7 เหตุผลว่าทำไมคู่รักที่ดูใจกันมานาน ถึงไม่ใช่คนที่พวกเขาแต่งงานด้วย

ทุกคนคงจำสถานการณ์ได้เมื่อคู่รักเลิกกันหลังจากความสัมพันธ์อันยาวนาน และชายคนนั้นขอแต่งงานกับ “ผู้หญิงอีกคนทันทีที่เขาพบ” พฤติกรรมนี้น่าแปลกใจจริงๆ และทำให้เกิดคำถามว่า: ทำไมผู้หญิงคนหนึ่งไม่ได้แหวนแต่งงาน หลังจากหลายปีที่ออกเดทด้วยกัน ในขณะที่อีกคนหนึ่งกลายเป็นเจ้าสาวเกือบจะในทันทีหลังจากที่พวกเขาพบกัน?

พวกเราตัดสินใจที่จะลองและทำความเข้าใจกับตรรกะของผู้ชายและค้นหาคำตอบของคำถามที่กวนใจหญิงหลายคนทั่วโลก

1. “ผู้หญิงที่ใช่” ไม่มีอยู่จริง สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการได้อยู่กับด้วยกันในเวลาที่เหมาะสม

ในสื่อสังคมออนไลน์ บางคนโพสต์ความคิดเห็นว่า ผู้ชายจะไม่แต่งงานเพียงแค่พวกเขาพบกับคำว่า “คุณคือรักเดียวของชีวิตฉัน” แต่จะแต่งงานเมื่อพวกเขาพร้อมที่จะมีครอบครัว ผู้ใช้ Twitter สนใจทฤษฎีนี้มากและขอให้ผู้ชายแสดงความคิดเห็น และเกือบเป็นเอกฉันท์ผู้ชายยอมรับว่า พวกเขามีความสัมพันธ์ที่พวกเขาต้องเจ็บปวดจากการเลิกรา แต่ก็ไม่ได้หยุดพวกเขาจากการแต่งงาน เมื่อพวกเขามีผู้หญิงที่เหมาะสมที่จะเป็นภรรยาของพวกเขา

มีอีกสิ่งหนึ่งที่ได้รับความนิยมที่กระตุ้นให้ผู้ชายแต่งงาน: หากผู้หญิงที่พวกเขาต้องการแต่งงานมานานไปแต่งงานกับคนอื่น พวกเขาก็ต้องการแต่งงานเช่นกัน ในกรณีนี้ พวกเขารู้สึกว่าไม่มีโอกาสกับผู้หญิงคนนั้น และถ้าความเหงากลายเป็นสิ่งที่เหลือทน คนที่โชคร้ายนั้นจะเลือกตัวเลือกที่เขามีอยู่ ดังนั้นดูเหมือนว่าผู้ชายจะไม่รอ “ผู้หญิงที่ใช่” และผู้หญิงที่พร้อมจะแต่งงานในเวลานั้นจะได้รับการขอแต่งงาน

นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าอายุที่ดีที่สุดสำหรับการเริ่มต้นครอบครัวคือจาก 28 ถึง 32 หลังจากเวลานี้โอกาสที่ผู้ชายจะมีโอกาสแต่งงานลดลงและหลังจากอายุ 42 แทบจะไม่แต่งงาน

2. การสร้างครอบครัวไม่เพียงแค่รูปลักษณ์


การศึกษาแสดงให้เห็นว่าคู่รักที่มีฝ่ายหญิงดูมีเสน่ห์มากกว่าฝ่ายชาย คู่นั้นจะมีความสุขที่สุด แต่ตามที่ John T. Molloy (ผู้แต่งหนังสือ Why Men Marry Some Woman and Not Others) กล่าวถึงผู้หญิงที่ไม่มีความกระด้างหรือหยาบคาย  John ขอให้ผู้ชายมากกว่า 3,500 คน อธิบายถึงเจ้าสาวของพวกเขา และมีเพียง 20% ของคู่หมั้นที่ใช้คำคุณศัพท์ที่เกี่ยวข้องกับรูปร่างหน้าตาของพวกเขา (เช่น งดงาม น่าดึงดูด หรือเซ็กซี่) และอีก 80% พูดถึงลักษณะนิสัยของผู้หญิง ผู้ชายกล่าวว่าการที่ดูสะอาดและดูดีเป็นสิ่งสำคัญมาก แต่ไม่ต้องการต้องดูดีหรือสูงส่งมากเกินไป ความคิดเห็นที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือ: ผู้หญิงควรจะน่าชวนมองเพื่อที่จะได้ไม่อายที่จะปรากฏตัวในที่สาธารณะ

3. ความคิดเห็นของเพื่อนและผู้ปกครองอาจมีผลต่อการตัดสินใจ

แม้ว่าชายคนหนึ่งจะดูเป็นตัวของตัวเองมาก  แต่การเลือกภรรยาจะได้รับอิทธิพลจากคนรอบข้างเขานั่นเอง นั่นเป็นเหตุผลที่เพื่อนๆ มีบทบาทอย่างมากในช่วงเริ่มต้นของความสัมพันธ์และความคิดเห็นของพวกเขาอาจช่วยให้พวกเขาตกหลุมรักได้เร็วขึ้น นอกจากนี้การอนุมัติของผู้ปกครองของผู้ชายอาจเป็นปัจจัยชี้ขาดในการขอแต่งงาน คุณอาจเคยเห็นกรณีที่ความคาดหวังของผู้ปกครองแตกต่างจากผู้หญิงที่ลูกชายของพวกเขาพาไปที่บ้าน

4. ผู้ชายมั่นใจว่าผู้หญิงคนนี้ตอบโจทย์


ผู้หญิงอาจแกล้งทำเป็นว่าทุกอย่างเป็นไปด้วยดี เหมือนว่าพวกเธอไม่ต้องการแต่งงาน อย่างไรก็ตามหากผู้หญิงไม่เคยแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับความต้องการที่จะแต่งงาน  แฟนของเธอจะไม่มีทางรู้ว่าเธอคาดหวังอะไรจากเขาเ พราะผู้ชายไม่เก่งในการค้นหาความหมายที่ซ่อนอยู่ภายใน แต่ผู้ชายก็สามารถสรุปได้ดี ดังนั้นเมื่อผู้หญิงคนนี้หมดความอดทน เก็บสิ่งของและจากไป เขาจะวิเคราะห์สถานการณ์และเมื่อเขาพบผู้หญิงคนต่อไปเขาจะตัดสินใจได้เร็วขึ้นและจะขอแต่งงานเธอก่อนที่เธอจะจากเขาไป

นักจิตวิทยาอ้างว่าคู่รักที่มีความขัดแย้งเล็กน้อยตั้งแต่ตอนแรกจะไม่มีอนาคตร่วมกันแน่ ดังนั้นผู้คนไม่ควรกลัวที่จะแสดงความคิดเห็น ผู้หญิงที่ชอบเก็บเงียบเกี่ยวกับความต้องการของพวกเธอไม่เคยได้รับแหวนแต่งงาน   73% ของภรรยาในอนาคตยอมรับว่าพวกเขากดดันสามี และยืนยันที่จะแต่งงานแทนที่จะรอแฟนเพื่อขอแต่งงานด้วยตัวเอง

5. การอยู่ร่วมกันก่อนแต่งจะลดโอกาสในการแต่งงานลงไป 50%

นักจิตวิทยาเตือนผู้หญิงว่าพวกเขาควรระวังอย่างมากเกี่ยวกับความคิดที่จะอยู่ด้วยกันก่อนแต่งงาน ผู้ชายส่วนใหญ่ขอแต่งงาน 22 เดือนหลังจากจุดเริ่มต้นของความสัมพันธ์และหลังจากช่วงเวลานี้โอกาสลดลง 20% และ 3 ปีต่อมาจำนวนนี้มีเพียง 50% และหลังจาก 7 ปีโอกาสแต่งงานจะอยู่ที่ 0%

แต่อย่าลืมเกี่ยวกับการรับรู้ที่แตกต่าง: ผู้หญิงคิดว่าการอยู่ร่วมกันเป็นขั้นตอนแรกของการแต่งงานและผู้ชายในทางกลับกัน“ ลืม” เกี่ยวกับความจำเป็นในการจดทะเบียนความสัมพันธ์และคิดว่าพวกเขามีครอบครัวแล้ว

6. ผู้หญิงบางคนสำหรับตอนนี้ แต่ไม่ใช่สำหรับอนาคต

บางครั้งผู้ชายต้องการแต่งงานเมื่อพวกเขาได้รับบางสิ่งในชีวิตของพวกเขา เช่น การเลื่อนขั้น ได้อพาร์ทเมนต์ ได้บ้านและอื่นๆ พวกเขาไม่ต้องการอยู่คนเดียวในช่วงชีวิตที่ยากลำบากนี้ในขณะที่เขาไล่ตามเป้าหมายของเขาดังนั้นเขาจึงมองหาผู้หญิงที่คอยช่วยเหลือเขา – แต่เพียงชั่วคราวเท่านั้น

ผู้หญิงที่ไม่ต้องการอะไรมากและการได้พบเขาได้ครึ่งทางนั้นไม่เพียงพอสำหรับชีวิตที่เขาต้องการ เธอไม่ได้ท้าทายเขาหรือปลุกใจให้เขาหลงไหล และหากชายคนหนึ่งประสบความสำเร็จพวกเขาต้องการอยู่ในแบบนี้และในสถานการณ์เช่นนี้ เขาต้องการผู้หญิงที่จะช่วยให้เขาประสบความสำเร็จมากขึ้นเรื่อยๆ

7. ไม่ใช่ความสัมพันธ์ทั้งหมดที่จะลงเอยด้วยการแต่งงาน

ตั้งแต่วัยเยาว์ เด็กหญิงถูกสอนว่าเด็กผู้ชายที่ใส่ใจกับพวกเธอจะเป็น “หนึ่งเดียวเท่านั้น” บ่อยครั้งที่ญาติๆ ล้อเล่นเรื่องนี้และถามเด็กผู้หญิงว่าเมื่อใรจะแต่งงาน แต่ทุกปีคำถามนี้จะจริงจังขึ้นเรื่อยๆ และผู้หญิงก็เติบโตขึ้นพร้อมกับทัศนคติที่ว่าถ้าความสัมพันธ์นั้นยาวนาน มันจะจบด้วยการแต่งงานการสร้างครอบครัว แต่ผู้ชายไม่ค่อยมีทัศนคติที่เหมือนกัน ดังนั้นจึงมีความเข้าใจผิดระหว่างเพศหญิงเพศชายเป็นอย่างมาก

แน่นอนว่าผู้คนเสียใจเมื่อใดก็ตามที่พวกเขาสูญเสียการความรักไปอย่างเปล่าประโยชน์ และมักจะพยายามยึดติดกับคนสำคัญคนอื่นๆ แต่แล้วพวกเขาจะต้องใช้ชีวิตอยู่กับความคิดที่ว่าคนๆ นี้อยู่กับพวกเขาเพียงเพราะพวกเขารู้สึกว่าพวกเขาจำเป็นไม่ใช่เพราะพวกเขาต้องการ นอกจากนี้ผู้ชายมักจะมั่นใจสิ่งที่เขาเลือก  เขาจะไม่รอนานเกินไปหรือหลีกเลี่ยงการสนทนา  มีเพียงผู้หญิงคนที่ผู้ชายไม่อยากแต่งงานด้วยที่กลัวจะพูดมันออกมา

บางทีคุณอาจมีประสบการณ์กับตัวเองในหัวข้อนี้ และชายที่คุณรู้จักที่ขอแต่งงานหรือ (ไม่ได้ขอ) ด้วยเหตุผลอื่นไหม แบ่งปันความคิดของคุณในส่วนความคิดเห็นด้านล่าง

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน