลอวางไว้ตามที่ต่าง ๆ แล้วละก็เราอยากให้เพื่อนเพื่อนคำนึกถึงเรื่องความสะอาดด้วย
เพราะอะไรนะเหรอนั้นง่ายมากเพราะในที่ที่เรามองว่าไม่มีอะไรแต่จุดต่าง ๆ ในห้องน้ำนั้นผ่านการใช้งานมากจากคนอื่น ๆ แล้วมากมายซึ่งเราไม่ทราบได้เลยว่าผู้คนเหล่านั้นไปที่ไหนหรือสัมพัสอะไรมาแล้วบ้างดังนั้นถ้าคุณจะนำโทรศัพท์เข้ามาใช้แล้ววางไว้เพื่อที่จะล้างมือทำความสะอาดแล้วละก็เราอยากให้เพื่อนเพื่อนคิดดีดีอีกทีหรืออาจจะต้องทำความสะอาดก่อนจะใช้งานอีกครั้งด้วยละ

เรื่องต่อมาที่เราอยากจะบอกนั้นก็คือเมื่อคุณใช้งานห้องน้ำนานๆนั้นอาจจะทำให้คุณติดนิสัยไม่ดีบ้างอย่างได้

สิ่งนั้นก็คือการที่คุณเข้าห้องน้ำนานกว่าที่ควรจะเป็นเพราะเอาแต่นั่งเล่นมือถือหรืออาจจะอ่านสิ่งต่าง ๆ โดยไม่คำนึงถึงสิ่งที่ต้องทำจริง ๆ นั้นเองแล้วพอคุณทำแบบนี้บ่อย ๆ แล้วละก็มันจะยิ่งทำให้คุณไม่รู้ตัวและใช้เวลาในห้องน้ำนานๆ และร่างกายของคุณก็จะจดจำการใช้งานลักษณะนั้นและปรับเปลี่ยนการทำงานตามทำให้คุณอาจจะถ่ายยากขึ้น ดังนั้นเราขอแนะนำว่าให้คุณใช้เท่าที่จำเป็นเท่านั้นเพื่อที่จะได้ไม่ติดเป็นนิสัยในการใช้ห้องน้ำ

การใช้โทรศัพท์หรือเล่นโทรศัพท์แบบไม่เว้นเลยแม้แต่ตอนที่คุณเข้าห้องน้ำจะทำให้ระบบความคิดของคุณทำงานช้า
เรื่องราวนี้มันเป็นข้อมูลที่เราอยากจะบอกให้เพื่อนเพื่อนฟังว่าโทรศัพท์ที่เพื่อนเพื่อนใช้นั้นมันแสดงภาพต่าง ๆ ออกมาด้วยความเร็วนั้นก็การแสดงภาพของวีดีโอหรือเอ็มวีที่เราชื่นชอบแบบต่อเนื่องนั้นทำให้เราแทบไม่ได้พักเลยเพราะเราจะถูกกระตุ้นให้สนใจและเพ่งมองจอเล็ก ๆ เหล่านี้อยู่ตลอดเวลาก็ทำให้เราแทบจะไม่ได้ละสายตาจากสิ่งนี้เลย และเรายังทำมันอย่างต่อเนื่องถึงขนาดที่ว่าไปทานอาหาร หรือ เข้าห้องน้ำก็ไม่เว้นซึ่งนั้นยิ่งทำให้เราคุ้นเคยที่จะเป็นแบบนั้น แล้วสิ่งนี้นั้นเองที่ทำให้เรามีความจดจอกับสิ่งอื่นๆ ได้น้อยลงเพราะมันมีการกระตุ้นได้น้อยกว่านั้นเองดังนั้นเราจึงอยากให้เพื่อนเพื่อนลดมือถือลงและใช้เวลาอยู่กับตัวเองในห้องน้ำกับการทำสิ่งอื่น ๆ บ้าง

ดังนั้นเวลาที่ปราศจากความว้าวุ่นใจจากโทรศัพท์จึงเป็นสิ่งสำคัญสำหรับจิตใจของเรา การปิดโทรศัพท์และใช้เวลาอยู่คนเดียวในบางครั้งก็เป็นสิ่งที่เราต้องการ นั่นหมายความว่าการพกโทรศัพท์ติดตัวไปเข้าห้องน้ำจะเป็นการทำลายเวลาพักอันมีค่า

และเรื่องต่อมาที่เพื่อนเพื่อนอาจจะคิดได้อยู่แล้วนั้นก็คือท่านั่งนั้นเอง
เพราะเมื่อเราเข้าห้องน้ำแล้วต้องอยู่ในท่าก้มหน้าเล่นโทรศัพท์อยู่ในท่านั้นนานๆ ก็จะทำให้ท่าทางที่ไม่ถูกต้องนี้ทำให้เกิดความเกร็งและอาจจะปวดได้นั้นเอง ดังนั้นเวลาที่เพื่อนเพื่อนเข้าห้องน้ำจึงควรเข้าไปและจัดการธุระให้เสร็จโดยเร็วจึงจะดีกว่า

เหนือสิ่งอื่นใดนั้นก็คือการที่คุณทำให้อีกหลายหลายคนที่ต้องรอใช้ห้องน้ำต่อจากคุณต้องอดทนรออย่างมาก
เมื่อคุณเข้าห้องน้ำนานๆ เพราะเอาแต่สนใจเล่นมือถือซึ่งทำให้คุณแทบจะลืมเวลาไปเลย และนั้นก็เป็นสามารถให้คนที่ต้องรอใช้ห้องน้ำต่อจากคุณนั้นต้องรอเป็นเวลานานเช่นกันซึ่งเราต้องบอกเลยว่ามันไม่เป็นไม่สมควรทำอย่างยิ่งเพราะเราก็น่าจะเข้าใจว่าตอนที่คุณต้องการใช้ห้องน้ำนั้นเป็นช่วงเวลาที่อาจจะทรมานมากแค่ไหน ดังนั้นการที่เรารีบใช้และให้เพื่อนเพื่อนคนอื่น ๆ สามารถเข้ามาใช้งานต่อได้ย่อมเป็นสิ่งที่ดีกว่าใช่ไหมละ

สิ่งสุดท้ายที่เราอยากจะบอกเพื่อนเพื่อนนั้นก็คือนอกจากในห้องน้ำแล้วพวกเราก็อยากให้เพื่อนเพื่อนลดการใช้งานโทรศัพท์ลงในทุกทุกที่เพราะเราอยากให้เพื่อนเพื่อนของเรานั้นได้ใช้เวลาร่วมกับเพื่อนๆ ในการคุยหรือเล่นสนุกไปด้วยกันเพราะถ้าคุณยิ่งไม่สนใจเพื่อนแล้วละก็คุณก็จะติดอยู่ในโลกออนไลน์คนเดียวและมันจะทำให้หลายหลายอย่างแย่ลงอีกด้วย
แล้วเพื่อนเพื่อนละคุณคิดอย่างไรเกี่ยวกับสังคมที่ใช้โทรศัพท์มือถือแบบที่ไม่เคยปล่อยมือจากมันเลย แล้วเพื่อนเพื่อนมีเคล็ดลับในการปล่อยว่างโทรศัพท์ยังไงบ้างก็บอกเราด้วยสิโดยส่งมาที่เพจของเราได้เลยนะ
ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน