9 สัญญาณที่บอกว่าเรากำลังถูกล้างสมองอย่างชัดเจน

ผู้คนไม่ต้องการเวทมนตร์หรือใช้การสะกดจิตเพื่อจัดการกับผู้อื่น แต่มีกลวิธีง่ายๆ ที่ผู้คนสามารถใช้เพื่อให้คนอื่นทำหรือคิดในสิ่งที่พวกเขาต้องการ ด้วยเหตุนี้จึงเป็นเรื่องสำคัญที่คุณจะต้องทำให้ตัวเองรู้ตัวในกรณีที่คุณพบว่าตัวเองกำลังอยู่ในเกม

เราต้องการช่วยให้คุณหลีกเลี่ยงกลวิธีการยั่วยุเหล่านี้ และให้อยากให้คุณใช้ความคิดของคุณเองดังนั้นเราจึงนำเรื่องราวของ “การล้างสมอง” แบบต่างๆมาให้ชม อย่าลืมส่วนโบนัสของเรา ซึ่งเราจะไปดูเคล็ดลับที่คุณสามารถใช้เพื่อหลีกเลี่ยงจากการถูกจัดการดังกล่าวได้

1. จุดประเด็นปัญหาใหญ่เพื่อทำให้ไขว้เขวมากขึ้น

เมื่อสื่อให้ความสำคัญกับกีฬา ความบันเทิง เวทมนต์ หรือสิ่งต่าง ๆ ที่มันไม่ใช่เรื่องของเขาโดยตรง มันอาจเป็นการจงใจ เพื่อให้สิ่งนี้เบี่ยงเบนความสนใจของผู้คนจากปัญหาอื่นๆ เช่น เศรษฐศาสตร์ จิตวิทยา ระบบประสาท และไซเบอร์เนติกส์

2. ความกลัวของคุณมีบทบาทต่อชีวิตมากเกินไป

มันทำให้คนมีปัญหา เช่น ปัญาหนักๆในเมืองที่ไม่สามารถควบคุมได้ และผู้คนจะต้องการทางออกทันที แม้ว่าการแก้ปัญหานั้นคุณจะละลาบละล้วงของคนอื่นก็ตาม ผู้คนเข้าใจนี่อาจเป็น “สิ่งไม่ดีที่จำเป็น” ซึ่งหมายถึงการแก้ไขปัญหาที่พวกเขากลัว ซึ่งมันอาจเกิดจากการวิตกเกินไป

3. ความคิดที่ไม่เป็นที่นิยมจะถูกนำไปสอดแทรกปฏิบัติอย่างค่อยเป็นค่อยไป

มีบางอย่างที่เรียกว่า “การสำเร็จการศึกษา” และเราไม่ได้พูดถึงเรื่องการเรียนจบจากโรงเรียน คำนี้ยังหมายถึงการนำเสนอแนวความคิดเพียงบางส่วน และเมื่อคุณทำให้ผู้คนติดคุณงอมแงม คุณจะค่อยๆ แนะนำเพิ่มสิ่งต่างๆทีละเล็กทีละน้อยจนกว่าความคิดทั้งหมดของคุณจะได้รับการยอมรับ

4. ผู้คนพยายามทำให้คุณรู้สึกเหมือนเป็นเด็กเพื่อควบคุมคุณ

วิธีหนึ่งที่ได้รับความนิยมในการควบคุมผู้คน คือ การพูดคุยกับพวกเขาราวกับว่าพวกเขาเป็นเด็ก พวกเขาใช้รางวัลและตำหนิ และทำให้ดูเหมือนว่าพวกเขากำลังพูดถึงปัญหาไม่ว่าจะเป็นสีดำและสีขาว เมื่อสิ่งต่างๆ ซับซ้อนเกินไป ในที่สุดพวกเขาทำให้ปัญหาดูเหมือนยากเกินกว่าที่คุณจะเข้าใจได้

5. ทำให้คุณรู้สึกเหมือนอยู่คนเดียวในความรู้สึกของคุณ

สมมติว่าภาพยนตร์ที่คุณไม่เคยดูที่มีหลายตอน มีการโฆษณาในลักษณะที่ทำให้ดูเหมือนเป็นส่วนหนึ่งในวัยเด็กของทุกคน หรือว่าตัวละครบางตัวแทนสิ่งที่สำคัญสำหรับสังคมของเรา เกือบจะเหมือนว่าพวกเขากำลังวิจารณ์คุณว่าไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของกลุ่ม คุณอาจคิดว่าคุณแปลกแยกหรือแปลกที่ไม่ชอบมัน … แม้ว่าทุกคนจะมีสิทธิ์ในความคิดเห็นของตนเอง

6. อารมณ์ของคุณถูกชี้นำมากเกินไป

คุณเลือกที่จะทำเพื่อให้คนอื่นรู้สึกพิเศษหรือเป็นที่รัก ทำให้คนรู้สึกกลัว หรือเพียงแค่ทำให้ผู้คนรู้สึกทั้งสองอย่างเล็กน้อย แล้วพวกเขาก็จะอยู่ในกำมือของคุณ เราทุกคนต้องการมีความสุขและเป็นอิสระ และจะทำทุกอย่างเพื่อให้ได้สิ่งนั้น ชี้นำว่าระดับไหนที่สามารถจะช่วยให้พวกเขาได้รับสิ่งตอบแทนที่น่าพึงพอใจ

7. ทำให้คุณรู้สึกผิด

แม่ (และพ่อ) ใช้กลยุทธ์นี้มาตั้งแต่อ้อนแต่ออก เมื่อเกิดความผิด ผู้คนรื้อฟื้นสิ่งที่ไม่ดีที่คุณทำเมื่อนานมาแล้วในอดีต แม้ว่าคุณควรจะรู้สึกผิดกับบางสิ่งบางอย่างแค่ในตอนนี้ เช่นเดียวกับการเพลิดเพลินกับเค้กชิ้นพิเศษบ่อยๆ คุณอาจรู้สึกชินอย่างยิ่งต่อการกระทำนี้ว่ามันเป็นแค่เรื่องเล็กน้อย

8. ผู้คนทำตัวราวกับว่าพวกเขารู้จักคุณดีกว่าที่คุณรู้จักตัวเอง

ด้วยความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์เรารู้มากขึ้นเกี่ยวกับร่างกายมนุษย์ มากกว่าที่เรารู้เมื่อหลายปีก่อน แต่มันอาจเป็นสิ่งอันตรายหากใช้อย่างไม่ฉลาด หากใครบางคนสามารถโน้มน้าวใจให้คุณคิดว่าพวกเขารู้เกี่ยวกับตัวคุณมากกว่าที่คุณรู้เกี่ยวกับตัวคุณ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องจริงหรือไม่? พวกเขาก็สามารถควบคุมการตัดสินใจของคุณได้

9. คุณถูกบังคับให้อยู่คนเดียวในโลกนี้

นี่เป็นมากกว่ากลยุทธ์ปกติเล็กน้อยเพื่อให้คุณเป็นเหยื่อ ให้ตัดใครก็ตามที่สามารถช่วยคุณได้ออกไป สิ่งนี้หากเกิดบ่อยๆจะทำให้เขาป้องกันตัวเองจากโลกภายนอก และอยู่แค่ในที่ที่พวกเขาต้องการเหมือนเป็น “ขังตัวเอง” เพื่อเป็นการลงโทษ

 คุณจะช่วยตัวเองจากการถูกบงการนี้ได้อย่างไร?

© Depositphotos.com

-ละเว้นการเก็บไว้ในใจระยะยาว สิ่งที่สำคัญสามารถอธิบายได้ง่ายๆ โดยไม่ต้องสรรหาคำพูดที่ดูดี

-เมื่อใดก็ตามที่เป็นไปได้หลีกเลี่ยงความสัมพันธ์กับคนที่ทำให้คุณไม่รู้สึกเคารพตัวเอง หรือบังคับให้คุณต้องตำหนิตัวเอง

-เมื่อผู้คนพยายามที่จะจัดการกับคุณ จงเงี่ยหูฟังโดยถามคำถามเช่น“ ฉันเคยพูดถึงเรื่องนี้บ้างไหม” หรือ“ คุณกำลังถามฉันหรือบอกฉัน”

-รู้สิทธิ์ตามกฎหมายของคุณและนำพวกเขามาสู่ความสว่างเมื่อมีคนพยายามหลอกคุณไปสู้ความมืด©Shutterstock

-รับทราบเกี่ยวกับโลกรอบตัวคุณและขอความเห็นที่สองเมื่อตัดสินใจ

-เรียนรู้ที่จะพูดปฏิเสธกับผู้คน

คุณรู้สึกว่าผู้คนใช้วิธีอื่นในการควบคุมและจัดการกับผู้อื่นอย่างไร? กรุณาแบ่งปันกับเราในความคิดเห็น
ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside เรียบเรียงโดย BTW