อายุ 24 ปีใช่ว่าคุณจะเป็นผู้ใหญ่

ตอนเป็นเด็กเราตั้งตารอที่จะได้เป็นผู้ใหญ่ เพื่อจะได้มีสิทธิต่างๆเหมือนกับผู้ใหญ่ จากการประกาศของสหประชาชาติได้ระบุว่าวัยรุ่นเป็นบุคคลที่ต้องมีอายุระหว่าง 10 ถึง 19 ปี แต่ในปัจจุบันนี้ได้พบกับการศึกษาวิจัยใหม่ๆที่อ้างว่าอายุ 24 ปีก็ไม่ได้แปลว่าคุณเป็นผู้ใหญ่เต็มตัว
พวกเราตัดสินใจที่จะค้นหาว่าทำไมนักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าคนที่เราคิดว่าเป็นผู้ใหญ่กลับยังถูกมองว่าเป็นวัยรุ่นได้ มาดูสิ่งที่การวิจัยอ้างถึงกัน

การเปลี่ยนแปลงทางสมองและร่างกายของเรา

© Invision / Invision / East News © Invision / Invision / East News
เนื่องจากโภชนาการที่ดีและฮอร์โมนบางอย่างเริ่มทำงาน วัยแรกรุ่นจึงเริ่มต้นตอนอายุ 10 ปี แต่น่าแปลกที่ความหมายของคำว่าวัยรุ่นก่อนหน้านี้ ไม่ได้คำนึงถึงพัฒนาการทางชีวภาพ และกำหนดว่าช่วงวัยรุ่นจะสิ้นสุดลงเมื่ออายุ 19 ปี แต่ในความเป็นจริงแล้วร่างกายยังคงเปลี่ยนแปลงอยู่เรื่อยๆจนถึงอายุ 20 กว่าๆ

ตัวอย่างเช่น ฟันกรามชุดสุดท้ายหรือฟันคุดมักจะขึ้นอย่างสมบูรณ์เมื่อคุณอายุ 20 กว่าปี และการทำงานของสมองบางอย่างจะทำงานเต็มที่ในช่วงนี้เช่นกัน ดังนั้นเพื่อให้เกิดความแม่นยำในการให้คำจำกัดความใหม่ จึงคำนึงถึงการเปลี่ยนแปลงทางชีวภาพเหล่านี้ด้วย

บทบาททางสังคมของเรา

© Legend / Universal Pictures © Let It Snow / Netflix
คนหนุ่มสาวที่อายุต่ำกว่า 24 ปี ยังถูกมองว่าเป็นวัยรุ่นเพราะเหตุการณ์สำคัญในชีวิตของพวกเขาเกิดขึ้นช้าลงกว่าเมื่อก่อน เช่น การแต่งงานหรือการมีลูก ในปี 1960 ผู้คนในสหรัฐอเมริกาจะสมรสที่อายุโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 21 ปี และในปีเปลี่ยนเป็นที่อายุ 28 ปี
ในปัจจุบันการศึกษาสามารถเข้าถึงได้ง่ายขึ้นและมีราคาไม่แพง หลายคนจึงตัดสินใจที่จะใช้เวลาเรียนมากขึ้นก่อนที่จะทำงาน ดังนั้นคนหนุ่มสาวบางคนยังไม่สามารถเป็นอิสระทางการเงินได้ เพราะพวกเขายังต้องการการสนับสนุนทางการเงินจากพ่อแม่ ซึ่งหมายความว่าพวกเขายังไม่เป็นผู้ใหญ่ แม้ว่าอายุของพวกเขาจะบอกว่าพวกเขาโตแล้ว

ทำไมการกำหนดวัยรุ่นจึงเป็นเรื่องสำคัญ

© The Perks of Being Wallflower / Mr. Mudd
วัยรุ่นควรถูกกำหนดจากชีววิทยา และการเปลี่ยนแปลงทางสังคม คำนิยามนี้ควรเป็นส่วนหนึ่งของกฎหมายและนโยบายทางสังคมของเรา

การกำหนดช่วงวัยของวัยรุ่นเป็นประโยชน์และช่วยให้พวกเขามีความเป็นอยู่โดยรวมที่ดี ในระยะการเปลี่ยนผ่านชีวิตจากวัยรุ่นเป็นผู้ใหญ่ อย่างเช่น นโยบายการดูแลสุขภาพมักให้ความสำคัญกับวัยรุ่น และพวกเขาต้องได้รับการสนับสนุนทางการเงินจากพ่อแม่ เพราะพวกเขาไม่สามารถจ่ายค่าบริการสุขภาพจิตและปัญหาสุขภาพอื่นๆได้

ปัญหาที่อาจเป็นไปได้

© Suits / USA Network © Halt and Catch Fire / AMC
การที่ผู้ใหญ่บางคนยังคงถูกมองว่าเป็นวัยรุ่น อาจเป็นเพราะพวกเขาถูกมองว่าไร้ความสามารถโดยผู้ที่มีอายุมากกว่าพวกเขาหรือผู้ใหญ่ตามกฎหมาย ดังนั้นการตัดสินใจทางสังคมในเรื่องที่สำคัญบางอย่างอาจแสดงถึงอายุของเราโดยตรง

ในที่ทำงานสิ่งนี้อาจทำให้คนหนุ่มสาวรู้สึกว่าพวกเขาไม่ได้รับความสนใจ และความคิดเห็นของพวกเขาก็มีน้ำหนักไม่มากเท่ากับเพื่อนร่วมงานสูงอายุท่านอื่น นี้ไม่ใช่เพราะพวกเขารู้สึกว่าตนเองยังไม่พร้อมหรือมีประสบการณ์ไม่เพียงพอ แต่เพราะคนอื่นเห็นพวกเขาในเป็นแบบนั้น
คุณคิดอย่างไรเกี่ยวกับช่วงวัยของวัยรุ่นที่กำหนดขึ้นใหม่จากงานวิจัยนี้ และจากการสังเกตของคุณในหลายๆปีที่ผ่านมา คุณคิดว่าคนหนุ่มสาวจะเติบโตเป็นผู้ใหญ่ช้าออกไปอีกหรือไม่ แบ่งปันความคิดของคุณในเพจของเราสิ!

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน