นักบินอวกาศหญิงคู่แรกสร้างประวัติศาสตร์ด้วยการสำรวจอวกาศโดยยานทั้งลำมีเพียงผู้หญิงเท่านั้น

ในขณะที่ประวัติความเป็นมาของการสำรวจอวกาศ ที่สามารถย้อนหลังไปที่คนซึ่งคอยสังเกตวัตถุในอวกาศ ก่อนบันทึกประวัติศาสตร์ที่น่าเชื่อถือ ยานอวกาศลำแรกที่ประสบความสำเร็จพึ่งเกิดขึ้นเพียง 58 ปีก่อน เมื่อ Yuri Gagarinนักบินอวกาศคนแรกของโลกที่สามารถเดินทางกลับโลกอย่างปลอดภัย โคจรรอบโลกในปี 1961 ตั้งแต่นั้นมามีผู้คนประมาณ 500 คนที่เข้ามาสำรวจอวกาศแล้ว แต่มีเหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์ใหม่ที่กำลังจะเกิดขึ้นเนื่องจากจะมีการสำรวจอวกาศโดยผู้หญิงทั้งลำโดยไม่มีผู้ชายเป็นครั้งแรก!

ผู้หญิงสองคนนี้สร้างประวัติศาสตร์ด้วยการสำรวจอวกาศโดยที่มีเพียงผู้หญิงเท่านั้นเป็นครั้งแรก

Image credits: NASA

ผู้หญิงสองคนนี้จะทำการสำรวจอวกาศในเวลา 7:50 น. ในวันที่ 18 ตุลาคม 2019 โดยมีเป้าหมายในการเปลี่ยนแบตเตอรี่ซึ่งไม่สามารถเปิดใช้งานได้หลังจากการสำรวจอวกาศในวันที่ 11 ตุลาคม มีส่วนที่มีข้อบกพร่องทำให้ชุดของแบตเตอรี่ที่เพิ่งติดตั้งไปแล้วไม่ทำงาน ดังนั้นจึงต้องเปลี่ยนก่อนที่จะดำเนินการการสำรวจอวกาศเพื่อติดตั้งแบตเตอรี่อันใหม่

มันเป็นการเดินสำรวจอวกาศครั้งที่สี่สำหรับนักบินอวกาศ Christina Koch

Image credits: NASA

Koch ซึ่งความฝันในวัยเด็กคือการเป็นนักบินอวกาศเริ่มอาชีพการศึกษาของเธอที่มหาวิทยาลัยแห่งรัฐนอร์ธ แคโรไลน่า ซึ่งเธอได้รับปริญญาวิทยาศาสตร์บัณฑิตสาขาวิศวกรรมไฟฟ้าและฟิสิกส์ และปริญญาโทสาขาวิศวกรรมไฟฟ้า เธอจบการศึกษาจากโปรแกรม NASA Academy ที่ Goddard Space Flight Center ในปี 2001 ในขณะที่เธอทำงานส่วนใหญ่ในการพัฒนาเครื่องมือวิทยาศาสตร์อวกาศและสาขาวิศวกรรมวิทยาศาสตร์ระยะไกลเธอใช้เวลา 3.5 ปี ในการเดินทางไปยังภูมิภาคอาร์กติกและแอนตาร์กติก เธออธิบายว่าในครั้งนี้มันท้าทายทั้งร่างกายและจิตใจ

และเป็นการเดินสำรวจอวกาศแรกสำหรับ Jessica Meir

Image credits: NASA

เมื่อถูกถามว่าอะไรเป็นแรงบันดาลใจให้เธอกลายเป็นนักบินอวกาศ Jessica Meir จำได้ว่ามันอาจเป็นภารกิจกระสวยอวกาศทางโทรทัศน์ที่เธอดูตอนเป็นเด็ก เธอยังกล่าวเพิ่มเติมอีกว่า“ มันเกี่ยวข้องกับดวงดาวส่องสว่างในแถบชนบทของรัฐเมน” เธอสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโทด้านการศึกษาอวกาศ และปริญญาเอกในชีววิทยาทางทะเล เธอเป็นนิสิตเก่าของมหาวิทยาลัยบราวน์และทำงานที่โรงเรียนแพทย์ฮาร์วาร์ดเช่นกัน Meir เข้าร่วมงานกับสถานีอวกาศนานาชาติตั้งแต่วันที่ 25 กันยายน 2019 และเนื่องจากถือสองสัญชาติเธอจึงเป็นผู้หญิงสวีเดนคนแรกที่เดินทางไปยังอวกาศ

เหตุการณ์นี้สร้างประวัติศาสตร์หลังจากที่มีการเดินทางที่เป็นผู้หญิงทั้งหมดในครั้งก่อนเกิดล้มเหลวในปี 2019

Image credits: Astro_Jessica

ผู้หญิงเริ่มเดินทางไปยังอวกาศเมื่อ 35 ปีก่อน ผู้หญิงคนแรกที่เคยทำการเดินสำรวจอวกาศคือ นักบินอวกาศ Svetlana Savitskaya ในเดือนกรกฎาคมปี 1984 และตามด้วยนักบินอวกาศ Kathy Sullivan ของนาซาในเดือนตุลาคม 1984 ในช่วง 35 ปี

ต้องถูกยุติเพราะปัญหาชุดอวกาศ

Image credits: Astro_Jessica

หากคุณสงสัยว่าอะไรคือความแตกต่างระหว่างนักบินอวกาศ astronaut และนักบินอวกาศ cosmonaut, cosmonaut คือผู้ที่ผ่านการฝึกอบรมและรับรองการทำงานในอวกาศโดยองค์การอวกาศของรัสเซีย และ astronaut คือผู้ที่ได้รับการฝึกฝนและรับรองสำหรับยานอวกาศโดย NASA, ESA, CSA หรือ JAXA

องค์การนาซ่ามอบชุดอวกาศขนาดกลางสำหรับผู้หญิงให้เพียงพอ

Image credits: Intl. Space Station

แม้ว่ามันอาจจะดูเหมือนว่าไม่มีความแตกต่างกันมากนักระหว่าง cosmonaut กับ astronaut  แต่โดยพื้นฐานแล้วผู้คนทุกคนจะได้รับการฝึกอบรมที่คล้ายคลึงกัน ประเทศที่เป็นคนแรกที่นำมนุษย์ขึ้นสู่อวกาศ (นักบินอวกาศ Yuri Gagarin เป็นมนุษย์คนแรกที่เดินทางสู่อวกาศนอกโลก) และจนถึงทุกวันนี้ก็ยังมีบันทึกสถิติยาวนานที่สุดในอวกาศสำหรับ cosmonaut ทุกคนที่ได้รับรางวัลในตำแหน่งนี้จะต้องสวมเสื้อคลุมที่ครั้งนึง Yuri Gagarin เคยสวมใส่

ตามแผนที่วางไว้ Koch และ Meir ออกจากสถานีอวกาศนานาชาติเวลา 7:50 น.

Image credits: Astro_Jessica

แม้ว่าจะมีผู้คนเคยเดินทางไปในอวกาศมาแล้วประมาณ 500 คน แต่มีเพียง 10% เป็นผู้หญิง ส่วนใหญ่ของการสำรวจอวกาศที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้จะประกอบไปด้วยผู้ชายและผู้หญิง  จนกระทั่ง NASA กำหนดตารางการสำรวจอวกาศเป็นครั้งแรกของที่มีแต่ผู้หญิงทั้งหมดเมื่อต้นปีนี้ น่าเศร้าที่มันไม่ได้เกิดขึ้นเนื่องจากปัญหาของชุดอวกาศ

วัตถุประสงค์ของการสำรวจอวกาศนี้คือเพื่อเปลี่ยนตัวควบคุมพลังงานที่ใช้การไม่ได้

Image credits: Astro_Christina

การสำรวจอวกาศได้รับความช่วยเหลือจากผู้บัญชาการ Luca Parmitano จากสำนักงานอวกาศแห่งยุโรปและ Andrew Morgan วิศวกรการบินนาซ่า

Image credits: Intl. Space Station

มีข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการสำรวจอวกาศแห่งประวัติศาสตร์ทั้งKoch และ Meir ใน Twitter รวมถึงบัญชีโซเชียลมีเดียของ NASA
ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside เรียบเรียงโดย BTW