เคล็ดไม่ลับสำหรับสาว ๆ กับการดูแลตัวเองให้ดูสดใสอยู่เสมอ

การดูแลตัวเองให้ดูสดใสและสุขภาพที่แข็งแรงคงเป็นสิ่งที่พวกเราทุกคนอยากให้เป็นและอยากให้มันอยู่กับเราไปนานๆ ก็ว่าได้ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจเรื่องที่เพื่อนเพื่อนของพวกเราหลายหลายคนมักจะมองหาขั้นตอนหรือวิธีการต่าง ๆ ที่จะมาช่วยดูแลสิ่งเล็กๆน้อยๆต่างๆ  ซึ่งต้องบอกว่าบางอย่างมันก็เป็นเรื่องที่ทำต่อต่อกันมาตั้งแต่อดีตซึ่งพวกเราเองก็ทำไปโดยไม่รู้ว่ามันช่วยได้อย่างไร และวันนี้พวกเราเพลินเพลินก็เลยอยากจะลองรวบรวมเอาเรื่องราวเหล่านั้นมาบอกกล่าวและบอกถึงผลที่ได้และเหตุผลที่ว่าทำไมมันถึงเป็นสิ่งที่ดีต่อเราเพื่อที่ว่าเพื่อนเพื่อนจะได้เข้าใจสิ่งเหล่านั้นมากขึ้นนั้นเอง

ไปลองดูสิว่ามีเรื่องราวไหนบ้างที่เพื่อนเพื่อนได้ลองทำแล้วและมีเรื่องไหนบ้างที่เพื่อนเพื่อนทำตามๆเค้าไปโดยไม่ได้รู้รายละเอียดที่แท้จริง และวันนี้พวกเราจะได้ทราบถึงสิ่งเหล่านั้นกันแล้วไปลองอ่านกันเลยดีกว่านะ

ใช้น้ำข้าวในการทำความสะอาดใบหน้า
© depositphotos.com
คงเคยได้ยินกันมาบ้างแล้วว่ามีผลิตภัณฑ์จากหลายประเทศที่เลือกเอาส่วนผสมที่สกัดมาจากน้ำข้าว มาเป็นส่วนผสมหลักที่ใช้ในการดูแลความสดใส และเราเองก็เคยได้ยินว่าผู้ใหญ่ในบ้านของเรานั้นก็ใช้น้ำข้าวนี้แหละในการสระผมและล้างหน้าอีกด้วยซึ่งผลที่ได้เห็นมันก็ออกมาดีซะด้วยสิ แล้วทำไมเจ้าสิ่งนี้ถึงได้มีประโยชน์ขนาดนั้นกันแน่นะ อันที่จริงต้องบอกว่าบนเมล็ดข้าวที่เราเห็นนั้นมันมีลักษณะเหมือนฝุ่นแป้งเคลือบอยู่หลายคนอาจจะคิดว่ามันคือคราบฝุ่นที่มาติดมาซึ่งมันก็เเป็นไปได้ดังนั้นเราจึงควรล้างทำความสะอาดออกไปก่อนหนึ่งรอบและหลังจากนั้นก็สามารถเอาน้ำซาวข้าวมาใช้ได้เพราะมันยังมีสิ่งดีดีอีกมากมายที่อยู่บนนั้นทั้งวิตตามินหลากหลายจำนวนมากซึ่งเป็นประโยชน์ต่อตัวเรานั้นเอง

การใช้เวลาทำความสะอาดใบหน้าของคุณเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่า
© Shutterstock.com
ในที่นี้ไม่ได้หมายความว่าให้คุณเพิ่มเวลาเป็นสองเท่าหรอกนะ แต่มันหมายถึงเราจะทำความสะอาดใบหน้าของเราด้วยการล้างหน้าหรือเช็ดล้างสิ่งเจือปนอย่างเช่นเครื่องสำอางและครีมกันแดดออกโดยการทำความสะอาดสองรอบซึ่งในรอบแรกก็จะเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ล้างออกได้ดีหน่อยและรอบที่สองก็ใช้ตัวที่รองลงมา นั้นเพราะเหล่าบรรดาสิ่งต่าง ๆ ที่เราใช้ในการแต่งหน้าของเรานั้นมันมีความคงทนเพิ่มมากขึ้นในการยึดติดดังนั้นการทำความสะอาดเพียงรอบเดียวจึงไม่เพียงพอนั้นเอง

ลองใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีเมือกหอยทาก
© Sean Gallup
ต้องบอกว่าเจ้าเมือกหอยทากที่เราอาจจะเพิ่งเคยได้ยินนั้นมันมีประโยชน์มากกว่าที่เราคิดซะอีก ซึ่งอันที่จริงแล้วมันมีขึ้นมาตั้งแต่ในสมัยกรีกโบราณและได้ถูกพัฒนาให้ก้าวหน้าอย่างรวดเร็วสู่ยุคปัจจุบัน เพราะมันมีส่วนผสมที่ซับซ้อนของกรดไฮยาลูโรนิกและกรดไกลโคลิกซึ่งดีต่อผิว อีกทั้งเมือกยังมีสังกะสีที่ช่วยบรรเทาอาการระคายเคือง ส่วนผสมเหล่านี้จะช่วยทำให้คุณดูเปล่งประกายมากขึ้นอย่างแน่นอน

การสครับขัดผิวทำให้คุณทั้งผ่อนคลายและดูเด็กลงได้
© depositphotos.com
ต้องบอกไว้ก่อนเลยว่าอันที่จริงแล้วเราเองนั้นจะมีการสร้างเซลล์เพื่อทดแทนและปรับเปลี่ยนการเสื่อมสภาพของเซลล์ต่าง ๆ อยู่ตลอดเวลานั้นเองซึ่งจากที่เราเคยได้ศึกษามานั้นคือเซลล์ที่มีอายุยื่นยาวที่สุดก็จะมีอายุไม่เกิน 6 เดือนซึ่งนั้นมันจะหลุดลอกหรือสะสมเป็นชั่นตามส่วนต่างๆ ของร่างกายเรานี้แหละดังนั้นการอาบน้ำก็ช่วยขจัดสิ่งเหล่านี้ออกไปได้ แต่ต้องบอกว่าเราเองก็อาจจะอาบน้ำได้ไม่ทั่วถึงนั้นเองดังนั้นการที่มีผู้ช่วยในการขัดตัวหรือการทำสครับบางก็จะทำให้คุณดูสดใสมากขึ้นอีกทั้งการได้นวดไปตามจุดต่าง ๆ ยังเป็นการผ่อนคลายที่ดีอีกอย่างหนึ่งด้วยนั้นเอง

ดื่มชาตะไคร้
© Depositphotos.com
ตะไคร้ถือได้ว่าเป็นพืชสารพัดประโยชน์เลยก็ว่าได้เพราะนอกจากจะนำมาทำเป็นอาหารคาวหวานต่าง ๆ แล้วเรายังสามารถใช้เป็นส่วนประกอบในการสกัดเอาน้ำมันเพื่อใช้กลิ่นในการช่วยให้ผ่อนคลายได้อีกด้วย อีกทั้งการทานตะไคร้ยังมีผลที่ดีต่อการย่อยอาหารอีกด้วย ซึ่งแน่นอนว่าหากคุณสามารถย่อยอาหารได้ดีแล้วละก็การดูดซึบสารอาหารก็จะต้องดีขึ้นอยากแน่นอนและเมื่อคุณได้รับสิ่งดีดีได้เต็มที่มันก็ย่อมทำให้คุณดูสดใสมากขึ้นอย่างแน่นอน

นวดหน้าด้วยลูกกลิ้งหยก/กัวซา
ต้องบอกว่าการนวดแบบนี้มันมีมานานแล้วซึ่งผลที่ได้จากการนวดหน้านั้นก็คือการผ่อนคลายความตึงของกล้ามเนื้อนั้นเองเพราะบางครั้งเราอาจจะมีเรื่องให้คิดให้ทำหรือแม้แต่การจ้องมองอ่านหนังสือเป็นเวลานานๆก็จำเป็นที่จะต้องเกร็งกล้ามเนื้อเหล่านั้นและการนวดเหล่านี้ก็จะช่วยผ่อนคลายสิ่งเหล่านั้นนั้นเอง

อ่านกันเสร็จแล้วเพื่อนเพื่อนก็ลองเลือกเอาวิธีที่ทำได้สะดวกแล้วลองทำตามดูก็ได้นะลองยังไงก็บอกผลกลับมาให้เราทราบกันด้วยละ
ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน